PDA

View Full Version : Cho em hỏi về Rh-, Rh+toilatoidn_135
14-11-2009, 20:55
Ai giải đáp giúp em làm thế nào mà có người mang kháng nguyên Rh- trong khi mẹ Rh- bố Rh+ => con Rh+ ?
Nếu nói là do bố mẹ đều mang kháng nguyên Rh- => con Rh-, vậy thì từ đâu mà có bô' mẹ Rh- ?
Em cảm ơn :)

Pink-Spring
14-11-2009, 21:44
Ai giải đáp giúp em làm thế nào mà có người mang kháng nguyên Rh- trong khi mẹ Rh- bố Rh+ => con Rh+ ?
Nếu nói là do bố mẹ đều mang kháng nguyên Rh- => con Rh-, vậy thì từ đâu mà có bô' mẹ Rh- ?
Em cảm ơn :)

Chào toilatoidn_135.!
Pink không hiểu được hết ý của toilatoidn_135, nhưng có vài thông tin sau có thể giúp toilatoidn_135 rõ hơn:

Các kháng nguyên và kháng thể của hệ thống nhóm máu Rh
Cùng với hệ thống nhóm máu ABO, một hệ thống khác có vai trò rất quan trọng trong truyền máu là hệ Rh. Năm 1939, Landsteiner và Wienel tìm ra hệ thống nhóm máu Rh bằng cách lấy hồng cầu khỉ Macacus Rhesus truyền cho thỏ nhiều lần, sau đó lấy huyết thanh của thỏ trộn với hồng cầu 'người, thấy rằng cũng xảy ra hiện tượng ngưng kết hồng cầu người thử. Như vậy có nghĩa là hồng cầu người này mang khắng nguyên giống kháng nguyên trên màng hồng cầu khỉ Người ta gọi kháng nguyên đó là kháng nguyên Rh. Người có kháng nguyên Rh là người có nhóm máu Rh(+). Người không có kháng nguyên Rh trên màng hồng cầu là người có nhóm máu Rh(-). Ở người châu âu tỷ lệ Rh(+) là 85% ; Rh(-) là 15%. Người Việt nam đa số là Rh(+) đến 99,3%.
Sự khác nhau cơ bản giữa hệ thống nhóm máu ABO và hệ Rh là: kháng thể của hệ thống nhóm máu ABO là kháng thể tự nhiên, trong khi kháng thể của hệ Rh là kháng thể miễn dịch.

Pink-Spring
14-11-2009, 22:09
Di truyền nhóm máu Rh
Nhóm máu Rh được di truyền theo tính trội, người ta thấy rằng có 3 đôi gen C-c, D-d, E-e nằm trên nhiễm sắc thể số 1 chi phối, quy định 6 loại kháng nguyên của hệ thống Rh là: C, D, E, và c, d, e. Trong 6 loại kháng nguyên thì kháng nguyên D là kháng nguyên phổ biến nhất và có tính kháng nguyên mạnh nhất. Người có kháng nguyên D sẽ không có kháng nguyên d, nhưng một người không có kháng nguyên D sẽ luôn có kháng nguyên d; với 2 cặp kháng nguyên C-c và kháng nguyên E-e cũng tương tự như vậy. Mỗi một người chỉ có 3 kháng nguyên trong 3 cặp kháng nguyên trên: ví dụ có C.d.E; c.d.e hoặc c.D.E v.v… Người Rh (+) là người mang ít nhất 1 trong 3 kháng nguyên: C, D, E. Người Rh(-) là người có kháng nguyên: c, d, e.

maxtor
14-11-2009, 23:29
Di truyền nhóm máu Rh
. Người có kháng nguyên D sẽ không có kháng nguyên d, nhưng một người không có kháng nguyên D sẽ luôn có kháng nguyên d; với 2 cặp kháng nguyên C-c và kháng nguyên E-e cũng tương tự như vậy. Mỗi một người chỉ có 3 kháng nguyên trong 3 cặp kháng nguyên trên: ví dụ có C.d.E; c.d.e hoặc c.D.E v.v… Người Rh (+) là người mang ít nhất 1 trong 3 kháng nguyên: C, D, E. Người Rh(-) là người có kháng nguyên: c, d, e.

nếu em nhớ không nhầm thì người Rh(+) là người mang kháng nguyên D còn người không mang kháng nguyên D là người Rh(-) chứ kháng nguyên C-c,E-e không quan trọng (do kháng nguyên D là khán nguyên phổ biến nhất và mạnh nhất )
và vợ Rh(-) chồng Rh(+) sinh con,con có thể là Rh(-) hoặc Rh (+) không nhấ thiết là Rh(-)


mình chỉ biết thế còn giải thích chi tiết hơn về cơ chế thì mình không rõ lắm . xin đợi câu trả lời của các mem khác !
chào thân ái !!!!

Drphongcool
15-11-2009, 04:46
Trong cơ thể chúng ta có 23 cặp NST, tức là khi xét tới một tính trạng nào của cơ thể thì cũng phải xét trên từng cặp NST.
Trong nhóm máu Rh, có tất cả 5 kháng nguyên là D, C, c, E, e tương ứng với 6 gen là D, d, C, c, E, e( chứ không phải là 6 kháng nguyên đâu bạn)
Mình đồng ý với bạn maxtor là khi có kháng nguyên D thì người đó có nhóm máu Rh+ và ngược lại( các kháng nguyên kia không quan trọng).
Kháng nguyên D được hình thành khi người đó mang gen là D( DD, Dd), và không có kháng nguyên D khi mang kiểu gen là dd.
Tới đây chắc các bạn đã giải thích được câu hỏi của bạn toilatoi rồi đúng không?
khi người mang kháng kiểu gen DD( có kháng nguyên D) thì người con chắc chắn là sẽ có kháng nguyên D( vì nhận gen D từ người có kiểu gen DD) thì là Rh+.
Còn khi (ví dụ) cha có Rh+( nhưng kiểu gen là Dd) và mẹ là Rh-( kiểu gen là dd) thì con có thế mang kiếu gen là Dd hoặc là dd thì do đó con có thể là Rh- hoặc Rh+.
Mong giúp được bạn

toilatoidn_135
15-11-2009, 10:26
. Người có kháng nguyên Rh là người có nhóm máu Rh(+). Người không có kháng nguyên Rh trên màng hồng cầu là người có nhóm máu Rh(-).


Em cảm ơn các anh nhiều !! >:D<
"người có kháng nguyên Rh" mà anh Pink nói có phải là người mang 1 trong 3 gen C, D, E đúng ko ah ? Còn người ko có kháng nguyên Rh là người mang các gen lặn c, d, e ?
Anh Drphong giải thích giúp e tạii sao 6 gen mà chỉ có 5 kháng nguyên được ko ạ? Nếu như vậy thì người có kháng nguyên D sẽ ko có kháng nguyên d, trong khi người mang kháng nguyên C, E vẫn có thể có kháng nguyên c, e phải ko anh Pink? :):):)

Drphongcool
15-11-2009, 17:09
Em không hiểu à?
Không có kháng nguyên d mà chỉ có gen d thôi. khi một người với kiểu gen là dd thì không có kháng nguyên D. vậy thôi
Mà nè em đọc bài viết của anh em hiểu không vậy?
chỉ khi có kháng nguyên D thì mới có Rh+ chứ không phải có một trong 3 kháng nguyên là C, D, E là Rh+ đâu.

Pink-Spring
15-11-2009, 17:57
Trong 6 loại kháng nguyên thì kháng nguyên D là kháng nguyên phổ biến nhất và có tính kháng nguyên mạnh nhất.
Người Rh (+) là người mang ít nhất 1 trong 3 kháng nguyên: C, D, E. Người Rh(-) là người có kháng nguyên: c, d, e.

Drphongcool:

chỉ khi có kháng nguyên D thì mới có Rh+ chứ không phải có một trong 3 kháng nguyên là C, D, E là Rh+ đâu.
nói như vậy có vẽ không chính xác lắm, phải không.!
Kháng nguyên C và E yếu hơn => Rh(-) giả, phải không.?

Olbaid
15-11-2009, 18:45
Em co 1 thắc mắc
Trong sách sinh lý có viết 1 câu:"yếu tố Rh là 1 hệ thống gồm 13 kháng nguyên trong đó yếu tố D là mạnh nhất,có ý nghĩa trong truyến máu"
vậy 13 kháng nguyên là gì ạ?

Còn theo trong sách thì các kháng nguyên kia cũng gây đáp ứng miễn dịch nhưng ko mạnh như kn D nên người ta ko xét đến,chứ ko phải là các kn kia ko co ý nghĩa gì hết.

Drphongcool
15-11-2009, 22:01
Không có ý nghĩ là không có ý nghĩ trong việc là người đó có Rh+ hay không chứ không phải nó là con số 0.
Người ta quy ước khi có kháng nguyên D thì là Rh+ còn không có là Rh-,vậy thôi.

Pink-Spring
15-11-2009, 22:38
Chào Drphongcool.!
Những ý trên của Pink là y văn từ quyển sinh lý, không phải ghi ra theo trí nhớ của Pink.
Pink vừa xem lại uptodate, có ý sau:

The correct nomenclature for designating a gravida's blood type is the ABO type and either Rh(D) positive or Rh(D) negative. The abbreviated terms Rh-positive and Rh-negative are commonly used to describe a woman who has or does not have the Rh(D) antigen on her RBCs. However, this nomenclature is not technically correct because the Rh blood system consists of the C, c, D, E, and e antigens (there is no d antigen). As an example, a woman may be labeled "Rh-negative" (meaning no D antigen), carry the C antigen on her RBCs, and develop anti-c antibodies from transplacental fetomaternal bleeding. This patient is Rh sensitized to the c antigen. Since she is Rh(C) positive, her anti-c alloimmunization would not have been prevented by the prophylactic anti-D immune globulin she probably received in a prior pregnancy.

(1) Các thuật ngữ viết tắt là Rh(+) và Rh(-) thường được sử dụng để mô tả người nữ có hoặc không có kháng nguyên Rh (D) trên hồng cầu.
(2) Tuy nhiên, danh pháp này là không đúng về mặt kỹ thuật vì hệ thống nhóm máu Rh bao gồm kháng nguyên C, c, D, E, và e (không có kháng nguyên d).

Drphongcool đã nghĩ theo ý (1):
Rh(+) = Rh(D) positive

Drphongcool
15-11-2009, 23:21
Đúng là hệ thống này gồm nhiều kháng nguyên nhưng người ta chỉ tính là Rh+ khi có kháng nguyên D. giả dụ như một người có C, E nhưng không có D thì vẫn là Rh-. Bạn có thể tham khảo thêm các quyển sách huyết học như quyển Lâm sàng huyết học của trường y tphcm.

ngườiphươngxa
15-11-2009, 23:42
Chào các bạn

Về các kháng nguyên thì còn mấy thứ khác như:
Rhésus ..... D
Kell ......... K
Rhésus ..... c, E, C
Duffy ....... Fya
Rhésus ..... e
Kidd ...... Jka
Ss ........ S, s
Có thể còn nửa nhưng chưa tìm ra :)

Xếp theo thứ tự , KN D là nguy nhứt, các KN khác không nguy bằng và lúc có lúc không..., nên thường trước khi truyền máu nên thử nghiệm coi có "agglutines irregulières" (coombs test).

toilatoidn_135
19-11-2009, 19:58
giờ thì em hiểu rồi :D
Có KN D là Rh+, ko có D là Rh-