PDA

View Full Version : Trúng giópan_sun
10-12-2009, 07:02
các bạn ơi, có ai cho mình biết thực ra trúng gió là gì không vậy?xin cảm ơn.

Bacsinhaque
10-12-2009, 07:30
Bạn thân mến,ở Việt Nam ta, tồn tại một quan niệm dân gian gọi là trúng gió, hay cảm, cảm gió, trúng phong được hiểu như là bị "gió" (hay "gió độc") nhập vào cơ thể, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như mỏi mệt,ớn lạnh,lạnh, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân v.v.

Theo quan điểm y học hiện đại, các triệu chứng trên có thể tương ứng với nhiều bệnh, thường gặp nhất là nhiễm siêu vi (cúm, sốt xuất huyết), nhiễm trùng, ngộ độc v.v. Có khi những bệnh trầm trọng hơn, như tai biến mạch máu não, cũng bị xem là trúng gió dẫn đến điều trị không thích hợp và kịp thời.

Chữ "phong" còn được dùng trong nhiều tên gọi bệnh như thống phong (bệnh Gout), phong sang hay phong ngứa (dị ứng), phong đòn gánh (uốn ván), phong cùi, phong thấp (đổ mồ hôi tay chân nhiều)...

Xin bạn cho biết bạn là người trong hay ngoài ngành?

ngườiphươngxa
10-12-2009, 08:14
Chào bạn,

Tóm lại,
Là thường lúc bị bệnh, nhất là bị nhiễm siêu vi như cúm thì nhiệt độ trong người tăng cao rất nhanh đối với nhiệt độ ngoài da.. tạo ra cảm tưởng ớn lạnh tương tự như là gió ở ngoài làm cho lạnh da vì thế được gọi là trúng gió.

Và sau đó nếu lấy đồng tiền cạo da phát nóng làm cho gió bay mất thì gọi là cạo gió..

:)

pk nhanduc
10-12-2009, 08:35
Theo mình biết, chữ phong trong quan niệm bệnh lý đông y gắn với các chứng có tính chất di chuyển. Nội thương: phong, hàn, thấp, tý, táo, hỏa.

pan_sun
10-12-2009, 20:06
Mình là sinh viên y3.Thế nếu người đang bình thường thế này mà đi về mệt --> cạo gió xong là đỡ mệt.Như thế thì cách giải thích của bạn có vẻ chưa hợp lý lắm.Dù sao cũng thank câu trả lời của bạn.

ledinhkien
10-12-2009, 22:08
Theo Đông y, phong thường không đi riêng lẻ mà hay kết hợp với nhiều loại tà khí khác.Tuy nhiên Trúng phong là một chứng vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.Nhân gian dùng từ trúng gió và cạo gió thì có thể do dùng từ không đúng.
"Trúng" là đột ngột, xảy ra không ngờ.
"Phong" là tê bại, bất tỉnh, biến hóa.
Trúng phong trong Đông y có thể tương đương với đột quỵ.Bệnh cảnh không thể cạo gió là khỏi.
Mình nghĩ trúng gió mà nhân gian hay gọi thì nhẹ hơn, phong tà chỉ lưu hành ở ngoài lông mao mà chưa vào trong.Bệnh nhân đặc biệt sợ gió.Lúc đó dùng đồng tiền để cạo gió tức là đánh đuổi tà khí thì sẽ khỏi.

ngườiphươngxa
10-12-2009, 22:45
chào các bạn,

Có lẽ là phải phân biệt "trúng gió"/cạo gió" thường dùng trong xóm nhà lá đồng nghĩa với cảm cúm như "đi đâu dzì, trúng gió bị mệt, đè ra cạo gió hoặc bắt gió thì hết", khác với "trúng phong" dùng trong giới "Đông Y". Trúng phong kiểu này thì tôi (thành viên xóm nhà lá) không thể nảo biết được ;).

Bacsinhaque
11-12-2009, 10:35
các bạn ơi, có ai cho mình biết thực ra trúng gió là gì không vậy?xin cảm ơn.

Bạn thân mến,ở Việt Nam ta, tồn tại một quan niệm dân gian gọi là trúng gió, hay cảm, cảm gió, trúng phong được hiểu như là bị "gió" (hay "gió độc") nhập vào cơ thể, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như mỏi mệt,ớn lạnh,lạnh, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân v.v.
Theo quan điểm y học hiện đại, các triệu chứng trên có thể tương ứng với nhiều bệnh, thường gặp nhất là nhiễm siêu vi (cúm, sốt xuất huyết), nhiễm trùng, ngộ độc v.v. Có khi những bệnh trầm trọng hơn, như tai biến mạch máu não, cũng bị xem là trúng gió dẫn đến điều trị không thích hợp và kịp thời.

Chào bạn,bản chất của hiện tượng "trúng gió" là gì?ta hãy cũng nhau tìm hiểu nhé.Tình cảnh thường gặp là như thế này:
Một người có thể mới đi đâu đó về,cảm thấy mệt mỏi "gai gai lạnh" trong người và nhờ ai đó "cạo gió dùm",cạo xong thấy da chỗ cạo bầm đen gọi là "có gió",sau đó nghỉ ngơi một chút thì thấy khỏe,cũng có khi lại mệt,lại sốt phải dùng thuốc "cảm" mất mấy ngày,rồi đột nhiên xuất mồ hôi thật nhiều rồi khỏe hẳn,có người già "kinh nghiệm" nói phải nấu nồi nước "xông" cho ra mồ hôi mới hết được là vậy.
Kèm với cạo gió thường là đấm bóp,bấm day huyệt hai bên thái dương,sau gáy và "ấn đường"(huyệt giữa 2 cung mày và 2 huyệt đầu cung mày) cũng làm cho người ta thấy khỏe.Một cách khác nữa là "giác hơi"(có thể kèm cắt lể gọi là hút máu độc),sau khi lấy ống giác hút ra thấy bề mặt da có một lớp nước...
Cho nên "trúng gió" cũng là "trúng nước",phải vậy không bạn?
Và cạo gió là làm gì?_xức dầu nóng,ngày xưa có dầu cù là để bôi trơn dễ cạo hơn,ít trầy da hơn...và dùng cái thẻ bài hoặc đồng xu hay cái muỗng inox "cạo" trên da (thường là ở lưng,nhưng có người "cạo" toàn thân,không chừa chỗ nào),tức là gây ma sát,làm nóng.

Vậy hiện tượng trên giải thích như thế nào?
Theo giải thích của các “lương y tay ngang” thì cạo gió nhằm trục xuất gió độc(đã thấm vô máu) ra khỏi cơ thể. Các vị trí thường được cạo gió là lưng, ngực, gáy, bụng, cánh tay, cẳng tay. Nếu sau khi cạo, vết đỏ nổi những hạt đỏ đậm, thì được coi là trúng nước, còn chỉ là những mảng đỏ bầm thì được cho là trúng gió. Ở những nơi khó cạo gió được như chân tóc, cổ, người ta dùng hai ngón tay giật mạnh vào da cho đến khi đỏ ửng mới ngưng - gọi là giật gió ra. Với quan niệm gió độc gây bệnh, cạo gió được thực hiện ở những địa điểm ấm áp, kín gió, để người bệnh không tiếp tục bị nhiễm lạnh(điều này đúng).

Theo các lương y thì "cạo gió" là liệu pháp điều trị trong dân gian từ xa xưa ở Việt Nam, tuy không chính thống nhưng Đông y vẫn chấp nhận. Nguyên nhân là ra ngoài gió lạnh, "tà khí" xâm nhập vào cơ thể qua da gọi là "phong hàn". "Phong hàn" qua "biểu" (da) vào các đường kinh làm tắc nghẽn gây nhức đầu, đau mỏi cổ, ê ẩm toàn thân; ớn lạnh, sốt. Các thầy lang chẩn bệnh là "cảm phong hàn". Đông y có câu "thống bất thông" để chỉ sự lưu thông của khí bị ngừng trệ. Khi xức dầu nóng trên da rồi dùng miếng sừng mỏng hay thẻ bài "cạo" nhẹ, vùng được cạo từ từ đỏ ửng lên. Đó là "gió" đang "thoát" ra ngoài.
Tuy nhiên, các lương y cũng cho rằng, cạo gió chỉ đúng khi thực hiện theo đường kinh mạch âm dương. Điều này đòi hỏi người cạo gió cần có kiến thức về y lý, để thực hiện theo chiều từ trên xuống và từ trong ra ngoài. Cạo vào những vị trí không cho phép như: cột sống, ngực, mắt, cổ là sai. Đây là những vùng gây kích thích nhiều nơi trên cơ thể. Ví dụ như sau khi “bị” cạo gió vùng ngực, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mỏi nhừ, đau nhức...Còn nếu cạo gió quá mạnh tay, chẳng những không giúp tăng cường tuần hoàn mà còn làm trầy xước da.Khi cạo lực vừa phải,không gây đau nhiều,dụng cụ phải nằm nghiêng,không được dựng thẳng đứng và cạo "thô bạo".
Cạo đúng, “bệnh nhân” sẽ thấy khỏe hẳn ra, cơ thể ấm nóng, người giảm dần cơn đau nhức. Trong trường hợp không nắm vững cách cạo gió thì nên dùng ống giác. Qua nhiệt, ống giác cũng kích thích các huyệt đạo giúp cơ thể “vùng dậy” kháng lại bệnh tật. Sau khi cạo gió, giác hơi cần thay quần áo ấm, tăng cường đề kháng bằng cách uống trà gừng, nước chanh nóng, ăn cháo, xúp hành để cơ thể tiết mồ hôi... trục xuất hàn khí.
Cũng theo lời khuyên của các lương y, những người bị bệnh tim mạch, huyết áp không nên cạo gió.
Trẻ con và phụ nữ có thai có nên cạo gió? Câu trả lời là không nên cạo gió cho phụ nữ mang thai, vì những động tác này gây kích ứng quá mạnh ảnh hưởng đến thai nhi. Trẻ em cũng không nên cạo gió, vì da của trẻ còn non nớt và dễ lầm lẫn khó phát hiện khi bị sốt xuất huyết,trẻ em cũng thường không hợp tác cho cạo,có trường hợp trẻ bị đè cạo gió đến ngạt thở hay vùng vẫy rách da.
Theo Đông y thì đầu, vai là khí của Tỳ và khuỷu tay là khí của Phế, cả hai nơi này bị nhiễm lạnh thì về nhà bạn bắt đầu hắt hơi, sổ mũi, ho, nhức mỏi hai vai, cổ, lưng. Nếu không có bệnh tim mạch thì xức dầu nóng, cạo gió, mặc ấm sẽ giúp bạn đỡ đau. Tuy nhiên nếu đã sốt, ho thì cạo gió cũng vẫn phải uống thuốc cảm mới mong hết bệnh được.
(còn tiếp)

Bacsinhaque
11-12-2009, 11:29
Bạn có thích được cạo gió không?_Riêng bacsinhaque thì rất thích,hồi nhỏ mỗi lần bệnh thì Má cạo,dì cạo,ngoại cạo,đi học Sài Gòn ở Ký túc xá thì có bạn cạo( nhớ hoài anh bạn học y có tài cạo gió,giác hơi và hớt tóc,đa tài cũng đa tật,chí hiếu chí tình mà "lận đận" tới bây giờ...).Mình đang bệnh "mềm như cọng búng" mà được chăm sóc như em nhỏ thì còn gì bằng,được nghe thủ thỉ bên tai "nằm yên nào,gió quá trời luôn nè,để vầy sao hết được"...rồi cạo xong còn có tô cháo giải cảm thơm nức lỗ mũi nữa chứ,ăn xong vã mồ hôi như ..."nước" rồi thấy sảng khoái,khỏe tức thì,cạo gió...sướng ghê.
...Dù đông, tây y hay người "tay ngang" chúng ta cũng đều phải công nhận một điều "Người nào "chính khí" (sức mạnh của cơ thể) yếu thì tà khí mới xâm nhập và sinh bệnh".
Khi gặp điều kiện bên ngoài cũng như bên trong không thuận lợi,cơ thể người ta bị mệt mỏi,yếu đi,nhạy cảm hơn với các thay đổi của môi trường,các bạn có đồng ý vậy không?
Khi bị mất nhiệt bên ngoài da nhiều thì các mạch máu ở da,dưới da co lại,có khi đột ngột làm thoát dịch vào mô kẽ,đây chính là trúng nước có phải không bạn? . Nếu chúng ta dùng dầu làm nóng da và "cạo gió" tạo lực ma sát trên da, mạch máu sẽ giãn nở, các bạch cầu giống như "đội bảo vệ" sẽ kéo quân đi khắp nơi tiêu diệt yếu tố gây bệnh. Hệ thống miễn dịch được đặt trong tình trạng báo chiến tranh...Khi cạo một lúc thì các mạch máu nhỏ (đang căng vì co mạch) sẽ bị vỡ làm nên các xuất huyết da mà ta gọi là "gió",khi cạo lâu hay mạnh hơn thì xuất huyết càng nhiều thêm,có khi trầy da nữa,khi cơ thể đã ấm nóng lên thì bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.
Người được cạo càng ngộ nhận rằng khỏe hơn thật nhiều bởi đây là nguyên lý "phản xạ mạnh ức chế phản xạ yếu", chỗ bị "cạo ào ào" đau nhiều hơn cái đau âm ỉ ở bên trong. Đã thế món dầu bôi bôi, xức xức nóng rừng rực, khung cảnh rất chi là "chăm sóc" nên cảm thấy khỏe là điều tất yếu.
Muốn cạo gió đúng cũng cần phải hiểu biết nguyên lý cơ bản và kỹ thuật.

Bà con mình thường lạm dụng cạo gió tới mức cái gì cũng đè ra cạo gió,bất kể lớn nhỏ,"liều lượng"đều theo cảm tính.Mấy cô gái bị đau bụng cũng đè ra cạo, cảm nắng, viêm khớp, sỏi thận gây đau lưng,đột quỵ… cũng cạo lấy cạo để. Không thấy đỏ thì cạo sồn sột, cạo tan tành những mạch máu nuôi da ở vùng đó đến mức chúng vỡ bung xuất huyết rồi bảo thân chủ rằng: "Gió bầm tím cả, nhờ tôi "trục" nó ra không thì có mà đau nhức suốt đêm không ngủ được!".

Nhi khoa có câu "Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại", các triệu chứng bệnh của trẻ diễn biến rất nhanh, da trẻ mỏng, dễ bị tổn thương nên các bà mẹ đừng bắt bé cạo gió.Thường thấy hình ảnh hai người lớn đè một đứa trẻ xuống rồi "bà lang dạo" dùng muỗng cạo đến trầy da đứa trẻ, mặc cho nó la hét, giãy giụa van xin… tha mạng. Chẳng biết cạo như thế "gió" có "chạy" ra không nhưng chấn thương tâm lý của trẻ thì theo trẻ mãi suốt cuộc đời.Hãi hùng.

Chẳng may một bé bị sốt mà bà mẹ cạo gió thì khi đến bệnh viện bác sĩ sẽ nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và các bệnh khác.
Có một con số thống kê hồi xưa mà chúng ta cũng nên biết: năm 1975-1976 đã có hơn 50 Việt kiều ở Mỹ bị tử vong vì tai biến mạch não mà người nhà cứ đè ra cạo gió,không cấp cứu kịp,gió Mỹ ác thật.
Nào bây giờ bạn cùng tôi đi "cạo gió bấm huyệt" không?
http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/10/29/091030cl1giachoi6.jpg
http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/10/29/091030cl1giachoi4.jpg

pan_sun
11-12-2009, 20:41
cảm ơn bạn nhé, bài viết của bạn rất bổ ích

loccoc1368
11-12-2009, 21:36
Hiểu như bạn ledinhkien là đúng hơn cả đấy,trong ĐY, Trúng phong là để chỉ trạng thái tà khí vào thẳng phần lý mà không qua phần biểu. Bình thường tà khí ( nôm na là bệnh) sẽ đi dần từ phần Biểu rồi mới vào phần Lý, nhưng ở đây không qua phần biểu mà vào thẳng ngay phần Lý nên gọi là Trúng Phong. Nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng, nếu nhẹ thì chỉ gây đau đớn thôi. Còn khi có triệu chứng ớn lạnh đó chỉ là cảm phong hàn mà thôi và lúc này mới có chỉ dịnh cạo gió ( hay đánh cảm cũng vậy). Còn từ Trúng gió theo tôi có lẽ chỉ là cách gọi dân gian mà thôi.

vagabondTM
14-12-2009, 23:29
hồi lâu có nghe sơ qua tài liệu nói về sự trúng gió liên quan với rối loạn cơ chế điều nhiệt.Nhưng do không chú tâm tìm hiểu nên bây giờ mình cũng chả nhớ nữa, mọi người chỉ giáo thêm ^^

u&me
20-12-2009, 03:42
Mình nghĩ nó có liên quan đến phần ngoại cảm lục dâm, trong đó bệnh không nhất thiết chỉ ở ngoài bì mao,(nhẹ) mà còn có thể sâu vào trong tạng(nặng). Như vậy trúng gió ở đây tuỳ mức độ mà
nhẹ: cảm
nặng: bất tỉnh(đột quỵ).
Cũng vì tuỳ mức độ mà ông bà ta có cách trị khác nhau, nhẹ thì cạo gió(làm cho ra mồ hôi), hay xông. Nặng thì dựa vào các chứng ví dụ như phong chứng, kinh chứng, thoát, bế ... mà trị.

vagabondTM
20-12-2009, 09:30
u&me dùng nhiều thuật ngữ YHCT thế, mình phải lên Y5 mới học :)

Thầy Lang
19-03-2010, 12:25
Y học cổ truyền phòng bệnh trúng phong.

(Lương y Lê Minh Vân viết trên báo sức khỏe và đời sống)

Bài 1: Các thể trúng phong theo y học cổ truyền.

Bệnh tai biến mạch máu não, Đông y gọi là trúng phong (bởi loại bệnh này phát nhanh, thế bệnh rất mạnh, biến hóa khôn lường giống như gió trong tự nhiên nên y học cổ đại gọi là trúng phong) hay còn gọi là: thiên khô, bạc quyết, bạo quyết, thốt trúng, bán thân bất toại, thường gặp ở người độ tuổi 40 trở lên, đôi khi gặp ở lứa tuổi ít hơn và đang có xu hướng gia tăng.
Đây là một chứng bệnh phát sinh cấp, đột ngột và rất nặng người bệnh đột nhiên hôn mê, ngã lăn bất tỉnh (đột quỵ) miệng mắt méo lệch (khẩu nhãn oa tà) hoặc bán thân bất toại (một nửa người không theo ý muốn) tứ chi không cử động được, nói khó, nói ngọng, rối loạn ngôn ngữ.

Theo y học cổ truyền (YHCT) trúng phong có 2 thể:Trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ.

Trúng phong kinh lạc (TPKL):
Triệu chứng: Người bệnh vẫn tỉnh táo đột nhiên nửa người không vận động được theo ý muốn (bán thân bất toại) hoặc một nửa mặt miệng, mắt méo lệch (khẩu nhãn oa tà). TPKL chia ra các thể:

.Phong đàm vào lạc mạch: Người bệnh da dẻ tay chân tê dại, đột nhiên phát sinh mặt miệng méo lệch, nói không lưu loát, khoé miệng chảy nước dãi, cứng lưỡi, khó nói, nặng thì bán thân bất toại hoặc chân tay co quắp, khớp đau nhức, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù sác.
.Phong dương nhiễu ở trên: Bệnh nhân chóng mặt nhức đầu, ù tai hoa mắt, đột nhiên phát sinh miệng mắt méo lệch, cứng lưỡi khó nói hoặc tay chân nặng nề, nặng thì bán thân bất toại, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền.
.Âm hư phong động: Triệu chứng: Người bệnh hay chóng mặt, ù tai, eo lưng buốt đau. Đột nhiên phát sinh miệng mắt méo lệch nói khó. Nặng thì bán thân bất toại. Chất lưỡi đỏ; rêu lưỡi nhớt. Mạch huyền, tế, sác.

Trúng phong tạng phủ (TPTP)
Triệu chứng: Đột nhiên người bệnh ngã lăn hôn mê bất tỉnh, hàm răng cắn chặt, cấm khẩu, không há miệng được, hai tay nắm chặt, đại tiểu tiện bí, thân người và tay chân cứng. Có 2 chứng

.Chứng bế chia 3 thể nhỏ.
-Chứng đàm nhiệt phủ thực (dương bế).
-Chứng đàm hỏa ứ bế (dương bế, nặng hơn đàm nhiệt).
-Đàm trọc ứ bế (âm bế).

.Chứng thoát: Âm kiệt dương vong.
Triệu chứng: Người bệnh đột nhiên ngã lăn mê man bất tỉnh, mắt nhắm, miệng há, mũi thở nhẹ, đại tiểu tiện không tự chủ, tay chân lạnh, bàn tay xoè ra, ra nhiều mồ hôi, thân mình và tay chân mềm nhũn, lưỡi liệt không cử động. Mạch tế, nhược hoặc vi.

Nguyên nhân của trúng phong:
Theo YHCT phần nhiều do chính khí hư từ bên trong, tình chí uất kết khiến cho can phong nội động (nội nhân). Hoặc do ảnh hưởng khí hậu thời tiết 4 mùa đột ngột thay đổi nhất là về mùa lạnh: hàn tà, phong hàn kết hợp; cảm lạnh, tắm bị nhiễm lạnh, say rượu, lao lực, cố gắng quá sức (ngoại nhân). 3 tình huống chính: Tình chí bị tổn thương (sinh hoạt không điều độ); Ăn uống thất đều (ham ăn nhiều chất bổ béo, uống nhiều rượu...); Do nguyên nhân khác (phòng dục quá độ...).

Các triệu chứng báo trước các bệnh trúng phong còn gọi là tiền triệu trúng phong (TTTP).
Theo YHCT, các tiền triệu chung của bệnh trúng phong là:
Bất thần thấy sẩm tối mặt, hoa mắt, ngón tay tê dại, chân tay rã rời, hoặc da thịt máy động, co giật. Tự nhiên nhiều đờm, hay quên có lúc lưỡi tê khó nói hay tự nhiên thấy nảy đom đóm mắt, tê bì chân tay, ù tai, chóng mặt, buồn nôn, lú lẫn (dấu hiệu có thể xuất hiện vài giờ có khi một vài ngày trước) đó chính là triệu chứng báo trước của bệnh trúng phong.

YHCT phân thành 2 thể tiền triệu sau:Do can thận âm hư hoặc do khí hư đàm trệ.
http://skds.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2008/10/21/2008102194925921/2008/10/sinh-dia2.JPGSinh địa.

.Nếu do can thận âm hư (can phong nội động tung hoành lên trên).

Triệu chứng: Đột nhiên thấy đầu choáng mắt hoa, đầu nặng chân nhẹ, có lúc loạng choạng muốn ngã, tai ù, thậm chí nghễnh ngãng, ngủ ít, hay quên, ngũ tâm phiền nhiệt (3 tâm điểm: 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân, giữa ngực (huyệt đản trung - chiên trung sinh nhiệt), tê tay chân, lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền tế hoặc huyền hoạt.

Pháp trị: Tư dưỡng can thận, bình can thanh nhiệt.

Bài thuốc: Kiến Linh thang gia giảm: Sinh địa 15g, bá tử nhân 12g, hoài sơn 30g, sinh giả thạch 30g (sắc trước), bạch thược (tẩm giấm thanh sao) 12g, mẫu lệ 30g (sắc trước), ngưu tất 12g, long cốt (sắc trước) 30g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống ấm chia đều 4 lần ngày uống 3 lần tối uống 1 lần.

.Do Khí hư đàm trệ:

Triệu chứng: Bất thần thấy huyễn vựng (huyễn: hoa mắt, vựng: chóng mặt) hay nói lắp, nói ngọng, đoản khí (làm việc nặng, leo cao hay thở dốc) tay chân nặng nề đau mỏi, chán ăn, ngực bụng đầy tức, mệt mỏi, chất lưỡi nhợt, rêu trắng dính, mạch hư huyền mà hoạt.

Pháp trị: Kiện tỳ hòa vị, ích khí hóa đờm

Bài thuốc: Thập vị ôn đởm thang gia giảm

Bán hạ 12g, phục linh 15g, trần bì 10g, đương quy 12g, viễn chí 6g, xương bồ 9g, cam thảo 6g, trúc nhự 10g, chỉ thực 10g, đảng sâm 12g, hoàng kỳ 20g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, uống ấm chia đều 5 lần ngày 4 lần tối 1 lần.

(Lương y Lê Minh Vân)

Vatm_K5C
19-03-2010, 14:23
Cám ơn bác Thầy Lang về bài viết. Nhưng có chỗ này em không hiểu lắm. Khi trúng phong mà ngã lăn ra, bán thân bất toại thì sao mà dùng thuốc ngay được (bệnh nhân khó uống), với lại khi này theo em hiểu thì phải tả sau mới bổ, mà công dụng tả của thuốc thì phải một lúc sau mới công hiệu. Khi nguy cấp như thế thì mỗi phút có thể là cả mạng sống. Cá nhân em thì sẽ chích nặn máu các huyệt Thập tuyên, Thiếu xung để hoạt huyết thanh tâm nhiệt (cũng như thanh can nhiệt), tả thêm huyệt Tố liêu để bình can khí (Tố liêu thuốc mạch Đốc nhưng mũi lại biểu hiện cho Can), sau đó mới dùng các thuốc dưỡng can huyết, bổ thận, bình can khí. Vì lí luận chưa sâu còn nhiều thắc mắc nên rất mong bác Thầy lang giải thích giúp. Em cảm ơn.

Học Đạo
30-06-2010, 19:05
Bạn thân mến,ở Việt Nam ta, tồn tại một quan niệm dân gian gọi là trúng gió, hay cảm, cảm gió, trúng phong được hiểu như là bị "gió" (hay "gió độc") nhập vào cơ thể, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như mỏi mệt,ớn lạnh,lạnh, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân v.v.

Theo quan điểm y học hiện đại, các triệu chứng trên có thể tương ứng với nhiều bệnh, thường gặp nhất là nhiễm siêu vi (cúm, sốt xuất huyết), nhiễm trùng, ngộ độc v.v. Có khi những bệnh trầm trọng hơn, như tai biến mạch máu não, cũng bị xem là trúng gió dẫn đến điều trị không thích hợp và kịp thời.

Chữ "phong" còn được dùng trong nhiều tên gọi bệnh như thống phong (bệnh Gout), phong sang hay phong ngứa (dị ứng), phong đòn gánh (uốn ván), phong cùi, phong thấp (đổ mồ hôi tay chân nhiều)...
PHONG là chữ TƯỢNG HÌNH những gì mà Y Học Cổ Truyền trước đây chưa khám phá ra => Hôm nay là : Siêu Vi - Vi Khuẩn - Tạp Khuẩn > theo GIÓ (Phong) đến (NHẬP VÀO - GÂY RA) người ta và > gây ra các bất lợi cho sức khỏe.

Có khi đó là những tác nhân NGAY TỪ BÊN TRONG (nhưng chưa biết là gì) - Ngày nay là THỪA ĐẠM CHẤT > THỐNG PHONG - hay - THẤP ĐÀM > gây ra TBMMN (làm nghẽn mao mạch não do Máu có nhiều Mỡ và gây cục máu đông) - gọi gọn là TRÚNG PHONG TÀ - TRÚNG PHONG!

Còn có một số từ ngữ khác như : MA - TÀ - QUỶ - QUÁI - ĐỘC ... và còn là NGŨ VẬN - LỤC KHÍ > cũng là tác nhân làm cho con người - động vật bị DỊCH LỆ - ĐAU BỆNH - KHÓ CHỊU - TRÚNG THƯƠNG v...v...

Vài dòng chia sẻ.
Xin cám ơn sự theo dõi của Quý đồng nghiệp.