PDA

View Full Version : Thùy đơn của phổi.alohomora009
08-06-2010, 19:00
Anh chị ơi cho em hỏi: thùy đơn của phổi là sao ạ? ( Có phải đây là tình trạng bất thường của phổi gây nên do tĩnh mạch đơn hay tĩnh mạch chủ trên ấn lên phổi mà thành không ạ?)
Em xin cám ơn.

alohomora009
09-06-2010, 20:48
Hic...sao không có ai giúp em hết vậy?
Đây là một câu hỏi trắc nghiệm ( trong sách của ĐH Y Dược Tp.HCM). Thùy đơn ( azygos lobe) của phổi :
a. Là một trường hợp bất thường của phổi.
b. Tương ứng với thùy giữa phổi trái khi có thêm khe ngang ở phổi trái.
c. Tương ứng với phân thùy sau của phổi trái.
d. Câu a,b đúng.
e. Câu a,c đúng.
Và đáp án của sách là câu a...Nhờ mọi người giúp với!

ghostdoc
09-06-2010, 21:41
Chào bạn,

Thùy đơn (azygos lobe) là một dạng biến đổi bẩm sinh hiếm gặp của thùy trên phổi (P). Về mặt phôi thai học, thùy đơn được phân chia bởi quai tĩnh mạch đơn chạy ra ngoài bất thường. Thùy đơn không có phế quản, động mạch, và tĩnh mạch riêng. Thật ra nó không phải là một thùy phổi thật sự, mà chỉ là một phần của thùy trên phổi (P) bị ngăn cách bởi tĩnh mạch đơn bất thường (đã nói ở trên). Thùy đơn thường được phát hiện trên X quang và CT scan, không mang ý nghĩa bệnh lý nào.

Đây là vài hình ảnh về thùy đơn cho bạn:


http://www.anatomyatlases.org/AnatomicVariants/OrganSystem/Images/30.jpg

Hình 1: Hình bên trái cho bạn thấy thùy đơn là một bất thường giải phẫu học của thùy trên phổi (P), do đường đi bất thường của tĩnh mạch đơn (azygos vein) tạo ra. Hình bên phải là đường đi bất thường đó.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/8/88/Lobus_venae_azygos_Computertomographie1.png/220px-Lobus_venae_azygos_Computertomographie1.png

Hình 2: Thùy đơn trên CT scan (cửa sổ phổi), mũi tên đỏ chỉ vào tĩnh mạch đơn.

Vậy bạn biết đánh trắc nghiệm câu nào rồi phải không? Đáp án trong sách là đúng đấy ;). Lẽ ra câu hỏi trắc nghiệm không được đưa lên diễn đàn đâu. Nhưng vì đây là cấu trúc không được mô tả trong sách GPH của cố GS. Nguyễn Quang Quyền nên mình để lại.

Chúc bạn học tốt.