PDA

View Full Version : Xin hỏi cách dùng alsobenuloya85
31-10-2009, 17:57
:-/giúp mình với alsoben được dùng rất rộng rãi trên lâm sàng nhưng mình về nhà tìm sách thì ko thấy.ai có tài liệu gì cho mình xin.a đạc biệt là tác dụng ,liều lượng dùng trong tống xuất thai lưu á!!!!!!!
thanks:x

bluerose
31-10-2009, 18:27
Chào bạn,

Bạn có thể tìm thấy phác đồ sử dụng alsoben tại các bệnh viện sản mà bạn thực tập như Từ Dũ, Hùng Vương, rất tiếc là Bluerose không đưa trực tiếp lên cho bạn được.

da quy
31-10-2009, 18:34
thông tin thuốc alsoben có ở mims. sử dụng trong phá thai nội khoa cũng ghi luôn rồi
hỗ trợ mifepriston chấm dứt thai kỳ 400 mcg misoprostol uống vài ngày thứ 3 ( sau 2 ngày dùng mifepriston). Trên thực tế mình thấy Bs thường cho bệnh nhân uống mifepriston, sau 48 h, uống 2 v (400 mcg) misoprostol, 8h sau uống thêm 400 mcg nữa để đảm bảo kết quả

VARTU2009
31-10-2009, 19:39
Alsoben,Cytotec là tên biệt dược, có thành phần là misoprostol. Những thuốc này sử dụng tương đối nhiều trong sản phụ khoa như:
- Làm mềm cổ tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi phát chuyển dạ.
- Phòng ngừa băng huyết sau sanh (2 viên 200mcg nhét hậu môn).
- Điều trị băng huyết sau sanh do đờ tử cung (5 viên 200mcg nhét hậu môn).
- Trong những trường hợp hút nạo thai, thuốc này có thể làm cổ tử cung mềm và mở, thuận lợi cho việc hút nạo. Bệnh nhân có thể không cần nong cổ tử cung làm giảm nguy cơ tổn thương cổ tử cung (gây hở eo cổ tử cung).
- Sử dụng trong phá thai nội khoa.

ngườiphươngxa
01-11-2009, 07:35
Ậy!

Cytotec là tên cúng cơm của Misoprostol (agoniste prostaglandine) được dùng vào thập niên 80 chống hoặc tránh loét bao tử trong lúc dùng thuốc kháng viêm mãn tính ... hoặc có tiền sử lở bao tử
Thí dụ: Artotec = Cytotec + thuốc kháng viêm (diclofenac)

Sau này vì
Thuốc còn có tác dụng làm tăng nồng độ sự co thắt tử cung nên được dùng 36 tới 48 giờ sau Mifégyne (mifépristol). Thường là thuốc uống nhưng có thể nhét âm đao.

Mifepristol thuốc chống progestérone (antagoniste progestérone) làm ngừng thai còn có tác dùng làm mềm và mở cổ tử cung

Mifepristol + Misoprostol có tác dụng tốt nhứt và an toàn trong thời điểm thai dưới 7 tuần.

ghostdoc
01-11-2009, 12:14
Mọi người đã nói qua cho bạn về Cytotec hay Misoprostol, mình xin bổ sung một chút về liều dùng và cách dùng tính theo tuổi thai trong phá thai nội khoa, nguồn từ Uptodate:

CLINICAL REGIMEN — The regimens listed below are consistent with the regimens proposed by a meeting convened by the World Health Organization (WHO) as a prelude to WHO guidelines. All gestational ages refer to weeks of amenorrhea.

9 or less weeks — Misoprostol may be administered either in a clinic or at home. 800 mcg PV every 3 to 12 hours for two doses (a third dose may be given if complete abortion has not occurred 48 hours after the second dose) OR 800 mcg SL every three hours for up to three doses.

10 to 12 weeks — We suggest administration in a clinic only due to increased risk of excessive bleeding and risk of uterine rupture as gestational age increases [58] . 800 mcg PV every 12 hours for up to three doses.

13 to 22 weeks — Treatment should be administered only in a clinic setting with immediate access to emergency surgery and blood transfusion. If delivery has not occurred at 24 hours, the protocol may be repeated. 400 mcg PV every three hours (max five doses) OR 600 mcg PV every 12 hours.

23 or more weeks — Treatment should be administered only in a clinic setting with immediate access to emergency surgery and blood transfusion. As noted above, there is no established regimen for this gestational age range, however, it may be prudent to use a decreased dose or increased dosing interval. One option is to give 400 mcg PV every six hours.

green_life
01-11-2009, 13:23
Alsoben…..khai sinh tên là: Misoprostol.
-Về bản chất ban đầu nó là thuốc dung trong dự phòng loét dạ dày tá tràng do các thuốc chống viêm không steroid, kể cả aspirin, và ở những người có nguy cơ cao có biến chứng loét dạ dày tá tràng vi nó là một chất tổng hợp có tác dụng tương tự prostaglandin E1 ( ức chế tiết acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày )
-Tác dụng trong sản khoa là người ta đã tận dụng tác dụng phụ của nó: do Misoprostol giống prostaglandin nên nó tác dụng kích thích co thắt tử cung bằng cách gắn với thụ thể đặc hiệu trên bề mặt tế bào cơ trơn tử cung. Tác dụng này làm lưới nội bào tương tăng sản xuất Calci, do đó làm tử cung co thắt.
*khi sử dụng liều đơn cho điều trị dự phòng loét dạ dày thì có khả năng gây sẩy thai toàn bộ hay một phần:11% và gây chảy máu trong thai kỳ ở 41% sản phụ.
* Nếu dùng liều cao từ 800 đến 2400mg thì tỷ lệ tống thai toàn bộ hay một phần từ 24 đến 95%.
* Tuy nhiên khi sử dụng thất bại thì tỷ lệ sinh thai có dị tật bẩm sinh là rất cao (thiếu xương sọ, liệt dây thần kinh sọ,,,) và có thời gian ra huyết dài # 11 ngày
* Điều đáng chú ý trong khi sử dụng misoprotol nó gây đau cho sản phụ cho nên trong quá trình sử dụng phải cần kết hợp với thuốc giảm đau
* Trong quá trình sử dụng nên kết hợp với Methotrexal hoặc với antiprogestin (Mifepriston: tỷ lệ thành công là 82 đến 96%) để tăng hiệu quả trong đình chỉ thai.
* Về liều lượng thì pác Ghost đã đưa trên rồi..
- Tác dụng phụ:
Nghiêm trọng nhất là ra huyết âm đạo nhiều, nhưng chỉ có 0,1% số trường hợp cần truyền máu. Lượng máu mất từ 84-101 ml, so với 53 ml khi dùng thủ thuật sản khoa. Thời gian ra huyết khoảng 8-17 ngày. Dùng methotrexat hoặc thuốc ngừa thai không có hiệu quả rút ngắn thời gian ra huyết.
Tác dụng phụ hay gặp nhất là đau bụng và gò tử cung, nhiều trường hợp phải dùng một hoặc nhiều thuốc giảm đau. Các tác dụng phụ khác là buồn nôn (34-72%), ói mửa (12-41%), tiêu chảy (3-26%). Hiếm gặp hơn là nhức đầu, chóng mặt, đau lưng, mệt mỏi. Tỷ lệ viêm nội mạc tử cung thấp hơn khi phá thai bằng thủ thuật sản khoa. Misoprostol có thể đi kèm với các dị tật bẩm sinh ở người như đã nêu ở trên…)
..............