PDA

View Full Version : Nebivolol, một thuốc mới điều trị tăng huyết ápalbatros
09-09-2008, 13:55
FDA chấp thuận sử dụng Nebivolol, một thuốc mới điều trị tăng huyết áp
21/01/2008Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA vừa chấp thuận cho sử dụng Nebivolol viên hàm lượng 2.5, 5, và 10 mg dùng đơn độc hoặc kết hợp với thuốc khác để điều trị tăng huyết áp ở người lớn.

Nebivolol là một thuốc ức chế beta-1 có chọn lọc (cùng nhóm với carvedilol, ND). Thuốc cũng điều hòa việc phóng thích nitric oxide để tạo ra sự dãn mạch, từ đó giảm toàn bộ sức cản ngoại biên. Việc FDA chấp thuận sử dụng thuốc Nebivolol một phần dựa vào dữ kiện từ 3 cuộc nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi trên 2016 bệnh nhân tăng huyết áp từ nhẹ đến trung bình, kết quả cho thấy trị liệu với Nebivolol đơn độc làm giảm đáng kể huyết áp (tỉ lệ giảm tùy thuộc vào liều lượng sử dụng)

Nghiên cứu thứ 4 cho thấy kết hợp Nebivolol với 1 hoặc 2 thuốc hạ áp khác như các thuốc ức chế men chuyển Angiotensin (ACE), thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II và lợi tiểu Thiazide làm tăng tác dụng cộng hưởng hạ áp đáng kể đối với những bệnh nhân tăng huyết áp chưa được kiểm soát tốt.

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng Nebivolol là hiện tượng nhức đầu (7% - 9% so với giả dược là 6%), mệt (2% - 5% so với 1%), và chóng mặt (2% - 4% so với 2%).

Ở đa số bệnh nhân được khuyên dùng Nebivolol với liều khởi đầu là 5 mg mỗi ngày trước hoặc sau bữa ăn đều được, dùng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc khác. Khi cần có thể tăng liều với khoảng cách mỗi 2 tuần cho đến khi đạt liều tối đa 40 mg. Tuy nhiên, việc tăng liều với khoảng cách ngắn hơn tỏ ra không hữu ích.

Ở bệnh nhân suy thận nặng (thanh thải creatinine < 30 ml/phút) hoặc suy gan mức độ vừa phải cần giảm liều khởi đầu xuống 2.5 mg, ngày uống 1 lần; có thể tăng liều nhưng phải thận trọng. Hiện Nebivolol chưa được nghiên cứu sử dụng trên các bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Và không cần điều chỉnh liều đối với bệnh nhân cao tuổi hoặc người có chuyển hóa men CYP2D6 kém.

Cần thận trọng khi sử dụng chung với các thuốc ức chế cơ tim (myocardial depressants) hoặc thuốc ức chế dẫn truyền nhĩ thất (như một số thuốc ức chế kênh calci- đặc biệt verapamil và diltiazem, và các thuốc chống loạn nhịp, vd disopyramide). Không được sử dụng chung Nebivolol với các thuốc ức chế thụ thể beta khác. Do Nebivolol được chuyển hóa bởi men CYP2D6, các thuốc ức chế men này (vd quinidine, propafenone, fluoxetine và paroxetine) cần được sử dụng thận trọng.

Bệnh nhân điều trị bằng Nebivolol cần chú ý không được ngưng thuốc đột ngột vì điều này có thể dẫn đến tái phát nặng cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hoặc loạn nhịp thất. Khi cần ngưng thuốc phải giảm liều thận trọng và từ từ trong 1 đến 2 tuần.

Tương tự các thuốc ức chế thụ thể beta khác, Nebivolol phải được sử dụng thận trọng ở các bệnh nhân có bệnh lý mạch máu ngoại biên, ngộ độc giáp (thyrotoxicosis) và những bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật lớn. Nên sử dụng thận trọng ở bệnh nhân đái tháo đường vì thuốc có khả năng che khuất những biểu hiện của hạ đường huyết, nhất là dấu hiệu tim đập nhanh kinh điển.http://www.unipharma-sy.com/PIC_UNIPHARMA_PRO/0309_0005.jpgAlbatros
Nguồn: www.fda.gov