PDA

View Full Version : HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN NỘI SOI ĐẠI TRÀNG, bài này do Scor postcactus
01-01-2008, 06:25
Ở đây mình chỉ đề cập đến việc chuẩn bị bệnh nhân thui chứ không đề cập đến kỹ thuật.
http://i128.photobucket.com/albums/p164/bocapyeu/hysteroscopy.jpg
mình kiếm trên Net quá trời mà hổng thấy cái hình nội soi đại tràng nào để post lên cho mọi người coi)

*Đại cương: dụng cụ là một ống soi mềm đường kính khoảng 1,3cm, dài 1,7m.

*Chỉ định:
_ Đi cầu ra máu nhiều lần (máu tươi hoặc phân đen)
_ Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, đau bụng...)
_ Tầm soát ung thư đại tràng sớm ở những người có nguy cơ cao: trong gia đình có người bị ung thư đại tràng hoặc đa polyp đại tràng
_ Theo dõi tái phát sau cắt ung thư đại tràng

*Trước nội soi
_ Ngưng Aspirine và các sản phẩm Salicylate trước 10 ngày để tránh nguy cơ chảy máu
_ Làm các XN: đếm tiểu cầu, thời gian đông máu (nếu lớn hơn 10 phút là chống chỉ định). Nhưng thường ở VN không làm bước này.
_ Làm sạch lòng đại tràng từ ngày hôm trước bằng cách ăn thức ăn dễ tiêu như cháo thịt, cháo cá tới trước 8h tối, sau 8h tối thì nhịn ăn hoàn toàn để tránh tạo phân và nôn ói khi soi (nếu đói có thể uống chút nước đường hoặc nước dừa). 6-8h sáng hôm sau uống 3 gói Fortrans pha với 3 lít nước chín (thuốc tẩy ruột). Sao đó sẽ đi cầu, mới đầu có phân, tới khi chỉ ra nước là lòng đại tràng đã sạch. Nếu không chuẩn bị kỹ, khi soi vẫn còn phân thì thầy thuốc sẽ rút ống và hẹn ngày khác làm lại rất mất công.

*Lúc soi: lòng đại tràng rỗng, xẹp và gấp khúc nên khi soi thầy thuốc phải bơm hơi để làm phình lòng đại tràng. Người bệnh có thể khó chịu, cảm giác mắc đi cầu hoặc đau (vì sự kéo căng các mạc treo đại tràng). Nếu đau quá thì thông báo cho thầy thuốc để rút bớt hơi ra, đổi tư thế nằm. Nhưng thường khi thông báo thì thầy thuốc hoặc điều dưỡng sẽ nói "nằm yên, cố gắng, sắp xong rùi" Evil or Very Mad

*Sau soi: người bệnh có thể đi lại bình thường nhưng có người chóng mặt, choáng váng nên rất cần sự có mặt của người nhà bên cạnh. Ngoài ra trước khi soi nếu người bệnh được tiêm thuốc giảm đau Fetanyl tiêm TM thì trước và sau khi soi cũng có thể có cảm giác chóng mặt buồn nôn. Nếu có cảm giác đầy hơi chướng bụng do hơi bơm vào đại tràng khi soi thì người bệnh có thể vào toilet ngồi một lúc cho hơi xì ra là sẽ dễ chịu trở lại.

*Hy vọng mọi người đã có một cái nhìn sơ lược về chuẩn bị cho nội soi đại tràng. Tuy nhiên thực tế tùy bệnh viện, công việc chuẩn bị bệnh nhân có thể khác nhau về thời gian nhịn ăn, uống thuốc. Nhưng về cơ bản vẫn là vậy.

loliloli62
20-07-2011, 13:33
Cho mình hỏi là một lần nội soi thì hết bao nhiêu tiền?
Thanks!

dahanau
20-07-2011, 14:31
Mình chuẩn bị đi tầm soát đây; xin hỏi ở TPHCM ở đâu là “ngon, bổ, rẻ” nhỉ? Cám ơn nhiều. Xin lỗi dã phải bất lịch sự như vậy.