PDA

View Full Version : Nang tuyến vúalbatros
28-08-2008, 01:02
Nang tuyến vú


Nang tuyến vú là một bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ nhiều khi tình cờ được phát hiện qua thăm khám tổng quát có thể làm cho các chị lo lắng. Nang tuyến vú đa phần là lành tính. Bài viết sau đây dựa trên tài liệu tham khảo từ Hiệp Hội Ung Thư Mỹ sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về bệnh lý này.

Tổng Quan

Nang tuyến vú (NTV) là những túi nhỏ hình thành trong mô tuyến vú, thường thấy ở nửa trên của vú. Nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi chưa mãn kinh. NTV thường xảy ra khi phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh và chấm dứt sau mãn kinh. Tuy nhiên, NTV cũng có thể gặp ở những phụ nữ dùng liệu pháp hormone thay thế (hormone replacement therapy =HRT) sau mãn kinh.

Bạn có thể sờ thấy nang ở cả 2 bên tuyến vú (trường hợp này thường gặp nhất). NTV có thể lớn hơn và căng đau ngay trước khi hành kinh. Bạn có thể có NTV mà không cảm nhận triệu chứng gì bất thường và đôi khi NTV chỉ tình cờ được tìm thấy khi làm các xét nghiệm kiểm tra tổng quát.

Chẩn đoán được thực hiện như thế nào?

Qua thăm khám, bác sĩ tổng quát cũng có thể nhận biết được khi nào thì một u có độ chắc của một nang, nhưng thường thì bạn sẽ được họ giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa về tuyến vú để xác định chẩn đoán.

Tại chuyên khoa tuyến vú, bác sĩ sẽ dùng 4 kỹ thuật để đánh giá, đó là khám tuyến vú, chụp nhũ ảnh (mammogram = X-quang tuyến vú) và chọc hút bằng kim nhỏ (fine needle aspiration=FNA, rút dịch bằng kim nhỏ và ống tiêm để xét nghiệm). Nếu khó cảm nhận thấy u trong tuyến vú qua thăm khám, bác sĩ sẽ sử dụng thêm siêu âm tuyến vú để xác định.

Điều trị nang tuyến vú

Nang tuyến vú có thể tự biến mất. Nếu nang lớn thêm và không biến đi, bác sĩ chuyên khoa có thể dùng kim nhỏ rút dịch trong nang (giống thủ thuật đã làm khi chẩn đoán). Thường thì nang sẽ biến đi sau khi rút dịch. Dịch rút được từ nang có thể thay đổi về hình dạng, từ trong cho đến rất sậm màu. Dịch này sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Nếu dịch có máu, có thể đó là dấu hiệu của ung thư tuyến vú.

Nang tuyến vú tái phát trong 1/3 trường hợp. Việc điều trị cũng tương tự như những lần trước và không cần thiết phải làm thêm xét nghiệm nào khác. Khi một NTV cứ tiếp tục đầy trở lại sau khi đã chọc hút, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm một phẫu thuật nhỏ gọi là phẫu thuật sinh thiết cắt bỏ nang. Phẫu thuật sinh thiết làm với kỹ thuật gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Tiến hành xong phẫu thuật bạn có thể trở về nhà trong ngày hoặc ở lại bệnh viện qua đêm. Vết mổ nhỏ ở ngực có thể cần phải may một hoặc vài mũi. Nang phẫu thuật sinh thiết xong sẽ được làm giải phẫu bệnh. Kết quả mô học có sau vài ngày.

Sau đây là một số hình ảnh minh họa:


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture1.jpg
Một u cục ở vú

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture2.jpg
Hình ảnh nang tuyến vú trên phim nhũ ảnh

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture3.jpg
Nang tuyến vú trên phim chụp MRI

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture4.jpg
Nang tuyến vú

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture5.jpg
Chọc hút nang bằng kim nhỏ

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture6.jpg
Chọc hút nang tuyến vú và phẫu thuật sinh thiết

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture8.jpg
Rút dịch trong nang tuyến vú

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture9.jpg
Phẫu thuật cắt bỏ nang tuyến vú

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture10.jpg
Nang tuyến vú vách dày

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture11.jpg
Nang tuyến vú

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/04-2008/05-04/1/Picture12.jpg
HÌnh ảnh nang tuyến vú trên siêu âmAlbatros

Scor
20-08-2009, 19:27
bác albatros post bài này hay quá.

nguyenthuc
20-08-2009, 22:20
U nang vú đa số là tổn thương lành tính.Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý nó có khả năng một trường hợp ung thư ở nang vú nhất là ở bệnh nhân mãn kinh,tuổi già Và Khi:
* Chọc hút không ra dịch
* Hút ra chất dịch máu
* Sau khi hút dịch tổn thương vẩn còn tồn tại(dù dịch hút không phải dịch máu)
* Khối u nang tái phát nhanh hơn 2 lần trong một thời gian ngắn.
Khi đó vấn đề lấy u làm sinh thiết mô bệnh học là chỉ định bắt buộc.
Các bạn tham khảo thêm bài "phân tích những kết quả âm tính giả của chẩn đoán tế bào học chọc hút(FNA ) ở thương tổn vú tại bệnh viện C Đà nẵng" bài đăng ở Tạp chí Y học TP Hồ chí Minh tập 8 phụ bản số 4 năm 2004.Bài khá dài không co thời gian đê post lên cho các bạn tham khảo