PDA

View Full Version : Một tình huống khó xử của Phòng KHTH:Xin mượn hồ sơ bệnh án.ngocmed99
23-01-2010, 08:22
Một Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo tại BV X, và tại BV X có quản lý bệnh nhân bằng Hồ sơ bệnh án ngoại trú…

Bệnh nhân muốn mượn Hồ sơ bệnh án này để một BS nào đó của Bỉ thay thận biết tình trạng bệnh của mình= > Bệnh nhân làm đơn mượn Hồ sơ bệnh án một ngày (đơn ghi tay có chữ ký của Bệnh nhân) đưa cho BS điều trị ký vào và BS điều trị đưa cho Phó giám đốc ký vào…và thế là Bệnh nhân có Hồ sơ bệnh án ngoại trú…

Vậy trong trường hợp trên, việc cho mượn Hồ sơ bệnh án đúng hay sai? Xét về phương diện tình cảm thì như thế nào? Xét về quy chế bệnh viện thì như thế nào?

Trong trường hợp này, phòng kế hoạch tổng hợp phải xử trí như thế nào vì P.KHTH giữ Hồ sơ bệnh án của Bệnh nhân này…


Chân thành cảm ơn và kính chào.

Pink-Spring
23-01-2010, 09:34
Ở diễn đàn của chúng ta có xếp ở P.KHTH, có gì các bạn cứ hỏi ngocmed99. :">
Chào ngocmed99.!
Theo Pink, là một Bs điều trị, cũng đồng ý cung cấp thông tin cho vị Bs Bỉ kia, để bn của Pink được tốt hơn. Nhưng chuyện cho mượn cả bệnh án là không thể ở VN chúng ta. Vị Bs Bỉ kia cần thông tin gì thì đưa ra, Pink sẽ tra lại hồ sơ và cung cấp chính xác.
Nghe nói ở các nước phát triển, thì người bệnh có quyền xem hồ sơ của họ. Còn ở VN đang đặt vấn đề "tại sao bn không được xem hồ sơ của chính mình".

Bacsinhaque
23-01-2010, 10:49
Người bệnh có quyền được cung cấp thông tin, tiếp cận với hồ sơ bệnh án của mình. Điều 10, Chương II, Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới vừa được quốc hội thông qua,qui định:
“Người bệnh có quyền được cung cấp thông tin có liên quan đến quá trình khám bệnh, chữa bệnh, tình trạng bệnh tật hiện tại của mình, kể cả kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh dưới dạng trích sao hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trừ trường hợp thông tin đó có thể gây ra nguy hại trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh hoặc pháp luật quy định cấm(????/người ta có thể vịn vào điều này để tiếp tục từ chối cung cấp hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân-Bacsinhaque). Người bệnh có quyền được cung cấp thông tin và giải thích chi tiết về các khoản chi trong hoá đơn dịch vụ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp”.

Những trường hợp tương tự như bạn nêu,trước đây ở BV tôi có cấp một bản "Tóm tắt bệnh án" với một mẫu chung cho tất cả các bệnh,chỉ bằng 2 trang A4,với những mục hết sức buồn cười như "Chẩn đoán của tuyến cơ sở,chẩn đoán và điều trị của tuyến huyện" chiếm hết nửa trang,cộng với phần hành chánh là mất đứt trang đầu,sang trang 2 nửa dưới là phần ký tên của BS điều trị,trưởng khoa và giám đốc,trước nữa là phần "Kết quả điều trị" với 3 mục "Khỏi hẳn,tạm khỏi và chưa giải quyết được" và phần "Đề nghị thêm",...Tóm lại thì cái phần chính người ta cần biết là bệnh này đã có các xét nghiệm gì,chẩn đoán và quá trình điều trị như thế nào thì chỉ có không đầy nửa trang với độ 10 hàng,đủ để ghi chừng 5 thứ thuốc điều trị....và cái chẩn đoán cuối cùng.Chuyện như đùa phải không các bạn,mà có thật đấy,hôm nào tôi sẽ chụp ảnh cho các bạn xem.
Vậy đó,nhiều khi mình bị buộc phải làm mà mắc cỡ quá trời,nhất là khi bệnh nhân có quá trình điều trị 2-3 tháng,bây giờ cần "Tóm tắt bệnh án" để mang ra nước ngoài.
Nếu gặp bác sĩ có lòng hay có "chỉ đạo miệng" từ cấp trên thì người bệnh sẽ có thêm bản chụp các xét nghiệm,phim XQ,CT scan và "Thư tay tóm tắt bệnh án " của người bác sĩ điều trị(dù làm đúng lương tâm nhưng vẫn phập phồng lo sợ,không biết có chuyện gì xảy ra hay không,đồng nghiệp nhận điều trị sau đó có cười chê gì mình không?)
Tôi không biết dựa trên cơ sở nào mà ngành Y tế qui định "Bí mật hồ sơ bệnh án" trong khi tất cả đều do bệnh nhân trả tiền,sợ người ta biết sai sót của mình chăng?
Cung cấp hồ sơ bệnh án và các cận lâm sàng cho người bệnh khi người ta sang chỗ khác điều trị là hoàn toàn hợp lý,có gì đâu mà không được,đặt trường hợp mình là người BS điều trị sau thì mình có muốn biết trước đó bệnh nhân bệnh gì,điều trị ra sao hay không?Xin thưa là có,làm ngược lại mới là phản khoa học.
Người bệnh phải được quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ bệnh án của mình trong các trường hợp tương tự để đảm bảo tính công bằng trong khám, chữa bệnh ở nước ta,điều này buộc người bác sĩ phải có trách nhiệm hơn với người bệnh và những gì mình ghi trong hồ sơ bệnh án,ngược lại,hồ sơ bệnh án cũng cần bỏ bớt các thủ tục rườm rà,lập lại không cần thiết.Thí dụ một bệnh nhân nặng cần phẫu thuật nằm tại khoa cấp cứu
ở bệnh viện tôi cần làm tới 4 biên bản hội chẩn:
1.Biên bản hội chẩn bệnh nặng,có trực giám đốc ký,lưu hồ sơ.
2.Trích biên bản trên trong sổ hội chẩn của khoa(để dành chấm điểm khi kiểm tra),nói là trích chứ cũng phải ghi 2 trang.
3.Biên bản hội chẩn để phẫu thuật thông thường.
4.Biên bản về đồng ý sử dụng kháng sinh(Cephalosporin thế hệ 3-4,KS có Subactam,Clavulenic....)
Tại sao không thể giản lược bỏ bớt số 3 và 4 trong khi đã ghi đầy đủ ở biên bản số 1?-Xin thưa vì thủ tục,qui định của dược chính...không thể bỏ khi bị kiểm tra...(?).Khi làm nhiều thì không có thời gian,phải viết tháo,chữ không đọc được là điều tất nhiên rồi.

Xin bạn bàn luận thêm về trường hợp của bạn đưa ra nhé.Xin cảm ơn.

ngocmed99
23-01-2010, 15:52
hehehhehe...em xin được có một vài y kiến:

Căn cứ theo quyết định 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng bộ y tế về quy chế bệnh viện... trong trang web nằm trong file qy.exe

http://www.nguyenphuchoc.net/4/post/2009/03/download-h199-qy.html

thì sai hoàn toàn:
ở BN này:
Nếu trong quá trình mổ thay thận, BN chết trên bàn mổ thì nơi mổ có chịu trách nhiệm hoàn toàn hay không? hay có hiện tượng đổi thừa do cái này cái no (do BV X điều trị không đúng...)...và khuyên người nhà BN về kiện tụng và làm tiền thì thua....hehhehehe

Nếu BN kg mổ mà có mục đích khác thì thua...hehheheh

Còn nếu BS Bỉ thật sự muốn xem hồ sơ bệnh án (HSBA) thi BV hay một người đại diện có thể liên hệ trực tiếp với BV X đề biết chi tiết hơn (từ HSBA đến BS điều trị...)

Về tình cảm.....

Còn nhiều vấn đề nữa...nhờ các anh/chị/em thảo luận và tư vấn tiếp...

Cuối cùng, HSBA là hành lang pháp lý và là tiền (BHYT dựa vào đó mà quyết toán...)


Chân thành cảm ơn và kính chào.

ngocmed99
23-01-2010, 15:57
hehehhe...tựa đề của đề tài này không phải là sao y hồ sơ bệnh án mà là cho Bệnh nhân mượn cả HSBA thế mới hay chứ...hehhehe

ah, ngocmed99 sinh năm 1981, và ước gì ngocmed99 làm xếp...hehehhe

Nhà Quê
24-01-2010, 20:50
Theo Pink, là một Bs điều trị, cũng đồng ý cung cấp thông tin cho vị Bs Bỉ kia, để bn của Pink được tốt hơn. Nhưng chuyện cho mượn cả bệnh án là không thể ở VN chúng ta. Vị Bs Bỉ kia cần thông tin gì thì đưa ra, Pink sẽ tra lại hồ sơ và cung cấp chính xác.
Nghe nói ở các nước phát triển, thì người bệnh có quyền xem hồ sơ của họ. Còn ở VN đang đặt vấn đề "tại sao bn không được xem hồ sơ của chính mình".

Cho kẻ nhà quê này được mạo muội chút với chút kinh nghiệm là bệnh nhân của mình nhé.

Theo mấy lần nằm bệnh viện của bản thân tôi và của mấy đứa nhỏ nhà tôi thì bệnh nhân không được chính thức "cầm coi" cái hồ sơ bệnh án của mình đâu. Khi mình đi về thì cái mình được mang theo đó gọi là tờ "summary discharge", ghi rất chi tiết những thứ xảy ra tại cái-phòng-bệnh-nhân-nằm mà thôi, còn những thứ như dùng thuốc gì, ý kiến Bs ra sao, tiên đoán, dự hậu, blah blah blah, những thứ gọi là "bí mật" của bệnh viện thì nằm gọn gàng trong bộ hồ sơ được bảo quản bởi bệnh viện. Nếu nơi nào có chức năng (như bệnh viện hay tòa án) yêu cầu thì tùy theo từng trường hợp. Ví dụ như tòa án yêu cầu trưng ra thì phải trưng tất tần tật từ A cho tới Z n phẩy! Còn như các bệnh viện chuyển bệnh nhân qua bệnh viện khác (trong cùng hệ thống) thì lên trên mạng mở ra coi là có hết từ các kết quả cận lâm sàng cho tới y lệnh, mà hay ở chỗ là một khi typing vô computer rồi thì không edit được mà phải viết comment thứ 2 ghi là mình muốn edit (hhihi cái này tôi được nghe kể lại).

Nói túm lại, ở nước ngoài bệnh nhân cũng không được cầm toàn bộ hồ sơ bệnh án của mình mang về nhà cất tủ đâu. Họ chỉ được biết điều mà bệnh viện muốn cho họ biết :D

ngườiphươngxa
25-01-2010, 01:37
....Nghe nói ở các nước phát triển, thì người bệnh có quyền xem hồ sơ của họ........

Chào các bạn,

Luật pháp phân biệt 2 phần trong hồ sơ BN
1- sở hửu của BN...tất cả những thông tin khách quan (objectif) như kết quả, xét nghiệm cận lâm sàng, hình nội soi, Xquang..... 'phần này BN muốn làm gì làm
2- Những quyết định, dự thuyết...chẩn đoán là của BV.

Thông thường chỉ có vấn đề khi có kiện tụng, theo luật BV phải tổ chức và cho phép BN tham khảo toàn bộ hồ sơ ( chỉ được xem phần có liên quan đến vấn đề mà thôi) qua trung gian của một Bs của BN.

Trong tường hợp trị liệu, thì rất là đơn giản, Bs điều trị sẽ làm một bản tường trình ( compte rendu) cặn kẽ về bệnh tình, cố ý là giúp BN, không cần chữ ký của khoa trưởng hoặc giám đốc gì hết và bao nhiêu trang cũng được sau đó sẽ được thư ký đánh máy sạch sẽ dể đọc.

Sau khi BN ra viện, Bs điều trị ở phố sẽ nhận được bản tường trình ghi lại chi tiết tất cả các sự kiện trong BV..lý do nhập viện, chẩn đoán, điều trị, kết quả cận lâm sàng (compte rendu d'hospitalisation, d'opération, de consultation...) Nếu rủi BN tử vong Bs cũng vẫn nhận được đầy đủ thông tin như thường.

TB trong tương lai, nếu kỷ thuật cho phép Bs tư ngoài phố có thể tham khảo qua internet hổ sơ BN nhập viện...vấn đề là chưa biết những thông tin nào ;)

ngocmed99
25-01-2010, 08:22
Hehehehhehe...em xin trích dẫn một phần quyết định 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng bộ y tế về quy chế bệnh viện...

"....2. Sử dụng hồ sơ bệnh án đã lưu trữ:
a. Bác sĩ trong bệnh viện cần mượn hồ sơ bệnh án để giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học phải có giấy đề nghị rõ mục đích, thông qua trưởng phòng kế hoạch tổng hợp và chỉ được đọc tại chỗ. Đối với hồ sơ bệnh án người bệnh tử vong, ngoài các thủ tục trên phải được giám đốc bệnh viện ký duyệt.
b. Phòng kế hoạch tổng hợp phải có sổ theo dõi người đến mượn hồ sơ bệnh án và lưu trữ các giấy đề nghị.
c. Người mượn hồ sơ bệnh án không được tiết lộ nghề nghiệp chuyên môn.

3. Cơ quan bảo vệ pháp luật và thanh tra cần sử dụng hồ sơ bệnh án.
a. Phải có giấy giới thiệu hoặc công văn đề nghị ghi rõ mục đích sử dụng hồ sơ bệnh án.
b. Căn cứ giấy giới thiệu hoặc công văn yêu cầu, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp báo cáo giám đốc ký duyệt mới được phép đưa hồ sơ bệnh án cho mượn đọc hay sao chụp tại chỗ.
c. Đối với hồ sơ bệnh án người bệnh tử vong giám đốc bệnh viện phải báo cáo lên cấp trên quản lý trực tiếp, sau khi được sự đồng ý của cấp trên giám đốc bệnh viện mới được phép cho mượn đọc hoặc sao chụp chép tại chỗ.
d. Đối với hồ sơ bệnh án của cán bộ diện quản lý bảo vệ sức khỏe trung ương phải được phép của chủ tịch hội đồng quản lý sức khỏe cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước mới được phép cho mượn đọc hoặc sao chụp, chép tại chỗ..."


Chân thành cảm ơn và kính chào.