PDA

View Full Version : Bệnh "dời leo" - Zonasilentkiss
09-05-2010, 22:28
Em đang bị đã 4 ngày nay, lúc đầu không đau, nhưng sau đó lại phát triển, lan ra các vùng da bên cạnh và nổi lên các mụn nước. Đi khám bác sĩ thì nói là dị ứng, cho bôi kenacomb, kết hợp với uống Telfast 180 mg. Nhưng em thấy hình như ngày càng nặng hơn và có nhiều triệu chứng của bệnh zona.
Cho em hỏi là có thể kết hợp với uống các thuốc giảm đau nào hay không? Vì hiện giờ đang rất đau, dù không đụng chạm.
Bệnh có cử nước và kiêng ăn uống gì không?

ngườiphươngxa
10-05-2010, 05:29
Chào bạn,

Nếu có hình thì đỡ biết mấy, nếu thoa thuốc không hết thì ngừng (trong các dị ứng bôi hai ngày là bớt)... Theo như bạn viết thì có thể tạm đoán là zona và vài ngày nữa sẽ hết.

Không kiêng không cữ gì hết.

Thầy Thuốc quê
10-05-2010, 07:24
Kinh nghiệm điều trị bệnh giời leo bằng Ðông y.

Tác giả : BS. ÐỖ HỮU ÐỊNH
Bệnh giời leo (Zona) rất thường gặp trong nhân dân. Ở những vùng xa xôi hẻo lánh, người dân thường tự chữa bằng khoán mực tàu, vò lá mướp hoặc nhai sống đậu xanh đắp lên chỗ đau, tuy tạo sự dễ chịu về mặt tâm lý nhưng bệnh vẫn tiến triển. Còn theo y học hiện đại, bệnh giời leo do siêu vi trùng ái lực thần kinh gây ra, thường gặp ở người cơ thể yếu, bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh hay phát về mùa mưa, lạnh và ẩm thấp hoặc về mùa xuân, nhiều gió và ôn táo, lúc mà nhiều người cũng dễ mắc thủy đậu, sởi, quai bị v.v... Như vậy giời leo cũng là một loại bệnh có tính chất thời khí dịch lệ.
ÐẶC ÐIỂM BỆNH LÝ

- Sốt nhẹ 3705-380 C

- Ðau mỏi toàn thân.

- Xuất hiện một mảng da bị sưng xung huyết, nóng, đỏ, đau, trên đó mọc nhiều nốt phỏng nước, mới nhú lên có nước bóng láng và màu đục. Lúc đầu mảng giời leo chỉ bằng 1-2 đồng xu mọc kề nhau rồi lan nhanh ra mọi hướng thành một mảng lớn, nốt giời mọc thưa thớt rồi dày đặc kín mặt da. Nếu giời leo phát ra ở ngực hay bụng, nó sẽ lan nhanh qua ngực tới kinh nhâm rồi dừng ở đó, hướng kia lan nhanh ra hông sườn tới cột sống và dừng lại ở kinh đốc, tạo thành một mảng bệnh lý tổn thương da rộng lớn, kéo dài từ giữa ngực qua hông tới cột sống.

- Ðau, buốt, nóng, rát như bị bỏng lửa, kéo dài tới 15-20 ngày rồi bớt, mảng giời leo dịu dần rồi bay hết chỉ còn lại sẹo trên da màu hồng trắng hay vệt thâm. Cơn đau tuy bớt nhưng không khỏi hẳn mà có thể kéo dài tới 6 tháng hoặc cả năm.

- Mảng giời leo có thể phát ra ở bất cứ vị trí nào trong thân thể, nhưng nhiều nhất vẫn là vùng ngực, vai, lưng, bụng, cổ, mặt, hố mắt. Giời leo ở hố mắt gây đau nhiều và khó trị nhất.

- Bệnh giời leo có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, ngoài 50 đến trên 90 tuổi phần nhiều bệnh nặng hơn, có mụn vỡ nước khoét sâu xuống da, nhưng điều trị vẫn khỏi.
KINH NGHIỆM ÐIỀU TRỊ

Từ năm 1992, thấy nhiều bệnh nhân giời leo không có thuốc đặc trị, có trường hợp nặng phải nằm viện và sử dụng morphine để giảm đau, tôi đã thử áp dụng một số bài thuốc Ðông y theo biện chứng luận trị, nay đã qua 10 năm và điều trị hiệu quả cho hơn 100 bệnh nhân, từ đó đúc rút được kinh nghiệm sau đây, cũng có thể gọi là phác đồ điều trị.

PHƯƠNG PHÁP ÐIỀU TRỊ

1. Bài thuốc thang để sắc uống

Tên bài thuốc: Kinh phòng bại độc thang.

Tên dược liệu và liều dùng mỗi thang thuốc:

- Kinh giới 8g, phòng phong 8g, độc hoạt 8g, khương hoạt 8g, tiền hồ 8g, sài hồ 8g, chỉ xác 8g, cát cánh 8g, bạch phục linh 16g, cam thảo 8g, xuyên khung 8g, bạc hà 8g.

Tất cả 12 vị thuốc hợp thành 1 thang. Mỗi ngày uống 1 thang, mỗi thang sắc 2 nước, nước nhất uống buổi sáng, nước nhì uống buổi chiều.

Bệnh mới phát uống 3 thang thì khỏi.

Bệnh đã 5-7 ngày uống 8-10 thang thì khỏi.

Gia giảm:

+ Nếu cơ thể suy nhược nhiều hoặc bệnh nhân cao tuổi thì gia thêm đảng sâm hay nhân sâm 12g vào thang thuốc trên sắc uống.

+ Nếu mụn giời leo vỡ nước loét sâu dưới da thì gia thêm hoàng kỳ 16g, kim ngân hoa 16g vào thang thuốc sắc uống.

Công dụng bài thuốc:

Công dụng đặc trị bệnh giời leo. Ðiều trị bằng cách uống nước sắc và dùng nước sắc ấy xoa lên chỗ giời leo hàng ngày.

Ngoài ra còn có công dụng chữa trị dị ứng, sưng môi, phù Quinck, ngứa, cảm cúm, ho, nghẹt mũi, đau nhức, lở trong miệng và các loại phát ban, chẩn, thủy đậu.

2. Thuốc bôi, xoa ngoài

- Dầu Jnoca 1 chai 15ml do Viện Y Dược học dân tộc TPHCM bào chế.

Dùng tinh dầu Jnoca (tinh dầu mù u) bôi lên mảng giời leo, bôi từ ngoài vào trong, bôi phủ khắp mảng giời leo, bôi mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa, chiều tối.

Công dụng: Sát trùng, làm nhu da, mát da, dịu hẳn cơn đau buốt, nóng rát, làm ngưng ngay sự tiến triển của bệnh, mảng giời leo giảm và khỏi hẳn.

Bài thuốc trên và tinh dầu mù u có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc Ðông y nào. Thuốc không độc, trái lại còn có tác dụng giải độc rất mạnh. Giá thuốc lại rất rẻ.

Bệnh giời leo không nguy hiểm nhưng gây sốt nóng, đau đớn, sưng lở kéo dài nhiều ngày làm mất sức lao động, gây hoang mang cho bệnh nhân và gia đình. Qua nghiên cứu ứng dụng trên 100 bệnh nhân bằng cách sử dụng bài thuốc trên để uống và dùng tinh dầu mù u để bôi đều cho kết quả mỹ mãn. Vì vậy các trạm y tế phường, xã, các khoa Ðông y quận, huyện nên đưa vào ứng dụng điều trị cho bệnh nhân.

daogiaquan
10-05-2010, 12:46
Ngoài việc dùng thuốc giảm đau thì bạn còn cần phải dùng thêm thuốc kháng virus nữa.
Ngoài ra còn sử dụng thuốc kháng histamin nữa cơ và còn điều trị sau zona nữa.
Nếu cần mình có thể chuyển bài lên cho bạn vào lần sau.

johnx
11-05-2010, 14:49
Ngoài việc dùng thuốc giảm đau thì bạn còn cần phải dùng thêm thuốc kháng virus nữa.
Ngoài ra còn sử dụng thuốc kháng histamin nữa cơ và còn điều trị sau zona nữa.
Nếu cần mình có thể chuyển bài lên cho bạn vào lần sau.

Nếu có bài điều trị zona thì anh /bác gởi lên đây cho em tham khảo luôn với .
Xin cảm ơn !

NguyeenYeen
11-05-2010, 16:11
Nếu tin theo đời trước thì "khoán" là hết ! Vừa không mất tiền, vừa khỏi thuốc men chi cho thêm hại gan, hại cả Bạch cầu!
Siêu vi mà Thuốc chi?!

Bao đời nay đã trị tốt cho bà con rồi! Không tin thì đi thử! Không hết Dời Leo (thật sự)
Lão Yeen đền tiền xăng!

Nói thiệt đừng ai tự ái! Vụ Dời Leo - Đông Y làm là tốt.

johnx
11-05-2010, 20:07
Nếu tin theo đời trước thì "khoán" là hết ! Vừa không mất tiền, vừa khỏi thuốc men chi cho thêm hại gan, hại cả Bạch cầu!
Siêu vi mà Thuốc chi?!

Bao đời nay đã trị tốt cho bà con rồi! Không tin thì đi thử! Không hết Dời Leo (thật sự)
Lão Yeen đền tiền xăng!

Liên lạc theo địa chỉ thơ điện tử bên dưới để hướng dẫn đến Thiền Viện - Nơi "qua" (tôi) đang làm việc - Ở Huyện Bình Chánh. Hoàn toàn miễn phí.
Nói thiệt đừng ai tự ái! Vụ Dời Leo - Đông Y làm là tốt.

Xin lỗi.Bác có thể nói rõ hơn về cơ sở lý luận cho cháu rõ được không?
Nghe nói trong mực tàu hồi xưa có chất diệt được virus?

Theo như mình biết thì zona thì không nên đi "khoán" .
Vì có một số không "khoán" cũng tự hết thế nên một số người cho rằng khoán sẽ làm hết bệnh zona .
Chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu về việc này , theo quan điểm của johnx nó không giúp ích gì mà còn có nguy cơ bội nhiễm, nếu không được điều trị sớm sẽ tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng nề .

silentkiss
12-05-2010, 21:27
cảm ơn mọi người trên diễn đàn nhé. Hiện giờ bệnh của em được xác định rõ là bệnh Shingles. Do em đang học ở Úc nên chắc có lẽ theo Tây Y thì sẽ tiện để các bác sĩ theo dõi hơn. Hiện em đang uống Famvir (thuốc này khá mắc - AU$133 cho 1 hộp 21 viên) và kèm theo thuốc giảm đau Comfarol Forte khi cần. Hiện bệnh tiến triển khá tốt, nhiều mụn nước đã chai lại và bớt đau. Hy vọng bệnh sẽ giảm dần trong những ngày tới.
@nhắn riêng anh NguyeenYeen, em không hiểu lắm "khoán" là gì nhưng em ở xa nên không có điều kiện để đến được. à, em cũng là dân tay trái.

daogiaquan
14-05-2010, 03:43
Zona là gì?
Zona là một bệnh do virut gây nên (virut Zona - Varicelle), biểu hiện có những mụn nước ở da, kèm theo đau dọc chiều dài của dây thần kinh bị tổn thương.
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới nhưng chủ yếu ở người lớn tuổi (trên 50), người suy giảm miễn dịch như mắc bệnh ung thư hoặc nhiễm HIV hoặc đang điều trị bằng corticoid. Tần suất mắc bệnh từ 1,3 - 4,8/1.000 dân/1 năm.
Vị trí tổn thương: gặp chủ yếu ở ngực, đôi khi ở lưng, mông, gáy, mặt, da đầu, chân, tay...
Thông thường, cảm giác đau sẽ giảm dần trong một tháng (chiếm khoảng 60%). Ở một số bệnh nhân, zona gây đau kéo dài nhiều tháng, thậm chí vài năm sau khi khỏi mụn nước.
Triệu chứng của bệnh
Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng, châm kim hoặc đau dọc theo vạt da thuộc vùng chi phối của dây thần kinh bị tổn thương. Khoảng 2 - 3 ngày sau xuất hiện vệt đỏ lan tỏa dọc theo vùng da bị đau rát, đồng thời mụn nước xuất hiện kèm theo ngứa sau đó vỡ ra, biến mất và để lại sẹo sau 2 - 3 tuần. Một số trường hợp có đau đầu hoặc sốt nhẹ.
Biến chứng
Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt.
Liệt mặt, mất vị giác do tổn thương vào dây thần kinh số VII (dây thần kinh mặt).
Viêm não khi có tổn thương não.
Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh, bệnh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
Sự lây bệnh
Dịch ở mụn nước ngoài da có chứa mầm bệnh do đó nên tránh tiếp xúc trực tiếp (tiếp xúc thân thể) để tránh lây nhiễm và phòng bội nhiễm.
Điều trị zona như thế nào?
Nếu xuất hiện đau rát và những mụn nước trên da, cần đến các bác sĩ thần kinh hoặc da liễu để được khám và điều trị càng sớm, hiệu quả càng tốt. Trong trường hợp có zona ở mắt, nên đến các bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh nguy cơ mù mắt.
Điều trị bao gồm 2 giai đoạn: điều trị giai đoạn cấp và giai đoạn đau sau zona.
Giai đoạn cấp:
- Thuốc giảm đau:
Efferalgan codein (paracetamol + codein) 500mg x 3 - 4 lần/ngày, là loại thuốc sủi bọt, có tác dụng giảm đau mạnh. Chống chỉ định trong trường hợp dị ứng với thành phần của thuốc, suy gan - thận.
Hoặc thuốc giảm đau chống viêm không corticoid như aspirin 1.000mg x 2lần/ngày, uống sau ăn no. Chống chỉ định trong trường hợp loét dạ dày - tá tràng, dị ứng với thành phần của thuốc.
- Corticoid (prednisolon): Liều 1mg/kg/ngày x 3 ngày đầu, sau đó giảm dần (giảm 10mg mỗi 3 ngày) rồi dừng, thường uống trong vòng 15 ngày. Chống chỉ định trong trường hợp có mẫn cảm với thuốc. Thận trọng cho người bệnh loãng xương, loét dạ dày - tá tràng, tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim, trẻ em đang lớn. Tác dụng không mong muốn: mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, đục thể thủy tinh, glôcôm, phù, tăng huyết áp, loét dạ dày - tá tràng, loét thực quản, viêm tụy...
- Thuốc kháng virut (acyclovir, famyclovir...): viên nén 200mg, 400mg, 800mg. Liều 800mg x 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ. Thời gian điều trị từ 5-7 ngày. Thuốc được dùng ngay khi bệnh mới mắc hoặc khi có mụn nước xuất hiện. Thuốc có tác dụng làm giảm cường độ và thời gian đau sau zona, càng điều trị sớm hiệu quả càng cao. Chống chỉ định trong trường hợp có mẫn cảm với thuốc. Tác dụng không mong muốn: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu. Thận trọng trong trường hợp có thai và cho con bú.
- Thuốc bôi tại chỗ: trong thời gian mụn nước xuất hiện, vệ sinh nơi tổn thương sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ thoáng mát tránh bội nhiễm. Khi mụn nước vỡ, có thể chấm bằng thuốc xanh metylen.
Ngoài ra có thể dùng thêm thuốc kháng histamin (chlorpheniramine...), thuốc không có tác dụng chống virut nhưng có tác dụng làm giảm ngứa tại nơi tổn thương và an thần nhẹ.
Điều trị đau sau zona:
- amitriptylin: viên nén 25mg, liều từ 25-75mg/ngày chia 2 lần. Lúc đầu dùng liều thấp sau tăng dần. Thuốc có tác dụng tốt trong trường hợp đau rát bỏng, đau như xé. Tác dụng phụ: hạ huyết áp tư thế, ngủ gà, lú lẫn, khô miệng, run, táo bón, bí đái, tăng cân. Chống chỉ định: glôcôm góc đóng, u tuyến tiền liệt, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, động kinh, có thai.
Trong trường hợp đau từng cơn, đau như dao đâm, đau nhói hoặc co cơ hay máy cơ... có thể dùng các thuốc sau với liều thấp sau đó tăng dần tới liều tác dụng:
- Carbamazepin (tegretol): viên nén 200mg, liều lượng từ 400- 1.200mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: chóng mặt, buồn nôn lúc bắt đầu điều trị (hạn chế bằng cách tăng dần liều); hội chứng tiền đình tiểu não hoặc lú lẫn do quá liều; giảm nhẹ bạch cầu trung tính; rối loạn dẫn truyền tim; phản ứng đặc ứng (nhiễm độc da, viêm gan, thiểu sản tủy xương). Chống chỉ định: Bloc nhĩ - thất (nhịp tim chậm).
- Clorazepam (rivotril): viên nén 2mg, liều từ 1-4mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, giảm trí nhớ (ở người già). Chống chỉ định trong trường hợp mẫn cảm với thuốc.
- Gabapentin (neurontin): viên nén 300mg, liều từ 900mg-2.000mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi loạng choạng, run. Chống chỉ định trong trường hợp có thai hoặc cho con bú, dị ứng với thành phần của thuốc.
Thuốc bôi tại chỗ: voltarel gel, aspirin gel... trong vòng 4 tuần.
Vitamin nhóm B, C, E...

johnx
14-05-2010, 08:35
Cho jx hỏi là điều trị giai đoạn cấp trong bao lâu ? Sau khi hết thuốc kháng virus hay là hết thuốc corticoid ?

Còn giai đoạn đau sau zona :
Nếu như bệnh nhân sau khi điều tri đợt cấp không còn đau tại những vùng nổi bóng nước nữa thì cố cần thiết phải điều trị các thuốc như trên không ?

Xin cảm ơn .

Reborn
14-05-2010, 10:21
Dạ,anh Đào quản gia cho em hỏi: mấy thứ thuốc này mình uống chung một lần hay sao anh?

Điều trị đau sau zona:
- amitriptylin: viên nén 25mg, liều từ 25-75mg/ngày chia 2 lần. Lúc đầu dùng liều thấp sau tăng dần. Thuốc có tác dụng tốt trong trường hợp đau rát bỏng, đau như xé. Tác dụng phụ: hạ huyết áp tư thế, ngủ gà, lú lẫn, khô miệng, run, táo bón, bí đái, tăng cân. Chống chỉ định: glôcôm góc đóng, u tuyến tiền liệt, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, động kinh, có thai.
Trong trường hợp đau từng cơn, đau như dao đâm, đau nhói hoặc co cơ hay máy cơ... có thể dùng các thuốc sau với liều thấp sau đó tăng dần tới liều tác dụng:
- Carbamazepin (tegretol): viên nén 200mg, liều lượng từ 400- 1.200mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: chóng mặt, buồn nôn lúc bắt đầu điều trị (hạn chế bằng cách tăng dần liều); hội chứng tiền đình tiểu não hoặc lú lẫn do quá liều; giảm nhẹ bạch cầu trung tính; rối loạn dẫn truyền tim; phản ứng đặc ứng (nhiễm độc da, viêm gan, thiểu sản tủy xương). Chống chỉ định: Bloc nhĩ - thất (nhịp tim chậm).
- Clorazepam (rivotril): viên nén 2mg, liều từ 1-4mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, giảm trí nhớ (ở người già). Chống chỉ định trong trường hợp mẫn cảm với thuốc.
- Gabapentin (neurontin): viên nén 300mg, liều từ 900mg-2.000mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi loạng choạng, run. Chống chỉ định trong trường hợp có thai hoặc cho con bú, dị ứng với thành phần của thuốc.
Thuốc bôi tại chỗ: voltarel gel, aspirin gel... trong vòng 4 tuần.
Vitamin nhóm B, C, E...

S.aureus
14-05-2010, 10:28
Dạ,anh Đào quản gia cho em hỏi: mấy thứ thuốc này mình uống chung một lần hay sau anh?

Mấy món này dùng phải có chỉ định của BS rõ ràng. Bạn là người trong ngành hay ngoài ngành?
Xin nhắc bạn là KHÔNG tự ý mua thuốc điều trị nhé.

MinhTeDuong
14-05-2010, 11:57
Xin lỗi.Bác có thể nói rõ hơn về cơ sở lý luận cho cháu rõ được không?
Nghe nói trong mực tàu hồi xưa có chất diệt được virus?

> diệt siêu vi thì đúng hơn!!!

Theo như mình biết thì zona thì không nên đi "khoán" .
Vì có một số không "khoán" cũng tự hết thế nên một số người cho rằng khoán sẽ làm hết bệnh zona .
Chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu về việc này , theo quan điểm của johnx nó không giúp ích gì mà còn có nguy cơ bội nhiễm, nếu không được điều trị sớm sẽ tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng nề .


Thầy tôi Gs - Bs Trần Văn Kỳ bị Giời leo, trị mãi Tân Dược > suýt bị "ăn" vào đến con mắt, nhức nhối kinh khủng.

Đi "K H O Á N" lại lành. Người thiệt. việc thật trước mắt. Vậy đó!

Còn tin hay không tin; lại là còn tùy vào mỗi người.

Đồng nghiệp cần lý giải, thì còn khối chuyện mà các nhà Bác Học đang đau đầu, vì loanh quanh với cơ sở lý luận khoa học của các ông ấy.

Mà họ quên rằng, có những cơ sở - cấu trúc khác - ngoài trí thông minh của Loài Người!

Thân - Kính chào.

Reborn
14-05-2010, 12:12
Bác ơi,nghe nội cháu nói hồi nhỏ cha cháu cũng bị bệnh này,trị mãi không khỏi,có đi khoán đủ cả,sau nhờ một người trong đồng ra chữa hết,mà chữa bằng gì bác biết không?-bằng C... gà sáp trộn với lá cây gì đó....Cũng là người thật việc thật 100% đó bác ơi.Vậy là làm sao hả bác?

MinhTeDuong
15-05-2010, 09:34
Bác ơi,nghe nội cháu nói hồi nhỏ cha cháu cũng bị bệnh này,trị mãi không khỏi,có đi khoán đủ cả,sau nhờ một người trong đồng ra chữa hết,mà chữa bằng gì bác biết không?-bằng C... gà sáp trộn với lá cây gì đó....Cũng là người thật việc thật 100% đó bác ơi.Vậy là làm sao hả bác?


Cháu biết ai nói câu ni khôn? (vui lòng đọc tít bên trên)
...ít gà mà hết bệnh thì hay quá đi chứ!

Cám ơn cháu đã cho tôi thêm một bài học về cách trị bệnh Zona từ nhân dân!
Dân là vạn đại - Quan chỉ nhứt thời; phải vậy không Quan Lang Tây ...REBORM (tên sao khó đọc quá?)
Cháu lai Miên, lai Tàu hay lai Tây thế cháu? Hay cháu dân Nhật Bổn, Hàn quốc?
Cháo treo cờ Việt ... mà sao có tên khó kêu thế???

Buồn ghê! Khi ta là Việt đầu đen da vàng!
Cha mẹ cho tên Mít, Ổi, Xoài ... lại chê!
Robe, Linda, mít tờ ... Rờ mông?
Sao còn văn hiến, văn minh bao Đời?
Thiệt buồn cho mấy ông bà Độc tơ !!!

Thầy Thuốc quê
18-05-2010, 19:28
Có những vấn đề mà Khoa Học và trí tuệ của Nhân Loại phải "chào thua"!
Nên chi mọi người đều thừa nhận : Cái hiểu biết của Loài Người còn rất hạn hẹp.
Trí tuệ Nhân Loại chưa thể giải thích mọi sự việc; cho nên có những vấn đề con người phải khiêm cung nói và viết : "Vấn đề Khoa Học chưa giải thích được - Vấn đề Khoa Học đang tìm cách lý giải".
Cho nên là Y sinh; tôi luôn thấy mình còn bất cập ...
Và tin rằng; có những hạn chế mà con người chưa "vượt qua" được như mong muốn của bao đời > Cửa CHẾT!
Cho nên nói gì thì nói ... Nếu KHOÁN mà hết bệnh; tại sao ta lại ngoãnh mặt với KHOÁN nhỉ? - Hay là quý Bạn phải đợi cho một hoặc nhiều Bs lên tiếng rồi mới TIN???

Học Đạo
21-05-2010, 13:57
Bác ơi,nghe nội cháu nói hồi nhỏ cha cháu cũng bị bệnh này,trị mãi không khỏi,có đi khoán đủ cả,sau nhờ một người trong đồng ra chữa hết,mà chữa bằng gì bác biết không?-bằng C... gà sáp trộn với lá cây gì đó....Cũng là người thật việc thật 100% đó bác ơi.Vậy là làm sao hả bác?

Nếu như thực sự ông là một người Việt chân chính!
Vì sao ư? Vì Cha của ông đã được trị khỏi bệnh khó. Còn ông là con, ông cần phát huy cái vốn quý đó của Tiền nhân, để mà đi giúp người dân còn nghèo, không có phương tiện uống thuốc.
Ông làm được chớ BS trẻ?
Ông yêu Nước, thương Nòi là làm cho có CƠ SỞ KHOA HỌC và LÀM CHO SÁNG RA VẤN ĐỀ, chứ không phải là "ném bỏ" rồi cười khinh khỉnh đâu đó!Bổn phận của ông là phải giải thích chuyện nầy! Không phải ai khác!
(Treo Cờ Nước Việt mà có yêu Dân Ta không vậy ông?)


- Thiết nghĩ, nếu cứ cho mình là có khoa học và là người của Thời Hiện đại văn minh; mà bỏ quên đi, phủ nhận đi những gì của Cha Ông đời trước đã làm - đã theo - trong ĐIỀU TRỊ BỆNH; hóa ra TỰ MÌNH CHỐI BỎ NHỮNG THÀNH QUẢ ĐÃ CÓ TỪ NHIỀU NGÀN NĂM TRƯỚC HAY SAO?
Vậy là Yêu Nước, vậy là Hiếu Nghĩa với Cha Ông sao???
Và đòi LÝ GIẢI ư ? Đó chính là công việc của các ông bà Lang hiện đại đó thôi!

Đừng đòi người khác, nếu như anh, chị thực sự nói rằng mình là Người Việt!

Trân trọng góp ý cùng quý Lang Ông, Lang Bà Hiện đại và văn minh.

bsmat
11-08-2010, 18:39
Thế này nhé!
"Dời leo" là một từ dân gian mà người dân dùng để chỉ những mụn phỏng nước có trên bề mặt da!Người dân chỉ biết như vậy thôi, còn nguyên nhân do cái gì gây ra thì không thể biết được!Theo kinh nghiệm các cụ ta ngày trước là chỉ cần thấy những mụn bọng mọc lên ở da thì gọi là "dời leo" (có thể có kèm theo đau rất hoặc không đau rát) và cứ vô tư dùng hết thuốc này đến thuốc khác,hết lá này đến lá khác,có người còn dùng cả gạo nếp nhai ra sau đó đắp vào vết thương.Có người thì khỏi,có người nặng thêm do bội nhiễmv.v
Cái từ "khỏi" ở đây theo các cụ là hết mụn nước,hết đau rức.
Nhưng họ không biết được rằng gây ra nguyên nhân phỏng da đó là do virus herpes.
Các bạn nên biết 2 loại herpes đó là: herpes simplex và herpes zoster (Varicella Zoster).
Cả hai loại này đều có thể gây mụn phỏng trên da nhưng đặc tính và tính chất, vị trí lại hoàn toàn khác nhau.
herpes simplex
1.không gây bệnh zona
2.tổn thương có thể bị bất kỳ chỗ nào trên da,không phân bố tổn thương theo đường đi của dây thần kinh cảm giác
3.có thể bị đối xứng,nhiều vị trí.
4.triệu chứng chung là đau rát nhưng không nặng,(có người không đau)
5.có thể bị tái phát nhiều lần trong đời
6.nhiều trường hợp tự khỏi mụn nếu bị ở da đơn thuần mà không phải bị ở các cơ quan quan trọng khác như giác mạc,sinh dục, não...
7.Tổn thương da ít để lại sẹo nếu không có bội nhiễm
herpes zoster (Varicella Zoster)
1.gây bệnh zona
2.tổn thương mụn phỏng phân bố theo đường đi của dây thần kinh cảm giác.
3.luôn bị một bên,không có tính đỗi xứng(nếu bị 2 bên thì có khả năng bệnh nhân có bị suy giảm miễn)
4.bệnh nhân đau rát nặng có cảm giác như nằm trên đống lửa,tăng nhạy cảm da vùng này
5.thường bị một lần trong đời(nếu tái phát thường gặp ở bệnh nhân có suy giảm miễn dịch)
6.Thường bị bội nhiễm và để lại sẹo nghiêm trọng trên nếu không được điều trị
xem một số hình ảnh dưới đây để phân biệt
http://content.expressen.se/blog/22/51/86/singne-blessing/images/Herpes_Simplex_tongue-XX.jpg
herpes simplex ở miệng

http://missinglink.ucsf.edu/lm/DermatologyGlossary/img/Dermatology%20Glossary/Glossary%20Clinical%20Images/Herpes_Simplex_nose-YY.jpg
herpes simplex bị cả 2 bên da miệng,cả trên và dưới

http://www.hfreedomnetwork.org/pb/wp_a6802eba/images/img1375543abab7c86d3e.jpghttp://www.wrongdiagnosis.com/phil/images/6492.jpg
herpes simplex bị tại da mi

http://knol.google.com/k/-/-/zjuphyxN/BwnSJQ/Zoster%20Trunk%202.jpg
herpes simplex tại bả vai(phân bố nhiều đám mảng)

http://www.umm.edu/graphics/images/es/19687.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) theo đường đi của thần kinh liên sườn sau lưng

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/19/Herpes_zoster_chest.png/800px-Herpes_zoster_chest.png
herpes zoster (Varicella Zoster) theo đường đi của thần kinh liên sườn trước ngực

http://silversol.net63.net/shingles/2b3488bc.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) theo đường thần kinh cảm giác vùng cổ,và vai

http://silversol.net63.net/shingles/2b419e75.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) dây thần kinh V2(hàm trên)

http://www.upol.cz/uploads/RTEmagicC_HERPES_ZOSTER.jpg.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) thần kinh bì đùi ngoài

http://www.dermis.net/bilder/CD193/550px/img0033.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) thần kinh V1

http://www.dermis.net/bilder/CD212/550px/img0104.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) thần kinh V3

http://www.ispub.com/ispub/ijn/volume_9_number_2_5/herpes_zoster_ophtalmicus_in_a_hiv_positive_patien t_a_case_report/zoster-fig2.jpg
herpes zoster (Varicella Zoster) trên bệnh nhân HIV

Chúc các bạn học tốt!

Nên đi khám! đừng tự ý dùng thuốc!