PDA

View Full Version : Định lượng glucose máuvagabondTM
18-11-2009, 01:04
Theo mình được biết thì với 2 phương pháp lấy glucose máu mao mạch và glucose máu TM trên 1 bệnh nhân tại cùng thời điểm thì glucose máu TM có giá trị cao hơn(cái này do phương pháp lấy khác nhau, Glucose TM lấy trong huyết tương toàn phần). Glucose TM được dùng để chẩn đoán đái tháo đường, còn Glucose máu MM thì dùng để đánh giá đáp ứng điều trị.
Nhưng mình có 1 thắc mắc là nếu trong 1 trường hợp nào đó mình làm Glucose máu MM thấy đã cao rồi thì có cần đề nghị làm thêm Glucose TM để chẩn đoán đái tháo đường ko? Vì nếu Gmm đã cao (>30 chẳng hạn) thì Gtm cao hơn mức đó thì chắc chắn bệnh nhân có hội chứng tăng glucose máu rồi?
Mong mọi người cho ý kiến. Xin cám ơn trước :)

Olbaid
19-11-2009, 00:27
Mình xin trả lời bạn:
1)Đường tĩnh mạch là TIÊU CHUẨN để chuẩn đoán 1 bn co bị DTD hay ko,nên khi kết luận 1 ng nào đó bị DTD thì bắt buộc phải dựa vào đường huyết tĩnh mạch,mặc dù là đường mao mạch tăng cao đến mức nào đi chăng nữa.
2)Do đo đường mao mạch sai số nhiều nên người ta chỉ dùng đường mao mạch để theo dõi đường huyết có ổn định hay ko mà thôi.(bởi vì ko thể nào theo dõi đường huyết bằng cách rút 5ml máu mỗii lần để xn+1ngày xn 3 lần được)

Mong được các anh chị góp ý thêm

phong
30-11-2009, 22:10
Mình chỉ sử dụng đường mao mạch để theo dõi đường huyết trên những BN đái tháo đường đang điều trị, còn đường huyết qua đường tĩnh mạch cho làm khi có nghi ngờ ko đáp ứng với điều trị hay để theo dõi đường huyết cho những Bn điều trị tại nhà khi kiểm tra định kì , xin mọi người góp ý thêm !!!

ngườiphươngxa
12-12-2010, 17:44
Chào các bạn,

Vấn đề ĐTĐ coi bộ rắc rối dữ a. Tôi không hiểu đường "Mao mạch" là gì.
Nhưng thông thường, muốn biết BN có bị ĐTĐ hay không thì chỉ cần kiểm tra lượng đường trong máu 12 giờ sau bửa ăn, nếu glycémie cao hơn 1,26g/l thì được coi như là bị bệnh và trị liệu. (thông thường là <1g/l)

Để theo dõi, thì dùng HbA1c (hémoglobine glycosylée) vì đây là biểu hiện của lượng đường máu trung bình trong 3 tháng về trước, nếu bệnh nhân không kiêng cử hoặc không dùng thuốc đúng liều, HbA1c sẽ tăng cao mặc dù glycémie trước khi ăn chỉ là 1g/l.

Thầy thuốc giỏi và BN biết nghe lời là làm sao cho HbA1c không tăng quá 7%.

minmin
12-12-2010, 18:59
Kiểm tra G máu tĩnh mạch để chẩn đoán và theo dõi đáp ứng điều trị. Còn test nhanh G mao mạch dùng trong xử trí nhiều hơn vì nó không chính xác.

vagabondTM
02-01-2011, 00:41
Em thấy trên LS thường theo dõi đáp ứng bằng Gmm hơn.
Nhân đây em cũng xin trích dẫn một vài ý trong bài viết của GS.TS Nguyễn Hải Thủy-PGĐ BV ĐH Y Dược Huế liên quan vấn đề này cho mọi người tham khảo thêm:
-Glucose máu TM là một xét nghiệm mang tính quyết định trong chẩn đoán ĐTĐ, nhưng trả chậm nên không phù hợp LS về phương diện điều trị, nhất là trong những trường hợp cấp cứu như hạ glucose máu, DKA, hôn mê tăng thẩm thấu.
-Định lượng glucose cần thực hiện ngay vì nếu để lâu, hồng cầu vẫn tiếp tục sử dụng glucose => Glucose máu hạ.
-Nhiệt độ gây ảnh hưởng khi để mẫu máu ở nhiệt độ phòng. Hiện tượng thủy phân glucose làm glucose máu toàn phần giảm 10-15%/giờ ở nhiêt độ phòng và glucose máu TM giảm 10-15%/giờ ở 20 độ C.
-Nồng độ glucose máu trong huyết tương hoặc huyết thanh cao hơn nồng độ glucose máu toàn phần từ 10-15%
-Nồng độ glucose máu mao mạch cho giá trị tương đương máu ĐM. Ngoài ra, glucose máu TM có giá trị thấp hơn không nhiều so với glucose máu ĐM và mao mạch.
-HbA1c là 1 trong những tiêu chí gần như quyết định trong đánh giá ổn định về phương diện chuyển hóa trên bệnh nhân ĐTĐ, và thường được kiểm tra định kì 3-4 tháng.
-Có sự tương quan giữa nồng độ HbA1c và nồng độ glucose (r= 0,76687). Như vậy nếu kiểm tra glucose máu mao mạch nhiều lần, giá trị trung bình cũng phản ánh nồng độ HbA1c.

mrquangchanh
25-03-2011, 21:59
cho hỏi tại sao đường huyết TM luôn cao hơn đường huyết mao mạch???

lephihung
25-03-2011, 22:25
cho hỏi tại sao đường huyết TM luôn cao hơn đường huyết mao mạch???
Chắc bạn cũng còn nhớ về các shunt của mạch máu (cho phép máu đi từ động mạch qua tĩnh mạch) chứ?
Lưu ý luôn với bạn, lần sau khi có vấn đề gì muốn hỏi bạn phải thưa gửi đàng hoàng, trong diễn đàn có nhiều thành viên lớn tuổi hơn bạn, mong bạn nói chuyện một cách đúng mực.

kingkong774
25-03-2011, 23:07
cho hỏi tại sao đường huyết TM luôn cao hơn đường huyết mao mạch???

Ở đâu ra thế?????? Mới đọc bài ở trên thì CM glucose trong mm với đm bằng nhau và trong tm thấp hơn mà.

lephihung
26-03-2011, 00:38
Ở đâu ra thế?????? Mới đọc bài ở trên thì CM glucose trong mm với đm bằng nhau và trong tm thấp hơn mà.
Trong sách sinh lý của Đại học Y dược TPHCM, dựa theo WHO anh à. PP đo glucose từ huyết thanh bắt buộc lấy máu từ tĩnh mạch, trong khi phương pháp đo glucose máu nhanh lấy máu từ mao mạch.

Until the last couple of years, all blood glucose (blood sugar) meters read the glucose level in your blood sample as whole blood. Then several years ago one manufacturer developed a meter calibrated to read the blood glucose sample as if it were plasma. Why? Because the results of blood samples taken from your vein at your doctor's office or lab are reported as plasma. By having the meter record results as plama glucose, you and your healthcare team can more easily compare your lab tests with your blood glucose meter results. Several other meter manufacturers subsequently followed suit, so that today most newer meters provide blood glucose (sugar) readings as plasma glucose readings.

What's the difference?" you might ask. The difference is that plasma numbers read about 10 - 12% higher than the older whole blood numbers. So if your fasting and pre-meal blood glucose target is 90 - 130 mg/dl plasma glucose, it would be 80 - 120 mg/dl if your meter reads whole blood.
Nguồn: http://www.joslin.harvard.edu/info/plasma_glucose_meters_and_whole_blood_meters.html

luong y nhu tu mau
26-03-2011, 00:45
Ui da! Thấy ai cũng trả lời mỗi ý nên mình chẳng bít theo ý kiến ai nũa đây. Để mình xem lại đã nhé!

kingkong774
26-03-2011, 01:38
Chắc bạn cũng còn nhớ về các shunt của mạch máu (cho phép máu đi từ động mạch qua tĩnh mạch) chứ?
Lưu ý luôn với bạn, lần sau khi có vấn đề gì muốn hỏi bạn phải thưa gửi đàng hoàng, trong diễn đàn có nhiều thành viên lớn tuổi hơn bạn, mong bạn nói chuyện một cách đúng mực.Ban đầu bạn giải thích thế này tôi mới thắc mắc đấy chứ!!! Còn về tại sao đừơng huyết tm lớn hơn mm thì trong bài đầu tiên, ngừơi hỏi đã giải thích rồi.

Thêm nữa : khi nói đừơng huyết tĩnh mạch thì ta hiểu theo nghĩa nào?? Là đừơng huyết trong huyết Thanh tm( khi đã ly tâm) hay đừơng huyết trong tĩnh mạch.

lephihung
26-03-2011, 12:20
Ban đầu bạn giải thích thế này tôi mới thắc mắc đấy chứ!!! Còn về tại sao đừơng huyết tm lớn hơn mm thì trong bài đầu tiên, ngừơi hỏi đã giải thích rồi.

Thêm nữa : khi nói đừơng huyết tĩnh mạch thì ta hiểu theo nghĩa nào?? Là đừơng huyết trong huyết Thanh tm( khi đã ly tâm) hay đừơng huyết trong tĩnh mạch.

Tôi đã đưa ra bằng chứng rất rõ ở post thứ hai, đường huyết trong huyết tương cao hơn đường huyết trong máu toàn phần. Đường huyết trong huyết tương được lấy bằng MÁU TĨNH MẠCH, còn đường huyết trong máu toàn phần sử dụng MÁU MAO MẠCH.
Còn vấn đề shunt động tĩnh mạch thì như sau: dòng máu đi từ động mạch qua tĩnh mạch không phải đều đi qua mao mạch, mà có những chỗ thông nối thẳng từ động mạch qua tĩnh mạch. Lượng máu qua đường thông nối dĩ nhiên không bị mất glucose như máu đi vào tĩnh mạch vốn cần phải cung cấp cho mô. Thứ hai, máu đi qua mao mạch sẽ mất 15% thể tích dịch, do dịch này đi vào mô và được đưa lại vào hệ tuần hoàn qua mạch bạch huyết. Nên cuối cùng mới có cái vấn đề đường huyết huyết tương cao hơn đường huyết máu toàn phần.

cavinton
12-04-2011, 16:18
Hic , cho em hỏi để định lượng Gmm thì lấy máu ở đâu ạ?

minmin
12-04-2011, 18:21
Hic , cho em hỏi để định lượng Gmm thì lấy máu ở đâu ạ?

Ở đầu ngón tay đó em :D

lemanhyhp
27-06-2011, 21:12
hôm nay mình mới biết là test đường máu mao mạch không đúng hơn so với máu tĩnh mạch đây?
vậy mình hỏi bạn 1 câu là máu tĩnh mạch đi từ mao mạch đã bị tế bào lấy các chất dinh dưỡng thi Glucose máu cao hay thấp so với tĩnh mạch? ah quên Máu tĩnh mạch phần lớn về gan ma gan tham gia vao điều hòa đường máu vậy thì phải lấy máu động mạch chứ nhỉ? Theo mình nghĩ thì lấy máu tĩnh mạch là thao tác ai cũng có thể làm rất thuận tiện thui.ngoài xét nghiệm Glucose máu người ta còn làm các sinh hóa khác nữa.không biếtt có đúng không?mong bạn chỉnh sửa