PDA

View Full Version : Nhồi máu cơ tim thất phảinguoihaychamchoc
15-10-2010, 19:07
Để nâng huyết áp, chỉ sử dụng nước muối đẳng trương là đủ vì duy trì được tiền tải thất P. Nhưng em nghĩ, dịch vào từ tĩnh mạch rồi cuối cùng cũng đổ về thất phải mà thất phải đang bị thương thì có nhiều dịch nó cũng có bóp được bao nhiêu đâu dù rằng thể tích cuối tâm trương gia tăng, như vậy ứ dịch nhiều hơn (ví như nước về nhiều mà đập thủy điện chỉ xả có 1 lượng hằng định chừng đó vì kẹt cống chẳng hạn, vậy thì chả mấy chốc mà đập vỡ). Trên eMedicine, có đoạn viết như thế này về nhồi máu thất (P):"Right ventricular infarction should always be considered in any patient who has inferior wall myocardial infarction and associated hypotension, especially in the absence of rales.

RV failure may limit filling via a decrease in CO, ventricular interdependence, or both. Treatment of patients with RV dysfunction and shock has traditionally focused on ensuring adequate right-sided filling pressures to maintain CO and adequate LV preload; however, patients with cardiogenic shock due to RV dysfunction have very high RV end-diastolic pressure, often greater than 20 mm Hg. This elevation of RV end-diastolic pressure may result in shifting of the interventricular septum toward the LV cavity, which raises left atrial pressure but impairs LV filling due to the mechanical effect of the septum bowing into the LV. This alteration in geometry also impairs LV systolic function. Therefore, the common practice of aggressive fluid resuscitation for RV dysfunction in shock may be misguided. Excess volume loading in patients with RV infarction may also cause or contribute to cardiogenic shock."

Ý kiến của các anh chị và các bạn như thế nào về vấn đề này?

mngotran
16-10-2010, 01:29
Vấn đề mà bạn đề cập là bình thường mà.

Mình có nói đôi lần về truyền dịch theo CVP, đừng để CVP thấp quá, và cũng đừng để CVP cao quá, thường khoảng 13-15 cm nước (tùy theo kinh nghiệm) nếu có nhồi máu thất phải.

CVP thiếu --> tiền tải nhĩ phải thiếu --> tiền tải thất phải thiếu --> máu lên phổi tham gia vòng tiểu tuần hoàn thiếu --> giảm tiền tải nhĩ trái --> giảm thể tích nhát bóp --> giảm cung lượng tim --> tụt HA.

Điều này lý giải vì sao trong nhồi máu thất phải thường thì phổi trong không rales (giai đoạn đầu, và mình xem như BN đủ dịch, chỉ bị suy thất phải thôi). Mình chỉ bù dịch đủ để bù vào lượng máu lên phổi thiếu hụt do suy bơm thất phải, nhằm tránh tụt HA gây shock nặng hơn. Còn bù nhiều quá thì thất phải bóp không nổi sẽ có 2 ảnh hưởng : ảnh hưởng thất trái và ảnh hưởng ngược về hệ TM (nhất là hệ TM Cửa).

Những cơ sở biện luận này chỉ đúng trong khoảng thời gian đầu thôi, khi mọi chuyện chưa bị ảnh hưởng nhiều. Vì suy cho cùng nếu mình không giúp BN thoát shock thì sẽ suy đa cơ quan thôi.

Nhưng nếu đổ dịch nhiều quá thì áp lực trong buồng thất phải gia tăng, đẩy vách liên thất phồng về thất trái và làm hẹp buồng tống thất trái thì tâm thu làm giảm cung lượng tim nhiều hơn và tụt HA nhiều hơn --> Shock nặng hơn, người ta thường gọi là nhóm shock do thầy thuốc!

Đây là ý kiến của mình, mong mọi người bàn luận thêm nhé. Hiểu được huyết động theo từng thời điểm sẽ giúp chúng ta tiếp cận shock tim đúng và nhanh chóng đưa BN thoát shock.