PDA

View Full Version : Topic về Vật lí trị liệu-Phục hồi chức năng.hungloctn
17-09-2010, 19:56
Tôi thấy diễn đàn chưa có box về Vật lí trị liệu-Phục hồi chức năng(VLTL- PHCN).Bạn nào quan tâm tới chuyên khoa này thì chúng ta cùng thảo luận tai đây nhé.
Tôi sẽ post các bài mang tính xây dựng sau nhé .Xin cảm ơn.

Master
18-09-2010, 00:44
Hay đấy.post đi bạn,mình đang rất cần những cái này .Thanks !

ThanhNamY1C
21-09-2010, 18:01
VLTL là gì nhỉ
Vật lý trị liệu đó bạn.
Mình xin có ngu ý thế này.VLTL-PHCN là các phương pháp vật lý, cơ học để giúp bệnh nhân mau hồi phục. Đây là phương pháp trị bệnh hiệu quả và ít biến chứng.
Theo Y học hiện đại thì nó bao gồm các bài tập, phương pháp mát-xa.Còn theo đông y thì tương đương với bộ môn dưỡng sinh-xoa bóp-bấm huyệt.Nếu các bạn có hứng thú mình có thể đóng góp một số kiến thức cơ bản về Dưỡng sinh-xoa bóp-bấm huyệt.
Mong ý kiến của các bạn.

chauluan2010
21-09-2010, 20:06
Các bạn thành lập chưa cho mình tham gia với.

hungloctn
21-09-2010, 22:58
VLTL vẹo cổ do tật cơ ức đòn chũm(UDC)
I.Định nghĩa
Veọ cổ do tật cơ là tình trạng cơ UDC bị xơ hóa,co rút dẫn tới tư thế đầu nghiêng về phía bên có khối u cơ và mặt xoay về phía đối diện,ít có khả năng đưa đầu về đường giữa thân người.
Một khối u nằm trên cơ UDC được phát hiện rõ nhất trong khoảng từ 1-2 tuần tuổi sau sanh.Thời gian đầu khối u có thể mềm không gây trở ngại nhiều cho tầm vận động(TVD) cột sống cổ.Sau đó khối u dần dần hóa thành mô sợi làm hiện tượng vẹo cổ tăng dần do cơ UDC bị co rút lại,làm giới hạn TVD cột sống cổ.Thời gian sau thường có biến dạng thứ cấp như sọ mặt bị lép,má xệ,mắt nhỏ,vẹo cột sống,xương đòn và vai bên có tật cao hơn bình thường.
II.Điều trị
1.Mục tiêu điều trị
_Lấy lại độ dài của cơ UDC
_Lấy lại TVD cột sống cổ
_Gia tăng sức manh cơ UDC đối bên
_Ngăn ngừa biến dạng hình thể sọ_mặt,cột sống
2.VLTL bảo tồn
_Kéo dãn cơ UDC bằng tay:Vận động thụ động nghiêng đầu ngược bên và xoay đầu cùng bên với bên có khối u cơ UDC
_Kéo dãn cơ UDC bằng tư thế:Bồng trên cẳng tay mẹ,nằm sấp
_Vận động chủ động áp dụng ngay khi trẻ có thể thực hiện cử động xoay đầu chủ động qua đường giữa thân người:Kích thích trẻ nghiêng và xoay đầu chủ động bằng bài tập chỉnh thế đầu và mạnh cơ UDC đối bên
_Mang nẹp cổ nếu cần
2.VLTL sau phẫu thuật
Chỉ định phẫu thuật được áp dụng khi trẻ đến bệnh viện quá muộn hoặc điều trị bảo tồn không khỏi.
_Chủ đông tập nghiêng đầu ngược bên và xoay đầu cùng bên với bên có khối cơ UDC nhẹ nhàng bằng bài tập chỉnh thế đầu và mạnh nhóm u cơ UDC đối bên
_Kéo dãn thụ động nhẹ nhàng cơ UDC vào những ngày sau đó
_Kéo tạ cột sống cổ với trọng lượng bằng 1/12 trọng lượng cơ thể,được áp dụng cho trẻ trên 3 tuổi có sự hợp tác.
_Thâu nhận cảm giác bản thể và thẳng đầu qua không gian
_Chú ý giữ tư thể thẳng đầu trong sinh hoạt hằng ngày
_Nẹp cổ được mang thường xuyên ngoài thời gian thực hiện VLTL

hungloctn
21-09-2010, 23:01
Vật lý trị liệu đó bạn.
Mình xin có ngu ý thế này.VLTL-PHCN là các phương pháp vật lý, cơ học để giúp bệnh nhân mau hồi phục. Đây là phương pháp trị bệnh hiệu quả và ít biến chứng.
Theo Y học hiện đại thì nó bao gồm các bài tập, phương pháp mát-xa.Còn theo đông y thì tương đương với bộ môn dưỡng sinh-xoa bóp-bấm huyệt.Nếu các bạn có hứng thú mình có thể đóng góp một số kiến thức cơ bản về Dưỡng sinh-xoa bóp-bấm huyệt.
Mong ý kiến của các bạn.
VLTL không phải hoàn toàn là mát-xa bạn nhé.Đông Y thì không có VLTL đâu,VLTL là Tây Y

hungloctn
17-10-2010, 19:39
TRƯỜNG HỢP PHẪU THUẬT ĐÓNG ĐINH NỘI TỦY
Ngày thứ 1 : (sau khi mổ) tập thở để ngăn ngừa biến chứng phổi sau khi mổ,cử động bàn chân,cổ chân để gia tăng tuần hoàn chi đau.
Ngày thứ 2 : cho BN co cơ tĩnh cơ 4 đầu đùi,cơ ụ ngồi và cơ mông lớn.Tập chủ động tự do đối với chi trên và chân lành,tiếp tục tập như ngày 1.
Ngày 3 và 4:tiếp tục như ngày 1 và 2.Tập chủ động trợ giúp nhẹ nhàng đối với cử động ở khớp hông.Không được làm xoay trong ,xoay ngoài.
Tập chủ động trợ giúp gập gối trong tầm độ mà BN chịu được.
Tập đề kháng các chi còn lại.
Tuần 2 :Tiếp tục tập như tuần 1.
Dạy BN đi nạng không chịu sưc.
Từ tuần thứ 3 trở về sau:Tập đề kháng các cử khớp hông,cợ ụ ngồi,cơ tứ đầu đùi.
Tuần 6: Đi nạng chịu 1 phần sức nặng.Tập tăng ROM khớp gối.
Tuần 12:Cho BN bỏ nạng hoàn toàn nếu lực cơ phục hối tốt và kiểm tra sự liền xương bằng XQuang.

vienphuong
18-10-2010, 06:31
VLTL và PHCN không phải chỉ như bạn ThanhNamY1C nói, Đây là 1 chuyên ngành riêng, thực ra thì về tên gọi là VLTL hay PHCN vẫn chưa được thống nhất, vậy nên người ta cứ gọi cả 2 đỡ phải cãi nhau. Mát-xa chỉ là 1 bộ môn của chuyên ngành này, nó thường được kết hợp với vận động trị liệu. Tuy nhiên không có bấm huyệt! Về 1 số kỹ năng thì nó thua môn Án ma pháp trong Đông y, nhưng nó lại có ưu điểm hơn nhờ kết hợp với môn Kéo nắn (1 số bệnh chữa bằng món này có hiệu quả tức thì đấy). Ngoài ra như trong cái tên cũng đã thể hiện cái ngạch rồi, tức là người ta Trị liệu bằng các phương pháp vật lý như điện xung, sóng ngắn, siêu âm, từ trường, hồng ngoại... nhằm mục đích là để Phục hồi các chức năng hoạt động cho người bệnh (do bị Bệnh, Tật làm khiếm khuyết, hoặc giảm khả năng, hoặc tàn tật) giúp người bệnh trở lại hòa nhập với cộng đồng đang sinh sống. VLTL-PHCN ở tây thì phát triển mạnh và được coi là bước tiến thứ 3 của nền y học cơ đấy (sau Dự phòng là 1, Điều trị là 2) chứ còn ở ta thì như 1 người trong ngành nói khôi hài rằng: "Tương lai rất có triển vọng và sáng sủa, nhưng hiện tại thì vẫn còn mờ mịt". Giống như kiểu "tôi đã nhìn thấy ánh sang ở cuối con đường, nhưng khốn nỗi con đường dài vô tận". Bây giờ ở 1 số thành phố lớn cũng đã phát triển ngành này, còn ở tỉnh lẻ thì nó không có nhiều việc để làm. Đơn giản là vì người ta chưa có nhận thức đầy đủ về nó hoặc nó không hoành tráng, sôi động như những khoa khác bây giờ đang "hot". Thậm chí có 1 cán bộ thuộc cấp quản lý trong ngành y tuyến huyện còn cứ khăng khăng nó cũng là (hoặc cũng như) Điều dưỡng (đa khoa) thế thì bảo sao dân không nhầm. Vậy nên nếu có chọn ngành này thì cũng phải ngẫm cho kỹ nhé, đừng thấy nó là "bước tiến thứ 3" mà theo, mà đi tắt đón đầu là hụt chân không biết chừng đấy. Góp vui chút vậy, bạn nào trong ngạch thông cảm.

hungloctn
18-10-2010, 15:02
. Vậy nên nếu có chọn ngành này thì cũng phải ngẫm cho kỹ nhé, đừng thấy nó là "bước tiến thứ 3" mà theo, mà đi tắt đón đầu là hụt chân không biết chừng đấy. Góp vui chút vậy, bạn nào trong ngạch thông cảm.

Sự thật là như vậy mà,có sai gì đâu mà thông cảm.Tôi cũng là người đi tắt đón đầu đây,không biết khi nào thì hụt chân,hihi:D.Bây giờ phát triển hơn lúc trước nhiều rồi bác ạ.Việc làm không hết ấy chứ,đa số các khoa VLTL-PHCN ở các bệnh viện hạng I và Trung Ương đều mở rộng ra rồi.Đầu tư cũng kha khá,BN người ta từ từ cũng biết được tác dụng.Hy vọng một ngày gần nhất sẽ ra được con đường hầm này mà tới nơi có được ánh sáng >:D<

caphesang
18-10-2010, 21:53
''Tui rất sợ một ngày nào đó tui không còn cảm giác đau cái đau của người bệnh, buồn cái buồn của kẻ không may mất đi người thân, và không còn thấy xót thương trước những mảnh đời bất hạnh...(Bacsinhaque)''
Bacsinhaque có fan hâm mộ rồi kìa hí hí

hungloctn
18-10-2010, 22:05
Bacsinhaque có fan hâm mộ rồi kìa hí hí
Tôi không biết bacsinhaque là ai thì làm sao tôi hâm mộ được.Tôi chỉ biết sơ sơ về anh ấy thông qua diễn đàn này thôi : Là một bác sĩ chuyên khoa CTCH đang công tác ở một bệnh viện tỉnh nào đó.Tôi lấy chữ kí của anh ấy làm chữ kí của tôi đơn giản vì tôi thấy chữ kí này làm tôi tâm đắc.Thế thôi .

-----------------------------------------------------------------------
Xin cám ơn hai bạn.
Câu này tôi viết cách đây 17 năm, tại BV Chợ Rẫy ,vừa viết vừa khóc, khi vừa được chứng kiến một cảnh "đời thường" trong bệnh viện mà phải ngoảnh mặt làm ngơ, không dám lên tiếng bênh vực người bệnh thế cô,bởi vì tôi chỉ là một thằng SV thân phận cũng "bọt bèo" chẳng kém bệnh nhân. Bài viết có đăng trên diễn đàn sinh viên y khoa (ĐH YD TPHCM và được đăng báo nữa, nhưng lâu quá không còn).
Một lần nữa xin cám ơn hai bạn.
Bacsinhaque

DrRuanJun
18-10-2010, 22:12
Mỗ tôi cũng ko phải là nhiều chuyện,nhưng đọc mấy bài của các cô các cậu,Mô tôi tự hỏi:
Không biết thì nói là không biết.thế mới gọi là biết!
xin hỏi quý vị đã đi lâm sàng bao giờ chư hả???
hay chỉ có 1 mớ kiến thức không phải của mình(chính bản thân cũng còn ko hiểu gì).

hungloctn
18-10-2010, 22:23
Mỗ tôi cũng ko phải là nhiều chuyện,nhưng đọc mấy bài của các cô các cậu,Mô tôi tự hỏi:
Không biết thì nói là không biết.thế mới gọi là biết!
xin hỏi quý vị đã đi lâm sàng bao giờ chư hả???
hay chỉ có 1 mớ kiến thức không phải của mình(chính bản thân cũng còn ko hiểu gì).

Bác DrRuanJun có điều gì bất mãn nhỉ ?
Đây chỉ là những bài tôi đưa lên để mọi người cùng thảo luận.Đúng là tôi không biết thật,nên tôi mới mời mọi người cùng thảo luận để học hỏi ,những kiến thức tôi post lên là chia sẽ cho mọi người cùng biết và có gì sai thì giúp nhau sửa.Những kiến thức này tôi đã học lâu,bây giờ tôi vẫn làm theo như vậy nên không biết có lạc hậu không.Tôi biết là VLTL thì chủ yếu là kĩ thuật,những gì tôi post lên là những kiến thức chung chung,không cụ thể.Nhưng tôi vẫn muốn mọi người hiểu thêm về VLTL và mong gặp được người quan tâm.Chỉ thế thôi.Bác có cao kiến gì thì cứ chỉ giáo.

songngu240287
21-10-2010, 11:02
VLTL không phải hoàn toàn là mát-xa bạn nhé.Đông Y thì không có VLTL đâu,VLTL là Tây Y

:) songngu rất mừng vì có người hiểu đúng về VẬT LÝ TRỊ LIỆU.
Xin cám ơn nhiều nhiều!!!
Thank you very much!!!

hungloctn
21-10-2010, 16:34
:) songngu rất mừng vì có người hiểu đúng về VẬT LÝ TRỊ LIỆU.Vì tôi là người trong nghề mà.;;)

caphesang
24-10-2010, 11:25
@hungloctn:Em chỉ nói đùa thôi,không có ý gì khác đâu ạ!
@Bacsinhaque:Em cũng cảm nhận được một phần tâm sự trong chữ kí của anh.Bây giờ,caphesang càng hiểu anh hơn hihihi.Cảm ơn các anh nhiều nha

hungloctn
04-11-2010, 19:20
Một bài báo hiếm hoi nói về Vật Lý Trị Liệu ở Việt Nam.

Trong căn phòng rộng gần 50 m2, có đến 30-40 người đang miệt mài tập những bài tập co duỗi tay, chân. Không chỉ có bệnh nhân, người nhà và các KTV cũng đều luyện tập. Vừa tập, họ vừa nói chuyện, cười đùa với nhau như thể để quên đi sự đau đớn và mệt nhọc. Anh Nguyễn Hồng Quảng ở Phù Cát bị tai nạn xe máy, gãy xương tay, nứt mâm chày (đầu gối). Sau gần một tháng rưỡi băng bột, cơ gân bị cứng không co duỗi được. Sau 12 ngày điều trị vật lý trị liệu ở đây, anh đã có thể co duỗi chân, tình hình sức khỏe ngày càng khả quan. "Tập một ngày thấy đỡ thêm một chút. Chứ trước tôi chẳng thể nào duỗi được cái chân này thẳng ra", anh Quảng vừa tập vừa nói. Hiện anh đang tập theo bài vận động lấy lại tầm độ khớp gối.

Gần đó, một cháu bé mới khoảng hơn tháng tuổi bị sang chấn sau khi sinh đang được KTV Nguyễn Thị Bông điều trị. Thằng bé con đang ngủ, mắt nhắm nghiền. Anh Phạm Văn Khương, ba của cháu bé, nói: "Nhà tôi ở tận ở Đồng Xuân, Phú Yên. Vợ tôi sinh cháu được hơn một tuần thì tôi để ý tay trái của cháu không thể giơ cao được như tay phải mà có vẻ bị xuội. Hỏi bác sĩ thì họ bảo bị sang chấn sau khi sinh và khuyên nên cho cháu đi tập vật lý trị liệu càng sớm càng tốt. Hôm qua mới đầy tháng là tôi bế nó ra đây luôn. Hôm nay là buổi tập đầu tiên". Mỗi lần KTV Bông giơ tay trái của cháu bé lên cao, nó lại khóc thét lên khiến ông bố đứng bên mất tinh thần "Không sao, vậy mới mau có tác dụng" - chị Bông an ủi anh Khương.

* KTV: Đâu chỉ là kỹ thuật

Bảng phân công trực ngày hôm ấy có 4 KTV làm việc. Tôi đếm, một KTV phải chịu trách nhiệm điều trị cho trên chục người. Chị Nguyễn Xuân Đoan Hà, làm việc trên 7 năm, tiết lộ: "Hôm nay chưa nhiều đâu. Ngày cao điểm một KTV phải chăm sóc, điều trị cho 23 bệnh nhân lận". Thoạt nhìn công việc của KTV rất nhẹ nhàng, chỉ cần những động tác nhẹ, giúp các bệnh nhân co duỗi chân tay; xoa, nắn các khớp xương..., nhưng thật ra để làm được các công việc đó, các KTV đều phải qua một lớp đào tạo bài bản về kỹ thuật vật lý trị liệu từ 2 đến 3 năm. Các KTV bắt buộc phải nắm rõ về cơ thể học, biết cấu tạo của các bắp thịt, xương, khớp thần kinh… Ngoài ra, họ cũng được các chuyên gia Tân Tây Lan đến hướng dẫn và chỉ bảo thêm để nâng cao tay nghề. Theo quy định, các KTV phải làm theo chỉ định của bác sĩ nhưng nhiều trường hợp đòi hỏi người KTV phải có sự linh hoạt và nhạy cảm, tùy thuộc vào các điều kiện khách quan khác như thời gian đến trị liệu sớm hay muộn, bệnh sử của bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ có kỹ thuật không thôi thì chưa đủ mà trong khi làm việc các KTV còn cần phải biết kết hợp với tâm lý bệnh lý, làm cho bệnh nhân chịu hợp tác với mình thì tác dụng chữa bệnh mới có hiệu quả.

Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu luôn khuyến khích các BN tự luyện tập

Tổ vật lý trị liệu thuộc Khoa Y học của Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn gồm 6 người. Thâm niên nhất phải kể đến KTV Nguyễn Thị Bông với kinh nghiệm 24 năm trong nghề, người trẻ nhất như chị Nguyễn Xuân Hà Đoan cũng làm việc được 7-8 năm trời. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, kinh nghiệm 20 năm trong nghề đã tạo ra ở chị một thói quen: đó là sau mỗi lần nắn chân, tay cho BN chị đều đập nhẹ lên chân tay của người bệnh. "Phải làm vậy để người bệnh tập trung tinh thần để luyện tập, không xao lãng vào việc khác. Nếu tập mà suy nghĩ vẩn vơ thì lâu có tác dụng lắm", chị vừa giải thích vừa hướng dẫn cho người nhà của BN làm theo.

Ông Phan Cảnh Cương, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn nhận xét: "Vật lý trị liệu là một trong những yếu tố quyết định góp phần quan trọng trong khả năng phục hồi của bệnh nhân sau khi đã được phẫu thuật chỉnh hình. Nếu như sau khi phẫu thuật xong, BN không kết hợp điều trị vật lý trị liệu ngay thì các cơ sẽ bị co cứng, khả năng phục hồi lại như xưa rất khó".

Nói về nghề của mình, chị Thu Hương tâm sự: "Cái nghề của chúng tôi cũng giống như người đưa đò; người đi đò là các BN. Có người chỉ quá giang một lần trong đời nhưng có người thì phải trở đi trở lại nhiều lần. Chẳng ai muốn vậy đâu cô ạ. Bổn phận của những KTV chúng tôi phải luôn là những người đưa đò mẫn cán, tận tâm trong công việc để cho người đi đò, dù chỉ quá giang một lần trong đời, cũng không bao giờ buồn lòng về thái độ của người phục vụ".
Nguồn:Báo Bình Định.
P/s : Các bạn cho ý kiến về bài báo này nhé .Thanks :)

ngan nguyen
28-11-2010, 14:59
Rất ít người hiểu PHCN là gì. Ngay cả những người làm trong nghề cũng không hiêu rõ Vai trò và nhiệm vụ của PHCN trong khi đó là một nghanh hoạt động độc lập.Có người còn đánh đồng PHCN và xoa bóp thư giãn. Hay một lần đến khoa PHCN và chứng kiến những điều kì diệu ở đó.

tonghai81
28-11-2010, 22:36
Ai có cách nào giúp các cử nhân, kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Để họ có thể chủ động, độc lập điều trị cho bệnh nhân. nghe nói nghề này có chịu khó học đến mấy, tay nghề kỹ thuật có giỏi đến mấy thì cả đời cũng chỉ thực hiện y lệnh. không thể độc lập làm riêng... không ngóc đầu lên được

nguyen_havopt
13-01-2011, 17:14
Xin cho tôi xin có vài ý kiến:
Ngày nay VLTL và PHCN không còn được đi chung với nhau nữa . VLTL là VLTL còn PHCN là một mảng chung .Tôi đã từng nghe nói là VLTL chỉ là một phương pháp trong PHCN tôi .PHCN bao gồm : Vật Lý Trị Liệu, Hoạt Động Trị Liệu , Ngôn Ngữ Trị Liệu và gốm vài cái khác nữa .

xuanhut
29-03-2011, 02:03
Mình có một người bạn bị chấn thương chân phải vừa được điều trị cách đây 1 năm. Tuy đã hết bệnh nhưng bạn ấy lại bị teo cơ đùi mà không biết phải tập vật lý trị liệu như thế nào là đúng cách để cơ đùi phát triển bình thường như chân bên kia. Mong các bạn cho mình ý kiến giúp đỡ bạn ấy.

never_stop156
06-05-2011, 23:00
Chào mọi người :), hiện tại em đang bị TVDD cột sống thắt lưng (L4-L5 và L5-S1). Em cũng đang muốn điều trị bằng VLTL, nhưng em không biết phải điều trị ở đâu và như thế nào cho hợp lí (em ở Thái Bình ạ). Hè này em được nghỉ 30 ngày, và em sẽ dành 30 ngày đó để điều trị bênh. mong mọi người tư vấn giúp em

nếu có ai làm ở BV hoặc khoa VLTL thì có thể hướng dẫn tận tình giúp em được không ạ, em xin chân thành cảm ơn

NguyenTheHiep
23-05-2011, 17:44
Bs có thể cho em biết em đã mổ xương đùi được 23 ngày rồi mà em ko biết thời gian tốt để luyện tập là bao lâu sau khi mổ . Mong Bs chỉ giúp em và nói rõ cách tập giùm em
Xin cảm ơn bác sĩ

aries_tq1
26-10-2011, 15:15
Mình cũng rất muốn trao đổi kinh nghiệm về chuyên nghanh VLTL. Vậy bạn nào có cùng "chí hướng" thì hãy cùng mình trao đổi nha

gnahhnim
16-11-2011, 15:10
Tui cũng là dân của ngành VLTL chính gốc. Hy vọng ánh sáng ấy ngày càng gần với chúng ta.

ductai ktvvltl
02-12-2011, 11:57
nhận tập vật lý trị liệu tại nhà:
y_dược sĩ y học cổ truền,kĩ thuật viên vật lý trị liệu ĐỨC TÀI tốt nghiệp ĐẠI HỌC Y-DƯỢC TP
Nhận châm cứu bấm huyệt,tập vật lý trị liệu tại nhà,(có kinh nghiệm làm cho người nước ngoài)
Ai có nhu cầu xin liên hệ;c1101,tòa nhà MANOR2,NGUYỄN HỮU CẢNH
ĐT:0975499575 hoặcemail:lehuudinh90@yahoo.com(vui lòng gọi điện thoại trước)
Chúc các bạn vui khỏe

PhamThuyTrinh
12-09-2012, 15:34
Ai có cách nào giúp các cử nhân, kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Để họ có thể chủ động, độc lập điều trị cho bệnh nhân. nghe nói nghề này có chịu khó học đến mấy, tay nghề kỹ thuật có giỏi đến mấy thì cả đời cũng chỉ thực hiện y lệnh. không thể độc lập làm riêng... không ngóc đầu lên được

Không phải đâu bạn. ;)
KTV, CN VLTL PHCN giỏi họ có thể tự thăm khám, lượng giá, đánh giá bệnh nhân đưa ra chương trình điều trị cụ thể phù hợp và trực tiếp thực hiện chương trình điều trị đó. :x
Tóm lại họ có thể độc lập làm riêng

PhamThuyTrinh
12-09-2012, 15:35
VLTL PHCN sử dụng rỗng rãi các biện pháp y học, kỹ thuật phục hồi, giáo dục học, xã hội học.... nhằm hoàn lại tối đa những chức năng bị giảm hoặc mất . Gồm:
Điều trị bằng điện: Các dòng điện xung, điện phân thuốc , Điện trường, sóng ngắn, ion...
Điều trị bằng từ trường
Điều trị bằng ánh sáng: Hồng ngoại, Tử ngoại, Laser
Điều trị bằng siêu âm: Siêu âm điều trị, siêu âm dẫn thuốc
Điều trị bằng nhiệt: Nhiệt nóng, lạnh
Điều trị bằng nước ( Thủy trị liệu)
Điều trị bằng oxy cao áp
Vận động trị liệu
Hoạt động trị liệu
Ngôn ngữ trị liệu
Kéo giãn, nắn chỉnh
......
VLTL PHCN cần thiết và được áp dụng rỗng rãi ở rất nhiều những dạng bệnh:
Trong chấn thương chỉnh hình, Cơ xương khớp, Thần kinh, Hô hấp, tim mạch....

pntb
12-09-2012, 19:04
Học Trung học hay Cử Nhân thì cũng là KTV, chỉ khác là thêm 2 chữ Cao Cấp nữa mà thôi..
Vật Lý Trị Liệu là chuyên môn về Kỹ Thuật Y Học, đúng ra là không nên lồng ghép với 4 chữ Phục Hồi Chức Năng, vì Phục Hồi Chức Năng là 1 Chuyên khoa sau Đại Học từ Y Đa Khoa, vậy mà trong ngành học khi đi thi Tuyển sinh lại để vô,...nhưng vì không thể tách rời 2 cái này nên thường sẽ gộp lại thành một Khoa. Đứng đầu vẫn phải là Bs, làm như vậy sẽ ém tài khám bệnh của các bạn Cử Nhân Đại Học.
Nhưng mà bây giờ có nhiều chương trình học bổng toàn phần, nhưng mà đòi hỏi trình độ anh văn IELTS 6.5... Khó thật đấy..!

PhamThuyTrinh
13-09-2012, 10:24
VLTL là một chuyên ngành Nghiên Cứu, Ứng Dụng các yếu tố vật lý vào Điều Tri Bệnh, Phòng Bệnh và PHCN
" Phục Hồi Chức Năng là 1 Chuyên khoa sau Đại Học từ Y Đa Khoa" Câu này bạn nói khó hiểu quá.
PHCN là bước phát triển thứ 3: Phòng Bệnh - Chữa Bệnh - PHCN
Chuyện lồng ghép or không lồng ghép còn bàn cãi nhiều

"Nhưng mà bây giờ có nhiều chương trình học bổng toàn phần" Chương trình gì đó bạn?