PDA

View Full Version : Hen tim và khó thở.locnguyen
19-12-2009, 11:49
Tại sao hen tim lại khó thở về đêm nhiều hơn,và phải ngồi dậy để thở trong khi khó thở trong suy tim thì không cần ngồi dậy để thở?
Trường hợp nào bị suy vành nhưng không dẫn đến nhồi máu cơ tim?
Mình xin cám ơn.

vagabondTM
19-12-2009, 12:27
Cardiac asthma:
Cardiac asthmatic people wake up breathless a few hours after sleeping, and have to sit upright to again properly breathe. This is due to lying down too long.

Orthopnea in heart failure Lying down has the effect of increasing venous return to the heart and elevating the diaphragm.Both of these effects tend toworsen dyspnea in a patient with heart failure. This induces respiratory distress,causing the patient to wake up coughing. Elevating theupper body lessens the severity of the symptoms. The degree to which the patient elevates the upper bodywhile sleeping (ask how many pillows are used!) is a good indicator of the severity of heart failure.

pan_sun
23-12-2009, 16:32
2 khái niệm này khác nhau như thế nào không? Mình thấy nó đều do ứ đọng dịch ở phổ gây nên.
Theo wikipedia thì 2 khái niệm này là 1.Nhưng Harrsion lại nói:" cardiac asthma is closely related to paroxysmal nocturnal dyspnea".

truonghmu
23-12-2009, 16:45
hen tim bản chất là suy tim trái cấp gây tăng áp lực tĩnh mạch phổi gây ứ máu ở phổi làm phổi không trao đổi oxy được gây khó thở cấp
cơn khó thở kịch phát về đêm do rất nhiều nguyên nhân gây nên
1 hen tim
2 cơn hen phế quản
3 phù phổi cấp do cơn tănh huyết áp kịch phát
4 phù phổi cấp do duy thận cấp
5 đợt cấp COPD
6 tràn khí màng phổi
7 nhồi máu phổi
..v.vv...


------------------------------------------------------------

Đầu câu,sau dấu chấm câu phải viết hoa, là một qui định bắt buộc của Tiếng Việt.Bacsinhaque

pan_sun
23-12-2009, 17:14
Mình xin trích nguyên văn định nghĩa của Harrision
Paroxysmal Nocturnal Dyspnea (PND)

This term refers to acute episodes of severe shortness of breath and coughing that generally occur at night and awaken the patient from sleep, usually 1–3 h after the patient retires. PND may be manifest by coughing or wheezing, possibly because of increased pressure in the bronchial arteries leading to airway compression, along with interstitial pulmonary edema leading to increased airway resistance. Whereas orthopnea may be relieved by sitting upright at the side of the bed with the legs in a dependent position, patients with PND often have persistent coughing and wheezing even after they have assumed the upright position. Cardiac asthma is closely related to PND, is characterized by wheezing secondary to bronchospasm, and must be differentiated from primary asthma and pulmonary causes of wheezing.

Còn đây là định nghĩa của orthopnea:( cơn khó thở xảy ra khi nằm)
Orthopnea

Orthopnea, which is defined as dyspnea occurring in the recumbent position, is usually a later manifestation of HF than is exertional dyspnea. It results from the redistribution of fluid from the splanchnic circulation and lower extremities into the central circulation during recumbency, with a resultant increase in pulmonary capillary pressure. Nocturnal cough is a frequent manifestation of this process and a frequently overlooked symptom of HF. Orthopnea is generally relieved by sitting upright or by sleeping with additional pillows. Although orthopnea is a relatively specific symptom of HF, it may occur in patients with abdominal obesity or ascites and in patients with pulmonary disease whose lung mechanics favor an upright posture.

Mình nghĩ cái mà bạn nói là cái orthopnea mới đúng.

truonghmu
23-12-2009, 18:06
tớ thấy định nghĩa bạn trích là đúng.cái cần nhất là biết được nguyên nhân do phổi hay do tim mà xử trí cấp cứu kịp thời .khó thở do hen phế quản thì dùng thuốc giãn phế quản kịp thời


------------------------------------------------------------

Đầu câu,sau dấu chấm câu phải viết hoa, là một qui định bắt buộc của Tiếng Việt.Bacsinhaque

pan_sun
24-12-2009, 20:28
Mình thấy hen tim người ta cũng có dùng giãn phế quản thì phải.

HẠNH
12-01-2010, 00:14
Tại sao hen tim lại khó thở về đêm nhiều hơn,và phải ngồi dậy để thở trong khi khó thở trong suy tim thì không cần ngồi dậy để thở?
Mình xin cám ơn.

Xếp theo thứ tự nặng dần của suy tim trái :Khó thở (KT) khi gắng sức, KT khi nằm, Cơn KT kịch phát về đêm , cơn hen tim và phù phổi cấp.
Như vậy KT khi nằm và Cơn KT kịch phát về đêm đều hay xảy ra lúc NẰM !!! Tuy nhiên KT khi nằm ngồi dậy là hết ngay còn Cơn KTKP về đêm thì lâu hết ... và đó là lý do nhập viện của các bệnh nhân suy tim.

HẠNH
12-01-2010, 00:18
locnguyen ơi , ai nói với bạn là suy tim không cần ngồi dậy để thở ??? Cả hai trường hợp cơn hen tim và khó thở khi nằm hay Cơn khó thở kịch phát về đêm mà bn không ngồi dậy thì tui ... ở lại lớp thêm ba năm nữa !
Suy vành là danh từ chung chỉ nhiều dạng lâm sàng trong đó có NMCT. Các dạng khác là Con dau that nguc, Con dau that nguc khong on dinh, thieu mau co tim thầm lặng, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, đau thắt ngực Prinzmetal - tất cả các dạng này hổng có NMCT.

------------------------------------------------------------

Đầu câu,sau dấu chấm câu phải viết hoa, là một qui định bắt buộc của Tiếng Việt.Bacsinhaque

truonghmu
12-01-2010, 12:33
đúng như bạn HẠNH đề cập suy tim bệnh nhân khó thở đấy.thế nhưng suy tim trái và phải thì triệu chứng khó thở lại khác nhau.suy tim phải thì khó thở liên tục trong khi suy tim trái thì khó thở cơn và thường sảy ra vào ban đêm và người ta còn gọi đó là cơn hen tim.
còn tại sao hen tim lại thường xảy ra vào ban đêm thì để dịp khác mình trả lời nhé!
nhưng bây giờ người ta không còn phân định rạch ròi giữa suy tim phải và suy tim trái nữa mà chỉ có cụm từ chung là suy tim thôi.

------------------------------------------------------------

Đầu câu,sau dấu chấm câu phải viết hoa, là một qui định bắt buộc của Tiếng Việt.Bacsinhaque

NgoaLong
12-01-2010, 19:17
Mình nghĩ do ban đêm thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh lên so với thần kinh giao cảm --> tăng co thắt cơ Ressessen--> khó thở tăng về đêm

coversyl_luannguyen
12-01-2010, 23:39
minh nghi hen tin la em cua phu phoi cap.
tuc la giai doan dau cua phu phoi cap
hen tim va hen phe quan la do 2 co che khac nhau.
kho tho co 2 nguyen nhan:
1 la do nhung benh ly ve tim dan den u mau o nhi trai lam mau ko ve duoc nhi trai dan den tang ALDMP.kha nang trao doi o 2 giam an den kho tho.
2 la do khi kho tho thieu oxy to chuc kich thich trung tam ho hap o hanh nao lam tang nhip tho cung gay nen kho tho hon.
con kho tho ve dem la do thay doi thoi tiet va co cac yeu to di nguyen giong nhu khoi phat con hen phe ngoai sinh.
xl ko biet minh hieu nhu vay co dung ko?xin duoc chi giao

hoanthao
03-06-2010, 19:01
không có bệnh nhân nào khó thở mà không ngồi dậy để thở cả ( huống chi là suy tim ). trừ khi bệnh nhân đó không tự ngồi được thôi . bạn Hạnh ơi mức độ nặng của suy tim trái như bạn nói trích dẫn từ đau vậy ?------------------------------------------------------------

Đầu câu,sau dấu chấm câu phải viết hoa, là một qui định bắt buộc của Tiếng Việt.Bacsinhaque

autumnheart
16-07-2010, 16:29
không có bệnh nhân nào khó thở mà không ngồi dậy để thở cả
Khó thở do tim mới liên quan đến tư thế thôi

Cơn khó thở kịch phát về đêm do các nguyên nhân sau
1 Khi ngủ máu về tim nhiều hơn (vì ngủ phải nằm mà)
2 tư thế nằm cơ hoành nâng lên cao hơn
3 Ban đêm chi phối giao cảm giảm, lượng cortisol giảm => phế quản dễ co thắt do kích thích
4 trung khu hô hấp bị ức chế khi ngủ

mong mọi người chỉ giáo thêm

magicboy
16-07-2010, 23:48
không có bệnh nhân nào khó thở mà không ngồi dậy để thở cả ( huống chi là suy tim ). trừ khi bệnh nhân đó không tự ngồi được thôi . bạn Hạnh ơi mức độ nặng của suy tim trái như bạn nói trích dẫn từ đau vậy ?

U nhày nhĩ trái khi nằm thì bớt khó thở ... sách viết thế đấy

robbenisme
05-10-2010, 00:33
Có ai đọc Dorland's dictionary không? Cho mình hỏi 1 chuyện với. Từ điển định nghĩa về Paroxysmal Nocturnal Dyspnea:
paroxysmal nocturnal dyspnea, episodes of respiratory distress that awaken patients from sleep and are related to posture (especially reclining at night), usually attributed to congestive heart failure with pulmonary edema but sometimes occurring in patients with chronic pulmonary diseases.
Có ai biết những bệnh phổi mạn tính nào có thể gây ra triệu chứng này không? Cơ chế? Xin cảm ơn.

medecinminh
05-10-2010, 02:07
Em nghĩ là chronic bronchitis không biết có đúng không ạ?!

huuht
10-10-2010, 18:24
tớ thấy định nghĩa bạn trích là đúng.cái cần nhất là biết được nguyên nhân do phổi hay do tim mà xử trí cấp cứu kịp thời .khó thở do hen phế quản thì dùng thuốc giãn phế quản kịp thời
Để phân biệt khó thở do tim hay do phổi cụ thể là hen tim và cả OAP với HPQ người ta dựa vào nhiều yếu tố,kinh nghiệm lâm sàng có 1 yếu tố gợi ý nhanh là hen tim và OAP thường có rịn mồ hôi tay chân còn HPQ thường không có.

whiteknight
10-10-2010, 23:36
Hen tim khó thở nhanh, HPQ giai đoạn đầu thì khó thở chậm.
Hen tim do phù phổi, HPQ do co thắt tiểu phế quản nhưng trên thực tế khi nghe phổi thì thương giống nhau cả, đều nghe có ran rít ran ngáy và cả ran ẩm nữa.
Nhưng mình thấy 1 bên là bệnh tim còn 1 bên là bệnh phổi,khi thăm khám kĩ sẽ phát hiện các triệu chứng riêng của mỗi bệnh -> phân biệt được.
Và theo mình tiền sử bệnh ở đây rất quan trọng!
Góp ý giúp mình nha!hi

LANA_SWEETDREAM
24-03-2013, 23:06
dịch trong xơ gan/ dịch trong tràn dịch màng phổi là dịch thấm hay dịch tiết?