PDA

View Full Version : Amylase trong Bệnh lý gan mật và Viêm tụy cấp !trungbach12hoa
09-12-2009, 23:01
Theo mình được biết thì Amylase có thể tăng trong các bệnh lý gan mật như viêm túi mật, sỏi mật... và trong viêm tụy cấp. Mình xin hỏi mức độ tăng amylase trên có khác gì nhau không? và giả sử trường hợp bn có tắc mật do sỏi ống mật chủ bằng cách nào ( lâm sàng và cận lâm sàng) mình có thể chẩn đoán có viêm tụy cấp kèm theo hay không trong khi tắc mật cấp do soi OMC amylase cũng tăng.

Chờ ý kiến góp ý của mọi người. Cảm ơn mọi người nhiều. :)

S.aureus
10-12-2009, 04:03
Theo mình thì không nên dựa vào amylase / lipase, nó chỉ có tác dụng gợi ý chứ không giúp gì được, kể cả việc theo dõi (theo practice guidelines in acute pancreatitis)
amylase là test rất không đặc hiệu
Cho viêm tụy cấp mình có test tốt hơn là lipase, tăng gấp 3 lần giới hạn trên, xem tùy theo reference range của lab
Và theo Practice guidelines in Acute Pancreatitis, nhiều khi viêm tụy cấp amylase/lipase có thể cũng không tăng quá cao.
Chẩn đoán viêm tụy cấp cần 2 trong 3 tiêu chuẩn sau
1/ Lâm sàng: cơn đau đặc trưng của viêm tụy cấp,
2/ Lipase / amylase
3/ Dấu hiệu tìm thấy trên CT
Còn chẩn đoán tắc mật do sỏi OMC thì có dựa trên lâm sàng, còn cận lâm sàng thì có alkaline phosphatase, GGT, serum bilirubin,
Radiology thì có
Siêu âm: đầu tay, tìm sỏi và dãn đường mật
CT
Tiêu chuẩn vàng là ERCP

bantaythansau88
15-12-2009, 17:08
theo mình biết thì chỉ số quan trọng nhất trong viêm tuỵ cấp không phải là amilase ma la P_amilase đây là một chỉ số ít ai để ý.
Amilase trong cơ thể đc chia làm 2 loại là P_amilase và s_amilase trong dó s_amilase do rất nhiều cơ quan tiết ra còn P_amilase chỉ do tuỵ tiết ra (p là từ chữ pacrea = tuỵ đó)do đó trong viêm tuỵ cấp p _amilase tăng rất đặc trưng cho phép chẩn đoán xác định bệnh
mong mọi người góp ý!

trungbach12hoa
23-01-2010, 09:25
Mọi người cho mình hỏi thêm là, trong một số bệnh lý bụng cấp khác như viêm túi mật, thủng tạng rỗng, viêm phúc mạc, vỡ phình động mạch chủ bụng... cũng có tăng amylase máu thậm chí rất cao, amylase tăng trong trường hợp này là P-amylase hay S-amylase ạ?
Cảm ơn mọi người nhiều.

truonghmu
23-01-2010, 15:31
cái PANCREAS AMYLASE mà bạn nói tới tại bệnh viện VIỆT ĐỨC đã áp dụng thừ lâu và cho phép chẩn đoán viêm tụy chính xác hơn.nhưng cũng lưu ý rằng trong 1 số trường hợp có tăng phản ứng của đường tiêu hóa thì P amylase cũng tăng nhưng không cao

albatros
24-01-2010, 10:56
Mời các bạn xem thêm link này để tổng kết lại một cách có hệ thống các nguyên nhân gây tăng amylase không do viêm tụy

http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=4980

Albatros

aminimouse2009
05-04-2010, 08:06
Anh chị thân, cho em hỏi điều này: tại sao trong viêm tụy cấp amylase niệu tăng chậm và trở bình thường chậm hơn amylase máu vậy? con đường chuyển hóa amylase trong máu như thế nào vậy? em tìm đọc mãi mà không thấy.
Mong anh chị giúp đỡ, em xin cám ơn

aminimouse2009
05-04-2010, 10:22
Không có anh chị nào trả lời giùm em với?
Theo em biết:
1. amylase niệu tăng chậm hơn amylase máu thì dễ hiểu, tụy viêm gây tăng amylase máu rồi sau đó amylase mới được lọc qua thận.
2. amylase niệu tăng do nhiều yếu tố sau ( chưa có cơ chế rõ ràng):
- tăng độ thanh lọc amylase qua cầu thận
- giảm tái hấp thu amylase tại ống thận
- amylase bị phân cắt thành những phân tử nhỏ hơn
tất cả đều gây tăng amylase niệu, tình trạng này xảy ra do trong viêm tụy có sự giải phóng các hóa chất trung gian trong phản ứng viêm tác động lên thận. Amylase máu trở về bình thường 48-72 h nhưng tình trạng viêm vẫn còn giải phóng các háo chất trong phản ứng viêm tác động lên thận khiến amylase niệu chậm trở về bình thường.