PDA

View Full Version : Stent JJ trong Điều Trị Ngoại Niệualbatros
27-10-2009, 15:01
Stent JJ là gì và tại sao phải đặt Stent JJ
27/10/2009I. Stent JJ là gì?

JJ stent là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để luồn vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30 cm. Có nhiều kiểu stent, và một số những khác biệt giữa chúng giúp các stent có thể đem lại những lợi ích khác nhau tùy theo từng tình huống lâm sàng.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang10/26/Picture1.jpg
H1-Stent JJ kết nối thận với bàng quang thông qua niệu quản


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang10/26/Picture2.jpg
H2- Các kiểu stent JJ


II. Tại sao phải đặt stent JJ?

Có nhiều trường hợp cần phải đặt JJ stent.

- Stent JJ giúp nước tiểu có thể chảy từ thận xuống đến bàng quang ngay cả khi ống dẫn tiểu bị tắc nghẽn do bất kỳ nguyên nhân nào. Bằng cách này, thận tiếp tục hoạt động và không bị tổn thương do tắc nghẽn, đồng thời tránh những cơn đau quặn dữ dội khi thận không được dẫn lưu tốt. Nguy cơ nhiễm trùng cũng giảm đáng kể.

- Stent còn bảo vệ niệu quản, giúp niệu quản lành vết thương ngay cả khi đã bị thương tổn. Nếu không đặt stent khi niệu quản bị tổn thương vì một lý do nào đó, lúc vết thương lành, niệu quản có thể bị chít hẹp. Đặt stent đề phòng được điều này, giúp niệu quản phục hồi lại chức năng hoạt động bình thường về sau.

- Trong một số trường hợp, đặt stent vì nó có thể giúp niệu quản dãn rộng ra sau một thời gian. Việc này quan trọng khi cần đưa dụng cụ thông qua lòng niệu quản hoặc khi lấy sỏi. Điều này xảy ra điển hình khi những cố gắng đi ngược dòng lên niệu quản để lấy sỏi bị thất bại vì niệu quản quá hẹp. Đặt stent giúp các tiếp cận vào niệu quản sau này dễ thành công hơn.


III. Chỉ Định đặt Stent JJ.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang10/26/Picture3.jpg
H3-Đặt stent JJ giúp vượt qua được tắc nghẽn ở niệu quản


Đặt stent JJ khi có tắc nghẽn ở niệu quản hoặc thận. Các nguyên nhân điển hình gây tắc nghẽn là:

- Sỏi niệu quản: Sỏi thường được hình thành ở thận, sau đó di chuyển xuống niệu quản và gây tắc nghẽn. Nhiều sỏi có thể tự thoát ra ngoài theo đường tiểu, nhưng một số khác bị kẹt lại, gây ra tắc nghẽn cần được giải quyết. Khi tắc nghẽn đi kèm với biến chứng nhiễm trùng thì cần phải khẩn trương giải quyết

- Stent sau phẫu thuật: Sau khi thực hiện phẫu thuật, stent thường được đặt để giảm thiểu phù nề ở niệu quản, dự phòng nguy cơ tắc nghẽn hoặc đau. Cũng thường đặt stent sau khi tán sỏi ở thận hoặc niệu quản để giúp các sỏi vụn thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

- Chít hẹp: Chít hẹp có thể do sẹo gây hẹp và tắc nghẽn lòng niệu quản

- U bướu: Cả bướu lành lẫn u ác tính đều có thể gây tắc nghẽn lòng niệu quản, cần phải đặt stent để giải quyết tắc nghẽn ở thận. Stent được đặt để giúp cải thiện chức năng thận trước khi thực hiện các biện pháp điều trị khác như hóa trị hoặc phẫu thuật triệt để cắt bỏ khối u. Trong một số bệnh lý khác như bệnh Ormond (xơ cứng khoang sau phúc mạc), stent giúp dẫn lưu thận trong lúc điều trị nội khoa giảm bớt tình trạng sưng phù đã gây tắc nghẽn trước đó.

- Tổn thương niệu quản: Tổn thương có thể xảy ra khi nội soi niệu quản, đặc biệt trong những trường hợp điều trị sỏi hoặc thực hiện sinh thiết, khi phẫu thuật ở ruột, khi thực hiện các thủ thuật sản phụ khoa, hoặc khi có các tổn thương trực tiếp đến niệu quản do vết thương xuyên thấu. Các tình huống kể trên sẽ dẫn đến phù nề như một đáp ứng sau tổn thương, và hậu quả sẽ là tắc nghẽn. Nếu có vết rách rất nhỏ ở niệu quản, stent JJ có thể giúp lành vết thương chung quanh nó, dù rằng trong một số trường hợp vẫn phải cần đến mổ hở để sửa chữa lại.


IV. Những bất tiện của việc đặt JJ stent?

- Không thể dự báo được các tác dụng phụ của việc đặt stent sẽ xảy ra đối với bệnh nhân nào. Một số người dung nạp stent dễ dàng. Số khác lại gặp các vấn đề như sẽ mô tả sau đây. Các tác dụng phụ này có thể chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên sau khi đặt stent. Một số bệnh nhân khác lại cho biết các triệu chứng này kéo dài trong suốt thời gian stent hiện diện trong cơ thể họ.

- Stent JJ có thể gây tiểu máu ở nhiều thời điểm khác nhau. Thông thường, vận động thể lực khiến stent di chuyển trong cơ thể và nước tiểu có thể có máu. Người bệnh cảm thấy đau ở vùng hông lưng, vùng bàng quang, vùng bẹn, dương vật ở nam hoặc niệu đạo ở nữ, đôi khi đau lan xuống hai tinh hoàn. Đau và khó chịu có thể rõ rệt hơn sau các hoạt động thể lực hoặc sau khi đi tiểu.

- Stent có thể gây kích thích bàng quang và khiến bệnh nhân phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả nhu cầu phải thức dậy ban đêm để đi tiểu. Các triệu chứng này sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc. Stent hiếm khi gây són tiểu ở phụ nữ.

Các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khi rút stent.


V. Những vấn đề gì có thể xảy ra khi đặt stent JJ?

Đôi khi stent bị vôi hóa và hình thành một lớp vỏ bọc bên ngoài tương tự như những viên sỏi. Stent cũng có thể di lệch khỏi vị trí. Trong những tình huống này, stent thường di chuyển xuống bàng quang và gây ra các biểu hiện nặng hơn như tiểu lắt nhắt, khó chịu ở vùng bàng quang và tiểu ra máu.

VI. Stent có ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày không?

- Bệnh nhân vẫn có thể đi làm và chơi thể thao tuy rằng sẽ cảm thấy mau mệt và khó chịu hơn. Ngoài ra bệnh nhân còn cảm thấy có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường.

- Vẫn có thể đi du lịch dù rằng đôi khi phải cần đến chăm sóc y tế.

- Stent JJ có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

- Không có hạn chế nào về mặt sinh hoạt tình dục khi đặt stent JJ.

VII. Cần chú ý thêm điều gì khi đang được đặt stent JJ?

- Nên uống ít nhất 1½ đến 2 lít nước mỗi ngày

- Báo ngay cho bác sĩ biết nếu xảy ra các tác dụng phụ khó chịu


VIII. Khi nào cần đi khám ngay?

Đi khám ngay nếu:

Đau thường xuyên và không thể chịu đựng nổi do stent
Có các triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm trùng niệu (sốt, lạnh run, khó chịu và đau khi đi tiểu)
Stent rơi ra ngoài
Tiểu ra máu nhiều hơn một cách đáng kể


IX. Stent được đặt ra sao?

- Stent JJ thường được đặt sau khi gây mê toàn thân, đôi lúc phối hợp với các thủ thuật khác tùy theo lý do đặt stent.

- Đưa máy nội soi bàng quang dạng kính viễn vọng (telescope) qua niệu đạo rồi vào bàng quang. Stent được luồn qua máy nội soi rồi đưa vào niệu quản. Kiểm tra vị trí của stent bằng XQuang.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang10/26/Picture4.jpg
H4- Kiểm tra vị trí stent JJ bằng XQuang


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang10/26/Picture5.jpg
H5- Stent JJ đặt đúng vị trí để giải quyết tắc nghẽn do sỏi vụn ở niệu quản (T)X. Các biện pháp được dùng để thay thế cho stent JJ?

- Trong một số trường hợp, khi tắc nghẽn có thể chỉ là thoáng qua thì không cần thiết phải đặt stent JJ. Tuy nhiên nếu thực hiện nhiều thủ thuật thì phù nề và đau sẽ có khả năng xảy ra.

- Trong một số trường hợp có thể đặt một ống thông từ thận, qua niệu quản rồi dẫn lưu ra da. Khi rút ống rất thuận tiện, không đòi hỏi thủ thuật nào. Điều bất tiện là chỉ có thể đặt ống thông này trong thời gian vài ngày mà thôi.

- Biện pháp thay thế khác là đặt một ống dẫn lưu trực tiếp từ thận ra da. Thủ thuật này được gọi là “mở thận ra da” (nephrostomy), thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm và đòi hỏi thận phải ứ nước đủ để cho phẫu thuật viên có thể tiếp cận vị trí cần thiết một cách dễ dàng. Do ống dẫn lưu nằm ở ngoài cơ thể nên khá bất tiện và có thể bị sơ ý rút ra. Lợi điểm là việc dẫn lưu sẽ tốt hơn stent JJ trong những trường hợp viêm thận mủ kèm tắc nghẽn (pyonephrosis).XI. Stent JJ được lấy ra như thế nào?

Stent JJ được lấy ra bằng ống nội soi bàng quang sau khi gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Một ống nội soi mềm đặc biệt, dạng kính viễn vọng được đưa vào niệu đạo. Gắp stent và rút ra.

Stent JJ thường không được lưu giữ quá 3 tháng trong cơ thể

http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang10/26/Picture6.jpg
H6-Máy nội soi bàng quang mềm


Albatros
Tham khảo tài liệu của Windsor Urology, Swansea Urology (Vương Quốc Anh), Duchess of Kent Day Surgery Unit

hmuhatinh
20-12-2009, 02:20
hay quá thank

caphesang
20-12-2009, 23:06
hay thiệt đi ngoại thận thấy cái này nhiều nhiều mà chỉ bít sơ sơ thôi.thank bác albatros

con cóc
11-07-2010, 13:26
Hội nghị niệu khoa AUA 2010 mới đây hãng Boston Scientific mới trình bày một loạt các ureteral stent mới có thời gian sử dụng 365 days, ít gây kích ứng bàng quang và niệu quản hơn, dễ rút dễ đặt nhưng đắt hơn JJ nhiều. Hy vọng BHYT sẽ đưa vào danh mục sớm để dân được nhờ.

minmin
11-07-2010, 14:55
Hội nghị niệu khoa AUA 2010 mới đây hãng Boston Scientific mới trình bày một loạt các ureteral stent mới có thời gian sử dụng 365 days, ít gây kích ứng bàng quang và niệu quản hơn, dễ rút dễ đặt nhưng đắt hơn JJ nhiều. Hy vọng BHYT sẽ đưa vào danh mục sớm để dân được nhờ.

Đặt gì mà 365 ngày vậy bạn. Để nó lại tạo sỏi rồi kẹt luôn ở đó à. Bạn nói cứ như cái JJ được đưa vào danh mục BHYT rồi vậy

con cóc
11-07-2010, 15:36
Bạn chắc là sinh viên còn đi học. Bạn biết bệnh nào mà người ta phải đặt JJ lâu dài không. Nói ra phải rành mới nói nha bạn, bs mà giống "thầy bói xem voi" nguy à.

ngocmed99
11-07-2010, 17:17
heheheh... giá theo thông tư 03/2006/TTLT-BYT-BTC: đặt sonde JJ niệu quản (kể cả sonde JJ) là: 1.500.000 (nếu được duyệt danh mục kỹ thuật và duyệt giá)...tiếc rằng rút sonde JJ không được tính tiền :-)

Ở Bệnh viện chỗ em làm, Em thấy mấy cái sonde JJ này bác sĩ ngoại niệu - nam khoa hay dùng lắm, cứ bắn mấy viên sỏi niệu là dùng à...

con cóc
11-07-2010, 17:29
heheheh... giá theo thông tư 03/2006/TTLT-BYT-BTC: đặt sonde JJ niệu quản (kể cả sonde JJ) là: 1.500.000 (nếu được duyệt danh mục kỹ thuật và duyệt giá)...tiếc rằng rút sonde JJ không được tính tiền :-)

Ở Bệnh viện chỗ em làm, Em thấy mấy cái sonde JJ này bác sĩ ngoại niệu - nam khoa hay dùng lắm, cứ bắn mấy viên sỏi niệu là dùng à...

Cái của bạn nói là giá của nội soi đặt JJ. Còn giá của JJ là 400 nghìn.
Bạn biết bắn sỏi gì mà không đặt JJ không?

ngocmed99
11-07-2010, 17:35
Dạ...em cũng không rõ lắm...(em chỉ thấy mấy bác sĩ ngoại niệu dùng cái máy lazer rùi bắn và bắn mấy viên sỏi thế thôi...)...ah, cái sonde JJ là BHYT tính trọn gói luôn trong đặt sonde JJ thì phải...

Pingmd
20-02-2011, 16:24
Anh em vui lòng cho hỏi Stent JJ hay là Sonde JJ ạ?
Cách chăm sóc và theo dỏi bệnh nhân sau khi đặt ... JJ như thế nào ạ.
Cảm ơn và chúc sức khỏe.

minmin
20-02-2011, 17:47
Giá JJ hiện tại 250k

wind.set
04-03-2011, 01:00
Cái của bạn nói là giá của nội soi đặt JJ. Còn giá của JJ là 400 nghìn.
Bạn biết bắn sỏi gì mà không đặt JJ không?
em cũng chưa biết bắn sỏi nào thì không đặt JJ.anh con cóc có thể trả lời cho em không?theo em nghĩ chắc là sỏi bàng quang,niệu đạo rồi :D,vì với các can thiệp nội soi gây phù nề tổn thương niệu quản thì thường các phẫu thuật viên sẽ đặt JJ,hay sử dung phương pháp tán sỏi qua da thì không cần đặt JJ?:x

anchaunguyen
07-11-2011, 22:38
Theo em nghĩ thì khi tán sỏi ở niệu quản và bể thận thì người ta mới đặt sond JJ chứ. vì khi tán sỏi nhỏ ra mình đặt JJ để tránh trường hợp sỏi trôi xuống niệu quản gây tắc niệu quản từ đó gây tình trạng tắc ngẽn cấp dẫn đến cơn đau quặn thân và bí tiểu dần gây suy thận cấp. đặt JJ ở đây có ý nghĩa dự phòng điều đó
Em mới năm 4, nên chưa có nhiều kinh nghiệm lắm, không biết em nói thế có đúng không. Xin mọi người thảo luận và góp ý

betalox_hmu100
19-11-2012, 18:30
Sách bệnh học ngoại chẳng bao giờ viết những cái bên lề mà vô cùng quan trọng thế này=)

betalox_hmu100
19-11-2012, 18:49
anh con cóc giai thích trả lời giúp em truong hợp nào phải đặt sonde jj dài dài với ạ>

và Bạn biết bắn sỏi gì mà không đặt JJ không?