PDA

View Full Version : Thông tin dành cho phụ nữ Nhiễm Papillomavirus sinh dục (HPV)albatros
02-09-2008, 12:09
Thông tin dành cho phụ nữ Nhiễm Papillomavirus sinh dục (HPV)


Thông tin này dành cho phụ nữ nhiễm Papillomavirus sinh dục (genital human papillomavirus)- gọi tắt là HPV - đôi khi có thể gây ung thư cổ tử cung (CTC).


Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về HPV. Có phải nhiễm HPV là tôi sẽ bị ung thư? Tôi có thể có con được không?

HPV là gì ?

HPV là một virus thường gặp. Khoảng 40 typ HPV có khả năng gây bệnh ở bộ phận sinh dục nam và nữ. Một số typ HPV gây mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Những typ khác gây viêm nhiễm cổ tử cung (CTC) có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung (CTC) sau nhiều năm. Trong đa số các trường hợp, nhiễm HPV không gây triệu chứng và vấn đề nào đặc biệt về sức khoẻ, sau 2 năm virus sẽ bị cơ thể đào thải . Các nhà chuyên môn hiện vẫn chưa hiểu rõ tại sao HPV lại biến mất sau một thời gian ở đa số các phụ nữ, nhưng lại có thể tồn tại lâu dài ở một số phụ nữ khác.

Nhiễm HPV bằng cách nào? Ai lây truyền?

HPV lây truyền qua đường tình dục. Đa số bệnh nhân không biết mình bị bị nhiễm HPV và đang lây truyền cho người khác. Do đó, họ không thể biết ai đã lây truyền cho mình và truyền vào lúc nào. HPV gặp thường xuyên đến nỗi người ta thường bị nhiễm chỉ sau một thời gian ngắn từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Trong những trường hợp HPV không bị đào thải, sẽ có thể phát hiện ra nó nhiều năm sau, trong lúc đi kiểm tra sức khoẻ.

Còn có thể nhiễm HPV bằng con đường nào khác?

Bạn không thể bị nhiễm HPV nếu chỉ vì không sạch sẽ, sau khi ngồi bồn cầu, hoặc khi phá thai.

HPV gây ung thư CTC bằng cách nào?

HPV khiến những tế bào ở CTC bị biến đổi bất thường. Trong đa số trường hợp, HPV tự đào thải. Khi thải trừ được HPV các tế bào CTC trở lại bình thường. Nhiễm HPV kéo dài nhiều năm sẽ khiến những tế bào bất thường này chuyển thành ung thư.

Tôi có thể phòng tránh được ung thư CTC?

Được. Có thể dùng những xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm dấu hiệu ung thư CTC trước khi phát bệnh. Bằng cách này, những tổn thương tiền ung thư sẽ được cắt bỏ trước khi chúng trở thành ác tính. Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV là những xét nghiệm dùng tầm soát ung thư CTC.

Xét nghiệm Pap khác xét nghiệm HPV ở điểm nào?

Các xét nghiệm này được dùng để tầm soát ung thư CTC. Xét nghiệm Pap tìm những thay đổi trên tế bào CTC có thể phát triển thành ung thư. Xét nghiệm HPV đi tìm HPV, virus gây ra những thay đổi trên tế bào CTC.

Tôi có khả năng bị ung thư CTC nếu nhiễm HPV?

Sẽ có ít phụ nữ nhiễm HPV bị ung thư CTC hơn nếu họ tuân thủ những yêu cầu của bác sĩ về các xét nghiệm và điều trị. Nếu bạn bị nhiễm HPV, bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên và thực hiện nhiều xét nghiệm hơn để phát hiện sớm những thay đổi ở CTC và điều trị kịp thời. Do đó, bạn sẽ khó có thể bị ung thư CTC. Hãy tuân thủ những chỉ định của bác sĩ!

Có thể điều trị chống HPV?

Hiện không có thuốc điều trị HPV nhưng đa số cơ thể người nhiễm HPV có thể thải trừ được virus. Hiện có thể điều trị những vấn đề mà HPV gây ra cho sức khoẻ—như mụn cóc sinh dục, các thay đổi tế bào CTC, và ung thư CTC. Một khi những tế bào bất thường đã bị loại bỏ, bạn sẽ phải làm xét nghiệm Pap thường xuyên hơn để chắc chắn chúng không tái phát.

Tôi có thể bị nhiễm HPV mãi mãi?

Ở đa số phụ nữ, HPV bị thải trừ trong vòng 2 năm. Chúng ta hiện chưa biết tại sao HPV lại tồn tại lâu dài ở một số phụ nữ so với những người khác.

Nếu HPV đã biến mất, tôi có thể bị nhiễm trở lại không?

Nếu bạn bị nhiễm một typ HPV và sau đó virus đã bị thải trừ, bạn sẽ không bị typ virus này nữa. Nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm typ khác. Hãy nhớ rằng có 40 type HPV có thể lây nhiễm ở vùng sinh dục.

Nhiễm HPV có thể ảnh hưởng đến việc tôi mang thai và sinh con khoẻ mạnh?

Nhiễm HPV không ảnh hưởng gì đến việc có thai và mang thai. Tye HPV bạn nhiễm không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng nếu bạn cần thiết phải điều trị những tế bào bất thường do nhiễm HPV, phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai của bạn. Hãy hỏi bác sĩ về việc điều trị có ảnh hưởng đến khả năng có thai và mang thai của bạn.

Tôi có thể lây truyền HPV cho bạn tình của tôi?

Nếu bạn nhiễm HPV và đã sống với bạn tình một thời gian, người bạn có lẽ cũng đã bị nhiễm HPV. Không có phương pháp nào để xác định bạn tình truyền HPV cho bạn, hay bạn đã lây truyền HPV cho bạn tình.

Tôi có thể phòng chống lây truyền HPV cho một bạn tình mới?

Bao cao su có thể giảm nguy cơ lây truyền HPV cho một bạn tình mới, nếu được dùng đúng lúc và đúng cách. Nhưng HPV có thể nhiễm ở những vùng không được che chở bởi bao cao su do đó bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn được lây nhiễm HPV. Cách duy nhất hiệu quả để phòng chống lây nhiễm HPV cho người khác là không quan hệ tình dục với họ.

Người nam có thể thử xét nghiệm HPV?

Hiện nay chưa có xét nghiệm HPV cho đàn ông. HPV gặp ở nam và nữ ngang nhau, nhưng ở nữ, các ảnh hưởng trên sức khoẻ thường nặng nề hơn. Typ HPV gây nguy cơ ung thư CTC ở nữ gần như không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của nam.

Tôi sẽ nói chuyện về HPV với bạn tình như thế nào ?

Bạn và bạn tình nên nói chuyện cởi mở với nhau về HPV. Bạn có thể nói rằng:

HPV rất thường gặp. Virus có thể gây nhiễm ở bộ phận sinh dục của cả nam lẫn nữ. Nhiễm HPV thường không gây triệu chứng và dấu hiệu nào rõ rệt.
Những người có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm HPV vào một lúc nào đó trong đời dù đa số đều không nhận biết được. Những người chỉ có một bạn tình duy nhất có thể bị nhiễm HPV, nếu bạn tình bị nhiễm.
Trong đa số các trường hợp, cơ thể ký chủ đào thải HPV một cách tự nhiên. Nhưng ở một số người khác, HPV hiện diện lâu dài.
Không có xét nghiệm để phát hiện nhiễm HPV ở đàn ông. Đối với nam, HPV thường gây mụt cóc ở bộ phận sinh dục. Typ HPV tìm thấy trên xét nghiệm HPV của nữ không gây mụn cóc ở bộ phận sinh dục.
Bạn tình sống chung với nhau một thời gian sẽ lây HPV cho nhau dù không xuất hiện triệu chứng và dấu hiệu gì rõ rệt.
Nhiễm HPV không có nghĩa là bạn hoặc bạn tình đã có những quan hệ tình dục bên ngoài. Không có phương pháp nào để xác định chính xác lúc nào bạn bị nhiễm. Một người có thể bị nhiễm HPV nhiều năm trước khi nó được phát hiện.
Nếu bạn tình của bạn là nữ, hãy trao đổi với cô ấy về mối liên hệ giữa HPV và ung thư CTC, và khuyến khích họ đi xét nghiệm tầm soát ung thư CTC.

Có vaccin phòng chống HPV không?

Hiện đã có vaccin phòng chống HPV cho nữ tuổi từ 9 đến 26 (Gardasil). Nó giúp bảo vệ phụ nữ chống 4 typ HPV thường gây ung thư CTC và mụt cóc vùng sinh dục. Nhưng vaccin không trị được nhiễm HPV, các biến đổi ở CTC, và các mụt cóc sinh dục. Vaccin sẽ hiệu quả hơn ở những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục vì họ ít có khả năng bị lây nhiễm HPV hơn. Tuy nhiên vaccin cũng có thể đem lại lợi ích cho phụ nữ trẻ đang trong thời kỳ hoạt động tình dục. Vaccin chưa được thử nghiệm cho phụ nữ trên 26 tuổi. Có thể dùng cho phụ nữ trên 26 tuổi nếu các thử nghiệm về sau này cho thấy tính an toàn và hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ của mình xem vaccin có thích hợp cho bạn không?


Albatros
Tài liệu Tham khảo:
Centers for Disease Control and Prevention (CDC)
www.cdc.gov/std/hpv or www.cdc.gov/cancer/cervical/
American Cancer Society (ACS)
www.cancer.org

Pink-Spring
02-09-2008, 17:52
Chào Albatros.!

Bài viết thật hay.

Đoạn Video:
Human Papillomavirus Intro
http://www.youtube.com/watch?v=fF4pdApsvK8

Vài hình ảnh trong đoạn Video:

http://i278.photobucket.com/albums/kk88/Pink-Spring/Hinh%20HPV/Hinh01.jpg

http://i278.photobucket.com/albums/kk88/Pink-Spring/Hinh%20HPV/Hinh02.jpg

bluerose
02-09-2008, 21:48
Chào Albatros,
vaccin phòng chống HPV giá cao quá, làm sao cho phụ nữ các nước như chúng ta có thể sử dụng nhỉ?

le chat paresseux
16-09-2008, 23:21
Theo mot so nghien cuu, nguoi ta thay ti le kha cao HPV o cac ung thu vung hong mieng, hong thanh quan.
:)
The nen, muon phong ngua HPV, phai thay doi nhieu quan niem lam do.
:D

bluerose
16-09-2008, 23:30
Thay đổi nhiều quan điểm thế nào le chat nhỉ? chích ngừa HPV và giữ vệ sinh sạch sẽ...tránh những yếu tố nguy cơ khác.

le chat paresseux
16-09-2008, 23:33
hoa hong co biet tai sao ti le ung thu hau hong lien quan den HPV lai tang cao ko?

bluerose
18-09-2008, 00:47
Chào le chat,
Ung thư hầu họng do nhiều nguyên nhân: thói quen hút thuốc là và uống rượu, nhai trầu, vệ sinh răng miệng kém...Bluerose nghĩ ung thư hầu họng liên quan HPV tăng cao do tình trạng răng miệng để nhiễm HPV, còn nhiễm HPV từ đâu thì tự hiểu, có thề nhiễm từ đường nào thì HPV theo đường đó đến hầu họng cư trú...

ngườiphươngxa
07-10-2008, 17:23
Chào Bluerose

Chào Albatros,
vaccin phòng chống HPV giá cao quá, làm sao cho phụ nữ các nước như chúng ta có thể sử dụng nhỉ?

150 euro x 3 = 450 euro # 10 TĐ

Hơn nửa hiện tại vaccin chì có tác dụng trên 4 loại HPV trên tổng số 40 HPV ... Có kết quả tốt hay không thì phải chờ 20 hay 30 năm nửa ( thời gian để các cô được chích ngừa có hay không phát bệnh )

Đó là chưa tính đến các ung thư do nguyen do khác !

Bỏ 10 triệu cho một chuyện không chắc chắn ! ;) ( nếu các cô không biết làm gì với 10 triệu có thẻ liên lạc qua PM )

Tóm lại, hiện tại cách ngừa ung thu cổ tự cung vừa tốt vừa rẻ là " Frottis cervico vaginal " (trong từ điển của tôi không có chử frottis... Xin Admin hay Bluerose xửa lại cám ơn )

bluerose
08-10-2008, 01:52
Chào chú phương xa,
Bluerose tra tự điển thấy:
Frottis: Sự trải (một chất dịch) trên bản kính (để quan sát dưới kính hiển vi).
Như vậy Frottis cervico vaginal là nói đến tầm soát ung thư qua PAP's smear hả chú?
Thân.

ngườiphươngxa
08-10-2008, 06:20
...
Như vậy Frottis cervico vaginal là nói đến tầm soát ung thư qua PAP's smear hả chú?
Thân.
Cám ơn Bluerose

Đúng vậy ( theo như Bluerose giải thích rất hay )

Có điều tôi lấy làm lạ là Bluerose phải tra từ điển, nếu theo như chủ đề là ung thư cổ tử cung thì tự động ( automatiquement ) bluerose phải nghỉ ngay đến " tầm soát... " chớ không phải tra từ điển. Có lẻ cách thử nghiệm này không thông dụng ở VN ?

Nếu đúng là một điều đáng tiếc, vì đây là phương pháp có kết quả tốt nhất để phát hiện UT và lại rẻ tiền nửa...nếu có dịp nên tư vấn cục y tế ;) ( nếu có thưởng đừng quên tui nghen ... ) hay là các bà còn ngại vì không có nhiều BS nữ chuyên khoa sản ?

Bên pháp các bích chương quản cáo vaccin chống HPV đều có ghi " Đừng quên thử nghiệm tầm soát..... "

En tout cas bienvenu au club ! Tôi tưởng chỉ có mình tôi là " biết " xài từ điển thôi chớ :D :D :D

Thân

bluerose
11-10-2008, 20:15
Chào chú,
Khi đọc xong cháu có nghĩ đến xét nghiệm tầm soát nhưng cần phải tra lại từ Frottis, ở VN có làm PAP's smear chú ạ, hồi cháu đi thực tập ở phòng khám thấy làm rất nhiều.
Cháu học ngoại ngữ không tốt lắm nên cứ phải tra từ điển và đi học hoài à....hihi.
khi nào có dịp chú dạy thêm cho cháu nữa hen!
Thân.

thegioi235
10-03-2012, 09:20
Xin hỏi có ai biết tỷ lệ phát hiện, âm tính giả, duơng tính giả của pap test ko ạ ?