PDA

View Full Version : Em bị chó cắn,em không muốn chết đâu...Nauteik
04-05-2010, 00:51
Anh chị giúp em với ạ, e đang rất hoang mang :((:-S

E đi học ở trọ, bị con chó chủ nhà cắn vào ngày 28/4. Dịp 30/4 E về quê chơi rồi tiêm phòng ở quê luôn. Bác sĩ ở quê nói tiêm theo kiểu ngừa chó cắn gì đó ( em không rõ nữa :-S ), chứ ko phải tiêm ngừa dại, nên sẽ tiêm 4 mũi 0-3-7-28 ngày, nếu sau này con chó có triệu chứng gì của bệnh dại thì sẽ đi cân xem nặng bao nhiêu kg và rồi tiêm tiếp theo số kg. ( Sao lại rườm rà vậy, trước đây e thấy 1 số ng đi đi tiêm ngừa dại 6 mũi là xong luôn ?)

E đã tiêm được mũi đầu ở quê ngày 30/4, hôm nay 3/5 e vào lại Tp.HCM, đáng lẽ đã tiêm được mũi thứ 2 nhưng bệnh viện thành phố vẫn đang nghỉ lễ bù, e có qua Pasteur nhưng tới đó bác Bảo Vệ không cho nhận STT nữa :((, chiều không có chỗ nào làm việc cả :((

Nếu chỉ vậy thì chuyện cũng không có gì, nhưng chủ nhà của e đem con chó bán hàng thịt chó rồi :((, không chịu để lại theo dõi :-S. Theo bác sĩ ở quê thì e đang tiêm theo kiểu ngừa chó cắn gì đó, chứ ko phải ngừa dại, nhưng giờ e ko thể biết con chó sau này có dại hay không nữa, nên tiêm theo kiểu này em sợ quá, thực sự em rất hoang mang, nhất là cái phiếu theo dõi tiêm ngừa có ghi dòng chữ : Dại 100% tử vong :(( :((

Ngày mai bệnh viện Tp.HCM sẽ làm việc bình thường, em sẽ đi tiêm mũi thứ 2, nhưng tiêm theo cách cũ em không an tâm chút nào :((. Em muốn hỏi anh chị là bây giờ em đi tiêm lại từ đầu theo kiểu ngừa dại hẳn luôn thì có bị ảnh hưởng gì không ? Còn nếu tiêm tiếp mũi thứ 2 ở Tp.HCM thì nó khác gì ở quê không, 2 thuốc khác nhau thì có tác dụng không ạ ?

Nếu con chó ở đó thì em yên tâm, bây giờ không biết thế nào em hoang mang lắm, em sợ chết lắm :((. Anh chị trả lời giúp em được không ạ ? Em cảm ơn nhiều lắm !!!

Bacsinhaque
04-05-2010, 02:56
Hãy đến viện Pasteur ngay nhé....

Bác sĩ ở quê nói tiêm theo kiểu ngừa chó cắn gì đó , chứ ko phải tiêm ngừa dại, nên sẽ tiêm 4 mũi 0-3-7-28 ngày.
Chào bạn,đó là tiêm Vắc xin(vaccine) ngừa dại. Như vậy, vaccine là cái gì?
Vaccine là những chế phẩm chứa mầm bệnh (vi rút, vi khuẩn hoặc chất độc của chúng…) nhưng đã được làm yếu hoặc giết chết đi, sau khi tiêm chủng vào cơ thể,vaccine sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại loại bệnh mà ta tiêm phòng.Tuy nhiên cần phải có thời gian lâu kháng thể tạo ra mới đủ nhiều để chống lại bệnh,từ vài tuần đến vài tháng tùy bệnh và cơ thể.

...nếu con chó có triệu chứng gì của bệnh dại thì sẽ đi cân xem nặng bao nhiêu kg và rồi tiêm tiếp theo số ký cân nặng.
Cái này là tiêm Huyết thanh kháng dại tức là huyết thanh có chứa kháng thể kháng bệnh(nói trên).Huyết thanh kháng dại có 2 loại:

- Loại chế từ huyết thanh người: dùng 20 IU/kg cân nặng, ít sử dụng.

- Loại huyết thanh kháng dại SAR và FAVIRABđược tinh chế từ huyết thanh ngựa.

Vậy bạn sẽ hỏi tôi rằng em bị chó cắn khi nào thì tiêm vắc-xin,khi nào thì tiêm Kháng huyết thanh(huyết thanh kháng dại)?

Chúng ta phải biết rằng sau khi vào cơ thể,virus bệnh dại sẽ xâm nhập hệ thần kinh và bạch huyết,tiến dần về hệ thần kinh trung ương(não và tủy sống) để "giết",trên đường đi chúng không ngừng nhân đôi để tăng quân số.Quá trình này nhanh hay chậm phụ thuộc một phần ở độ dài đường đi,có thể vài ngày nhưng cũng có thể vài năm(có trường hợp gặp ở BV tôi là 7 năm)...
.Trường hợp con chó theo dõi được,không có biểu hiện bệnh dại,ta chỉ cần tiêm vaccine để phòng ngừa về sau (rủi có bị chó cắn nữa...) và nếu trong nước bọt của chó chẳng may có vài con virus thì quá trình tạo kháng thể cũng nhanh hơn quá trình ủ bệnh.Những người có nguy cơ bị chó cắn cũng nên đi tiêm vaccine để bảo vệ mình(như bạn trước đây-ở nhà có chó...)
.Trường hợp bị cắn nhiều vết, vết cắn sâu, vết cắn gần dây thần kinh trung ương(đầu, mặt, cổ, tay),chó hay súc vật bị dại hoặc nghi bị dại cắn.Súc vật không thể theo dõi được(TH của bạn nè) Đều phải tiêm huyết thanh kháng dại.Và vẫn tiêm Vaccine nhé.

Ø Tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả cao. Nếu chậm quá cũng không nên quá 7 ngày sau khi bị cắn.


Vậy tại sao không tiêm huyết thanh kháng bệnh luôn cho an tâm?
-Bởi vì huyết thanh kháng bệnh,bản chất là GammaGlobulin lấy từ máu ngựa hay người cho nên rất dễ xảy ra phản ứng dị ứng quá mức,tức sốc phản vệ,có thể gây tử vong,mà cũng đắt tiền.

Xin nói thêm,thời gian phát bệnh ở ngưởi là từ vài ngày cho đến vài năm,nhưng ở chó thì nhanh hơn,do đó nếu chó không được tiêm ngừa vaccine trước thì sẽ vô cùng nguy hiểm khi nó bị con vật mắc bệnh dại cắn.Tiêm phòng dại cho chó từ sau 3 tháng tuổi chỉ một mũi,mỗi năm nhắc lại một lần,nhà nước trợ giá nên chỉ có 9000 đồng ( Bằng 1 ổ bánh mì bình dân)....Vậy mà ít người chịu tiêm phòng cho chó,nhất là ở nhà quê...
Bây giờ chúng ta nói nghe sao dễ quá chứ ngày xưa biết bao nhiêu người phải "hy sinh" vì chó dại cắn.
Ông Louis Pasteur và các cộng sự ngày xưa đã tốn rất nhiều công sức mới tìm ra vaccin cho chúng ta ngày nay.Ngày xưa:
.Phải tìm ra vi trùng gì,dùng kính hiển vi(không dễ)
.Nuôi cấy được trong phòng thí nghiệm
.Gây bệnh thực nghiệm trên xúc vật...Đặt giả thiết gây bệnh...
.Nghiên cứu chế tạo vaccin phòng bệnh và huyết thanh kháng bệnh.
Ngày nay với sự giúp sức của kính hiển vi điện tử và công nghệ gien,người ta có thể bỏ qua nhiều giai đoạn,chỉ cần định dạng hay phân lập được virus hay vi trùng gì,mang gien gì là có thể bào chế thuốc ngay,vậy mà cả thế giới còn bị điêu đứng vì mấy con virus.Chúng ta phải vui sướng vì không phải sống trong thời trung cổ.


Mời xem một chút ở đây:
http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=4436

Nauteik
04-05-2010, 13:15
Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ !!! Em hơi chậm hiểu :(, vậy bây giờ em cứ tiêm tiếp mũi thứ 2 phải không ạ ( em không biết là tiêm mũi đầu ở quê, mũi thứ 2 ở Tp thì nó có sao không ạ ? ) Còn huyết thanh kháng dại là tiêm riêng nữa hay sao ạ ? Chiều nay em đi tiêm rồi :-S

aminimouse2009
04-05-2010, 13:35
Hãy đến viện Pasteur ngay nhé....

Trường hợp bị cắn nhiều vết, vết cắn sâu, vết cắn gần dây thần kinh trung ương(đầu, mặt, cổ, tay),chó hay súc vật bị dại hoặc nghi bị dại cắn.Súc vật không thể theo dõi được(TH của bạn nè) Đều phải tiêm huyết thanh kháng dại.Và vẫn tiêm Vaccine nhé.
Xin phép bác bacsinhaque, câu trả lời của bạn nằm ở hàng này.
Em xin bổ sung ít: vậy thời gian theo dõi súc vật bao lâu là được? Thường ta theo dõi 10-15 ngày xem súc vật có biểu hiện dại không?(thường nhất là chảy nước dải, nổi điên, lăn đùng ra chết,...) Nếu sau thời gian này mà súc vật không sao, chúng ta có thể yên tâm.

Bacsinhaque
04-05-2010, 13:35
http://tintuc.bacsi.com/images/stories/AA-Oanh/2010/Feb/08/7.jpg
Hãy đến viện Pasteur ngay nhé....


Đừng nghĩ ngợi nhiều,hãy để bác sĩ ở đó quyết định dùm bạn.

MinhTeDuong
04-05-2010, 13:41
Thầy Thuốc nào làm trái lại (giữ BN và tự ý đều trị theo cách riêng); mà không khuyến cáo BN đi chích ngừa dại; là làm trái với PHÁP LỆNH HÀNH NGHỀ Y
- Lâu quá có thể lời văn không đúng với nguyên bản. Nhưng ý thì ... y xì đó!

slowlive
04-05-2010, 16:39
Nếu trước đây bạn chưa tiêm phòng bệnh uốn ván thì nên phòng luôn bệnh này. Chúc bạn khỏe.

quangson
26-10-2010, 12:14
Cái này em có tìm hiểu qua trên mạng rồi, nhưng vẫn còn một số chỗ băn khoăn chưa hiểu.

1.Khi bị chó cắn, dù có nghi ngờ chó dại hay không thì ta vẫn nên tiêm văcxin và huyết thanh?

2.Nếu sau 10-15 ngày mà chó vẫn sống bình thường thì ta không cần tiêm ? Tại sao phải đợi lâu thế?

3.Tai biến khi tiêm văcxin có thể là tâm thần, liệt nửa người và thậm chí tử vong?

4.Ta tiêm văcxin phòng dại và cả uốn ván?

5.Ta tiêm những vắc xin gì? Giá một mũi tiêm?

6.Chó cắn ở đâu là nguy hiểm? Hình như là thân đầu, mặt cổ nhưng thân chính xác là chỗ nào :D

NgTH
02-01-2012, 08:00
Hic hic, Bv pasteur đóng nghỉ tết rồi. 2 ngày nữa mới làm lại...


Em tới Bệnh Viện Nhiêt Đới ở Bến Hàm Tử thủ xem? hay qua Hòa Hảo.

nguyễn xuân trí
02-01-2012, 19:53
Cái này em có tìm hiểu qua trên mạng rồi, nhưng vẫn còn một số chỗ băn khoăn chưa hiểu.

1.Khi bị chó cắn, dù có nghi ngờ chó dại hay không thì ta vẫn nên tiêm văcxin và huyết thanh?

2.Nếu sau 10-15 ngày mà chó vẫn sống bình thường thì ta không cần tiêm ? Tại sao phải đợi lâu thế?

3.Tai biến khi tiêm văcxin có thể là tâm thần, liệt nửa người và thậm chí tử vong?

4.Ta tiêm văcxin phòng dại và cả uốn ván?

5.Ta tiêm những vắc xin gì? Giá một mũi tiêm?

6.Chó cắn ở đâu là nguy hiểm? Hình như là thân đầu, mặt cổ nhưng thân chính xác là chỗ nào :D
1.Nếu bạn không nghi con đó bị dại và giám sát được con chó và không bị cắn ở nơi nguy hiểm như đầu, bộ phận sinh dục (nơi có nhiều tổ chức thần kinh) và không bị cắn tùm lum tà la thì có tể khỏi chích kháng huyết thanh.
2.Vì quá nhiêu đó ngày con chó không dại lên thì cho dù sau đó nó bị dại thì lúc nó cắn bạn cũng không có virus trong nước bọt của nó.
3.Sao bị liệt nửa người?chắc liệt hết trơn người luôn!mà hồi xưa vacxin làm từ não thỏ não chó gì đó nên nó gây viêm não á!mà giờ hết xài rồi!
4.Cái miệng con chó nó dơ lắm!nên người ta tiêm luôn uốn ván!
5.mình không biết tiêm cái gì và giá bao nhiêu mà nghe đâu là mấy trăm ngàn hay sao á