PDA

View Full Version : Huyết áp kẹtanhminh241
15-06-2010, 13:39
Các anh chị cho em hỏi về huyết áp kẹt với?
Trong sách em đọc có nói về trường hợp "huyết áp kẹt" tức là hiệu số giữa huyết áp tối đa và tối thiểu khoảng 20.vd 110-90" là nguy hiểm,nhưng không nói vì sao?anh chị có thể giải thích giùm em không? em xin cảm ơn nhiều:D

aminimouse2009
15-06-2010, 17:03
Mình không biết bạn dùng từ "huyết áp kẹt" có đúng không? theo mình đước biết thì gọi là huyết áp kẹp: hai trị số huyết áp tâm thu và tâm trương gần nhau, bị kẹp 2 đầu lại. Bạn đọc đước huyết áp kẹt trong sách nào vậy?
HA kẹp khi hiệu số HA tâm thu và tâm trương dưới 30 mmHg. HA kẹp tại sao lại nguy hiểm?
HA= cung lượng tim* sức cản ngoại biên
cung lượng tim= thể tích nhát bóp* tần số tim
Tại sao lại có huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu? chính tên gọi đã chỉ ra sự khác nhau của nó: tâm thu là thì tim co bóp tống máu vào động mạch, tâm trương thì không. Từ đó, ta thấy sự quyết định khác biệt HA tâm trương và tâm thu là thể tích nhát bóp. HA kẹp liên quan thể tích nhát bóp ( stroke volume_SV) thấp. SV phụ thuốc vào tiền tại và sức co bóp tim. Các nguyên nhân gây SV thấp:
1. Tiền tải: mất máu, mất dịch nói chung, giảm khả năng giãn nở tim ( chèn ép tim cấp, bệnh cơ tim hạn chế,...)
2. Giảm sức co bóp tim: suy tim
các nguyên nhân trên dẫn đến giảm tưới máu các cơ quan. vậy anhminh241 tự xem xét coi nó có nguy hiểm không nghen?

Mong nhận đước góp ý!

Vincent Valentine
15-06-2010, 21:38
À, tớ nghĩ là bạn ý nói đúng rồi đó, có thể từ huyết áp kẹp thì bên miền Nam hay dùng aminimouse à, còn tớ học ngoài này, cụ thể là ở Y Hà Nội thì phổ biến các thầy cô vẫn nói là "huyết áp kẹt", có thể hiểu là huyết áp hoặc là máu bị "kẹt" lại chăng, nhưng dù gì thì ý nghĩa vẫn không đổi, khi chênh HA tâm thu và trương từ 20mm Hg trở xuống là gọi huyết áp kẹt!

Giải thích bạn đã nói đầy đủ ở trên rồi, mình không có bổ sung gì thêm! Chỉ lấy ví dụ cho dễ hiểu cho 1 trường hợp huyết áp kẹt là tràn dịch màng ngoài tim, khi đó, cơ tim bị chèn ép, tim trái không bóp được làm cho tâm thu giảm xuống, trong khi máu về tim phải cũng không lưu thông nổi, bị ứ lại ở ngoại vi làm cho HA tâm trương tăng lên, hậu quả thì khỏi nói nhé, thiếu oxy là quá rõ rồi!

1 trường hợp hiếm hơn tí là suy tim toàn bộ cũng có cái này!

anhminh241
15-06-2010, 23:02
Trước hết mình xin cảm ơn 2 bạn đã giải thích giùm mình.
@aminimouse2009: Bạn "Vincent Valentine" nói đúng đó,có thể bên bạn dùng từ huyết áp kẹp,nhưng dù "kẹp" hay "kẹt" thì ý nghĩa của nó vẫn là "hiệu số giữa huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu <20".
Giải thích như 2 bạn như vậy cũng đã rất đúng.Hiệu số huyết áp(hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương),nó phản ánh hiệu lực tống máu của tim trong 1 lần co bóp,nó phụ thuộc vào 2 yếu tố:
1-A'p lực cao nhất đẩy máu ra khỏi tim ở thì tâm thu
2-A'p lực để thắng sức cản ngoại vi nhằm đẩy máu ra ngoài động mạch ở thì tâm trương
Các bệnh lý thường gặp cũng đúng
Nhưng khi lên mạng tìm thêm thông tin về huyết áp kẹt,mình có đọc được 1 đoạn trên nhiều trang web khác,có nội dung như sau:
"Người ta dùng chữ huyết áp kẹt khi hai con số tâm thu và tâm trương quá gần nhau. Bình thường huyết áp tâm trương bằng nửa huyết áp tâm thu cộng thêm 10-20 mmHg. Thí dụ: huyết áp tâm thu bằng 110 thì huyết áp tâm trương vào khoảng 65-75. Nếu huyết áp tâm trương là 80-90 thì có thể coi là huyết áp kẹt.

Trước đây, người ta cho rằng huyết áp kẹt là do tim bị yếu nặng, tiên lượng không tốt. Nh­ưng sau này không có nghiên cứu nào cho thấy tăng huyết áp kẹt lại nặng hơn. Vì vậy 4-5 chục năm gần đây, các nhà chuyên khoa không nói gì đến tăng huyết áp kẹt nữa, mà chỉ dùng cụm từ tăng huyết áp tâm thu, tăng huyết áp tâm trương, tăng huyết áp toàn bộ (thu - trương) mà thôi.

Thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng huyết áp kẹt có nghĩa là động mạch có độ đàn hồi tốt, và do vậy thực tế thấy ít bị nhồi máu cơ tim hơn người có 2 con số huyết áp cách xa nhau.

Về điều trị, cũng dùng thuốc như trong tăng huyết áp thông thường (xem dưới), không có thuốc gì đặc trị cho tăng huyết áp "kẹt' cả."
Vậy mình nên hiểu ra sao,các bạn cho mình ý kiến với.
Cám ơn mọi người:D

hoaicam
16-06-2010, 12:41
Mình cũng muốn hỏi đây, chị mình năm nay 36 tuổi, sau khi sinh được 3 tháng thì bị sốc do dị ứng canxi ( do chị ăn tôm, trước khi sinh cháu chị không bị như vậy). Lúc ấy toàn thân chị nổi mề đay thành từng mảng lớn, sốc ngất xỉu luôn và mọi người phải gọi bác sỹ để cấp cứu và hô hấp nhân tạo. Sau mấy ngày thì chị bình phục. Chuyện này cách đây 01 tháng rồi, đợt này chị đang bị cú sốc lớn (cháu mình bệnh nặng có nguy cơ tử vong) chị lại vừa bị sốt virus. Mấy ngày nay chị lại rơi vào tình trạng choáng, nôn, chân tay bủn rủn và chực ngất. Đi khám và điều trị bác sỹ bảo chị bị huyết áp kẹt. Trước đây chị mình rất khỏe mạnh, nhưng với tình trạng này thì mình rất lo ngại. Các bạn có thể tư vấn giúp mình cách điều trị, các nguy cơ và cách phòng tránh. Mình cảm ơn rất nhiều.

Kingdom
14-08-2010, 10:56
Xin phép xóa bài này!

minmin
14-08-2010, 21:21
Huyết áp kẹt xảy ra khi trị số HA tâm thu rất gần với huyết áp tâm trương cho thấy tim còn rất ít hiệu lực bơm máu làm cho tuần hoàn bị giảm hoặc ứ trệ. Muốn máu lưu thông trong lòng mạch thì huyết áp tâm thu lúc này rất gần với huyết áp tâm trương nên lực cản ngoại vi rất lớn,dễ gây phì đại thất trái dẫn đến suy tim