PDA

View Full Version : Bị ngã và đập đầu xuống đất liệu có bị tụ máu hay nguy hiểm gì không?kimhue1701
02-11-2009, 19:14
Tối qua tôi có bị ngã khi đi xe máy, người bị lao về phía trước, chân bị dập hai đầu gối, tay và vai cũng bị dập 1 ít. Nhưng nguy hiểm nhất là mũ bảo hiểm của tôi bị văng ra và đầu đập xuống đất , ko chảy máu nhưng sưng vù lên. Chỗ bị sưng đau bên ngoài và thậm chí bị tê (chắc do đập mạnh, phần mềm bị tím) nhưng ngay lúc đó chỉ có dấu hiệu như vậy.
Sáng nay ngủ dậy, trời nay cũng có không khí lạnh, tôi ko còn bị sưng to nữa, nhưng sờ vào vẫn tê tê, và hơi buốt bên trong đầu chỗ bị đập xuống đất. Nhưng buổi sáng vẫn bình thường. Trưa nay tôi ngủ rất mệt, và mãi 3h mới thức dậy thì vừa ngồi dậy khỏi giường đầu tôi choáng và quay cuồng, lập tức không làm chủ được tôi, ngã người xuống giường. Tôi hoang mang nhờ người dựng dậy thì vẫn hơi bị choáng và lúc choáng có hơi cảm giác ngái ngái buồn nôn. Xong 1 lúc sau thì không thấy gì choáng nữa và bình thường lại hơn sau khi tôi uống 1 liều thuốc an thần (thuốc bổ thần kinh và thuốc tuần hoàn não).
Nhưng giờ tôi vẫn rất hoang mang và lo lắng. Tôi hiện là sinh viên sống xa gia đình, ở trường tôi đã mua bảo hiểm nhưng mà chưa đc cấp, hiện tại tôi cũng ko có đủ tiền để đi chụp city nên hiện đang rất băn khoăn.
Lúc này, tôi cứ cúi đầu hay nhắm mắt lại nằm xuống khi mở ra đều thấy choáng choáng
Tôi thực sự đang rất cần những lời tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia. Rất cám ơn mọi người!

lovelife
02-11-2009, 19:25
Bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để họ cho lời khuyên, qua mạng ko thể nhìn sờ được vết thương của bạn. Không thể vì vấn đề tài chính mà bỏ qua sức khoẻ của mình.

ledinhkien
02-11-2009, 20:13
Tôi cũng có cùng ý kiến với lovelife, bạn nên khẩn trương hơn vì chấn thương ở vùng đầu là rất nguy hiểm.

Bacsinhaque
02-11-2009, 23:45
Tối qua tôi có bị ngã khi đi xe máy.
Chỗ bị sưng đau bên ngoài ...
... tôi ko còn bị sưng to nữa, nhưng sờ vào vẫn tê tê, và hơi buốt bên trong đầu chỗ bị đập xuống đất.
... bình thường lại hơn sau khi tôi uống 1 liều thuốc an thần (thuốc bổ thần kinh và thuốc tuần hoàn não).
Nhưng giờ tôi vẫn rất hoang mang và lo lắng. Tôi hiện là sinh viên sống xa gia đình, ở trường tôi đã mua bảo hiểm nhưng mà chưa đc cấp, hiện tại tôi cũng ko có đủ tiền để đi chụp city nên hiện đang rất băn khoăn.
Lúc này, tôi cứ cúi đầu hay nhắm mắt lại nằm xuống khi mở ra đều thấy choáng choáng
Tôi thực sự đang rất cần những lời tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia. Rất cám ơn mọi người!

Bạn trẻ thân mến ơi,trường hợp của bạn làm tôi nghĩ ngợi mãi từ chiều đến giờ.Bạn có thể cho tôi biết "thuốc bổ thần kinh và tăng tuần hoàn não" mà bạn đang uống hiệu là gì hay không,bạn uống chúng từ bao giờ,ai chỉ định cho bạn uống(2 thứ thuốc đó không thể gọi là thuốc an thần được).Bạn có thường bị đau đầu từ trước đó hay không?
Trường hợp của bạn có thể chỉ là một chấn động não mà thôi,có thể theo dõi tại nhà cũng được,nhưng cần có một người bạn cùng ăn,cùng ngủ với bạn để giúp theo dõi trong vài ngày tới.Nếu như bạn quá mệt và đau đầu thì nên đến bệnh viện nhé,không ai lại để cho một người phải "chết" vì không có tiền cả,nhất là khi bạn là một sinh viên,bạn hãy trình bày hoàn cảnh của mình với trưởng khoa,bác sĩ ở đó để xin được giúp đỡ,hướng dẫn.Có thể họ sẽ cho bạn được nợ tiền,vài hôm trả rồi thanh toán lại với bên Bảo hiểm y tế sau.Bạn có thể cho biết bạn hiện ở đâu không?-Nếu được xin hãy online thường xuyên để trao đổi với tôi qua tin nhắn nhé.
Sinh viên,mầm non,rường cột tương lai của nước nhà mà sao khổ quá vậy trời...

bogia
03-11-2009, 00:13
kimhue 1701 ah, dựa trên những gì mình được học và đi lâm sàng thì bạn cũng ko nên lo lắng quá, vì sao tôi lại nói vậy là vì tất cả những dấu hiệu về CTSN của bạn rất là mơ hồ,do đó để có chẩn đoán chính xác cần phải chụp CT.scan xem có tổn thương não hay ko,đó mới là điều quan trọng .

Cũng như anh ''Bacsinhaque'' có nói là bạn đã uống thuôc an thần loai gì, và ai kê đơn cho bạn? mình muốn hỏi thêm tiền sử của bạn từ trước đến nay có hay bị đau đầu ko? nếu đau thì dùng thuốc gì? dùng thuốc có đỡ ko? nhưng để chăc chắn nhất bạn nên đi chụp CT.scan,còn trong trường hợp bạn lo ngại về tài chính thì theo minh đó không phải là lý do,mà cái quan trọng là bạn cần biết quan tâm đến chinh mình bạn ạ. khi đến viện bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về cách tự theo dõi mình trong thời gian này.
Chúc bạn mau khỏe.

Bacsinhaque
03-11-2009, 01:00
Các bạn thân mến,tôi rất hiểu hoàn cảnh của các bạn sinh viên xa nhà,nhất là khi phải vào bệnh viện mà không có bảo hiểm,trong túi cả bọn bạn không có bao nhiêu tiền,không biết vay mượn ai...và còn phải "sống" trong những ngày sau đó.Thật buồn cho hoàn cảnh của nước nhà.
Tôi đang trực ở bệnh viện,cho đến giờ phút này có thể nói là một "tua trực thanh bình-tổ đãi" vì bệnh nhân ít và không có bệnh nặng.Từ chiều đến giờ tôi cứ mong một điều kỳ lạ là gặp được bạn trong phòng cấp cứu của tôi,để tôi có thể làm một điều gì đó cho bạn,bạn trẻ ạ.
Tôi công tác trong ngành ngoại thần kinh đã 13 năm tròn,từ khi bệnh viện tỉnh tôi chưa có máy chụp CT scan,khi nghi ngờ có máu tụ nội sọ cần mổ phải chụp CAG(mạch não đồ) ,rồi khi mổ phải khoan thăm dò vài chỗ trước khi vào chính xác ổ máu tụ...cũng có nhiều bệnh nhân bị chết oan do không có máu tụ,chỉ bị dập,phù não thứ phát,hay máu tụ hố sau không thể phát hiện trên CAG,lại diễn tiến tụt não nhanh(biết được qua phẫu thuật pháp y).Cũng may thời đó dân ít,đường giao thông nhỏ,phương tiện giao thông cũng ít,chạy chậm.
Còn bây giờ thì khác rồi,tai nạn nhiều,nhiều bệnh thương tổn nặng do xe "xịn" hơn,chạy nhanh hơn,người ta uống rượu cũng nhiều hơn.Cho nên bác sĩ không có thời gian để theo dõi trên lâm sàng,tất cà chấn thương vùng đầu,dù nặng hay nhẹ đều được chụp CT scan,thậm chí chụp lần 2 chỉ sau 1-2 giờ vì nguy cơ có thể bỏ sót bệnh.
Với sự trợ giúp của máy CT scan,người bác sĩ lâm sàng an tâm hơn nhưng cũng "làm biếng" hơn,chỉ lo "thủ" cho mình mà ngại giải thích hay theo dõi bệnh nhân.Thực sự..(còn tiếp)

Drphongcool
03-11-2009, 01:05
Trường hợp của bạn chưa có chỉ định chụp ct-scan đâu.
Bạn nên theo dõi tại nhà là được rồi, khi nào có dấu hiệu bất thường như nhứt đầu ngày càng nhiều, nôn ói buồn nôn hoặc là yếu tay chân, nhìn mờ thì hãy tới bệnh viện bạn nhé.
Hiện tại bạn nên nghỉ ngơi, tránh chạy xe hay tiếp xúc với máy móc 1 vài ngày nữa.
Don't worry!

kimhue1701
03-11-2009, 09:49
Cám ơn lời khuyên của các anh chị rất nhiều ạ. Vì em cũng ko bị đau đầu hay nôn ói nên em cũng chưa quyết định đi khám. Theo lời của bacsinhaque thì em uống 2 loại thuốc: 1. Thuốc Piracetam 400mg P-Tam Capsule (uống ngày 4v/2 lần), 2. Thuốc SMP Amerrica Star (thuốc viên con nhộng màu hồng vàng, ko có vỉ, ngày uống 3v/3 lần). Cái này là do lời khuyên của 1 người làm bảo hiểm trong bệnh viện Xanh pôn và khi ra ngoài hiệu thuốc họ chỉ định như vậy ạ.
Còn triệu chứng của em từ trưa hôm qua khi em theo dõi là: em bị chóng chánh đầu óc, choáng choáng mỗi khi thay đổi tư thế đầu như cúi xuống, nằm hay ngồi dậy, quay ngang khi nằm thì nó đều bị choáng, quay quay đầu 1 lúc tầm 1 phút rồi lại hết.Đầu thì ko đau, em cũg ko buồn nôn nhưng cảm giác nặng đầu. Chỗ vết thương đập xuống thì sờ vào mới thấy đau chứ ko còn sưng to như hôm đầu và hôm qua. Nôn thì chỉ lúc chóng mặt nhất thời trưa hôm qua khi ngủ dậy (như em đã nói ở bài trước), cũng có thể lúc đó em sợ, hoảng hốt cảm giác hơi ngai ngái buồn nôn chứ ko nôn.
Em vãn đang theo dõi nhưng điều em e ngại nhất là cảm giác chóng chánh choáng đầu mỗi khi thay đổi tư thế.
Mong anh chị tiếp tục tư vấn cho em, còn hiện tại em đang nhờ trường học làm nhanh giúp thẻ bảo hiểm và ngay sau khi làm xong em sẽ đi khám. Nhưng trước hết em vẫn rất cần những lời tư vấn về chuyên môn vì em vẫn đang rất hoang mang. Cám ơn các anh chị!

neurophilia
03-01-2010, 07:25
Chắc anh bacsinhaque đã gặp trường hợp máu tụ bán cấp hoặc mạn tính dưới màng cứng rồi, sau một hay hai ngày chấn thương sọ não chụp có khi chẳng thấy gì đâu, vấn đề quan trọng sau chấn thương sọ não là theo dõi các triệu chứng. Nếu thấy có các dấu hiệu của máu tụ nội sọ cấp tính thì mới chụp ngay. Còn về sau này có thể 1, 2 hay 3 tháng thậm chí nửa năm sau mà thấy có các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu nửa người, rối loạn trí nhớ, rối loạn cảm giác... ngày một tăng lên thì vẫn phải đi chụp. Cho nên khi tư vấn cho các bệnh nhân các bác sĩ ngoại khoa hay bỏ sót

Bacsinhaque
03-01-2010, 08:36
Chào các bạn,trường hợp bệnh nhân như thế này nếu sau này vẫn đau đầu hay bị một cái gì khác thì những người tham gia ở đây chắc sẽ không tránh khỏi bị trách "sao hồi ấy các bác không khuyên em đi chụp....".
Ở bệnh viện cũng vậy thôi,trong thời buổi "y học chứng cớ" này,nếu không có bằng chứng hình ảnh thì ai tin mình đây? vậy cho nên bất cứ một chấn thương đầu nào đến viện cũng "nên" chụp một cái CT Scan để làm bằng chứng cho rồi,đừng nói người trẻ là ít bị máu tụ DMC mạn tính...rồi việc quan hệ dân sự bên ngoài của bệnh nhân nữa,vụ sau kéo ra vụ trước nhập nhằng lắm.Có khi ông chồng đánh bà vợ bị máu tụ NMC rõ ràng mà cứ đổ cho vụ tai nạn giao thông đâu hồi tháng trước...Đôi lúc muốn "làm đúng" mà không thể được.CT scan mất mấy trăm là mình có thể an tâm nhưng bệnh nhân thì tốn tiền không cần thiết.Ở BV CR hiện nay bệnh nhân đông quá,có BS hễ cứ BN than phiền đau đầu là cho chụp CT,mỗi ngày một cái cho an tâm cả 2 phía.

vyphuongtrang
20-04-2012, 21:55
Chào các anh các chị
Mình xin được hỏi trường hợp của mình.
Hôm nay mình đi đường xa, tầm 50km cả đi và về = xe máy. Lúc về mình bị ngã,nhưng cho đến giờ mình vẫn không nhớ được mình ngã ntn, và về =i cách nào. Trên ng mình không có vết thương gì đặc biệt, chỉ có sớt sát gò má, vai trái (phía trước), và cả 2 đầu gối. Xe mình bị cong cái để chân. Mình có bệnh tiền đình từ trước và hôm qua ngủ ít, sáng khi dâỵ rất mệt mỏi nên không biết mình có thể ngủ gật hay không. Về nhà mình ở trog tình trạng lơ mơ tầm 3-5 tiếng mới tỉnh hẳn, đầu hơi ê, nhưng mũ bảo hiểm ko có dấu hiệu vỡ hay rạn (mình dùng mũ nửa đầu), khẩu trang và kính ko bị sao. Vấn đề là cho đến giờ các sự việc diễn ra từ sáng đến chiều hôm nay mình hầu như không nhớ, chỉ nhớ rất ít. Mình cảm thấy chụp ct không tốt lắm cho sk (xin lỗi nếu m sai vì mình ko biết về y, là ng ngoài ngành) nên đang cân nhắc. Xin lời khuyên của tất cả mọi ng. TKS

chilly_love90
20-04-2012, 22:52
Bạn nên đi khám đi, không nên để lâu. Nếu bác sĩ bảo chụp CT thì chụp. Chúc bạn khỏe :)

vyphuongtrang
21-04-2012, 10:16
Thế nếu trong trường hợp bị xịt ete thì như thế nào ạ, vì hôm nay mình nhớ rất rõ mọi việc trừ khoảng tg từ 11g00 đến 15g00, mình bị ngã vào khoảng 11g-12g. Tks
Và từ lúc về đến nhà là 12g, mình ở trong tình trạng lơ mơ, thấy ng trong gd nói là mình còn hỏi đi hỏi lại về việc đã xảy ra

KhanhHoa
21-04-2012, 13:30
vyphuongtrang thân mến!!
Tình hình hiện giờ của bạn rất khả quan, bạn không nên lo lắng nhiều. Bạn vẫn có thể bật máy online, nói chuyện với mọi người là tốt rồi. Trường hợp của bạn gọi là chấn động não. Bạn bị mất ý thức, tri giác trong một thời gian ngắn mà thôi, đến giờ thì đã hết rồi. Nhưng cũng không được chủ quan đâu bạn nhé, nếu thấy tình trạng đau đầu tăng lên cộng với buồn nôn, chóng mặt, suy giảm tri giác thì hãy mau đến cơ sở y tế gần nhất để khám!! Chúc bạn chóng khỏe!

KhanhHoa
21-04-2012, 17:46
Cho mình hỏi "suy giảm tri giác" là cái gì ạ?
Bạn đã nghe nói đến thang điểm Glasgow đánh giá tri giác chưa?

S.aureus
21-04-2012, 17:50
Cho mình hỏi "suy giảm tri giác" là cái gì ạ?

Là BN đang tỉnh, chuyển sang buồn ngủ, lơ mơ, ngủ gà ngủ gật, rồi cuối cùng là ngủ luôn gọi không dậy

vyphuongtrang
21-04-2012, 22:55
Nếu do chấn động não thì liệu mình có đi được 25km bằng xe máy về nhà không ạ? Hôm nay mình vẫn không thể nào nhớ được các việc xảy ra từ 11g đến 3-4 giờ chiều hôm qua, như đi đường nào, thậm chí ng quen của mình còn kể là mình cứ thế lên xe về không chào họ. Nếu mình đang ở trong 1 ca bị bệnh thần kinh thì đầu tiên nên tự xử lý như thế nào, có nên ngủ thêm cho hồi sức, hay lại ngủ luôn như 1 bạn nói ở trên?
Tks

KhanhHoa
22-04-2012, 18:00
Nếu do chấn động não thì liệu mình có đi được 25km bằng xe máy về nhà không ạ? Hôm nay mình vẫn không thể nào nhớ được các việc xảy ra từ 11g đến 3-4 giờ chiều hôm qua, như đi đường nào, thậm chí ng quen của mình còn kể là mình cứ thế lên xe về không chào họ. Nếu mình đang ở trong 1 ca bị bệnh thần kinh thì đầu tiên nên tự xử lý như thế nào, có nên ngủ thêm cho hồi sức, hay lại ngủ luôn như 1 bạn nói ở trên?
Tks
Bạn cứ ăn, uống nghỉ ngơi sinh hoạt bình thường là đủ rồi, theo dõi thêm về tình trạng sức khỏe của mình là được! Có gì bất thường thì nói ra với người nhà hay trên đây là được!

KhanhHoa
22-04-2012, 18:05
Bạn tìm hiểu thêm nhé:
3/ CHẤN ĐỘNG NÃO LÀ GÌ ?
Chấn động não (cerebral concussion) là sự mất đột ngột và tạm thời chức năng thần kinh trung ương, xảy ra sau chấn thương. Chấn động não được đặc trưng bởi sự bất tỉnh, mất trí nhớ (amnesia) tạm thời, lú lẫn, mất định hướng, hay rối loạn thị giác, mà không có một bất thường nào của não bộ .


4/ HỘI CHỨNG SAU CHẤN ĐỘNG NÃO LÀ GÌ ?
Mặc dầu bệnh nhân có thể có một khám nghiệm thần kinh hoàn toàn bình thường sau một chấn động não(cerebral concussion), tuy vậy có những di chứng thông thường của loại chấn thương này. Trong hội chứng sau chấn động não (postconcussive syndrome), bệnh nhân thường kêu vang đau đầu thuộc loại chứng đau nửa đầu (migraine), chóng mặt, không có khả năng tập trung, và dễ bị cáu kỉnh. Mặc dầu trong 90% các trường hợp, các triệu chứng này biến mất trong 2 tuần, chúng vẫn có thể dai dẳng trong 1 năm. Trị liệu có tính chất hỗ trợ, và tiên lượng lâu dài là tốt. Một hiện tượng được goị là hội chứng va chạm thứ phát (second impact syndrome) được công nhận. Trong hội chứng này, một chấn thương đầu lần thứ hai trong thời kỳ dễ bị thương tổn (vulnerable period) sau chấn động não dẫn đến sự phù não tỏa lan nghiêm trọng và thường gây tử vong. Do đó, các vận động viên nén tránh các thể thao va chạm cho đến khi tất cả các triệu chứng sau chấn động não (postconcussive symptoms) đã biến mất.

minmin
22-04-2012, 20:28
Bạn nên đi khám đi, không nên để lâu. Nếu bác sĩ bảo chụp CT thì chụp. Chúc bạn khỏe :)

Nên theo lời khuyên này.

vyphuongtrang
22-04-2012, 22:30
Mình nên đi khám ở đâu: Bạch mai, Việt Đức hay BV nào (mình ở Hà nội)

Bói Ngao
22-04-2012, 22:38
Ba ngày rồi, không đau đầu nhiều, vẫn online tốt.
Không cần lo lắng gì nữa. Tiền chụp CT để dành đóng góp cho diễn đàn.
Tin Ngao đi nhé.

TungLamVTC1
26-04-2012, 00:41
Chào mọi người e là mem mới. Cho e hỏi e bị ngã xe nhưng đầu e ko đập xuống đất,chỉ bị xước ở tay, 1 chút xíu ở chân. E còn giải quyết đc với ng bị tai nạn cùng e về tiền đền bù vì e sai. Nhưng về nhà e lại cảm thấy đau đầu, ng tuy khá mệt ,cảm giác như đầy bụng ( Trước khi về e có uống 1 ít coca cola) không muốn ăn những vẫn ăn hết 2 bát cơm. Cho e hỏi như thế có đáng lo ko ạ. em hoang mang lắm.

Bacsinhaque
26-04-2012, 00:46
Thầy Bói Ngao đâu? Giúp dùm một quẻ đi :D

Còn đi ngoài đường là còn lo mà em :)
Uống một viên Panadol rồi ngủ một giấc đi cho khỏe.

TungLamVTC1
26-04-2012, 00:48
Thật sự e khá lo vì nhà e mới có người bị tai nạn. Hy vọng là không sao. Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

conga1503
01-06-2012, 15:02
Chào các anh các chị
Mình xin được hỏi trường hợp của mình.
Hôm nay mình đi đường xa, tầm 50km cả đi và về = xe máy. Lúc về mình bị ngã,nhưng cho đến giờ mình vẫn không nhớ được mình ngã ntn, và về =i cách nào. Trên ng mình không có vết thương gì đặc biệt, chỉ có sớt sát gò má, vai trái (phía trước), và cả 2 đầu gối. Xe mình bị cong cái để chân. Mình có bệnh tiền đình từ trước và hôm qua ngủ ít, sáng khi dâỵ rất mệt mỏi nên không biết mình có thể ngủ gật hay không. Về nhà mình ở trog tình trạng lơ mơ tầm 3-5 tiếng mới tỉnh hẳn, đầu hơi ê, nhưng mũ bảo hiểm ko có dấu hiệu vỡ hay rạn (mình dùng mũ nửa đầu), khẩu trang và kính ko bị sao. Vấn đề là cho đến giờ các sự việc diễn ra từ sáng đến chiều hôm nay mình hầu như không nhớ, chỉ nhớ rất ít. Mình cảm thấy chụp ct không tốt lắm cho sk (xin lỗi nếu m sai vì mình ko biết về y, là ng ngoài ngành) nên đang cân nhắc. Xin lời khuyên của tất cả mọi ng. TKS


Chào các bạn! mình cũng bị ngã xe tối qua. Trường hợp cũng y như bạn này! mình đi xe chỉ khoảng 10k, trên đường về cách nhà khoảng 4KM thì bị ngã. về đến nhà mình ko hề nhớ là vì sao bị ngã,ngã ở đâu, ngã ntn. CHỉ thấy đau 1 nửa đầu bên phải do đập xuống đường, đau chân phải do xe đè lên( cái này do thằng em kể lại chứ mình k nhớ).chính xác là mình k thể nhớ gì trong khoảng t/g từ 5 phút trước khi ngã xe cho đến lúc về nhà ( khoảng 30 phút) trong khoảng t/g đó mình k hề có ý thức, k nhớ làm sao đứng dậy đi xe đc về nhà, và trên đường về 2 AE vẫn nói chuyện , về nhà cởi áo mưa, cởi mũ bảo hiểm tất cả mình đều k nhớ rõ đều là do thằng em kể lại. Đến bây giờ là hơn 12 tiếng kể từ lúc ngã xe, hiện tại mình cảm thấy nặng đầu, tai bên trái rất hay có cảm giác Ù ù tai, nửa đầu bên phải thì có vài cục u ấn mạnh vào có cảm giác đau, mỗi khi đang nằm mà ngồi dậy thì chóng mặt, mỏi cổ muốn lắc mạnh đầu thì có cảm giác đau nhói nhói ở vùng đỉnh đầu sau gáy. Ngoài ra sinh hoạt hàng ngày mình vẫn có thể làm bình thường. vậy triệu chứng của mình có giống bạn trên đây k, và việc ko nhớ gì về 1 khoảng t/g như vậy có nghiêm trọng lắm k???? ai có kn chia sẻ cho mình biết với để mình an tâm, hiện mình chưa đi khám cũng chưa đi chiếu chụp vì mình thấy ngoài những biểu hiện trên mình k thấy có gì khác nghiêm trọng. mình cám ơn !

hoài bão
01-06-2012, 17:09
Tối qua tôi có bị ngã khi đi xe máy, người bị lao về phía trước, chân bị dập hai đầu gối, tay và vai cũng bị dập 1 ít. Nhưng nguy hiểm nhất là mũ bảo hiểm của tôi bị văng ra và đầu đập xuống đất , ko chảy máu nhưng sưng vù lên. Chỗ bị sưng đau bên ngoài và thậm chí bị tê (chắc do đập mạnh, phần mềm bị tím) nhưng ngay lúc đó chỉ có dấu hiệu như vậy.
Sáng nay ngủ dậy, trời nay cũng có không khí lạnh, tôi ko còn bị sưng to nữa, nhưng sờ vào vẫn tê tê, và hơi buốt bên trong đầu chỗ bị đập xuống đất. Nhưng buổi sáng vẫn bình thường. Trưa nay tôi ngủ rất mệt, và mãi 3h mới thức dậy thì vừa ngồi dậy khỏi giường đầu tôi choáng và quay cuồng, lập tức không làm chủ được tôi, ngã người xuống giường. Tôi hoang mang nhờ người dựng dậy thì vẫn hơi bị choáng và lúc choáng có hơi cảm giác ngái ngái buồn nôn. Xong 1 lúc sau thì không thấy gì choáng nữa và bình thường lại hơn sau khi tôi uống 1 liều thuốc an thần (thuốc bổ thần kinh và thuốc tuần hoàn não).
Nhưng giờ tôi vẫn rất hoang mang và lo lắng. Tôi hiện là sinh viên sống xa gia đình, ở trường tôi đã mua bảo hiểm nhưng mà chưa đc cấp, hiện tại tôi cũng ko có đủ tiền để đi chụp city nên hiện đang rất băn khoăn.
Lúc này, tôi cứ cúi đầu hay nhắm mắt lại nằm xuống khi mở ra đều thấy choáng choáng
Tôi thực sự đang rất cần những lời tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia. Rất cám ơn mọi người!

Bạn bị Hematom vùng đầu nếu có điều kiện thì chụp citiscaner nhưng nếu không có điều kiện thì ráng theo dõi nha, nếu lơ mơ, nôn ói nhiều cần nhập viện ngay, chấn thương sọ não cũng rất đa dạng có trường hợp sau cả tháng bệnh nhân mới bị hôn mê. Do đó bạn ráng theo dõi hay nhờ người thân giúp chứ không phải trường hợp nào cũng Citiscaner vì nước mình còn nghèo mà.

Bacsinhaque
01-06-2012, 17:28
Bạn ơi cho hỏi: Trường hợp nào sau cả tháng mới hôn mê và Citiscaner là cái gì?

giacatluong
01-06-2012, 17:47
Lỗi này cần khắc phục ngay, có lần có đàn anh ghi là chụp citi não " khổ không", ở dưới quê thôi, hoặc có anh làm nghiệm pháp khám thần kinh mà ghi nhầm thành " lacet". Em ấn tượng chữ kí mới của anh Bacsinhaque lắm.
Nếu bạn sợ người bạn trên không phải ngành y không hiểu thì bạn nên ghi là chụp cắt lớp ( CT scanner ) là tốt nhất, nếu bạn đó không hiểu là gì thì đặt câu hỏi tiếp, mình thấy không nên ghi vậy. Nhưng theo mình thì người bạn trên dù không phải dân y thì cũng thừa khả năng tra cứu trên internet xem CT scanner là gì.

tadq
02-06-2012, 10:13
Lâu lắm mới thấy mấy anh lớn tích cực tư vấn thế này ^^

hoài bão
04-06-2012, 10:27
Bạn ơi cho hỏi: Trường hợp nào sau cả tháng mới hôn mê và Citiscaner là cái gì?
Máu tụ mạn tính dưới màng cứng

- Là sự chảy máu nang hoá ở giữa màng cứng và màng nhện, tuỳ thuộc vào số lượng ban đầu của máu có thể:

+ Hoặc tự tiêu;

+ Hoặc tăng dần về số lượng, bởi cơ chế không rõ ràng khả năng liên quan đến tăng tính thấm mao mạch ở vỏ của khối máu tụ.

- Các yếu tố nguy cơ: Tuổi cao (teo não); Nghiện rượu mạn; Mất nước; Điều trị thuốc chống đông kéo dài.

- Triệu chứng lâm sàng: Chấn thương thường nhỏ có thể bỏ qua; Xuất hiện tăng dần những triệu chứng lâm sàng nhiều tuần sau chấn thương (thường từ 3 tuần đến 3 tháng); Những dấu hiệu được phát hiện: hội chứng tăng áp lực nội sọ tăng dần với đau đầu, chậm chạp tinh thần, buồn nôn và nôn, hội chứng lú lẫn hoặc sa sút trí tuệ, liệt nửa người tăng dần, hiếm hơn là những cơn động kinh hoặc rối loạn thăng bằng; Tiến triển đến hôn mê, tụt kẹt thuỳ thái dương dẫn đến tử vong nếu không được điều trị phù hợp.
Xin lỗi vì ghi sai nha, cảm ơn đã góp ý.

laptoptop
10-07-2012, 21:26
Xin chào mọi người! Hôm nay em cũng bị té xe do va quẹt, em bị bầm ở tay và đầu đập xuống đất ( vẫn còn nguyên nón bảo hiểm), sau khi bị té e vẫn nhớ bình thường tại sao té và gỉai quyết ra sao. Nhưng e vẫn còn cảm giác choáng choáng, ê ê đầu, sờ đầu thì không có sưng cục hay bầm, chỉ có cảm giác ê, choáng, và hơi nhức đầu. Em mới bị hồi trưa và tới tối nay vẫn còn cảm giác ê ê, choáng choáng. Em không có cảm giác buồn nôn và biếng ăn, vẫn gảii quyết đc công việc nhưng đầu thì vẫn nhức... liệu em có bị sao k? Mọi người tư vấn giúp em.