PDA

View Full Version : Hỏi về bác sĩ chuyên tutrantiennguyen
10-03-2010, 15:01
Các anh chị cho em hỏi là hiện nay em đang học y sĩ vậy sau khi em tốt nghiệp thì có thể đi thi đại học được luôn không ạ ( bác sĩ chuyên tu), vì em nghe nói là cần phải có hai năm kinh nghiệp không biết có đúng không, các anh chị giải thích giùm em với ạ. Nếu thi bác sĩ chuyên tu thì thi với hình thức như thế nào. Anh chị nào có đề thi thì cho em xin với. Em xin cám ơn các anh chị rất nhiều!

Bacsinhaque
10-03-2010, 17:13
Các anh chị cho em hỏi là hiện nay em đang học y sĩ vậy sau khi em tốt nghiệp thì có thể đi thi đại học được luôn không ạ ( bác sĩ chuyên tu), vì em nghe nói là cần phải có hai năm kinh nghiệp không biết có đúng không, các anh chị giải thích giùm em với ạ. Nếu thi bác sĩ chuyên tu thì thi với hình thức như thế nào. Anh chị nào có đề thi thì cho em xin với. En xin cám ơn các anh chị rất nhiều!
Bạn phải theo dõi Thông báo tuyển sinh hàng năm ở các trường đại học có tuyển sinh hệ BS 4 năm(chuyên tu).Dường như trường nào cũng đòi hỏi phải có thâm niên công tác 3 năm ở hệ điều trị hoặc 2 năm ở các trạm y tế vùng sâu vùng xa.

ngocmed99
10-03-2010, 20:22
Mời bạn đọc "Thông tư số 04/2006/TT-BYT, ngày 10/3/2006 của Bộ Y tế Hướng dẫn tuyển sinh đại học Y, Dược hệ tập trung 4 năm" trong phần đối tượng tuyển sinh...

http://www.moh.gov.vn/homebyt/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=0&cat=1544&ID=4307

yabai
31-08-2010, 17:11
Cho em hỏi ké chút là bằng chuyên tu này có tương đương với bằng đại học không ? Và có bắt buộc thi đầu vào không ạ ? Hay là cơ quan cử đi học?

bsmat
31-08-2010, 19:11
Phải thi đầu vào, trừ hệ cử tuyển. Học hệ chuyên tu nhưng là bằng bác sĩ! trên bằng ko ghi bác sĩ chuyên tu hay bác sĩ chính quy cả.

Nhà Quê
31-08-2010, 20:35
Có phải thi đầu vào,trừ cử tuyển.Học hệ chuyên tu nhưng là bằng bác sĩ!trên bằng ko ghi bác sĩ chuyên tu hay bác sĩ chính quy cả

Cứ 3 + 3 = 6. Diễn đạt bằng lời là "ba cộng ba bằng sáu"! Thế thôi. Cười ba tiếng khóc ba tiếng :|

dragontooth
31-08-2010, 20:47
Khi đi học chuyên tu thì lúc nhận bằng thì là bằng bác si chứ không ghi bằng là bác si chuyên tu đâu chuyên tu la gianh cho hệ đa đi lam vua học y sì xong di lam 3 năm roi dược củ di học.(Nguyên văn như trên, Ban quản trị không dám sửa, dù là thêm dấu, sợ sai ý tác giả- Bacsinhaque)

shinichiblack
31-08-2010, 21:11
Hihi.Chào các Bác.Bằng chuyên tu giống như bằng Bác sĩ đa khoa hệ dài hạn,nhưng để xin việc ở tuyến trung ương thì khó lắm.Hệ chuyên tu đào tạo cho tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh thôi.

ngocmed99
01-09-2010, 07:37
hehehhe...để đậu hệ chuyên tu ở một trường ĐHY thì phải tốn vài ngàn USD đó...(bây giờ không tính tiền Việt đâu nhé...cầm USD cho nó mỏng...)

Chiến hữu của em có vài chú đậu rùi...hehhehehe

Thầy Lang
01-09-2010, 10:03
Cứ 3 + 3 = 6. Diễn đạt bằng lời là "ba cộng ba bằng sáu"! Thế thôi. Cười ba tiếng khóc ba tiếng :|
Dạ, hệ chuyên tu bây giờ học 4 năm chị ạ, không như trước đây chỉ 3 năm.
Vâng, bốn năm nhé, cho nên rất là "Bác sĩ" chị ạ.


khi đi học chuyên tu thi lúc nhận bằng thi là bang bác si chu khong nghi bằng là bác si chuyên tu đâu chuyen tu la gianh cho hệ đa đi lam.vua học y sì xong di lam 3 năm roi dược củ di học
Bà con cô bác làm ơn phiên dịch dùm tôi ạ, đọc hoài mà hổng hiểu?
Thật là "Bác sĩ" ạ!


hehehhe...để đậu hệ chuyên tu ở một trường ĐHY thì phải tốn vài ngàn USD đó...(bây giờ không tính tiền Việt đâu nhé...cầm USD cho nó mỏng...)
Chiến hữu của em có vài chú đậu rùi...hehhehehe

Dạ chuyện này đây đó vẫn diễn ra ạ, phổ biến nhất là độ nghìn ạ...
Trớ trêu là có những vị được cử đi học thì lại không muốn đi ạ, vì "tôi đã già lại bận công việc làm ăn", những vị này thường bị đánh giá là "không có tinh thần cầu tiến" (xin miễn bàn ạ).

Lại có những vị bận đủ thứ việc, đi học mà bạn đồng liêu chẳng biết mặt, rồi cũng có tấm bằng.
Cũng có vị "thuê" người khác đi học dùm. Quí vị tin hay không tin tôi cũng được.
Tôi biết có vị trước đây 15 năm chỉ có bằng dược sơ học, vào làm nhà nước được học chuyên tu thành dược trung. Sau nghỉ việc đi học y sĩ, ra điều hành phòng khám đa khoa của gia đình. Rồi nghe nói đang học chuyên tu "ở ngoài ngoải", mà sao toàn thấy ở nhà điều hành phòng khám. Rồi cũng "Bác sĩ" như ai...
Và ngộ một cái là trên bàn tiệc tình cờ gặp người bạn đồng khóa học, người bạn này khẳng định rằng "khóa tôi đúng là có tên đó, nhưng là một người khác". Sau đó mới biết anh kia được thuê đi học dùm với thù lao 3 triệu đồng một tháng...(xin miễn bàn)

longtony
01-09-2010, 22:17
Học bác sĩ chuyên tu 4 năm (tức hệ vừa học vừa làm hay hệ không chính quy) và học bác sĩ chính quy 6 năm ra, đi làm việc thì người ta đều gọi chung là "bác sĩ" hết, nhưng trên tấm bằng sẽ ghi rõ là học hệ chính quy hay là học hệ không chính quy ra, để mà còn phân biệt với nhau.
Và rõ ràng tấm bằng hệ vừa học vừa làm không thể sánh ngang với hệ chính quy được về nhiều mặt...

Thầy Lang
02-09-2010, 09:47
Học bác sĩ chuyên tu 4 năm (tức hệ vừa học vừa làm ...
Hệ chuyên tu vừa học vừa làm ở đâu vậy bạn? học và làm như thế nào? để tui biết còn đi học nữa chứ?
Xin cám ơn.

con cóc
02-09-2010, 10:08
Hệ chuyên tu vừa học vừa làm ở đâu vậy bạn? học và làm như thế nào? để tui biết còn đi học nữa chứ?
Xin cám ơn.

Nghĩa là ở nhà "làm ăn" còn việc học thì mướn người khác học giùm =))

longtony
02-09-2010, 12:30
Xin lỗi mọi người mình có nhầm lẫn giữa hệ vừa học vừa làm (VHVL) với hệ chuyên tu :D
-Hệ VHVL hay còn gọi là hệ tại chức, đạo tào không tập trung, dành cho những ai đã đi làm, có công việc, nhưng muốn kiếm thêm văn bằng, nâng cao trình độ của mình, các lớp VHVL (tại chức) này thường học vào buổi tối. Học bác sĩ không có hệ này.
-Còn hệ chuyên tu 4 năm: là hình thức đào tạo tập trung, liên tục, dành cho các cán bộ, được tuyến cơ sở cử cho đi học, chẳng hạn những nhân viên y tế tuyến xã, tuyến huyện được cơ sở cho đi học để nâng cao tay nghề.

P/S: Đôi lời nhắn nhủ anh con Cóc, anh là một tư vấn viên thì nên có những bài viết mang tính đóng góp nhiều hơn.

vienphuong
13-09-2010, 04:16
Hiện nay do thiếu trầm trọng BS tuyến CS nên 1 số tỉnh có hỗ trợ tiền học phí, đi lại, tài liệu, giáo trình, học viên nữ còn được cho thêm 200.000đ (!) và đào tạo chủ yếu để bổ sung BS cho tuyến xã, vùng sâu. 1 số nơi có cả cho tuyến huyện, do thiếu BS quá mà lại muốn mở rộng quy mô, thời buổi KT thị trường mà. Còn tuyến tỉnh thì chắc phải thế nào người ta mới nhận, hoặc không đâu nhận chứ nói gì đến TW, Tuy đào tạo là như thế nhưng sau khi ra trường các BS này bắt đầu tìm cách dịch chuyển đến chỗ ngon lành hơn
Trên bằng tốt nghiệp chỉ ghi là BS ĐA KHOA, không khác gì bằng chính quy, chỉ có điêu số năm học là 4, năm tốt nghiệp ở tuổi tương đối cao, cỡ U 30, 40 là thường
Về trình độ thì cũng có người do hoàn cảnh hoặc lý do gì đó mà phải học chuyên tu, nhưng nói chung cũng được và có tinh thần chịu khó nghiên cứu thêm nên dần dà khá lên, phần còn lại thì nên biết rằng tại sao họ phải đi đường vòng từ y sĩ trung cấp lên rồi phải đợi sau 3 năm đi làm mới được học tiếp. Có người đã cầm tấm BẰNG DOCTER rồi nhưng không cân bằng nổi 1 phương trình hóa học chứ nói gì đến vòng Kreeb... Đọc tên thuốc những loại mới mới lạ lạ thì cứ gọi là Việt nam hóa Latinh nghe cho thuần việt, dân dã dễ nghe, kiểu như là pa ra xê ta mon (mon), am pi xi nin (am ko phải ăm nhé). Có cái đơn thuốc được phê thế này: (bệnh viêm họng nhá) Clopheniramin, Pamin (có chứa Clopheniramin), Théralen, chẳng rõ là dùng nhiều Histamin thế để làm gì... còn dài nữa nhưng thôi.
Nói ra không phải để chê họ nhưng là chê cái người nào đào tạo họ thôi, nhận cho lắm vào rồi cho ra trường ráo trơn ráo trọi.

nguyễn xuân trí
13-09-2010, 17:54
Bác sĩ chính qui cân nổi cái krebs không anh Phương?Có khi còn viết sai tên nó nữa á!Hè hè(em đùa thôi đừng giận em nha!)! Quan điểm của em là đừng có duy tâm duy ý chí!Phải tùy tình hình thực tế!Nhiều khi những y sĩ như vậy có vai trò rất rất lớn trong công việc chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng sâu vùng xa, nơi mà bác sĩ trẻ đẹp tài ba chính qui tinh nhuệ có khi vì lí do này lí do khác đâu có chịu về!

minmin
13-09-2010, 19:04
Có còn hơn không.

tonghai81
20-09-2010, 12:38
Tôi là kỹ thuật viên tại bệnh viện tuyến tỉnh(Trong biên chê). Hiện tôi dự định học thêm bằng y sỹ để học lên bác sỹ. Vậy theo các bác tôi có nên học như vậy không? Vì sao?
Năm nay tôi 30 tuổi.Xin cảm ơn các bác!

Bacsinhaque
20-09-2010, 12:50
Nếu bây giờ đi học thì em phải nghĩ việc à?
Sau khi học y sĩ ra em định công tác ở đâu để sau này được thi vào hệ chuyên tu?- Bởi vì khi thi hay cử tuyển học chuyên tu cần có một thời gian công tác tại tuyến xã hoặc huyện.

bsmat
20-09-2010, 12:55
Nếu bạn có quyết tâm cao thì thi cũng được,nên cân nhắc kỹ vì đi đường vòng kiểu vậy sẽ rất lâu đấy,học y sĩ khoảng 3 hay 4 năm gì đó,sau đó học chuyên tu khoảng 3-4 năm nữa để lấy bằng bác sĩ đa khoa,sau đó muốn học chuyên khoa sẽ mất khoảng 2 năm nữa,chưa kể thời gian bạn phải đi làm sau khi có bằng y sĩ hoặc bác sĩ.Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và cơ quan cử bạn đi học.Nhiều khi không phải mình muốn là được ngay!
Chúc bạn thành công!

tonghai81
20-09-2010, 17:59
Cảm ơn 2 bác đã quan tâm tới em. Em dự định vừa học vừa làm thôi.Trong 2 năm tới em xin lãnh đạo cơ quan 1 tuần cho đi học 3 buổi vì các môn cơ bản em đã học ở chương trình kỹ thuật viên trung cấp rồi. như vậy có sao không ạ?

ngoisaomoi
03-10-2010, 21:28
Anh có thể đi học chuyển sang Y sỹ đa khoa tại Trường Trung cấp quân y ở Sơn Tây,thời gian học là 1,5 năm. Sau đó anh đi làm 3 năm theo quy định để được học lên bác sĩ chuyên tu. Tuy nhiên thì tùy từng cơ quan nơi làm việc,anh có thể xin đi học sớm hơn 3 năm vẫn được. Nếu có chí tiến thủ và được cơ quan đồng y cho đi học thì rất tốt. Tuy nhiên theo như em biết thì Bệnh viện tuyến tỉnh bây giờ họ không nhận bằng Bác sỹ chuyên tu,bác sỹ tuyến tỉnh không thiếu như thời ''ngày xưa''.Song nếu anh vẫn được cơ quan chấp nhận cho đi học thì nên học anh ạ.

thanthuoc
03-10-2010, 22:06
Bác sỹ chuyên tu thì cũng là bác sỹ.nếu học nghiêm túc,đàng hoàng thì cũng tốt thôi.có thể sẽ làm được nhiều hơn đấy.nên có cơ hội đi học em nghĩ là cứ đi thôi.

Mạc Đại
04-10-2010, 02:39
He he, thuê người khác đi học dùm mà có được bằng bác sĩ thì cũng là Bác "sỹ".
Nếu họ học dùm mà nghiêm túc, đàng hoàng, đừng có đàng điếm, đừng có để bị phát hiện thì cũng tốt thôi, họ có kiến thức thì ta có bằng bác sĩ, có thể sẽ làm nhiều việc hơn đấy, điếc không sợ súng mà. Có cơ hội thì ta cũng thuê người học dùm thôi, he he.

Sau đó mới biết anh kia được thuê đi học dùm với thù lao 3 triệu đồng một tháng.

ngoisaomoi
04-10-2010, 10:56
Thành viên Mạc Đại rất hay nói châm biếm,mải mai,không có tính xây dựng. Đề nghị Ban quản trị có biện pháp xử lý !!

Ken9x_lx
04-10-2010, 21:44
Các Bác ơi, giúp em với!!! Hiện tại thì em vừa mới vào học Trung học Y sĩ Đa khoa. Em có nhiều vướng mắc mà k bít làm sao giải tỏa, nhờ các Bác giúp dùm:
1. Em muốn học lên Bác sĩ thì làm sao để sau khi e học xong sẽ đc tự do công tác.
2. E phải học ở đâu? Điều kiện ra sao? Đầu vào như thế nào?
3. Văn bằng Bác sĩ thì có phải là văn bằng cấp bậc ĐH k?
Các bác giúp dùm e nhá, cám ơn các bác nhìu nhìu!!!

Ken9x_lx
05-10-2010, 21:06
Em là Ken muốn hỏi các bác 1 số thắc mắc mà không sao tìm được câu trả lời thỏa đáng...Các bác giúp dùm em!!! Cám ơn các bác nhiều nhiều...
Hiện tại thì em đang học Trung cấp chuyên nghiệp ngành Y sĩ Đa khoa- Định hướng chuyên khoa Y học dự phòng năm 2010.
Theo em được biết thì thời gian em học Y sĩ Đa khoa là 2 năm- còn Y học dự phòng là 6 tháng. Sau khi tốt nghiệp thì em sẽ được chuyển về công tác ở các trạm Y tế tuyến Xã, Huyện (hoặc nếu mai mắn hơn thì được làm việc ở Bệnh viện). Sau thời gian công tác ít nhất là 2 năm (hoặc 3 năm) thì em có thể học chuyên tu lên Bác sĩ Đa khoa (4 năm). Điều em thắc mắc muốn hỏi (:-/ :-/) là:
1. :-/ Em có thể học chuyên tu lên Bác sĩ ở đâu? Sau khi em kết thúc khóa chuyên tu Bác sĩ có phải bằng cấp em là bậc ĐH đúng không?
2. :-/ Sau khi kết thúc khóa chuyên tu thì em sẽ công tác ở đâu? Có thể làm việc ở Tỉnh, Thành phố trong các Bệnh viện được hay không?
Mong các bác giúp dùm em, cảm ơn các bác nhiều nhiều...:x:x:x

BQT: Đề nghị bạn đưa bài lên phải ghi đúng chính tả tiếng Việt, không sử dụng ngôn ngữ chat. Đây là nhắc nhở lần thứ 2. Mong bạn tuân thủ nội quy Diễn đàn.

vienphuong
13-10-2010, 06:37
Tôi là kỹ thuật viên tại bệnh viện tuyến tỉnh(Trong biên chê). Hiện tôi dự định học thêm bằng y sỹ để học lên bác sỹ. Vậy theo các bác tôi có nên học như vậy không? Vì sao?
Năm nay tôi 30 tuổi.Xin cảm ơn các bác!

Cái này thì cũng còn tùy, nhưng tôi không biết có ở đâu đào tạo từ KTV thành y sỹ ko nữa, trước kia có nghe nói là học 6 tháng, giờ chỉ thấy học từ ys thành điều dưỡng viên thôi (3 tháng). Nếu có chăng nữa thì liệu cơ quan có cho bạn đi không? và là BS chuyên tu thì chủ yếu đào tạo cho tuyến xã, cùng lắm là những huyện xa xôi, miền núi... nên BV của bạn có nhận lại bạn không. Hơn nữa giờ bạn đang làm ở đó cũng được rồi, học lên ĐH (tại chức) theo ngạch của mình có lẽ vẫn hơn.

Thầy Lang
13-10-2010, 07:18
Chào các bạn, sau đây là những tin tức thu lượm được trên báo, vì nước nhà còn thiếu BS cho nên phải đào tạo các bộ y sĩ (tỉnh nào cũng có) và tích cực mở chuyên tu hệ cử tuyển, tiếng rằng học hệ cử tuyển phải về xã làm, nhưng mà toàn người thân của các anh( thân theo kiểu bắc cầu: mày cháu ông trời, tao cũng cháu ông trời....kèm theo là một cái gì đó mà chỉ có người trong cuộc mới biết) kết quả là BV tỉnh đầy các "BS tuyến cơ sở" còn con em nhân dân trong tỉnh ra trường hệ chính qui loại gì mặt kệ, nếu không về xã "Chắc cà Đao" thì có nước quay về TP làm trình dược chờ thời. Chẳng bao lâu nữa nước nhà sẽ dẫn đầu thế giới về tỉ lệ BS trên đầu dân...Than ôi .

Thanh Hóa: Huyện, xã cùng thiếu bác sĩTrước đây, tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng hầu như chỉ xảy ra ở tuyến xã, thì nay y tế tuyến huyện ở Thanh Hóa cũng trong tình trạng này. Cá biệt, có bệnh viện đa khoa huyện chỉ có 5 bác sĩ, kể cả lãnh đạo, quản lý.
Cá biệt gì đâu, ở tỉnh B sát nách "Sè Goòng", 2 huyện mới thành lập, xa nhứt cũng cách "Sè Goòng" chừng 60- 80 km mà BV huyện cũng chỉ có 5-6 BS già, trước đây vốn là y sĩ, phải học bổ túc văn hóa lấy bằng cấp "Tú tài" gấp để đi học cử tuyển. Giờ đây GĐ hàng ngày cũng phải xuống ngồi phòng khám. Nghe đâu năm ngoái cũng tuyển được 2 em BS "ra ràng" ngon lành, về chưa được tròn năm 2 em bỏ chạy mất dép vì tiền lương không đủ sống.he he he


Chủ Nhật, 10/10/2010, 06:34 (GMT+7)
Thanh Hóa: Bác sĩ không muốn về lại trạm y tế xã

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, hiện nay toàn tỉnh còn thiếu gần 400 bác sĩ. Từ năm 2001 đến nay, có 406 cán bộ y tế xã được cử đi học chuyên tu bác sĩ nhưng khi học xong các bác sĩ đã tìm việc ở các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân tại đô thị.

Sở đã đề nghị các đơn vị sự nghiệp tuyến huyện, tỉnh không tiếp nhận bác sĩ tuyến xã chuyển lên tuyến trên nếu không có ý kiến của sở.
Chỉ cần buổi tiệc nhận "bà con" với ai đó trên "thiên đình" là xong hết chứ gì đâu nà!!!

Thầy Lang
13-10-2010, 07:26
Các Bác ơi, giúp em với!!! Hiện tại thì em vừa mới vào học Trung học Y sĩ Đa khoa. Em có nhiều vướng mắc mà k bít làm sao giải tỏa, nhờ các Bác giúp dùm:
1. Em muốn học lên Bác sĩ thì làm sao để sau khi e học xong sẽ đc tự do công tác.
2. E phải học ở đâu? Điều kiện ra sao? Đầu vào như thế nào?
3. Văn bằng Bác sĩ thì có phải là văn bằng cấp bậc ĐH k?
Các bác giúp dùm e nhá, cám ơn các bác nhìu nhìu!!!
Câu 1 và 2: Tìm học ở người đi trước đó, phải tốn bộn à nha.
Câu 3: Văn bằng BS Đại học, trình độ BS sơ sơ học, chuyên ngành ngôn ngữ chát.

Kingdom
13-10-2010, 13:37
Xin phép xóa bài này!

abluestrang
13-10-2010, 18:28
Có bạn nào có tài liệu về ôn thi bác sĩ chuyên tu không nhỉ giúp giùm để mình tham khảo lần lần nà.Giúp nha các anh chị để mình đạt được mơ ước cả đời mình nà.
ước mơ từ thưở còn thơ
Là người bác sĩ cứa dân giúp đời
Thank

Reborn
13-10-2010, 18:36
Có bạn nào có tài liệu về ôn thi bác sĩ chuyên tu không nhỉ giúp giùm để mình tham khảo lần lần nà.Giúp nha các anh chị để mình đạt được mơ ước cả đời mình nà.
ước mơ từ thưở còn thơ
Là người bác sĩ cứa dân giúp đời
Thank

Ôi, sao lại thế bạn ơi?????

hoangtu
14-10-2010, 10:54
Bacsinhaque đã xóa bài này vì sự thiếu tôn trọng người xem của tác giả, vi phạm nội qui (vi phạm qui tắc tiếng Việt). Đề nghị tác giả có xem lại hãy bấm vào "EDIT" để sửa lại bài cho phù hợp. Xin cám ơn bạn.(Bacsinhaque)
Xin xem trích dẫn lại dưới đây:

bạn la yddp ah? uhm... thì bạn cư hoàn thành kháo học của mình! lấy bằng ... rui đi làm 3 năm sau dó noi bạn làm cu bạn đi học ,hoặc bạn tự túc đi học! bạn có thể học tại dhyd tn ,dhyd hue, dhyd nguyen chi thanh ...

hbt
16-10-2010, 23:19
Bữa nay, lại tăng cường đào tạo y sĩ rồi. Y tá học 3 năm còn y sĩ thì học 2 năm. Nực cười! Không biết ra trường làm gì? Rồi lại chuyên tu cử tuyển lên bác sĩ. Chỉ một thiểu số là học hành nghiêm túc, đại đa số học cho có cái bằng. Năng lực không tương xứng với học vị, thật nguy hiểm!


Tuy nhiên theo như em biết thì Bệnh viện tuyến tỉnh bây giờ họ không nhận bằng Bác sỹ chuyên tu,bác sỹ tuyến tỉnh không thiếu như thời ''ngày xưa''.

Đừng lo! Trước đây, BVĐK tỉnh tôi không nhận bác sĩ chính quy bằng trung bình, bác sĩ tốt nghiệp ĐHY Tây Nguyên. Bây giờ, nhận hết, nhưng không mấy người về! Cứ đà này, khoảng 10 -15 năm nữa, BVĐK tỉnh sẽ nhận bác sĩ chuyên tu thôi!

vuquangyk
17-10-2010, 11:47
theo minh thì không phải ai cũng thế cả có bs chuyên tu cũng giỏi lắm chứ , ngược lại mình thấy có em học sinh chính quy cũng thiếu Iot lắm

Khổng Nghi
17-10-2010, 13:03
Chào bạn, tôi không phủ nhận điều bạn nói, nhưng số người có "cái đầu" và biết cách học ở hệ này không nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thời xưa có nhiều anh chị như vậy vì hoàn cảnh hay lí lịch nên họ không vào được hệ chính qui, họ cũng tự biết nên phấn đấu, còn bây giờ, nói xin lỗi các bạn đừng buồn, hệ y sĩ là nơi của đa số học sinh hạng 4 hạng 5 gì đó sau khi không vào được đại học nào cả. Chỉ có rất ít bạn hạng trung, nhưng vì quá muốn theo ngành y nên chấp nhận vào y sĩ. Cũng có phần nhiều con cháu của mấy anh mấy chú vào đây để làm đường đi đến đích bác sĩ. Thật tình mà nói, cái cách đào tạo y sĩ bây giờ không thể nào chấp nhận được, điều dưỡng không ra điều dưỡng,y tá không ra y tá, chẳng là cái gì cả. Suốt ngày ngồi ngoài sân tán phét( ở BV nào cũng vậy) bạn nào kha khá cũng chỉ toàn nói lý thuyết suông mà không hiểu gì hết.
Rồi thì đi học chuyên tu, trong lớp đủ thành phần , đủ trình độ, đủ lứa tuổi khác nhau thì thầy dạy làm sao???
Mà cũng chẳng thầy nào thiết tha với đối tượng này, vì là học xong về xã mà(tiếng là vậy), trong khi học ở thành phố.
Còn đi thực tế ở nông thôn thì như cưỡi ngựa xem hoa buổi hoàng hôn, cũng chẳng ai hướng dẫn gì...
Mai này mỗi người dân VN có một BS để mà "chăm sóc sức khỏe" theo kiểu rỏ nước chanh vào mắt...ha ha ha

gaon2991
22-11-2010, 20:58
Hiện nay mình đang học chuyên tu mình xem các bài thấy nói lương của bác sĩ thấp lắm
mình muốn làm thêm ở các phòng khám ngoài nhưng liệu với bằng chuyên tu họ có nhận mình không vậy

dangkiendl
22-11-2010, 21:37
Khó ai có thể không nhận một BS có chuyên môn và tay nghề tốt. Chuyên tu hay Chính quy chỉ là cách suy nghĩ cũ. Nói thật , chưa chắc BS chính quy có trình độ chuyên môn vững hơn BS chuyên tu.

Kingdom
23-11-2010, 00:26
chưa chắc BS chính quy có trình độ chuyên môn vững hơn BS chuyên tu.
Đời đâu có gì tuyệt đối, y khoa càng không phải vậy.

tonghai81
25-11-2010, 11:00
Bác nào biết cho xin hỏi, Tôi là kỹ thuật viên y tế đã công tác trong bệnh viện được 6 năm kể từ khi có quyết định tuyển dụng viên chức. Năm vừa rồi tôi học xong 1 bằng y sỹ nữa, tôi dự định học tiếp chuyên tu lên bac sĩ. Vậy tôi có thể được tính thâm niên công tác là 6 năm để được đi học luôn không? Vì công việc giữa y sỹ và KTV ở Bệnh viện tuyến tỉnh là như nhau. Bác nào hiểu rõ luật xin trả lời giùm với nha. Xin cảm ơn nhiều! Nếu để 3 năm sau mới được đi học thì với tôi là lâu quá.

Khổng Nghi
25-11-2010, 11:20
He he , "Thâm liên" là cái gì nhỉ???
Được đi học hay không phải hỏi cơ quan chủ quản của bạn, hệ chuyên tu không có thí sinh tự do. Phải có quyết định cử đi học của Sở nội vụ ( dựa trên đề nghị từ cơ quan của bạn).


Hiện nay mình đang học chuyên tu mình xem các bài thấy nói lương của bác sĩ thấp lắm
mình muốn làm thêm ở các phòng khám ngoài nhưng liệu với bằng chuyên tu họ có nhận mình không vậy


He he, viết một cái đơn xin việc như thế này thì phải kèm theo kha khá người ta mới dám nhận bạn đấy, gia tộc nhà mình thì chẳng dám đưa cái mạng khỉ cho bạn trị bệnh rồi.

HYD
25-11-2010, 11:47
http://www.vatm.edu.vn/newsdetail.asp?targetID=122
Đây là quyết định thông báo tuyển sinh hệ chuyên tu bác sĩ YHCT của Hv Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam. Bạn có thể tham khảo

tonghai81
28-11-2010, 23:57
Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Khi học xong cấp 3 học lực của mình cũng chỉ tàm tạm thôi,gia đình khó khăn, bố mẹ là dân lao động không có điều kiện nhiều như các bạn bè khác. Lúc ấy mình chỉ nghĩ đơn giản là mình thích ngành y và mình sẽ chọn trường nào đó ít người học, ra trường dễ xin việc để tự lo cho bản thân rồi sẽ học lên tiếp sau khi có điều kiện.( mà hồi đó chuyên ngành mình học chỉ có trung cấp thôi chưa lên cao đẳng hay đại học như bây giờ) Học xong ra trường mình cũng đã làm được 1 số việc mà không phải kỹ thuật viên nào cũng làm được.hiện giờ mình cũng ổn ổn rồi. Mình muốn đi học thêm, nhưng ngạch này dù học lên đại học, là cử nhân mình cũng không thể tự độc lập điều trị cho người bệnh được. nhiều khi gặp những ca bệnh khó mình có thể làm được nhưng luật không cho phép, đành chịu. Các bạn có tin không? Không phải là bác sĩ ai cũng giỏi, rất nhiều người có bằng bác sĩ nhưng năng lực chuyên môn chẳng khá hơn nhưng người hằng ngày thực hiện y lệnh điều trị chăm sóc người bệnh, những người tâm huyết với người bệnh.Mình cũng vậy, mình không giỏi hơn ai. Mình chỉ mong được làm công việc chuyên môn, mong làm được nhiều việc hơn nữa để giúp đỡ người bệnh, giúp họ hàng, làng xóm thế thôi. Được sự giúp đỡ của ngành y tế địa phương, hiện giờ bệnh viện tạo điều kiện cho mình học thêm 1 lớp y sỹ hình thức vừa học vừa làm trong vòng 2 năm theo nguyện vọng cá nhân. ngoài thời gian học mình vẫn làm tròn công việc cơ quan giao nên không lo chuyện phải nghỉ việc. Mình chỉ lăn tăn không biết thời gian công tác vừa qua có được tính vào thâm niên công tác để được đi học chuyên tu ngay không? hay phải tốt nghiệp y sỹ xong chờ 3 năm nữa mới được đi học. Mình phân Vân giữa 2 con đường để có bằng đại học: 1 là mất 3 năm để học đúng chuyên nghành, 2 là khoảng 6,7 đến 10 năm gì đó để có bằng bác sĩ .nếu được tính thâm niên 6 năm qua thì tốt quá.
Ôi Meeeeeeeeeeetj!

Cumap
29-12-2010, 23:52
Không biết có đúng không nhưng em nghe nói đến năm 2012 thì Bộ y tế không cho đào tạo hệ chuyên tu nữa.Thông qua diễn đàn em cũng hỏi thăm ACE thông tin này có chính xác không? http://www.baomoi.com/Home/DaoTao/www.vnmedia.vn/VnMedia--Nam-2012-Nganh-y-te-cham-dut-hoan-toan-loai-hinh-dao-tao-chuyen-tu/1339221.epi

VnMedia) - GS. TS Trương Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Đào tạo Bộ Y tế cho biết, theo quy hoạch phát triển mạng lưới đào tạo nhân lực y tế đến năm 2020 thì loại hình đào tạo chuyên tu sẽ được hạn chế dần dần và chấm dứt hoàn toàn vào năm 2012. Đây chỉ là hình thức đào tạo tạm thời trong giai đoạn còn thiếu cán bộ y tế.Ông Dũng cũng cho biết, loại hình đào tạo theo hợp đồng cũng sẽ được hạn chế dần dần và chấm dứt vào năm 2012. Loại hình đào tạo theo địa chỉ sẽ chấm dứt vào năm 2018. Trước mắt đây vẫn là giải pháp tạm thời để cung cấp cán bộ y tế cho các vùng khó khăn.Ngoài ra, loại hình đào tạo vừa làm vừa học chỉ áp dụng với đào tạo bằng hai, đào tạo nâng bậc, đào tạo sau đại học. Việc đào tạo cử tuyển sẽ thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Riêng loại hình đào tạo chính quy tập trung là loại hình đào tạo chính sẽ dần dần chiếm đa số số lượng đào tạo.

hungloctn
31-12-2010, 20:48
Không chuyên tu nữa thì mấy người học TCCN chỉ mãi ở trình độ đó hả?Điều này đi ngược với quy chế học tập suốt đời của giáo dục và đào tạo.Một phần nào đó đã vi phạm nhân quyền.Nếu điều này là trở thành sự thật thì rất đáng buồn.Mong rằng Bộ Y tế sẽ có một quyết định kĩ càng.

loverhythmn007
01-01-2011, 01:11
Nguyên văn bởi Khổng Nghi:

Chào bạn, tôi không phủ nhận điều bạn nói, nhưng số người có "cái đầu" và biết cách học ở hệ này không nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thời xưa có nhiều anh chị như vậy vì hoàn cảnh hay lí lịch nên họ không vào được hệ chính qui, họ cũng tự biết nên phấn đấu, còn bây giờ, nói xin lỗi các bạn đừng buồn, hệ y sĩ là nơi của đa số học sinh hạng 4 hạng 5 gì đó sau khi không vào được đại học nào cả. Chỉ có rất ít bạn hạng trung, nhưng vì quá muốn theo ngành y nên chấp nhận vào y sĩ. Cũng có phần nhiều con cháu của mấy anh mấy chú vào đây để làm đường đi đến đích bác sĩ. Thật tình mà nói, cái cách đào tạo y sĩ bây giờ không thể nào chấp nhận được, điều dưỡng không ra điều dưỡng,y tá không ra y tá, chẳng là cái gì cả. Suốt ngày ngồi ngoài sân tán phét( ở BV nào cũng vậy) bạn nào kha khá cũng chỉ toàn nói lý thuyết suông mà không hiểu gì hết.
Rồi thì đi học chuyên tu, trong lớp đủ thành phần , đủ trình độ, đủ lứa tuổi khác nhau thì thầy dạy làm sao???
Mà cũng chẳng thầy nào thiết tha với đối tượng này, vì là học xong về xã mà(tiếng là vậy), trong khi học ở thành phố.
Còn đi thực tế ở nông thôn thì như cưỡi ngựa xem hoa buổi hoàng hôn, cũng chẳng ai hướng dẫn gì...
Mai này mỗi người dân VN có một BS để mà "chăm sóc sức khỏe" theo kiểu rỏ nước chanh vào mắt...ha ha ha

Thích nhất câu này.
thêm nữa, lôi cả mấy người đào tạo ra những bs chuyên tu này quấy cho một trận, hahahaa

ngocmed99
01-01-2011, 21:16
Em đã làm việc với rất nhiều BS chuyên tu, họ rất giỏi và khéo léo trong giao tiếp...
Ở BV chỗ em làm, em cảm nhận được ở khả năng làm việc của họ...rất tuyệt vời...>:D<
Em ước gì, ở nước ta bỏ luôn việc đào tạo thẳng lên BS đa khoa (chính quy), mà phải đào tạo từng bước như BS chuyên tu thì hay biết bao...

loverhythmn007
02-01-2011, 00:31
Em đã làm việc với rất nhiều BS chuyên tu, họ rất giỏi và khéo léo trong giao tiếp...
Ở BV chỗ em làm, em cảm nhận được ở khả năng làm việc của họ...rất tuyệt vời...>:D<
Em ước gì, ở nước ta bỏ luôn việc đào tạo thẳng lên BS đa khoa (chính quy), mà phải đào tạo từng bước như BS chuyên tu thì hay biết bao...

Lần đầu tiên thấy câu nói có chút thiện cảm với bs chuyên tu thanks nhé

Thầy Lang
15-01-2011, 19:15
... tôi không biết có ở đâu đào tạo từ KTV thành y sỹ nữa không, trước kia có nghe nói là học 6 tháng, giờ chỉ thấy học từ ys thành điều dưỡng viên thôi (3 tháng). Hơn nữa giờ bạn đang làm ở đó cũng được rồi, học lên ĐH (tại chức) theo ngạch của mình có lẽ vẫn hơn.

Ở nhiều tỉnh vẫn còn hệ này, là nguốn thu mà bạn, điều dưỡng, kỹ thuật viên, y tá sơ học, dược tá đều có con đường trở thành BS hết ráo, miễn là có "công"(theo đúng từ công của vật lý nha)...


Bữa nay, lại tăng cường đào tạo y sĩ rồi. Y tá học 3 năm còn y sĩ thì học 2 năm. Nực cười! Không biết ra trường làm gì? Rồi lại chuyên tu cử tuyển lên bác sĩ. Chỉ một thiểu số là học hành nghiêm túc, đại đa số học cho có cái bằng. Năng lực không tương xứng với học vị, thật nguy hiểm!


Hai năm hay 3 năm cũng vậy thôi hà, toàn ngồi vườn hoa, chuyên tu tăng lên 4 năm thì học y sĩ rút xuống 2 năm thôi, để tránh lãng phí ấy mà.Khó ai có thể không nhận một BS có chuyên môn và tay nghề tốt. Chuyên tu hay Chính quy chỉ là cách suy nghĩ cũ. Nói thật , chưa chắc BS chính quy có trình độ chuyên môn vững hơn BS chuyên tu.

Đời đâu có gì tuyệt đối, y khoa càng không phải vậy.
Ok, đồng ý thôi, nhưng mấy anh chính qui phải qua "đầu vào" gắt gao hơn, trình độ đồng đều hơn, thầy cũng siêng dạy dỗ hơn. Còn hệ chuyên tu bây giờ thì nghìn người có một thôi.
Không chuyên tu nữa thì mấy người học TCCN chỉ mãi ở trình độ đó hả?Điều này đi ngược với quy chế học tập suốt đời của giáo dục và đào tạo.Một phần nào đó đã vi phạm nhân quyền.Nếu điều này là trở thành sự thật thì rất đáng buồn.Mong rằng Bộ Y tế sẽ có một quyết định kĩ càng.

Bạn nói thật hay giỡn? Bạn hiểu sai chữ học tập suốt đời rồi đó. Làm một người thợ thì học tập suốt đời là phải phấn đấu thành thợ bậc cao nhất, thợ giỏi nghề, chứ không phải thành kỹ sư theo kiểu chuyên tu lần lần. Muốn thành kỹ sư, anh phải học từ đầu ở bậc đại học. Điều dưỡng cũng vậy.

Nhà nước đã tạo điều kiện để học tiếp trong ngạch điều dưỡng rồi còn gì? Điều dưỡng trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học tùm lum, mà thực chất lượng thì có trời mới biết, chỉ tiêu phổ cập điều dưỡng đại học, sau đại học(thạc sĩ), chỉ tiêu phổ cập tiến sĩ.. có phải chạy theo bằng cấp hay không? trong khi chất lượng chăm sóc bệnh nhân thì ngày càng tệ hại?

Đã đào tạo điều dưỡng, kêu thiếu điều dưỡng, mà sao còn cho học tiếp mấy tháng để thành y sĩ, rồi làm chứng nhận giả (vụ công tác dưới xã hay vùng sâu) để cho học chuyên tu?
Có phải lãng phí vô cùng hay không?
Có phải tạo điều kiện cho người ta gian dối hay không?

Trong hoàn cảnh sau chiến tranh ở 30 năm trước, để đào tạo nguồn nhân lực gấp rút cho đất nước và tạo điều kiện cho mọi người được học, nhà nước chủ trương mở rộng các hình thức đào tạo khác nhau là đúng.
Mục tiêu hướng tới xây dựng một xã hội mà mọi người học tập suốt đời cũng là đúng.
Thế nhưng các bạn có thấy vấn đề đào tạo tại chức, chuyên tu hiện nay không ổn? Do sự lệch lạc trong động cơ của các cơ sở đào tạo, của những người đi dạy và những kẻ đi học?
Nhiều trường hiện nay cố gắng phình to quy mô đào tạo tại chức, chỉ với mục đích tăng thu nhập. Học dược sơ cấp thật dễ dàng( 9 tháng vừa học vừa chơi), học xong muốn chuyên tu lên dược sĩ trung học cũng quá dễ dàng. Thậm chí chỉ học tối thứ 6 đến sáng chủ nhật( 4 buổi) trong 2 năm là có bằng dược trung học. Có thể cho thuê kiếm cơm (bằng lương ngân sách của một BS làm 7-8 năm trong biên chế chứ ít đâu). Hoặc là lo "chạy" cái giấy công tác 2 năm trong nhà nước thì có thể mở đại lý dược ở vùng ven thành phố để mà tự tung tự tác, vừa bán thuốc vừa truyền "nước biển". Bất chấp qui định 2 đại lý phải cách nhau ít nhất 500 mét. Vì sao bạn biết không? vì các công ty dược cũng có chỉ tiêu phát triển đại lý....Hoan hô mấy cái chỉ tiêu.
Cho nên các đại lý này cứ thoải mái đề bảng "có BS khám và dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc" để lòe thiên hạ, nhất là tầng lớp công nhân và nông dân nghèo.

Thi vào hệ chính qui của lớp dược trung cấp thì khó hơn nhiều, dù tỉnh nào cũng có. Vậy cho nên cứ ung dung đi con đường dược sơ học rồi chuyên tu, và chịu chi một chút, lại có thời gian làm việc khác.
Thế nên tại một bệnh viện tỉnh nọ, gần như 100% điều dưỡng làm tại khoa phẫu thuật gây mê hồi sức đều có văn bằng 2 là dược trung, và các điều dưỡng trong BV vẫn đang đổ xô đi học dược sơ, dược trung(chuyên tu hay văn bằng 2...)
Và có một đoạn đường dài 3 km (ba), một bên dân cư, một bên khu công nghiệp mà có tới 23 cái( hai mươi ba) đại lý thuốc và 4 ông bác sĩ tác nghiệp.
Vậy nên, các trường đại học tư tạp pín lù ở các tỉnh thi nhau xin phép ngoài bộ để được mở hệ dược trung, điều dưỡng trung cấp....
Còn các trường Cao đẳng hay trung học y tể tỉnh thì độc quyền hệ y sĩ, có cả hệ y sĩ chuyên tu, y sĩ chuyển đổi và hệ văn bằng 2...
Và số học viên ngoài ngân sách lúc nào cũng đông đảo...he heTình trạng này không chỉ khiến “tại chức” , "chuyên tu" có vấn đề mà “chính quy” cũng bị ảnh hưởng.
Định mức tiết dạy của 1 giảng viên khoảng 300 tiết/năm thì thực tế nhiều giảng viên đã dạy đến 1.000 tiết/năm.
Dạy nhiều thế trong khi điều kiện tối thiểu để đảm bảo chất lượng như sức khỏe, giáo trình, tài liệu, thiết bị hỗ trợ dạy học không có, thời gian của người học bị hạn chế, vì không có phòng hay chỉ học vào ngày nghĩ, ban đêm... thì chất lượng tại chức kém là đương nhiên. Mà các lớp chính qui cũng bị xén bớt giờ và "đầu tư trí tuệ" vào bài giảng.....
Tất cả giải quyết bằng T.., T... và T....
(xin lỗi)

Lê Ngọc Dũng
16-01-2011, 13:19
Thời chúng tôi học , cũng có những anh chị lớn tuổi, hoặc đã có bằng tốt ngiệp đại học khác, nhưng vì thích ngành y nên theo học. Họ không được ưu đãi gì cả , phải học và thi y như những sinh viên khác, .Và dĩ nhiên bằng cấp của học cũng có giá trị ngang như mọi người.
Thời phong kiến có trường Quốc Tử Giám , nơi con vua chúa , các con tử sĩ có công lớn hay một số nhân vật có lý lịch đặc biệt được dạy học bằng một chế độ ưu đãi và chăm sóc cẩn thận.Nhà nước tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các học sinh được học đầy đủ, không phải lo về đời sống. Tuy nhiên khi thi Hương, thi Hội hay thi Đình vẫn phải đi thi như mọi người dân dã khác, không có ưu đãi gì cả, bài vẫn bị rọc phách.Thi Đình (Tiến Sĩ) thì chính vua làm chủ khảo , nên không ai lăn tăn được gì cả !Do đó xét ra thời phong kiến , làm việc có khoa học hơn thời chúng ta.

Khổng Nghi
16-01-2011, 15:25
Mục đích ban đầu của đào tạo tại chức, chuyên tu là bổ sung, nâng cao kiến thức cho những người đã có thâm niên làm việc từ hồi đất nước còn khó khăn, thiếu nhân lực trầm trọng. Nhưng hệ tại chức, chuyên tu hiện nay chủ yếu để phục vụ những đối tượng chạy theo bằng cấp, bằng mọi cách để có tấm bằng để xin việc, có bằng để hợp thức hóa các quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm...Rồi dành cho các cơ quan chạy theo chỉ tiêu "phổ cập" đại học cho điều dưỡng, y sĩ...Là cơ hội cho các cơ sở đào tạo hái ra tiền. Cho nên, việc thiếu nghiêm túc từ đầu vào, học hành cho đến đầu ra là hiển nhiên.

Ở các nước phương tây, xưa nay người ta vẫn có hệ học hàm thụ dành cho thợ thuyền, cho người muốn học ngành khác để biết thêm hay để cải thiện việc làm... nhưng việc dạy, việc học và hướng dẫn học lẫn thi cử đều diễn ra nghiêm túc, không chạy theo bằng cấp như xã hội ta hiện nay. Và trong vô số những ngành đào tạo hàm thụ đó, không có ngành y hay dược, không phải là không có lý do. Không như ở ta...

Aikido
24-01-2011, 19:01
(Xin tiếp lời)....vì bị các đám mây định kiến che phủ.

nguyễn xuân trí
24-01-2011, 19:13
Quơ đữa cả nắm coi chừng bị "xóc dầm"

quangson
25-01-2011, 11:37
Hừm
Có bác sĩ rất giỏi, tư vấn rất nhiệt tình với bệnh nhân, cũng có tí kiêu căng của người học ngành y nhưng đại loại là ai cũng tin tưởng..
Vậy mà chỉ mới nghe nói là bác sĩ chuyên tu thì cách nhìn của mình giảm hẳn..

Ở trường (trung cấp) thì các thầy cứ tự hào chỉ có 4 bác sĩ chính quy; khổ nỗi người nắm quyền thực sự trong trường lại là một nữ bác sĩ chuyên tu. Bộ mặt của nhà trường đấy, các thầy đến dạy quân sự cũng nức nở khen cô nhiệt tình; dù thực sự trong cách giảng dạy và trong cách quản lý thì ai cũng kêu trời..Nhưng cô có quyền mà.
Miễn là..

chugahamchoi
25-01-2011, 21:56
Còn câu này, đánh giá không được khách quan cho lắm!
Tôi chưa tiếp xúc với các Bác sĩ chuyên tu nhiều, không dám đánh giá trình độ giữa họ và chính qui.
Nhưng cũng gặp khá nhiều Bs chính qui, mà qua họ tôi không cảm thấy chút tài năng nào.
Không phải ai sinh ra giỏi cả ^^. Học cùng 1 sách, 1 giảng viên, 1 trường nhưng rõ ràng là lúc thi thì điểm số khác nhau :).

tuluan
25-01-2011, 22:15
Các cụ bảo là:’’ mèo trắng hay mèo đen không quan trọng miễn là bắt được CHUỘT’’
Nếu các bạn chính qui cảm thấy mình giỏi hơn các bạn học hệ chuyên tu thì hãy thể hiện đi. Tại sao lại phải than vãn nhỉ ?!:D :D

chugahamchoi
26-01-2011, 10:14
Nhưng cũng gặp khá nhiều Bs chính qui, mà qua họ tôi không cảm thấy chút tài năng nào.
@loverhythmn: em đang nói về cái này :(, chứ không phải là mấy ý kia ^^.

quangson
26-01-2011, 11:59
Dĩ nhiên nếu cái gì cũng nói thẳng ra được thì còn đâu để mà suy nghĩ. :D

Kể cũng lạ, sao trong ngành Y người ta hay phân biệt đối xử nhau thế nhở.

Lactobacillus
26-01-2011, 15:35
Bs chuyên tu đây. Ai đang bàn luận về tôi thế! :) ...
Hơ hơ, ở đâu mà chẳng thế. Phân biệt giai cấp, chủng tộc,... miệt thị nhau ấy mà.

Da trắng giỏi hơn Da đen

Châu Mỹ giỏi hơn Châu Á

Đàn ông giỏi hơn Đàn bà

Thành thị giỏi hơn Nông thôn

Đẹp trai giỏi hơn xấu trai

Có tiền thì giỏi hơn không xu dính túi.

Tiếng lành đồn xa nhưng tiếng xấu còn đồn xa hơn! :))

MR_Ta
26-01-2011, 16:39
Thử hỏi xem có nước nào trên thế giới đào tạo 2 hệ: chính quy và chuyên tu như nước mình? Trả lời xong câu này là hết bàn cãi à.

Lactobacillus
26-01-2011, 17:11
Ờ, thế cái này phải trách ai?
Trả lời xong câu này là Close topic!

Mạc Đại
26-01-2011, 17:18
http://img.tamtay.vn/files/photo2/2010/9/7/10/937463/4c85accc_54404d58_cam.jpg

quangson
11-02-2011, 10:37
Kể ra mà nói thì đúng là học bác sĩ chuyên tu thì điều kiện học không bằng rồi. Cùng mới học Y, cùng chẳng biết gì cả nhé, thế nhưng ai là sinh viên y khoa thì được học từ căn bản đến phức tạp, từ điều chưa biết đến điều biết sâu sắc..Còn học bác sĩ chuyên xuất phát từ y sĩ đa khoa thì lộn ngược lại, học chuyên khoa trước rồi mới đến cơ bản.

Nếu học giỏi được thì phải nói là quá tài năng. :D

quangson
11-02-2011, 10:38
Kể ra mà nói thì đúng là học bác sĩ chuyên tu thì điều kiện học không bằng rồi. Cùng mới học Y, cùng chẳng biết gì cả nhé, thế nhưng ai là sinh viên y khoa thì được học từ căn bản đến phức tạp, từ điều chưa biết đến điều biết sâu sắc..Còn học bác sĩ chuyên xuất phát từ y sĩ đa khoa thì lộn ngược lại, học chuyên khoa trước rồi mới đến cơ bản.

Nếu học giỏi được thì phải nói là quá tài năng. :D

tamphamaz
11-02-2011, 16:51
- Mọi người cho mình hỏi xíu. Mình định học y sĩ đa khoa nhưng không biết ở Tp HCM thì những trường nào đào tạo. Bạn nào biết thì chỉ giúp mình với.
- Học y sĩ thì mất 3 năm,chuyệnn tu bác sỹ hết 4 năm nữa phải không vậy?

Thanks.

julyzes
11-02-2011, 21:51
- Mọi người cho mình hỏi xíu. Mình định học y sĩ đa khoa nhưng không biết ở Tp HCM thì những trường nào đào tạo. Bạn nào biết thì chỉ giúp mình với.
- Học y sĩ thì mất 3 năm,chuyệnn tu bác sỹ hết 4 năm nữa phải không vậy?

Thanks.
Dưới đây là danh sách các trường có tuyển sinh hệ TCCN các ngành thuộc nhóm ngành Y – Dược tại TP.Hồ Chí Minh:

TT
Tên trường
Chuyên ngành đào tạo

01
Trường Trung cấp Ánh Sáng
- Dược sỹ trung cấp
- Điều dưỡng đa khoa

02
Trường Trung cấp Âu Việt
- Dược sỹ trung cấp
- Điều dưỡng đa khoa

03
Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quang Trung
- Dược sỹ trung cấp
- Điều dưỡng đa khoa

04
Trường Trung cấp Kỹ thuật và Công nghệ Cửu Long
- Dược sỹ trung cấp
- Điều dưỡng đa khoa

05
Trường Trung cấp Phương Nam
- Dược sỹ trung cấp
- Điều dưỡng đa khoa

06
Trường Trung cấp Tây Bắc
- Dược sỹ trung cấp
- Điều dưỡng đa khoa

07
Trường Trung cấp tư thục Điều dưỡng và Kỹ thuật Y tế Hồng Đức
- Điều dưỡng trung cấp
- Dược sĩ trung cấp

08
Trường Trung cấp tư thục Kinh tế Kỹ thuật Tân Việt
- Điều dưỡng đa khoa
- Dược sĩ trung cấp

09
Trường Trung cấp tư thục Tổng hợp Đông Nam Á
- Điều dưỡng đa khoa

- Dược sĩ trung cấp

10
Hệ Trung cấp trong Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
- Điều dưỡng đa khoa
- Hộ sinh

11
Hệ Trung cấp trong Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
- Y sĩ Y học cổ truyền
- Điều dưỡng Nha khoa
- Điều dưỡng đa khoa
- Hộ sinh
- Dược sĩ

12
Hệ Trung cấp trong Viện vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh
- Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học dự phòng

13
Hệ Trung cấp trong Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam
- Điều dưỡng
- Dược sỹ
- Y sĩ y học dự phòng
- Vật lý trị liệu/phục hồi chức năng

14
Hệ Trung cấp trong Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành
- Điều dưỡng đa khoa
- Dược

15
Hệ Trung cấp trong Trường Đại học Dân lập Văn Lang
- Điều dưỡng đa khoa
- Quản trị Bệnh viện

16
Hệ Trung cấp trong Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng
- Điều dưỡng đa khoa
- Y sỹ Y học cổ truyền
- Y sỹ đa khoa
- Dược sỹ

17
Trường Trung cấp Quân Y II
- Y sỹ đa khoa
- Dược sỹ
- Điều dưỡng

julyzes
11-02-2011, 21:58
Em nó hỏi có y sĩ mà bác trả lời nhiều thế. Mà toàn là điều dưỡng :D
Nhưng phải cảm ơn sự nhiệt tình của bác. Thanked :)
hihi,bạn đấy đang có ý định thui nên nhân tiện đưa ra cho bạn đấy tham khảo thui.hihi,không có gì mà phải cảm ơn

julyzes
11-02-2011, 22:00
Mà mình thấy đa số những bạn học y sỹ đa khoa xong đều hơn 2/3 thi chuyển ngạch sang ngành điều dưỡng bằng việc học thêm 6 tháng....

Chuyên tu
06-03-2011, 11:46
Chào mọi người!
Em hiện là Y sĩ, trong tương lai em muốn học tiếp chuyên khoa I.
Em muốn hỏi để thi vào chuyên khoa I thì thi những muôn gì.
Và điều kiện để học Bác sĩ chuyên khoa I như thế nào.
Có ai biết xin trả lời giúp em, em xin cảm ơn!

abluestrang
06-03-2011, 17:19
Trước tiên đệ phải kiếm được cái bằng bác sĩ đa khoa đã rồi mới tính tiếp học chuyên khoa cấp I nhé.

Chuyên tu
07-03-2011, 12:50
Hihi, cảm ơn chị.
À quên em đang học Bác sĩ chuyên tu rồi.
Đương nhiên là em sẽ cố gắng để lấy được bằng Bác sĩ:). Nhưng là Bác sĩ chuyên tu:(
Không biết học đến chuyên khoa I, người ta còn phân biết là:
Chuyên tu chuyên khoa và Chính qui chuyên khoa nữa không nhỉ? :(

Sau khi đọc hết 77 comment về Bác sĩ chuyên tu và dựa theo tình hình thực tế em đã hiểu được phần nào cái mà mình đang theo đuổi.

Hệ chuyên tu thì chỉ học Anh văn năm đầu tiên thôi, còn hệ chính qui thì học trong 6 năm. Mà em nghe nói thi Chuyên khoa có môn Anh văn nên em dự tính đầu tư cho môn này chút chút. Rất mong được các anh chị tư vấn!

tamphamaz
14-03-2011, 12:45
Mình thấy có phân biệt giữa: y sĩ dự phòng (đào tạo 3 năm), và y sĩ trung cấp (2 năm). Thế là sao nhỉ?
Với lại với kinh nghiệm của các anh chị thì em có nên học y sĩ không? vì mục đích cuối cùng là học lên bác sĩ, mà nghe nói là muốn chuyên tu thì phải có giới thiệu mới đi thi được, mà không biết là có đúng hay không?
Mong mọi người giúp đỡ.

tamphamaz
14-03-2011, 17:07
Tại mình thích học y, nhưng thi Bác sĩ trực tiếp thì sợ ko đậu, nên mới chọn y sĩ :d

vienphuong
19-04-2011, 04:20
Lâu lâu không ghé thăm Diễn đàn, vào đây thấy mọi người bàn tán rôm rả quá. Mà hình như phần nhiều là về chuyện chuyên tu với chính quy, các vấn đề khác có vẻ ít thấy tranh luận hơn (!!)
Tôi là người cũng được tiếp xúc với một số BS chuyên tu thì thấy một số có trình độ tạm gọi là được, còn lại phần nhiều thì không được. Ở nhóm trước, có laex do 1 lý do gì đó mà họ không được học ĐH chính quy do nhiều nguyên nhân như hoàn cảnh gia đình, hoặc khi thi ĐH bị thiếu chút điểm ... nhưng họ có kiến thức học phổ thông tốt. Còn ở nhóm kia thì nhiều thành phần, có vị do lười học, hoặc học kém nên không thi được ĐH và đanh phải đi đường vòng, có vị do không được học đầy đủ ở PTTH nên phải học BTVH, thế nên kiến thức đã chông chênh sẵn rồi, có khi học cấp 2 từ thời bao cấp xa xưa, gần đây mới bổ túc cấp 3, còn nhớ gì nữa, nên bổ thì cứ bổ chứ túc làm sao được. Mà học BTVH thì cũng như 1 số trường dạy Tại chức ấy mà, chỉ có bác nào làm sao ấy thì mới trượt, mà trượt rồi cũng lại phải đỗ thôi. Thế nên khi đi Chuyên tu, các môn cơ sở đều "qua" thì kể cũng lạ. Chao ôi, có vị BS nói về bệnh Down với cái nhiễm săc thể cũng... loằng ngoằng như bản thân cái nhiễm sắc thể, không cân bằng được PT hóa học, áp lực thẩm thấu, áp lực thủy tĩnh... nghe có vẻ mơ hồ, không biết vi tính, tiếng anh (dù vẫn được học trong chương trình ĐH đàng hoàng), lại còn có quan điểm uống nhiều B1 thì "nóng", uống C thì "mát" (chắc C là do từ Cold). Cấp cứu ngộ độc thuốc (do BN sốt cao tự uống nhiều thuốc linh tinh 1 lúc) bằng viên Tiêu độc (dạng thuốc nam, viên nang mềm) Về ngoại khoa thì ... không nói nữa. Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng tôi ác cảm mà bịa đặt, nhưng tôi xin thề độc "thằng nào nói sai, mai xe cán chết". Vậy nhưng họ vẫn là BS và sánh vai cùng đội ngũ các BS khác, và nhiều người dân vẫn rất tin tưởng rằng "nếu có biểu hiện khác thường thì hãy hỏi BS của bạn".
Tham luận sơ sơ vậy, lần sau nếu các bạn không phản đối, tôi sẽ nêu ý kiến riêng về các ngạch khác, là Kỹ thuật viên, Điều dưỡng viên, Nữ hộ sinh, Cử nhân y học... cái mà nhiều nơi, nhiều BV ngầm coi là "ngồi Chiếu dưới", ĐH thì cũng "Đẩy xe tiêm"

nong_hugo
24-04-2011, 10:44
Thành viên Mạc Đại rất hay nói châm biếm,mải mai,không có tính xây dựng. Đề nghị Ban quản trị có biện pháp xử lý !!

Diễn đàn mà bạn,cho họ nói lên suy nghĩ của mình chứ,đừng cứng nhắc quá

nhi77
24-04-2011, 19:16
Tôi đang đi học Y5, trong thời gian thực tập BV ,quen với nhiều anh chi CT,có nhiều người kiến thức lâm sàng ,biện luận chẩn đoán rất giỏi, thầy cô cũng khen ngợi, nhiều bạn chính quy, học phổ thông rất giỏi ,nhưng vào ĐH lại lười học,lại hay chảnh,có lần cho toa thuốc ,1 bạn y6 ghi vitamin c 500mg 1v x2/ngày.Trong BV,khi trực đêm ,nvBV bao giờ cũng thích nhờ sv chuyên tu hơn chính quy.

mrnhat88
26-10-2011, 02:38
Trong đây có nhiều bạn có vẽ xem thường các bsct. Nhưng theo tôi thấy là bs giỏi hay không giỏi không phải ở chữ "chính qui" hay " chuyên tu". Cái quan trọng là sự nổ lực trong công việc, học hành và ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp. Nếu 1 bsct mà được như vậy thì chắc 1 điều là sẽ giỏi, còn bscq mặc dù có thể giỏi nhưng không có ĐẠO ĐỨC thì cũng trở thành kẻ chẳng ra gì thậm chí là kẻ sát nhân.
Nếu so sánh giữa 2 bsct và cq mới ra trường thì chưa chắc trên lâm sàng bscq giỏi hơn các bsct (bsct có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc).
Các bạn cứ bảo là bscq thì chất lượng tốt hơn nhưng xem ra đã lầm. Không biết Tây y thì thế nào chứ đối với YHCT thì các bscq thua cả các thầy lang, lương y bên ngoài (chả qua trường lớp đạo tạo nào, chỉ học từ các bậc tiền bối). Ví dụ đơn giản nhất nhé: bscq khi khám bệnh không thể bắt mạch mà chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây bệnh mà phải thông qua các phương pháp xét nghiệm mới ra kết quả chính xác được. Còn các thầy lang, lương y ở ngoài thì chỉ cần bắt mạch là đủ.
Theo tôi thấy ở đây có vài bạn tỏ vẻ xem thường, phân biệt và miệt thị các bsct thì các bạn ấy cũng chẳng có ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp, 1 kẻ tự cao tự đại, khinh thường người khác như vậy thì cũng thể nào phục vụ tốt cho nhân dân được. Cũng chẳng thể nào có được sự tôn trọng của mọi người.

Bói Ngao
26-10-2011, 08:19
Đồng ý với anh, và đó là cái thực trạng đáng buồn của ngành y Việt Nam.
Lẽ ra, với tố chất của người VN ta, chúng ta phải có rất nhiều BS giỏi và có lương tâm với nghề. Thế nhưng về giáo dục nói chung và đào tạo,giáo dục trong ngành y nói riêng đều không theo kịp thế giới, vẫn còn theo kiểu rất xa xưa của phương đông: Một thầy vài trò, dĩ tâm truyền tâm, mỗi người mỗi kiểu....
Và cái cách chọn học trò của ta cũng khác người và khác hồi xưa, cho nên vì vậy trong YHCT mới có tình trạng như bạn nói, thi làm thầy thuốc đông y thì "Toán hóa sinh" mà làm gì?
Đáng ra phải thi DỊCH LÝ SỐ, và các môn triết học đông phương mới đúng.

Dù sao thì lớp người khoảng 35 trở lên (hiện nay), tức những người đang học chuyên tu , thì do thời trước đi lại, học hành khó khăn, họ chưa có điều kiện học và phát triển, nếu họ muốn học thì họ sẽ giỏi.
Còn đầu vào hệ học y sĩ sĩ bây giờ, anh có biết không?- Tôi không dám bàn luận.
Thì 10 năm- 20 năm sau , họ sẽ là các BS chuyên tu. Xin lỗi, tôi không tin tưởng.
Dù sao các lớp y chính qui ( đa khoa tây y)cũng đã qua 1 kỳ thi sàng lọc đầu vào cực kỳ khó khăn, chứng tỏ họ họ cũng có "một cái đầu không tệ",. Nếu được đào tạo đúng mức thì sẽ tốt hơn nhiều.

Ôi, nền giáo dục và y khoa nước ta!!!!!!!!!!!!!!!!!!

mrnhat88
27-10-2011, 01:01
Đồng ý với anh, và đó là cái thực trạng đáng buồn của ngành y Việt Nam.
Lẽ ra, với tố chất của người VN ta, chúng ta phải có rất nhiều BS giỏi và có lương tâm với nghề. Thế nhưng về giáo dục nói chung và đào tạo,giáo dục trong ngành y nói riêng đều không theo kịp thế giới, vẫn còn theo kiểu rất xa xưa của phương đông: Một thầy vài trò, dĩ tâm truyền tâm, mỗi người mỗi kiểu....
Và cái cách chọn học trò của ta cũng khác người và khác hồi xưa, cho nên vì vậy trong YHCT mới có tình trạng như bạn nói, thi làm thầy thuốc đông y thì "Toán hóa sinh" mà làm gì?
Đáng ra phải thi DỊCH LÝ SỐ, và các môn triết học đông phương mới đúng.

Dù sao thì lớp người khoảng 35 trở lên (hiện nay), tức những người đang học chuyên tu , thì do thời trước đi lại, học hành khó khăn, họ chưa có điều kiện học và phát triển, nếu họ muốn học thì họ sẽ giỏi.
Còn đầu vào hệ học y sĩ sĩ bây giờ, anh có biết không?- Tôi không dám bàn luận.
Thì 10 năm- 20 năm sau , họ sẽ là các BS chuyên tu. Xin lỗi, tôi không tin tưởng.
Dù sao các lớp y chính qui ( đa khoa tây y)cũng đã qua 1 kỳ thi sàng lọc đầu vào cực kỳ khó khăn, chứng tỏ họ họ cũng có "một cái đầu không tệ",. Nếu được đào tạo đúng mức thì sẽ tốt hơn nhiều.

Ôi, nền giáo dục và y khoa nước ta!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Đúng vậy, tôi cũng đang theo học lớp ys yhct. Đầu vào khá tệ, nên 1 số thành phần học gần như cưỡi ngựa xem hoa. Nhưng không thể phủ nhận bên cạnh đó có những người rất có năng lực, rất có tâm với nghề và muốn nổ lực vươn lên nữa. Thì cớ gì mà xem thường khả năng của họ mà không tạo cho họ cơ hội phát triển. Cớ gì mà phải phân biệt bscq với bsct, giỏi hay không giỏi thì nên đánh giá năng lực thực tế trên bản thân họ.
Nói riêng về vấn đề giáo dục đào tạo ở Việt Nam chúng ta thì tôi thấy cho dù bất cứ ở cấp bậc nào, nghành nghề nào thì cũng chỉ đào tạo 1 cách chung chung, lang man, không thật sự tập trung vào chuyên nghành. Rất phí phạm thời gian và chất xám của học sinh, sinh viên.
Sau khi sinh viên tốt nghiệp thì cũng không tạo cơ hội để phát triển thêm. Người thực sự giỏi thì không mấy người ở lại trong nước phục vụ, hầu hết ra nước ngoài.
Mong sao có 1 sự cải cách về vấn đề giáo dục để nước ta có thêm nhiều nhân tài.

bacsi_luoibieng
27-10-2011, 02:52
1 BSCQ hay BSCT cũng chẳng qua là 1 thầy thuốc
Quan trọng, hơn thua nhau qua cái tấm bằng với vài cái chữ làm gì ???
Người Việt mình hay "Sĩ" là chỗ ấy
Sao không tự xem
Đứng trước cùng 1 bệnh nhân, thầy thuốc nào điều trị tốt hơn ???

ThanhNamY1C
27-10-2011, 09:13
Trong đây có nhiều bạn có vẽ xem thường các bsct. Nhưng theo tôi thấy là bs giỏi hay không giỏi không phải ở chữ "chính qui" hay " chuyên tu". Cái quan trọng là sự nổ lực trong công việc, học hành và ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp. Nếu 1 bsct mà được như vậy thì chắc 1 điều là sẽ giỏi, còn bscq mặc dù có thể giỏi nhưng không có ĐẠO ĐỨC thì cũng trở thành kẻ chẳng ra gì thậm chí là kẻ sát nhân.
Nếu so sánh giữa 2 bsct và cq mới ra trường thì chưa chắc trên lâm sàng bscq giỏi hơn các bsct (bsct có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc).
Các bạn cứ bảo là bscq thì chất lượng tốt hơn nhưng xem ra đã lầm. Không biết Tây y thì thế nào chứ đối với YHCT thì các bscq thua cả các thầy lang, lương y bên ngoài (chả qua trường lớp đạo tạo nào, chỉ học từ các bậc tiền bối). Ví dụ đơn giản nhất nhé: bscq khi khám bệnh không thể bắt mạch mà chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây bệnh mà phải thông qua các phương pháp xét nghiệm mới ra kết quả chính xác được. Còn các thầy lang, lương y ở ngoài thì chỉ cần bắt mạch là đủ.
Theo tôi thấy ở đây có vài bạn tỏ vẻ xem thường, phân biệt và miệt thị các bsct thì các bạn ấy cũng chẳng có ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp, 1 kẻ tự cao tự đại, khinh thường người khác như vậy thì cũng thể nào phục vụ tốt cho nhân dân được. Cũng chẳng thể nào có được sự tôn trọng của mọi người.

Không muốn so sánh bscq với bsct nhưng bạn bảo các bác sĩ YHCT chính quy mà thua mấy bsct, ông lang bà lang thì phải xem lại nhé. Nói thật với bạn, những ông lang nào mà vỗ ngực nói rằng ta đây chỉ cần bắt mạch đoán ra bệnh thì đều là phường lừa đảo:)), ngày xưa ông cha ta chỉ sử dụng YHCT đơn thuần vì khi đó chưa có Tây Y, không có các phuơng tiện hiện đại để chẩn đoán. Còn hiện nay, cớ sao lại phải bắt mạch rồi cố mà đoán mò bệnh. nên nhớ rằng, từ khi có YHHĐ, tuổi thọ trung bình của con người đã tăng không dưới 3 lần.
BSCT không phải là xấu, nhưng theo mình thấy, khi đi học họ chỉ cầu cho qua 5 điểm, nhiều người ra trường còn không biết viết mấy cái chu trình chuyển hóa trong cơ thể.
Còn về vấn đề ĐẠO ĐỨC, khi nói thì ai cũng nói hay lắm, nhưng sau này ra trường xem các "bác sĩ chuyên tu" có giữ được sự "thanh liêm" nữa không?
Thân!

hoangdung1991
27-10-2011, 09:35
nhưng sau này ra trường xem các "bác sĩ chuyên tu" có giữ được sự "thanh liêm" nữa không?
Thân!
Xin được nói rõ hơn là vì sao thế ạ?

Kính các Bác, chuyện đem so sánh Cũ_Mới tôi e có mức khập khiễng. Nên quan niệm là muốn phát triển, tiến lên phía trước thì phải tiếp thu, vận dụng, cải thiện cái Mới đồng thời làm rõ, chọn lọc, bổ sung cho cái Cũ trên nền tri thức Mới; tức là cái hay, cái tốt, cái hợp lí của cả Cũ, Mới đều nằm trong lợi ích của nhân loại (nói cho rộng rãi vậy).
Cũng nên thoáng hơn ở cách nhìn nhận tài năng; người ta phát triển, văn minh hơn mình vì họ nhìn vào tài năng, năng lực thật của mỗi người chứ không hẳn hoàn toàn dựa vào những gì đó đó khác, hiện tượng Steve Jobs của Apple các Bác nghĩ sao? Tất nhiên hầu hết năng lực đều thể hiện qua quá trình học tập, trong thời buổi ai cũng có cơ hội đến trường thì điều này không bàn cãi.

ThanhNamY1C
27-10-2011, 09:47
Theo tôi thấy ở đây có vài bạn tỏ vẻ xem thường, phân biệt và miệt thị các bsct thì các bạn ấy cũng chẳng có ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp, 1 kẻ tự cao tự đại, khinh thường người khác như vậy thì cũng thể nào phục vụ tốt cho nhân dân được. Cũng chẳng thể nào có được sự tôn trọng của mọi người.
Luôn luôn lấy hai chữ " ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp" ra để tranh luận, tuy nhiên bây giờ các bạn còn chưa học xong y sĩ, cái gì đảm bảo rằng hơn 6-7 năm nữa các bạn đã thành bác sĩ rồi thì các bạn còn giữ được suy nghĩ như thế, vì vậy không nên nói trước một điều gì cả.
Thứ hai là các bạn rất hay nhắc đến "TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ", chả lẽ các bscq không tâm huyết với nghề chăng?
Còn về việc "phục vụ nhân dân", mình cho rằng cái này còn phải phụ thuộc vào kiến thức của mỗi người nữa, một bác sĩ mà thua ông lang thì thôi ở nhà mà đi học các bậc tiền bối đi chứ đi học bác sĩ làm gì cho mệt!

hoanghai7
27-10-2011, 09:52
Tham luận sơ sơ vậy, lần sau nếu các bạn không phản đối, tôi sẽ nêu ý kiến riêng về các ngạch khác, là Kỹ thuật viên, Điều dưỡng viên, Nữ hộ sinh, Cử nhân y học... cái mà nhiều nơi, nhiều BV ngầm coi là "ngồi Chiếu dưới", ĐH thì cũng "Đẩy xe tiêm"

Mời bạn vienphuong nêu ý kiến về các ngạch khác..'' ngồi chiếu dưới'' để mọi người tham khảo nào???

HYD
27-10-2011, 15:45
Tôi xin mạn phép nói vài lời . Việc bằng cấp thời kì hiện tại đã là 1 cái gì đó để đánh giá tài năng của 1 con người . Ở vùng tôi nếu gia đình nào không có con học đại học thì có giầu cũng ít người coi trọng . Nhưng ở ngành y chúng ta tôi thấy có 1 số điều phải bàn lại . Điều quan trọng nhất là sự yêu nghề , có yêu nghề chúng ta mới có thể tận tâm với nó được . Những người thầy đã từng dạy tôi có những người không có bằng bác sỹ , có những người không ở trong ngành y nhưng tất cả đều đến với ngành y bằng sự đam mê và coi nó như cái nghiệp của mình . Mọi người không gọi họ là lang vườn mà gọi họ bằng sự tôn kính là thầy. Bác sỹ chuyên tu cũng được , bác sỹ chính quy cũng được nhưng hãy là những bác sỹ chân chính , hãy sắm những vũ khí tốt nhất mà mài sắc nó hàng ngày , hãy xem bệnh nhân như những người thân và xem bệnh tật như kẻ thù . Phải bằng mọi giá chữa được bệnh tật cho những người thân của mình. Và nên nhớ chiến trường này không dành cho những kẻ dốt nát , những kẻ chỉ biết ba hoa , không trang bị đủ kiến thức, bất lực khi nhìn thấy người thân của mình bị bệnh tật dày vò . Tất cả các bạn , đến với ngành dù là bác sỹ chính quy hay bác sỹ chuyên tu hãy lấy lại những nụ cười trên môi những người bệnh của chúng ta .
Đôi lời tâm huyết

quanghuyen85
27-10-2011, 16:26
Sự phát triển thì phải cần có mâu thuẫn,có mâu thuẫn,đối lập sinh ra đấu tranh,đấu tranh xong rồi sẽ lập lại một trật tự mới,vì vậy mọi người nên tranh luận thiết thực để có bác nào trong cơ quan nhà nước "trên cao" thấy được mặt trái của vấn đề giáo dục hiện nay mà có điều chỉnh cho phù hợp.Bởi tất cả nguyên nhân là do hệ thống giáo dục mà ra

mrnhat88
30-10-2011, 12:30
Thân gửi bạn ThanhNamY1C!
Nếu bạn nói bắt mạch không chẩn đoán được bệnh chính xác thì xin lỗi phải nói với bạn rằng bạn k biết gì về YHCT. Nên mình không bàn với bạn về vấn đề trình độ chuyên môn của bsct và cq.
"ĐẠO ĐỨC nghề nghiệp" ,"tâm huyết với nghề" 2 vấn đề này tôi không nói riêng ai cả. Cái tôi nói đến là cái cần có của 1 người làm nghành y.

Bacsinhaque
30-10-2011, 18:48
Nếu bạn nói bắt mạch không chẩn đoán được bệnh chính xác thì xin lỗi phải nói với bạn rằng bạn k biết gì về YHCT.


những ông lang nào mà vỗ ngực nói rằng ta đây chỉ cần bắt mạch đoán ra bệnh thì đều là phường lừa đảo

Ngày xưa quan ngự y còn bắt mạch cho các nữ nhân trong triều qua sợi chỉ nữa kìa, các bạn có xem phim Tây Du ký hay không?

Bacsinhaque đã 2 lần chứng kiến việc bắt mạch đoán bệnh này rồi, người bệnh là chính tôi.
Một lần lúc tôi học năm thứ 5, người bắt mạch là 1 Bs YHCT đứng tuổi, là thầy dạy của tôi, lúc đó tôi và thầy mới biết nhau 2 ngày, thầy đã nói trúng những chứng mà tôi hay mắc phải.
Cách đây mấy năm, nghe tiếng ở một ngôi chùa nọ có một vị cư sĩ khám bệnh mỗi ngày, ông chỉ cần bắt mạch mà nói đúng bệnh. Lần này tôi cũng "tâm phục khẩu phục".

hoang11bg
31-10-2011, 09:47
...Bởi tất cả nguyên nhân là do hệ thống giáo dục mà ra
Em cũng nghĩ giống bác. Tất cả chúng ta đều học cả.

mrnhat88
01-11-2011, 02:13
Ở trên có 1 bác nói y sĩ chuyên tu lên bs thì trình độ yếu k có. Một bác nữa thì nói là có thông tin bắt đầu 2012 k tổ chức cho ys chuyên tu lên bs.
Theo ý kiến của mình nếu muốn đảm bảo trình độ chất lượng cho bsct thì cứ xét tuyển đầu vào và đầu ra gắt gao lên thì ys nào muốn trở thành bs phải có chuyên môn cao. Thế thì ok rùi còn gì. Tại sao lại k cho chuyên tu, k cho ngta 1 cơ hội tiến thân.

ngườiphươngxa
01-11-2011, 08:44
Chào các bạn,

Mấy lâu nay thấy các bạn bàn nhiều về Bs chuyên tu Vs Bs chính quy thấy cũng ngứa tay, cũng muốn xía vô mặc dù từ nhỏ tới giờ tôi chưa bao giờ thấy ông Bsct. Như vậy nếu có gì tôi viết không đúng, thì cho tôi biết để sửa cho đúng. Xin cám ơn trước

Nhận xét thứ nhất, Bsct = Bscq ?
Nếu đúng thì tại sao không áp dụng học trình cq theo ct như vậy sẽ giảm thời gian học còn 3 hay 4 năm gì đó. Sướng không thế thỉ đỡ tốn tiền mau ra trường đi làm và mấy cô lại tránh được vấn tàn phai nhan sắc! :)

Nếu nhìn về học trình, theo tôi biết Bscq có khả năng suy doán, suy xét khá cao, dựa trên điểm đầu vào rất cao. Trong sáu năm học rất nhiều lý thuyết cơ sở căn bản sau đó đến phần lâm sàng như thế Bscq không những học về bệnh lý còn phải học thêm về cơ cấu, diển biến nguyên do sâu xa...

Bsct có một học trình thâu gọn hơn chuyên về lâm sàng, cơ sở căn bản không cần thiết. Có thể nói là học theo công thức. Bệnh này có những điểm này, nếu BN có những điểm đó thì có thể có bệnh đó. Thật ra thì không đúng lắm nhưng thông thường có thể áp dụng cho một số bệnh thường gặp.

VN đang có vấn đế nhân lực, không đủ Bs cho nhu cầu toàn quốc 9 năm (6 năm đa khoa + 3 năm để có kinh nghiệm làm việc một mình) thì quá lâu. Có một số bệnh khá đơn giản không cần thời gian học lâu như vậy, có thể thích ứng với học trình CT.

Nói tóm lại, ngành y có khả năng đào tạo trong một thời gian ngắn một số nhân viên thích ứng với việc làm tuyến phường tuyến huyện để giải quyết một số vấn đề đơn giản thường gặp. Tránh dồn về tuyến trên

Ở các tuyến cao hơn, có những vấn đề phức tạp, chuyên môn hơn cần nhân viên có học trình chuyên sâu hơn.

Nhân viện ở tuyến huyện có công việc khác với nhân viên ở tuyên trên.
Vấn đề theo tôi là hai dạng nhân viên có cùng một danh xưng: Bác sĩ (thực tế không ai phân biệt Bs chuyên tu hoặc Bs chính quy)

Tại sao không gọi là "Cán sự y tế" hoặc tên gì khác, Bác sĩ cho người có học trình 6 năm.

Chú ý, tôi không có ý so sánh đánh giá Bsct, Bscq ,mọi người công việc trách nhiệm khác nhau tất cả điều cần thiết và đạo đức hành nghề

Dùng hai danh xưng khác để tránh lầm lẫn, ganh tỵ ..............

Trong post tôi chỉ xin bàn về khía cạnh chuyên môn học trình mà thôi, tôi cũng không bàn về YHCT.

Cái nhìn từ phương trời xa, có gì không đúng, các bạn cho ý kiến

Bên lề
Ở xứ tôi chỉ có Bs (docteur) không có chuyên tu cũng như chính quy
120000 Bs cho 60 triệu dân
Các trường y đào tạo 7500 Bs/năm
Học trình 6 năm cộng 3 năm nội trú (Bs đa khoa), 4 hoặc 5 năm nội trú (Bs chuyên khoa khác).

Khổng Nghi
01-11-2011, 17:46
Dạ, trước đây y sĩ học 3 năm, học tiếp chuyên tu 3 năm. Vị chi là 6 năm. Bằng y thời gian học y khoa chính qui.

Chương trình học y sĩ thì kiểu như là: Đau đầu uống thuốc gì, sổ mũi uống thuốc gì, trái tim bao lớn( mà hổng biết nằm chính xác chỗ nào).....

Mục tiêu và chương trình thấy cũng được, nhưng mà thực hiện thì tùm lum, một là không có thầy, y sĩ dạy học viên y sĩ, đàn anh dạy đàn em, chỗ nào có ông thầy bác sĩ ( mà ông này đâu muốn vô trường này...) thì lại nói "tôi không biết nhà nước chủ trương thế nào, học như vậy thì chỉ có thể chữa bệnh bằng xuyên tâm liên mà thôi, trên lại ép phải cho ra trường....thôi các anh chị tự học là chính, tôi cũng không biết dạy thế nào".
Hai là không gặp "mặt bệnh" để học.Học chay thôi.

Khi học chuyên tu thì nguyên chương trình 6 năm của Đại học y khoa rút xuống còn 3 năm thôi. Ông thầy cũng lại nói như trên...he he tự học ....

Thế nên sau đó "ở trên thiên đình" bắt phải học chuyên tu là 4 năm, để có thời gian học lại. Và không đào tạo y sĩ nữa. Chuyên tu hết số y sỹ thì thôi.

Thế rồi: Vì lý do thiếu người chữa bệnh và khám bệnh ở những nơi xa xôi, trong các phòng y tế ở các công ty chuyên bóc lột công nhân....Người ta lại mở lớp y sĩ, lần này đào tạo cấp tốc trong 2 năm, kiểu như " Đau đầu phải uống Paracetamol, không uống tylenol và Acetaminophen vì khác loại...."

Và rồi: Vì quốc gia thiếu BS, người ta lại mở trở lại hệ BS chuyên tu. Và khi đó người ta mới nhận ra rằng trong số y sĩ 2 năm được học chuyên tu BS, toàn là con cháu các cụ cả. Thêm 4 năm chuyên tu, thì cũng lại là 6 năm, bằng y thời gian học bác sĩ đa khoa chính quy.

(Học rồi về làm xếp, mấy bữa đi qua nước XYZ gì đó chơi 6 tháng, lấy cái chứng chỉ tham dự hội nghị gì gì đó về như ông thứ trưởng bộ y đó, rồi nhờ chứng nhận tương đương bằng thạc sỹ, tiến sỹ...he he)

Học bác sĩ chính quy đa khoa: Toàn dạy những gì cao siêu trên trời mà thiếu thời gian quan sát và chứng nghiệm lâm sàng, cho một toa thuốc không ra hồn. Càng ngày càng thiếu thầy bà vì bận đi làm dịch vụ, chạy "sô"(show) kiếm tiền. Học trò trường y đến BVCR phải tự bơi, mà giờ thì rờ tới người bệnh cũng khó,chen chân hổng lọt vì băng ca, giường bệnh sắp lớp, người nào cũng nhăn nhó vì bệnh.... níu áo anh chị BS nội trú thì được trả lời "anh không có thời gian, anh tự cứu anh còn chưa xong nữa kìa///" ( hông tin hỏi Ghostdoc coi)
Vậy nên không tránh khỏi có thầy ở trường y tỉnh nào đó tự hào nói: Học trò tui giỏi hơn học trò trường quốc gia, vì ông thầy tận tình dạy cho vài bí kíp, có còn hơn không, và được theo phụ việc để học, kiểu như y2 được mổ, đã có nói trong phố rùm ben này rồi.

Và khoảng cách về trình độ của các BS học khác trường, trên núi và trong thành phố hầu như không còn, vì ai ai cũng như nhau, trường trên núi vẫn có thằng giỏi hơn thằng giỏi của trường quốc gia, và thằng dở nhất thì cũng giỏi hơn thằng dở nhất của trường quốc gia.

BSCT= bác sĩ cơm tiệm
BSCQ= bác sĩ cơm quán

Khác gì nhau đâu bác ơi?

ngườiphươngxa
01-11-2011, 19:17
Cám ơn Khổng Nghi đã nói về mặt trái, những tiêu cực của vấn để. Thật ra thì tiêu cực đâu cũng có ít nhiều mà thôi, và nếu để trở thành hệ thống thì nguy.

Tuy nhiên tình cảnh thiếu thốn nhân sự cũng là vấn đề gay gắt khó khăn ảnh hưởng ít nhiều đến cả nền y tế trong các phẩn, chửa bệnh cũng như đào tạo.

Có lẽ lúc ban đầu, hệ "chuyên tu" được lập ra để có thể đào tạo trong một thời gian ngắn, với tính cách học nghể (bệnh gì thuốc đó), một số nhân viên thích ứng với các vùng xa, vùng sâu, có thể giải quyết một cách nhanh chống một số bệnh tình tại chổ không cần phải lên tuyến trên.

Tiếc là, đã có những lạm dụng đã làm sai lệch lạc các ý tưởng ban đầu và gây ra những thảm cảnh ngày hôm nay.
Nếu dùng dùng danh xưng khác nhau để phân biệt hai hệ đào tạo có thể tránh được một số tiêu cực.

Đây chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, nhưng biết đâu cũng có thể đến tai quan!

Thực tế hơn, hy vọng có thể giúp các bạn thật tình có tâm huyết với ngành có cái nhìn hiện thực hơn về ngành mình đang học hầu giúp ích xã hội.

"Thà đốt một ngọn nến còn hơn nguyền rủa bóng đêm" phải không các bạn. :)

Khổng Nghi
01-11-2011, 20:16
Mục đích ban đầu của đào tạo tại chức, chuyên tu là bổ sung, nâng cao kiến thức cho những người đã có thâm niên làm việc từ hồi đất nước còn khó khăn, thiếu nhân lực trầm trọng. Nhưng hệ tại chức, chuyên tu hiện nay chủ yếu để phục vụ những đối tượng chạy theo bằng cấp, bằng mọi cách để có tấm bằng để xin việc, có bằng để hợp thức hóa các quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm...Rồi dành cho các cơ quan chạy theo chỉ tiêu "phổ cập" đại học cho điều dưỡng, y sĩ...Là cơ hội cho các cơ sở đào tạo hái ra tiền. Cho nên, việc thiếu nghiêm túc từ đầu vào, học hành cho đến đầu ra là hiển nhiên.

Ở các nước phương tây, xưa nay người ta vẫn có hệ học hàm thụ dành cho thợ thuyền, cho người muốn học ngành khác để biết thêm hay để cải thiện việc làm... nhưng việc dạy, việc học và hướng dẫn học lẫn thi cử đều diễn ra nghiêm túc, không chạy theo bằng cấp như xã hội ta hiện nay. Và trong vô số những ngành đào tạo hàm thụ đó, không có ngành y hay dược, không phải là không có lý do. Không như ở ta...


http://img.tamtay.vn/files/photo2/2010/9/7/10/937463/4c85accc_54404d58_cam.jpg


Mà mình thấy đa số những bạn học y sỹ đa khoa xong đều hơn 2/3 thi chuyển ngạch sang ngành điều dưỡng bằng việc học thêm 6 tháng....
Lãng phí mà cũng chẳng ra gì, thua cán sự y tế thời xưa.


Mình thấy có phân biệt giữa: y sĩ dự phòng (đào tạo 3 năm), và y sĩ trung cấp (2 năm). Thế là sao nhỉ?

Có gì đâu, 3 năm là để làm việc xịt muỗi, vớt lăng quăng, còn 2 năm là để đi học bác sĩ chuyên tu về làm thầy và làm cha.


Ở trên có 1 bác nói y sĩ chuyên tu lên bs thì trình độ yếu k có. Một bác nữa thì nói là có thông tin bắt đầu 2012 k tổ chức cho ys chuyên tu lên bs.
Theo ý kiến của mình nếu muốn đảm bảo trình độ chất lượng cho bsct thì cứ xét tuyển đầu vào và đầu ra gắt gao lên thì ys nào muốn trở thành bs phải có chuyên môn cao. Thế thì ok rùi còn gì. Tại sao lại k cho chuyên tu, k cho ngta 1 cơ hội tiến thân.

Chuyên môn cao cỡ nào không biết nhưng cái đầu không cao.

hoang11bg
02-11-2011, 09:37
Hơ. Em thấy hình như bác hay chọc ngoáy nhỉ. Học theo bác xem thế nào nhỉ:))

Lãng phí mà cũng chẳng ra gì, thua cán sự y tế thời xưa.
Người ta bằng lòng với công việc hiện tại. Đáp ứng được nhu cầu công việc thì không cần học bác sĩ nữa. Ai có chí tiến thủ thì học thêm.


Có gì đâu, 3 năm là để làm việc xịt muỗi, vớt lăng quăng, còn 2 năm là để đi học bác sĩ chuyên tu về làm thầy và làm cha.
2 năm làm thầy và làm cha. 3 năm - nhiều hơn lại về xịt muỗi...bác cũng vui tính thật. 2 năm học Đa khoa, năm thứ 3 học định hướng dự phòng thôi ạ.


Chuyên môn cao cỡ nào không biết nhưng cái đầu không cao.
Chuyên môn cao làm sao đầu không phát triển được ạ? Nhiều người đầu cao mà không dùng vào chuyên môn thì giúp gì được nhiều không ạ?:P

ThanhNamY1C
02-11-2011, 19:08
trên có 1 bác nói y sĩ chuyên tu lên bs thì trình độ yếu k có. Một bác nữa thì nói là có thông tin bắt đầu 2012 k tổ chức cho ys chuyên tu lên bs.
Theo ý kiến của mình nếu muốn đảm bảo trình độ chất lượng cho bsct thì cứ xét tuyển đầu vào và đầu ra gắt gao lên thì ys nào muốn trở thành bs phải có chuyên môn cao. Thế thì ok rùi còn gì. Tại sao lại k cho chuyên tu, k cho ngta 1 cơ hội tiến thân.

Viết lách kiểu này mà cũng sinh viên Y à bạn ơi? Viết tiếng việt còn chưa đúng thì làm sao viết được đơn thuốc, bệnh án đây?

Chuyên môn cao cỡ nào không biết nhưng cái đầu không cao.
Em hiểu ý bác Khổng Nghi, nếu như ký thi chuyên tu mà gắt gao và nghiêm túc như thi đại học thì các y sĩ thà thi lại bác sĩ chính quy luôn chứ còn phải thi chuyên tu làm gì.
Xét cho cùng cũng chỉ vì bằng cấp thôi!

mrnhat88
03-11-2011, 00:02
Em hiểu ý bác Khổng Nghi, nếu như ký thi chuyên tu mà gắt gao và nghiêm túc như thi đại học thì các y sĩ thà thi lại bác sĩ chính quy luôn chứ còn phải thi chuyên tu làm gì.
Xét cho cùng cũng chỉ vì bằng cấp thôi!
Sao lại phải thi lại bác sĩ để phải học 6 năm. Trong khi chuyên tu chỉ có 4 năm. K biết lúc bác nói có suy nghĩ không nhĩ.

NgTH
04-11-2011, 08:04
Sao lại phải thi lại bác sĩ để phải học 6 năm. Trong khi chuyên tu chỉ có 4 năm. K biết lúc bác nói có suy nghĩ không nhĩ.

Có gì không được bạn? không có ai như VN ta cả, chắc còn thua Lybia nữa á. Nếu Y sĩ muốn học bác sĩ thì nên thi đầu vào như nhau, nhưng có bằng Y sĩ thì sẽ miễn 1 số chứng chỉ tổng cộng là 2 năm thời gian và bằng cấp là Y chính qui.

Bói Ngao
04-11-2011, 09:14
Miễn thế nào được ông ơi ?

Y sĩ học cái gì cũng lớt phớt không ra hồn, y học cơ sở cũng không mà bộ môn lâm sàng cũng không. Cho vô học cùng năm Y3 thì khập khiểng quá. Nhưng có thể miễn cưỡng, nhưng anh phải học ngoại ngữ...

Muốn miễn vài chứng chỉ thì các chứng chỉ đó phải do trường y đào tạo luôn.

Bắt y sĩ thi lại từ đầu thì hơi phí nhưng phải chấp nhận thôi.
Nói chung hệ y sĩ để đào tạo các "Thầy thuốc" thì còn thua thời xa xưa và xem thường sức khỏe của người dân và chính mình.

hoang11bg
04-11-2011, 09:46
Em chưa học nên không biết có miễn hay không? Nhưng mọi người nghĩ thế nào về chương trình đào tạo chuyên tu chỉ trong thời gian 4 năm? Theo em nghĩ thì nguyên tắc không được miễn nhưng chương trình học đã được lược bớt.

ThanhNamY1C
04-11-2011, 14:15
Sao lại phải thi lại bác sĩ để phải học 6 năm. Trong khi chuyên tu chỉ có 4 năm. K biết lúc bác nói có suy nghĩ không nhĩ.

Bạn nên nhớ rằng bên Mỹ để lấy được bằng M.D ( Medical docter ) Họ phải học ít nhất là 9 năm ( với bác sĩ nội khoa) và 11 năm với bác sĩ ngoại khoa. Mình học 6 năm mà thấy thời gian vẫn còn quá gấp gáp không đủ để mình học hỏi. Nếu thực sự có niềm đam mê cũng như khả năng, liệu 2 năm có là quá dài không hả bạn??:)

S.aureus
04-11-2011, 14:21
Bạn nên nhớ rằng bên Mỹ để lấy được bằng M.D ( Medical docter ) Họ phải học ít nhất là 9 năm ( với bác sĩ nội khoa) và 11 năm với bác sĩ ngoại khoa.

Ai bảo bạn thế ?

MD là 4 + 4 (4 năm college, 4 năm medschool)
Internal Medicine Residency là 3 năm
General Surgery Residency là 5 năm
Chưa kể 1 năm Internship, 1 2 năm chờ thời để vào Residency.

ThanhNamY1C
04-11-2011, 14:24
@Tụ cầu vàng: Cái này em chỉ nghe thầy em nói chứ cũng không biết rõ.
Vậy là để học bác sĩ nội khoa phải mất ít nhất 11 năm còn để trở thành bác sĩ ngoại phải mất 13 năm.