PDA

View Full Version : Tràn dịch màng phổi?generalisme
28-05-2010, 18:53
các anh chị ơi!!!em có 1 số thắc mắc,giúp em với:
1. tại sao viêm tụy lại có thể gây ra TDMP,dạng dịch tiết???
2. tại sao tắc nghẽn mạch bạch huyết lại gây ra TDMP dịch tiết mà ko là dịch thấm?
3.trong tiêu chuẩn để nhận biết dịch tiết thi tai sao: protein(dịch MP)/protein(huyết thanh) >0.5,vậy bình thường là bao nhiêu???? tương tự là LDH(dịch MP)/LDH(huyết thanh) >0.6????? :(

-------------------------------------------------
Nhắc nhở bạn:Đầu câu và sau dấu chấm câu phải viết hoa là điều bắt buộc của tiếng Việt(bacsinhaque)

Bacsinhaque
28-05-2010, 20:14
Chào em,nếu thật lòng muốn học hỏi thì em không nên dùng nhiều dấu hỏi như vậy.
Mời xem ở đây nè,bài 2 điều 4 nha:
http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=6443

aminimouse2009
28-05-2010, 20:17
Dịch MP bình thường khoảng 75 ml, có tác dụng bôi trơn lá thành và lá tạng. Lượng dịch được giữ hằng định nhờ cơ chế tạo và thoát luôn cân bằng ( tạo từ hệ thống tĩnh mạch lá thành, thoát nhờ dẫn lưu hê bạch huyết) nên khi có bất thường cán cân trên sẽ gây TDMP.
TDMP có 6 cơ chế:
1. Tăng áp lực thủy tĩnh
2. Giảm áp lực keo
3. Tăng tính thấm thành mạch
4. Tắc mạch bạch huyết
5. Dịch thấm từ ổ bụng qua cơ hoành
6. Giảm áp lục khoang màng phổi đột ngột
Tụy là một tạng nằm sau phúc mạc, viêm tụy xảy ra gây TDMP do các yếu tố như sau: dịch viêm lan theo khoang sau phúc mạc lên lồng ngực, viêm tụy giải phóng các hóa chất trung gian vào máu làm tăng tính thấm thành mạch, dịch trong ổ bụng thấm qua cơ hoành trong viêm tụy,...
Tắc nghẽn mạch bạch huyết thường do u hay hạch. Bạn thử lý giải tại sao lại là dịch thấm trong trường hợp này xem?
LDH là enzyme trong tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose. Protein có thể là các protein của phản ứng viêm, tế bào viêm tăng và bị phá hủy nên LDH cũng tăng. Câu này mình chưa biết câu trả lời, hihi
Mong mọi người góp ý.

Vincent Valentine
28-05-2010, 21:22
Mình nhớ là dịch màng phổi không nhiều như annimouse nói đâu, lúc mình học, thầy nói là đây khoang ảo, chỉ có 1 ít dịch vừa đủ để lá thành và lá tạng trượt lên nhau, nếu mình nhớ không nhầm, chỉ vào khoảng từ 10 - 15ml mà thôi! Mọi người cho ý kiến thêm nhé!

aminimouse2009
29-05-2010, 12:12
Mình xem lai rồi, chỉ khoảng 10-20 ml thôi! Thank bạn đã góp ý

generalisme
30-05-2010, 00:15
Em đọc trong 1 tài liệu thấy ghi là dịch được tạo từ lá tạng!(ngộ wá). Truờng hợp tắc mạch bạch huyết là gây ra dịch tiết chứ ko fải dịch thấm aminimouse2009 ơi ^^,lí giải: dịch đựơc hấp thu bởi hệ bạch huyết nên khi tắc thi gây TDMP dịch tiết ( tạo từ hệ thống tĩnh mạch lá thành, thoát nhờ dẫn lưu hê bạch huyết). Em trả lời vậy không biết có gì sai không,mong mọi người góp ý, THAX aminimouse2009 nhiều! em hiểu vấn đề rõ hơn rồi

--------------------------------------------------
Nhắc nhở bạn lần cuối cùng nhé,toàn bộ các bài viết của bạn đều vi phạm nội qui.(Bacsinhaque)

Bacsinhaque
30-05-2010, 00:32
Nhắc nhở bạn lần cuối cùng nhé,toàn bộ các bài viết của bạn đều vi phạm nội qui.

death_nt88
30-05-2010, 03:30
Tổng quan về tràn dịch màng phổi ( TDMP)

Ở Mỹ, có khoảng xấp xỉ 1 triệu trường hợp tràn dịch màng phổi được chẩn đoán mỗi năm. Nhưng điều quan trọng trên lâm sàng đối với TDMP là nhận biết cho được các nguyên nhân của nó trong nhóm bệnh lý tim - phổi biến đổi từ những nguyên nhân do viêm đến những bệnh lý ác tính; như hình dưới đây, đòi hỏi phải có sự đánh giá khẩn cấp trong chẩn đoán và điều trị.

http://img.medscape.com/pi/emed/ckb/pulmonology/295571-299959-127tn.jpg
Tràn dịch màng phổi lượng nhiều bên phải, có tính chất ác tính


Sinh lý bệnh:
Bình thường, có khoảng xấp xỉ 1 mL trong khoang màng phổi, được duy trì bởi sự cân bằng giữa: (1) Áp suất thủy tĩnh và áp suất keo trong các mạch máu của lá thành và lá tạng màng phổi và (2) Sự dãn lưu của hệ bạch huyết. TDMP là kết quả của sự phá vỡ cân bằng này

Tần suất
Hoa Kỳ
Tần suất xảy ra TDMP mỗi năm là 1 triệu case, với các nguyên nhân đại đa số là do suy tim sung huyết, bệnh lý ác tính, nhiễm trùng, và nghẽn mạch phổi.

Thế giới
Tần suất xảy ra TDMP mỗi năm là 320 case trên 100,000 dân ở các nước công nghiệp, có nguồn gốc liên quan tới các bệnh lý nêu dưới đây.

Lâm sàng

Bệnh sử
Khó thở là triệu chứng thường gặp nhất liên quan tới TDMP, và có liên quan nhiều đến sự biến dạng của cơ hoành và thành ngực trong suốt quá trình hô hấp hơn là sự giảm nồng độ oxy máu. Đối với nhiều bệnh nhân, chọc tháo dịch sẽ làm nhẹ đi các triệu chứng thông qua sự trao đổi khí bị giới hạn được bệnh nhân mô tả.

http://www.researchmalignantmesothelioma.com/pleural-fluids-drainage.gif
Các nguyên nhân từ bệnh lý nội tại của phổi hay tim, tắc nghẽn nội khí quản, hay liệt cơ hoành đều có thể gây nên khó thở, đặc biệt là sau những case phẫu thuật thông mạch vành. Chọc hút khoang màng phổi làm mất đi những triệu chứng tại chỗ là thông tin quan trọng, nhưng 1 điều quan trọng để nhận ra TDMP nữa là trên phim chụp XQ ngực làm lại lần này.

Rất ít các triệu chứng chung xuất nguồn từ TDMP từ các nguồn gốc ho không tự ý mức độ trung bình đến đau ngực. Một vài triệu chứng khác giúp ta định hướng nguyên nhân TDMP. Vì dụ, những cơn ho mức độ nặng nề hoặc tạo ra rất nhiều mủ hay đờm lẫn máu định hướng tới nguyên nhân viêm phổi hoặc phế quản. Đau thành ngực hằng định có thể phản ánh nguyên nhân do sự xâm lấn của 1 carcinoma phế quản hay 1 u trung biểu mô ác tính. Đau ngực kiểu màng phổi gợi ý đến các nguyên nhân do nghẽn mạch phổi hoặc các nguyên nhân gây viêm màng phổi. Các triệu chứng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân hiện diện bởi sốt, sụt ký, suy kiệt gợi ý đến nguyên nhân viêm mủ màng phổi

Triệu chứng thực thể

Các triệu chứng thực thể thường không biểu hiện cho tới khi lượng dịch trong khoang màng phổi vượt quá 300 mL, bao gồm:
• Rì rào phế nang giảm
• Gõ đục
• Rung thanh giảm
• Tiếng dê kêu (Bệnh nhân kêu A thành E)
• Cọ màng phổi
• Di lệch trung thất: được quan sát thấy khi lượng dịch lớn hơn 1000 mL. Sự di lệch của khí quản trung thất về phía bị ảnh hưởng là rất quan trọng hướng tới nguyên nhân tắc nghẽn của 1 phế quản thùy do tổn thương phế quản, điều đó có thể gây bởi các nguyên nhân ác tính, ít gặp hơn, không phải nguyên nhân ác tính gây nên như là dị vật.

Nguyên nhân

Dịch thấm: nguyên nhân là do sự mất cân bằng của áp suất thủy tình và áp suất keo của huyết thanh. Tuy nhiên, cũng có thể gây nên bởi sự di chuyển của dịch từ trung thất hoặc tai biến do thủ thuật trong đặt CVC truyền dịch hay nuôi ăn bằng NG. Dịch thấm được gây ra bởi các nhóm nguyên nhân sau
• Suy tim sung huyết
• Xơ gan
• Xẹp phổi (Gây nên bởi nguyên nhân ác tính hay thuyên tắc phổi)
• Giảm Albumin máu
• Hội chứng thận hư
• Thẩm phân
• Phù niêm
• Viêm màng ngoài tim co thắt


http://www.btinternet.com/~jack.mottram/hospital/tube.jpg
Ngược lại, dịch tiết được gây nên bởi 1 loạt các nguyên nhân do viêm nhiễm và thường đỏi hỏi sự đánh giá và điều trị 1 cách tổng quan. Dịch tiết xuất hiện từ màng phổi hoặc phổi bị viêm, từ sự kém lưu thông của bạch huyết của khoang màng phổi, và từ di chuyển của dịch viêm từ ổ bụng qua cơ hoành. Các nguyên nhân chính gây nên TDMP dịch tiết bao gồm:

• Các nguyên nhân cận viêm phổi
• Ác tính (carcinoma, lymphoma, U trung biểu mô)
• Thuyên tắc phổi
• Bệnh tự miễn (Viêm khớp dạng thấp, lupus)
• Lao
• Tiếp xúc amian
• Viêm tụy
• Chấn thương
• Hội chứng sau tổn thương tim
• Thủng thực quản
• Xạ trị
• Thuốc
• Tràn nhũ trấp thành ngực
• Hội chứng Meigs
• Sarcoidosis
• Hội chứng móng vàng (Yellow nail syndrome)

Death_diendanykhoa.com
Tham khảo tài liệu từ: http://emedicine.medscape.com

aminimouse2009
30-05-2010, 14:06
Generalisme thân!
Bạn xem lại sinh lý màng phổi cho chắc chắn nghen ( lá thành là chính). Đúng là tắc mạch huyết gây TDMP dịch tiết, ý mình lý luận theo phuơng pháp "phản chứng" trong toán học đó bạn. Trả lởi chính xác thì mình không chắc, theo mình thế này: như mình đã liệt kê nguyên nhân tắc mạch bạch huyết thì 2 nguyên nhân này cũng thường gây ra phản ứng viêm mãn, kèm tắc mạch bạch huyết nên không dẫn lưu được protein mà theo tiêu chuẩn Light thì có thể thỏa dịch tiết.

generalisme
30-05-2010, 20:33
Generalisme thân!
Bạn xem lại sinh lý màng phổi cho chắc chắn nghen ( lá thành là chính). Đúng là tắc mạch huyết gây TDMP dịch tiết, ý mình lý luận theo phuơng pháp "phản chứng" trong toán học đó bạn. Trả lởi chính xác thì mình không chắc, theo mình thế này: như mình đã liệt kê nguyên nhân tắc mạch bạch huyết thì 2 nguyên nhân này cũng thường gây ra phản ứng viêm mãn, kèm tắc mạch bạch huyết nên không dẫn lưu được protein mà theo tiêu chuẩn Light thì có thể thỏa dịch tiết.
Em cám ơn cả nhà đã đóng góp ý kiến cho em, có gì sai sót xin anh chị chỉ bảo

death_nt88
30-05-2010, 20:48
Có sai sót đó generalisme. Lần sau generalisme nhớ ghi đúng chính tả và tìm bài đọc rồi hẵng hỏi nghen. Bạn mà không chịu đọc kỹ nội quy tiếp tục tái phạm nữa là bị trảm đó nghen.;;);;)

nga.k27
27-09-2010, 23:02
- Khi tiết dịch ít, khoảng 200 – 300 ml, người bệnh hơi đau bên có tràn dịch, không khó thở, vẫn nằm ngửa, đầu thấp được, nhưng có khuynh hướng nằm nghiêng về bên lành để tránh đau .

- Khi lượng nước trung bình, khoảng 700-800ml tới 1lít 500 ở người lớn, thì có khó thở nhẹ, và người bệnh phải nằm nghiêng về bên đau.

death_nt88
27-09-2010, 23:20
mọi người ơi, cho tớ hỏi tại sao trong tràn dịch màng phổi ít thì bệnh nhân nằm nghiêng sang bên lành còn tràn dịch nhiều thì bệnh nhân nằm nghiêng bên bệnh?
Đã có đề tài này trong diễn đàn ở đây:

http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=2219

P/S: Nhớ cám ơn khi hỏi em nhé

omaituong
28-09-2010, 00:23
He he, cảm ơn mọi người he!

tinhtulaotien
28-09-2010, 12:21
Khoang ngực trên cơ hoành và ổ bụng không phải là biệt lập, bằng chứng khi có viêm tụy cấp, áp xe gan...đều có thể gây tràn dịch khoang màng phổi, các mạch bạch huyết xuyên qua cơ hoành là lí giải cho hiện tượng này.

minmin
28-09-2010, 16:02
Khoang ngực trên cơ hoành và ổ bụng không phải là biệt lập, bằng chứng khi có viêm tụy cấp, áp xe gan...đều có thể gây tràn dịch khoang màng phổi, các mạch bạch huyết xuyên qua cơ hoành là lí giải cho hiện tượng này.

Liên quan gì đến câu hỏi không nhỉ:-/ ?

tinhtulaotien
28-09-2010, 17:43
Có chứ, câu 1 mà.