PDA

View Full Version : Em xin tư vấn bệnh khó thức dậy.doquoctuong
17-05-2010, 11:02
Em xin chào tất cả các bác sĩ và các bạn trong diendanykhoa.
Em 22 tuổi, hiện đang là lập trình viên, hôm nay em viết topic này nhằm nhận được sự tư vấn của các bác sĩ về các bệnh của em.

Bệnh của em như sau:
- Em rất khó ngủ, thậm chí là không ngủ được dù đã sử dụng thuốc ngủ.

- Khi em đã ngủ rồi, có nhiều lúc em cảm thấy rất khó chịu vì không dậy được, nhưng lúc đó em biết là em đã tỉnh rồi, mà không biết vì sao em cố gắng ngồi dậy hoài mà không được, như có một cái gì đó cản em nằm xuống lại. Rồi em chỉ biết nằm ở đó một lúc sau em mới dậy được.

- Trong lúc em khó dậy, em có thể nhìn, nghe được mọi thứ xung quanh, như những thứ đó có thật có giả (Em đã thử rồi, 1 lần em bị xong rồi em hỏi lại người thân của em những gì đã xảy ra trong lúc em đang bị, thì quả nhiên trúng hết, nhưng có lần thì trật hết).

- Bệnh này đã theo em 2 năm nay rồi, dù đã quen với nó và em không còn sợ nữa nhưng em rất muốn nhận được sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên gia, để em có thể chữa khỏi bệnh này.

Mong các bác sỹ hảo tâm chỉ dẫn cho em với, em xin cám ơn !!!!
Email của em là doquoctuong@gmai.com
:hu: :hu: :hu:

snow_angel
17-05-2010, 11:20
em cũng bị thế.Lúc thức khuya,em có thể thức cả đêm mà không cần tới cà phê hay bất kì chất kích thích nào khác.Nhưng khi ngủ,em không thể dậy được.Có lúc em xài tới 5 cái chuông báo thức nhưng em không nghe được gì cả.Em luôn ở trạng thái mất tập trung.Em có phải thiếu sắt không?

S.aureus
17-05-2010, 11:31
Chào bạn, mình nghĩ là do nhịp sinh học của bạn bị rối loạn. Do bạn sinh hoạt không điều độ cho nên tới lúc lẽ ra phải đi ngủ, bạn không ngủ được.
Sau mấy đêm liền mất ngủ như vậy, tới 1 lúc bạn ngủ được thì bạn đã mệt lắm rồi. Cho nên sẽ có cảm giác "muốn nướng thêm". Người ta nói 1 đêm thức trắng bằng 3 ngày ngủ bù mà :)
Mình nghĩ bạn thử bỏ ra vài ngày tập ngủ đúng giờ xem. Đúng 9 - 10pm gì đó ngủ. Đến 6am bắt buộc phải dậy. Trong ngày không ngủ trưa. Sinh hoạt điều độ lại xem. Có khi sẽ cải thiện được.
Ngoài ra, bạn có bị stress không? Nếu có thì hãy tập sắp xếp thời gian làm việc cho hợp lý. 1 số người thường ban ngày không làm việc, đến đêm mới thức làm việc. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì hãy cố điều chỉnh lại.

Nếu chỉ vì những triệu chứng rất chung chung bạn mô tả mà phán bạn bị psychosis thì hơi nặng. Với lại cái này dành cho các BS Neuro-psychiatrists. Mình không dám lạm bàn thêm. Chỉ lạm bàn vài lời vậy thôi.

Bacsinhaque
17-05-2010, 11:33
Chào bạn,tình trạng của bạn có thể gọi là rối loạn giấc ngủ.

Các yếu tố có ảnh hưởng đến giấc ngủ:

- Nhiệt độ, độ ẩm môi trường: Thời tiết mát mẻ giúp ngủ ngon hơn, có thể vì nó phù hợp với tình trạng thân nhiệt giảm khi ngủ sâu (khoảng 4 giờ sau khi bắt đầu ngủ). Môi trường quá ẩm sẽ gây ngột ngạt, quá khô sẽ gây đau họng, khô mũi miệng, khó ngủ,bóng đè hay tình trạng như bạn.

- Ánh sáng và tiếng ồn: Phòng quá sáng khiến người ta khó ngủ. Tiếng ồn cũng làm giấc ngủ không được sâu.

- Gối, vải trải giường, chăn và tư thế nằm ngủ: Nếu khi ngủ dậy, bạn thường có cảm thấy ê ẩm cả người hay đau lưng thì có thể là do chăn gối được làm từ vật liệu không thích hợp hay do tư thế nằm ngủ của bạn.

-Chế độ sinh hoạt : thức khuya quá,ngồi máy vi tính nhiều,hoặc thường xuyên làm việc trong môi trường khắc nghiệt(nắng nóng....)
-Dinh dưỡng: ăn nhiều hoặc quá đói khi ngủ,dùng nhiều trà,cà phê, rượu, thuốc lá trong ngày.


Để cải thiện giấc ngủ của bạn,mời bạn tham khảo mấy điều sau:
- Thức dậy và đi ngủ đúng giờ mỗi ngày.
- Dù có mất ngủ cũng nên nằm trên giường với thời gian bằng thời gian ngủ được trước đây.
- Không sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu...) nhất là vào buổi chiều,tối.
- Tránh ngủ nhiều ban ngày và thức quá khuya,nhất là ngồi máy quá lâu buổi tối.

- Tập thể dục buổi sáng đều đặn (có thể tập những bài nặng).Buổi chiều và tối tập thể dục nhẹ kết hợp hít thở sâu.Tập những bài thể dục nhẹ có tính chất thư giãn trước khi ngủ.
- Tránh những kích thích làm khó ngủ như nghe radio,tivi quá to, xem những phim đòi hỏi phải chú ý theo dõi...
- Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút, nên tắm nước ấm.
- Tránh những bữa ăn quá thịnh soạn hay khó tiêu gần giờ đi ngủ.
- Phòng ngủ thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh.

Sau khi lưu ý tất cả các đều trên mà tình trạng rối loạn giấc ngủ vẫn còn thì mới nghĩ đến biện pháp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Bạn dùng thuốc ngủ gì và dùng như thế nào?

doquoctuong
17-05-2010, 11:52
Dạ chào bác Bacsinhaque :
- Tất cà những yếu tố mà bác sỹ đã đề ra trên làm ảnh hưởng đến giấc ngủ em dường như không mắc phải ngoại trừ thức khuya và dùng thuốc ngủ, hiện em đang dùng loại thuốc ngủ viên màu vàng vàng mà khi em mua người bán thuốc có nói là loại thuốc này không có tác dụng phụ, nó gây ngủ bằng thảo dươc. Mỗi lần uống thì em uống 3 viên mới ngủ được.
- Cho em hỏi thêm bị bóng đè là sao vậy bác sỹ ?
Thuốc ngủ của em đang dùng tên là Rotunda ạ.

S.aureus
17-05-2010, 11:56
Bạn có hình vỉ thuốc đó không? Nếu có thì chụp lên cho mọi người xem thử.
Dùng thuốc ngủ có thể làm bạn buổi sáng khó thức dậy như bạn miêu tả.
Thuốc nào hướng thần kinh cũng đều có tác dụng phụ cả.

snow_angel
17-05-2010, 11:59
thưa BSNQ,em không bị mất ngủ.Em bị bệnh không ngủ thì không sao,còn ngủ rồi thì rất khó dậy.Kể cả khi có việc quan trọng cũng khó khiến em dậy

Reborn
17-05-2010, 13:07
thưa BSNQ,em không bị mất ngủ.Em bị bệnh không ngủ thì không sao,còn ngủ rồi thì rất khó dậy.Kể cả khi có việc quan trọng cũng khó khiến em dậy

Chào Thiên thần,đó là bệnh liengbam đó bạn.


Thuốc ngủ của em đang dùng tên là Rotunda ạ.
Rontuda 30mg,chứa chất Rotundin,chiết xuất từ củ bình vôi,khi uống 3 viên(hơi quá liều) có thể gây ra tình trạng khó thức của bạn.
Đây là hoạt chất có tính an thần nhẹ,không gây ghiện,được cho phép bán không cần toa,không phải "thuốc ngủ" nhé.Thật nguy hiểm,có người uống 2 viên vào là phải ngủ ngay trong 10 ph,sau đó 2-3 giờ thì thức luôn,hoàn toàn tỉnh táo,khi uống 2 viên nữa thì bị tình trạng như bạn...có người không ngủ gì cả mà còn bị "vật".Một biệt dược khác là Stilux với liều 60 mg.
http://www.dopharma.vn/files/products/758ac6g5.jpghttp://www.camnangthuoc.vn/news/images/product/STILUX-602.jpg
http://i337.photobucket.com/albums/n396/kon_meo_u/caybinhvoi.jpg

Bacsinhaque
17-05-2010, 13:29
Cho em hỏi thêm bị bóng đè là sao ạ?


khi ta đang ngủ hoặc mới chập chờn vào giấc ngủ thì lại bị hiện tượng, ta nhận thức được mình đang tỉnh, nhưng không thể mở mắt được, không thể cử động tay chân,như có ai đang đè,có khi thấy ma đứng bên, cảm giác rất khó chịu, và chỉ mong ai đó lay mình dậy, hay la lớn tiếng để kêu cứu, khi cử động được thì cơ thể vã mồ hôi, nhịp tim tăng, cảm giác như vừa thoát chết.

"Bóng đè",xem từ "Sleep Paralysis" và đây nè bạn:

http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=4043

doquoctuong
17-05-2010, 23:04
Rất cảm ơn những lời tư vấn của các bác sỹ ạ.

Scor
18-05-2010, 00:12
Ôi, tấm hình khiếp quá anh bacsinhaque ơi. Cái này không phải là bóng đè mà là ma nữ rồi. Tấm hình nhìn sợ thật!

snow_angel
18-05-2010, 00:21
Chào Thiên thần,đó là bệnh liengbam đó bạn.

biết là bạn nói móc mình rồi.Nhưng thật sự không phải vì làm biếng.Đột nhiên cảm thấy không thể dậy.Mình nghe bạn nó phán là có thể vì thiếu Fe,nhưng không biết đúng không