PDA

View Full Version : Huyết thanh và huyết tươngtuan_kudo
28-10-2010, 19:45
Mọi người ơi, phân biệt huyết thanh với huyết tương như thế nào ạ ?
Và em muốn xem clip về các quá trình có trong bài giảng sinh lý thì xem ở đâu ạ ?
Em cám ơn mọi người trước !!

hungloctn
28-10-2010, 20:06
Huyết tương có dịch trong,hơi vàng.Gồm các thành phần:Albumin,globulin,fibrinogen.Khi huyết tương đã loại fibrinogen(chất chống đông) thì gọi là huyết thanh.Chỉ nhớ được vậy thôi,mong giúp ích cho bạn.Còn clip thì chịu :-O

quangson
28-10-2010, 23:20
Máu được chia làm 2 phần: Phần hữu hình và vô hình.

Phần hữu hình là 3 loại tế bào nhìn thấy được dưới kính hiển vi. Đó là: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Phần không nhìn thấy dưới kính hiển vi là huyết tương, có màu vàng trong chứa các chất vô cơ như các ion kali, natri, can xi. magnesie, phospho...Các chất hữu cơ như protein, cacbohydrate, acid béo, fibirinogen...

Bạn để một giọt máu lên lam kính. Chừng 5-7 phút sau cục máu đông lại. Đó là do các sợi fibrin tạo thành một lưới giam hãm các huyết cầu tạo thành cục máu đông. Bạn lại nhìn thấy một chút nước màu vàng nhạt rỉ ra ở cục máu đông. Đó là huyết thanh.

Những chất có độ pH giống như máu được gọi là huyết thanh. Ví dụ: huyết thanh ngọt 5% chứa 5g gluco trong 100 ml nước, huyết thanh mặn chứa 0,9% natriclorure dùng để truyền cho những người bị tiêu chảy, mất nước và mất muối.

Bản thân huyết thanh là từ thông dụng, nó không bao hàm ý nghĩa bệnh tật. Vì thế bạn hỏi"có nguy hiểm gì không" tức là bạn chưa hiểu hoặc bác sĩ ghi "huyết thanh đục" muốn chỉ lượng triglycerid (một loại mỡ trong máu) tăng làm cho huyết thanh không trong nữa mà bị đục.

TS LÊ THÚY TƯƠI

dinhluan
29-10-2010, 01:15
Mọi người ơi, phân biệt huyết thanh với huyết tương như thế nào ạ ?
Và em muốn xem clip về các quá trình có trong bài giảng sinh lý thì xem ở đâu ạ ?
Em cám ơn mọi người trước !!

Huyết thanh chính là huyết tương đã lấy đi các thành phần đông máu--> huyết thanh không đông được. Nó chỉ khác nhau ở thành phần các yếu tố đông máu thôi. Trong máu bình thường dịch là huyết tương, khi máu bị đông và co lại thì chắt ra huyết thanh.

tuan_kudo
29-10-2010, 02:45
Cảm ơn mấy bác nha.

quangson
29-10-2010, 11:02
Thế còn hệ bạch huyết là gì ạ?
Nhắc đến hệ tuần hoàn thì nói đến tim mạch và hệ bạch huyết (Theo sách "Tiếng Anh Y Khoa") nhưng mình quên hệ bạch huyết là gì rồi. :D

dinhluan
29-10-2010, 13:16
Hệ bạch huyết là hệ mạch phụ để đưa các chất gian bào (mà không quay lại được mao tĩnh mạch) hoặc một số chất dinh dưỡng hấp thu từ ruột trở về hệ tuần hoàn; nhờ đó mà dịch không bị ứ đọng lại gian bào. Tất nhiên là dịch đó được đưa tới các hạch bạch huyết trước khi được đổ bào hệ tuần hoàn và mao mạch bạch huyết có cấu tạo đơn giản hơn mao mạch máu nên dịch và chất phân tử lượng cao có thể thấm qua. Màu sắc của dịch thì thay đổi, bình thường trong và trở nên đục sau khi ăn; có thay đổi trong trường hợp bệnh lý.

selekhop91
30-10-2010, 21:38
Mọi người ơi, phân biệt huyết thanh với huyết tương như thế nào ạ ?
Và em muốn xem clip về các quá trình có trong bài giảng sinh lý thì xem ở đâu ạ ?
Em cám ơn mọi người trước !!

Máu của chúng ta có 2 thành phần cơ bản là :huyết cầu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Phần thứ hai là huyết tương. Huyết tương là chất lỏng có màu nhạt, nó chứa 91% nước, 7% protein (albumin, globulin, prothrombin, fibrinogen). Huyết tương chứa một số muối hòa tan(natriclorua, bicacbonate, phosphate...). Huyết tương có độ kiềm nhẹ với độ pH khoảng 7,3. Huyết tương là nơi hoà tan các chất dinh dưỡng, các chất khi để vận chuyển từ nơi này đến nơi kia của cơ thể.

Huyết thanh là huyết tương đã loại chất chống đông. Người ta còn dùng "huyết thanh" để chỉ những dung dịch có thể truyền vào máu nhằm bù một số chất bị thiếu hụt. Thí dụ: huyết thanh ngọt muốn chỉ dung dịch glucose 5% hay 20%, huyết thanh mặn bù muối trong trường hợp tiêu chảy là dung dịch Natriclorua 0,9%, nếu cần bù nhiều nguyên tố vi lượng người ta dùng dung dịch Lactate ringer...

Máu bị nhiễm trùng thì gọi là "nhiễm trùng huyết" vì trong đó bao hàm cả huyết tương, huyết thanh. Còn nhiễm trùng huyết thanh muốn chỉ chai dịch truyền ấy bị nhiễm trùng, không nên truyền. Câu hỏi của bạn không rõ ràng "bạn của cháu bị nhiễm trùng huyết thanh". Nếu đó là nhiễm trùng huyết thì sốt cao, lạnh run và phải cấp cứu, truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch may mới thoát khỏi thần chết. Nếu đi chơi với nhau mà bảo "nhiễm trùng huyết thanh" thì chắc là...nói đùa cho vui thôi.

quangson
08-11-2010, 17:52
Prothrombin có phải là chất chống đông máu không nhỉ?

mrphan2808
19-12-2010, 23:43
Prothrombin là 1 trong 12 yếu tố đông máu

kyky
20-12-2010, 20:54
Prothrombin là yếu tố II trong 12 yếu tố đông máu của huyết tương. Nhờ prothrombinase nó được chuyển thành thrombin và thrombin lại xúc tác chuyển fibrinogen thành fibrin ,tạo cục máu đông.

anatomycal
26-12-2010, 14:25
Prothrombin có phải là chất chống đông máu không nhỉ?

prothrombin là yếu tố đông máu thứ 2. nó được phứ hợp prothrombinase hoạt hóa thành thrombin. :D