PDA

View Full Version : Vỡ xương bánh chè và bài tập khớp gối.quangthanha1
03-10-2009, 08:14
Mấy anh chị cho em hỏi:

Có những phương pháp nào điều trị vỡ xương bánh chè?
Theo em được biết thì đóng đinh nội tủy và nẹp vít xương đùi có thời gian giữ lại là khác nhau. Vậy cho em hỏi là bao lâu??và tại sao lại có sự khác nhau như vậy .
Em xin cảm ơn.

Bacsinhaque
03-10-2009, 13:13
Bạn thân mến,tôi xin phép được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
<1>.Điều trị vỡ xương bánh chè:
a.Điều trị bảo tồn:
.Khi vỡ xương bánh chè dạng nứt rạn,không di lệch (2 mảnh và mặt khớp).
.Người cao tuổi không còn đi đứng hoặc có bệnh nội khoa nặng kèm theo.
Bó bột ống đùi-cổ chân 5-8 tuần tùy từng trường hợp cụ thể.
b.Điều trị phẫu thuật:
Cơ sở của phẩu thuật là: khi vỡ xương bánh chè,2 phần vỡ sẽ rời ra xa nhau do lực co kéo của cơ tứ đầu đùi... và máu từ ổ gãy chảy vào khớp gối sau này sẽ gây dính khớp.
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/p1.jpg

Khi phẫu thuật cũng có nhiều phương pháp kết hợp xương tùy theo loại vỡ: ngang hay dọc,cực trên hay cực dưới,nhiều mảnh hay không,có rách rộng bao khớp sang hai bên hay không.Nguyên tắc cơ bản là phải lấy hết máu tụ trong ổ khớp gối,khâu lại bao khớp rách,kết hợp vững chắc các mảnh vỡ với nhau đảm bảo cho cho gối vận động sớm tránh cứng khớp.
Với loại vỡ đôi 2 mảnh trên dưới(vỡ ngang) thường gặp thì phẩu thuật đơn giản thường được áp dụng là kết hợp xương néo ép 2 vòng chỉ thép:1 vòng tròn quanh xương bánh chè,1 vòng số 8 ràng buộc trước xương để néo ép 2 mảnh vỡ,khi gối co thì vòng này làm cho 2 mặt gãy áp chặt vào nhau hơn(nên gọi là néo ép).
Một cách khác là xuyên 2 kim Kirschner song song giữ 2 mảnh vỡ với nhau rồi cột vòng số 8 như trên.
Với đường vỡ dọc:chỉ cần xuyên 2 kim Kirschner song song theo mặt phẳng ngang(hoặc bắt vis-loại dành cho xương xốp).
Với loại vỡ nát nhiều mảnh:cũng làm như trên hoặc bắt vis,nếu thấy không vững cần bó bột hoặc nẹp tăng cường thêm 3 tuần.
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/p3.jpg
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/p4.jpg
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/p5.jpg

Trường hợp sau đây thì nên phẫu thuật với người trẻ tuổi vì xương có thể di lệch xa thêm,chắc chắn có máu tụ trong khớp...Nhưng nếu với một người già 70 thì đôi lúc điều trị bảo tồn là tốt nhất:
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/p2.jpg

Trường hợp vỡ ở cực dưới xương bánh chè như hình dưới đây,việc kết hợp xương phải thật nhẹ nhàng thận trọng vì mảnh vỡ rất "nát",đôi lúc nó nát hoàn toàn,bao khớp toát rộng sang 2 bên,gân bánh chè hoàn toàn bị tách rời khỏi xương bánh chè,trường hợp này phải xem như đứt gân bánh chè.
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/p6.jpg
Xử trí như sau:Xuyên vào xương bánh chè một kim Kirschner nằm ngang như hình,khoan vùng xương cứng ở lồi củ xương chày,xuyên vào đó sợi chỉ thép và néo số 8 vào xương bánh chè như hình sau,sau đó khâu lại bao khớp và gân dính vào xương:
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/knee_chondromalacia_surgery01.jpg

Bacsinhaque
03-10-2009, 13:57
<2>.Trả lời thắc mắc của bạn về thời gian lành xương và lấy bỏ dụng cụ kết hợp xương đùi:
Thời gian lấy bỏ dụng cụ kết hợp xương đùi phụ thuộc vào sự lành xương,trung bình là 18 tháng ở đóng đinh nội tủy và 24 tháng đối với kết hợp xương nẹp vis.Tại sao lại như vậy?-điều này liên quan đến cơ chế lành xương.Khi phẫu thuật như vậy ta tác động đến màng xương và tủy xương là 2 yếu tố cơ bản của sự lành xương,trong đó màng xương quan trọng hơn.
Ở kết hợp xương nẹp vis: quá trình nắn chỉnh xương khi mổ và đặt nẹp vis làm tổn thương nhiều đến màng xương cho nên lành xương có chậm hơn một chút.
Ở trưởng hợp đóng đinh nội tủy,màng xương ít bị tổn thương hơn.Nhất là với sự giúp sức của màng hình C-Arm ngày nay thì việc đóng đinh nội tủy có thể thực hiện đóng kín không mở ổ gãy,bảo tồn được khối máu tụ ổ gãy,còn làm xương lành nhanh hơn nữa.
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/F4.jpghttp://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/F1.jpghttp://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/f2.jpg

Bacsinhaque
04-10-2009, 19:42
em chào anh ,anh là bác sĩ ngoại phải ko? a trả lời giúp em vài câu nha :
1_phương pháp điều trị gãy hở độ 3a,3b tốt nhất là j? trong 4 sau(mổ kết hợp xương, kéo liên tục, kéo nắn bó bột, cố định ngoại vi). giải thích qua giúp e nha.

Chào bạn,tôi xin phép được trả lời bằng màu xanh nhé.Và đưa ra đây cho các bạn khác cùng thảo luận luôn.
Điều trị gãy hở quan trọng nhất là cắt lọc,rửa nhiều lần,nhiều nước để làm sạch xương và mô mềm,chú ý cắt lọc mô mềm phải thật tiết kiệm để còn che xương.
Cắt lọc bó bột là PP lựa chọn ở tuyến đầu nếu như không chuyển viện được ngay.Bất lợi là sẽ khó chăm sóc vết thương và không cố định được xg gãy.
Ở BV chuyên khoa thì :
Cố định ngoại vi là PP được lựa chọn hàng đầu vì có thể nắn hết di lệch và chăm sóc các vết thương dễ dàng.Đối với xương nhỏ như xg bàn,ngón tay chân và xương cẳng tay thì có thể đóng đinh nội tủy để nếu có nhiễm trùng thì lấy bỏ cũng dễ.
Cố định ngoài đa số các trường hợp đều lành tốt nhưng có những cas sau này bị viêm xương thì rất nặng nề,do vậy gần đây quan điểm cũng có thay đổi ở một số thầy thuốc,nhất là từ khi có đinh nội tủy SIGN vào Việt Nam.Nếu như vết thương không quá dơ thì có thể đóng đinh nội tủy(đinh đặc ruột để hạn chế lưu thông trong ống tủy)đối với xg đùi và cẳng chân,riêng xg cánh tay vẫn làm cố định ngoài.
Việc kết hợp xg bằng nẹp vis trong gãy hở độ 2 trở lên là không nên.
PP kéo liên tục cũng không thấy báo cáo nào trong các hội nghị CTCH vì thời gian nằm viện lâu và nhiều phiền phức(ngay cả gãy kín),chăm sóc vết thương khó và không ai kéo đến khi lành xương,khi kéo phải xuyên đinh ở đầu xương(thành ra như cố định ngoài) vì không kéo qua khớp được.
Tóm lại:chọn cố định ngoại vi nếu là câu hỏi trắc nghiệm.
2_máu tụ dưới màng cứng phối hợp nhiều nhất với tổn thương nào sau đây(xuất huyết dưới nhện, máu tụ ngoài màng cứng, máu tụ trong màng cứng, dập não)--->thường đi kèm dập não,do sự chấn động dội(contrecoup injury).
3_định nghĩa chấn động não và dập não??
Chấn động não(cerebral concussion):Sau chấn thương có rối loạn tạm thời các chức năng thần kinh như bất tỉnh,sau khi tỉnh thì bình thường và quên hết các sự việc đã xảy ra,và không có tổn thương thực thể trên CT scan,người ta cho rằng có thể có những tổn thương ở hệ lưới.Ở trẻ nhỏ:choáng váng nặng,nôn ói,xanh xao,nặng hơn thì toàn thân mềm nhũn,mất hết phản xạ,có khi giãn đồng tử và có cơn ngừng thở làm cho BS cũng hết hồn.
Dập não(contusion) là não dập thôi chứ gì đâu:tổn thương nhu mô não và bầm máu(xuất huyết) như tay chân vậy.
4_trong các loại máu tụ thì máu tụ ngoài màng cúng chiếm bao nhiêu %?và do tổn thương vùng nào nhiều nhất vùng trán ,đỉnh, chẩm,hay thái dương
Bao nhiêu phần trăm?-nó khác nhau ở nhiều tác giả do hoàn cảnh và thời gian khác nhau,ở chỗ tôi trước đây nó chiếm hơn 50% nhưng từ khi có đội nón bảo hiểm(giảm tác động trực tiếp) thì máu tụ dưới màng cứng và dập não nhiều hơn,nhưng không nặng,bạn có thể tự tra cứu bằng Google=Epidural hematoma.
Theo tôi vùng thái dương là nhiều nhất vì là vùng dễ đụng chạm,xương mỏng nhất,có động mạch màng não giữa dễ tổn thương khi nứt sọ.Kế đến là vùng đỉnh đầu cũng là vùng dễ bị thương khi va chạm.
-Tử vong do phù não là do phù não ngoai tế bào hay trong tế bào?
Em cảm ơn anh trước nha.

Thường do phù tế bào là chính(trước đây gọï là nhiễm độc TB=cytotoxic Edema),phù não do vận mạch thường xảy ra sau.

Trong điều trị CTSN còn một loại phù não nữa cũng giết không ít bệnh nhân,đó là phù não do thầy thuốc:Phù não do dùng Glucose 5%,thường do các thầy thuốc thiếu hiểu biết về sinh lý bệnh của CTSN,vào cấp cứu thấy bệnh nhân còn tỉnh(nhưng đâu biết có một máu tụ dưới màng cứng đang tiến triển,phù não,dập não thứ phát sẽ tiếp theo ngay),lại sợ cho NaCl giữ nước và muối có thể gây mệt tim,phù não...nên dùng G 5%.Hậu quả là giảm Osmolality,sinh acid lactic gây phù não nhiều hơn.Nhiều nghiên cứu cho thấy dùng G5% khi hồi sức CTSN sẽ làm tăng Ischemia về sau.Xin các bạn ghi nhớ điều này nhé.
Xin chào bạn.

Bacsinhaque
18-12-2009, 12:14
Mời các bạn tham khảo bài sau trên tuoitreonline:

Mổ lấy ốc vít thêm họa!

Tại sao mổ lấy đinh nẹp ra? Gãy xương nào, tuổi nào mới cần mổ? TS-BS Lương Đình Lâm - nguyên trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy - cho biết:
Nhiều trường hợp mổ lấy ra vô tội vạ. Đã có trường hợp đáng lẽ không cần mổ lấy ra, nhưng BS vẫn "mổ theo yêu cầu" để lấy một nẹp dài 15cm và sáu vít, BS đục mãi chỉ được ba vít và bẻ lấy một nửa cái nẹp rồi đóng lại! Trên nguyên tắc, với BN trên 16 tuổi thì không có chỉ định mổ lấy đinh, nẹp ra. Do các kim loại này đều được tinh chế nên không ảnh hưởng đến cơ thể.

Mổ lấy ra có thể bị: 1/ xương bám chặt vào không lấy ra được. 2/ mổ lần hai dễ gây nhiễm trùng hơn. 3/ gây sẹo nhiều hơn và gây đau đớn cho bệnh nhân. 4/ có khi làm tổn thương mạch máu, thần kinh. Cho nên với những sẹo cũ trên những gãy hở cũ, theo quy định muốn mổ lần hai là phải được tiêm phòng uốn ván trước khi mổ.

Ở BN dưới 16 tuổi, do xương còn đang phát triển mà một đoạn thì bị nẹp vít cố định, trong khi đoạn kế bên vẫn phát triển sẽ tạo nên một điểm yếu ngay đầu nẹp, khi gặp chấn thương có thể gây gãy xương, vì vậy người ta khuyên nên mổ lấy các phương tiện kết hợp xương, thường những đinh này người ta để lộ ra da để lấy dễ.

* Vậy lý do tại sao nhiều nơi mổ lấy ra?

- Có thể chưa đọc đến quy định chung của Hội Chấn thương chỉnh hình. Đôi khi do BN đòi mổ lấy ra, BS cứ mổ theo yêu cầu mà không giải thích, phân tích đầy đủ cho BN về tác hại của mổ lấy ra. Có BS mổ lấy dụng cụ để làm lại cho BN khác. Trước kia do thiếu thốn đinh nẹp đã đành, nhưng hiện nay vẫn còn nơi có thể làm chuyện này. Đinh nẹp mổ lấy ra là đồ bỏ, nhưng dùng lại cho BN khác và thu tiền.Trong khi BN lại không hề biết chuyện đinh nẹp tái sử dụng có thể dễ gãy do tính "mỏi" kim loại gây nên. Có những bộ cả chục ngàn USD dùng kết hợp xương trong nắn chỉnh vẹo cột sống thì càng không nên mổ lấy ra.

Có người đến phòng mạch tư để rút đinh nẹp ra, nếu thực hiện trong môi trường không đảm bảo vô trùng càng nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng hoặc gặp tai biến trong gây tê, gây mê... mà phương tiện cấp cứu không đủ, không xử lý được có thể làm tử vong.


Có khi nào chỉ cần bất động xương mà BS lại chỉ định phẫu thuật, vừa gây tốn kém cho BN, lại phải thêm một lần mổ lấy đinh, nẹp ra?

- Nhiều lắm. Ví dụ vừa rồi tại hội thảo có nêu "kinh nghiệm mổ kết hợp xương đòn" trong khi tại BV Chợ Rẫy thì không cần mổ. Đấy là nguồn sống của một số nơi nên bất cứ cái gãy nào vào BV người ta cũng mổ tuốt! Các trường hợp chỉ cần bất động mà không phải mổ như: gãy ngang hai xương cẳng chân mà ít di lệch thì không mổ. Hoặc các gãy khác như gãy cánh tay, cẳng tay, bàn tay ít di lệch, ngón tay, gãy cẳng chân (đầu trên gần khớp gối) ít di lệch, gãy mắt cá ít di lệch, gãy xương bàn, ngón chân ít di lệch thì không mổ.

Đặc biệt là gãy xương mác, xương đòn và xương sườn là không cần mổ để kết hợp xương. Ở nước ngoài chưa bao giờ người ta mổ khi xương mác gãy vì không phải là xương trụ của cẳng chân, để tự liền hoặc cắt bỏ để ghép vào những nơi thiếu xương khác, nhưng ở VN một số nơi vẫn mổ! Tại BV Chợ Rẫy 2/3 số trường hợp gãy xương là được điều trị bảo tồn. Ngay trong các trường hợp đặc biệt của gãy xương đòn, xương sườn tỉ lệ mổ cũng chỉ < 1 %.

Trong bất cứ cuộc mổ nào cũng đều có những nguy cơ. Ngay khi mổ xương đòn cũng có thể gây biến chứng như: gãy đinh, gãy nẹp, trồi đinh, khớp giả... hơn là dùng băng số 8 để điều trị bảo tồn.Nếu mổ rút đinh nẹp ra lại buộc BN phải chịu thêm một cuộc mổ, phải làm đủ các xét nghiệm để mổ - ít ra hai ngày nếu làm nhanh, một ngày mổ, ba ngày để giảm đau hoặc có thể kéo dài hơn tùy người.

Chi phí mổ lấy đinh nẹp ra có khi từ 2-5 triệu đồng tùy BV công hay tư, đó là chưa kể thiệt hại do nghỉ việc, phải có người thân theo chăm sóc... Có trường hợp mổ lấy đinh nẹp sớm (do xương chưa liền mà không đánh giá được) gây gãy xương,viêm xương nhiễm trùng,phải đặt khung cố định ngoài và chăm sóc vết thương cho đến khi hết nhiễm trùng, đợi khoảng sau một năm mới có thể mổ để kết hợp xương lần sau. Chúng tôi đã gặp trường hợp BN phải mổ đi mổ lại mất bốn năm.
(TS Lương Đình Lâm)

Bacsinhaque
18-12-2009, 13:19
Chỉ định mổ lấy dụng cụ kết hợp xương theo tổ chức AO của Thụy Sĩ:
Ở chi trên, theo nguyên tắc, các nẹp kim loại có thể để yên tại chỗ. Tháo nẹp kim loại chỉ nên xem xét khi có phản ứng viêm hiện diện hay khi nẹp làm cản trở, gây khó chịu cho bệnh nhân về mặt cơ học.
Việc tháo nẹp kim loại ở xương cánh tay hay ở xương quay có thể làm tổn thương thần kinh quay và chỉ nên tháo ra khi có các triệu chứng trên lâm sàng quan trọng hay có biến chứng.
Ở chi dưới, chỉ định tháo dụng cụ kết xương tùy thuộc vào kiểu dụng cụ và vào thành phần hợp kim tạo nên dụng cụ. Những con vít đơn độc làm bằng thép 316L cũng như nẹp và vít làm bằng titan thuần (không pha với các kim loại khác) theo nguyên tắc có thể để yên.

Các dụng cụ bằng titan như vậy có thuận lợi hơn các dụng cụ bằng thép vì tránh được việc mổ lần thứ hai để tháo ra. Các dụng cụ làm bằng thép không gỉ có thể được tháo ra với thời gian như trong bảng sau đây:
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/bangnepchanjpg.jpg

Ghi chú: những dữ liệu trên đây liên quan đến các gãy xương gần đây và lành xương không có biến chứng và không áp dụng cho các trường hợp kết hợp xương do khớp giả, gãy có mảnh rời lớn,gãy nát nhiều mảnh hay sau nhiễm trùng, những trường hợp này nên được xem xét riêng từng ca một. (từ Manual Of Internal Fixation. Techniques Recommended By The Ao-Asif Group. Third edition page 424)

Bacsinhaque
18-12-2009, 13:28
Bacsinhaque có một câu hỏi nhỏ dành cho các bạn:
Các bạn có thấy điều gì mà lạ mà mình chưa biết (về chuyên môn) qua bài ở trên của TS Lương Đình Lâm.

vodanhhmu
18-12-2009, 19:55
Trong điều trị CTSN còn một loại phù não nữa cũng giết không ít bệnh nhân,đó là phù não do thầy thuốchù não do dùng Glucose 5%,thường do các thầy thuốc thiếu hiểu biết về sinh lý bệnh của CTSN,vào cấp cứu thấy bệnh nhân còn tỉnh(nhưng đâu biết có một máu tụ dưới màng cứng đang tiến triển,phù não,dập não thứ phát sẽ tiếp theo ngay),lại sợ cho NaCl giữ nước và muối có thể gây mệt tim,phù não...nên dùng G 5%.Hậu quả là giảm Osmolality,sinh acid lactic gây phù não nhiều hơn.Nhiều nghiên cứu cho thấy dùng G5% khi hồi sức CTSN sẽ làm tăng Ischemia về sau.Xin các bạn ghi nhớ điều này nhé.
Xin chào bạn.
chào anh bacsinhaque!!em xin hỏi anh 1 thông tin nay ạ!!em đã từng được 1 BS cũng bàn về vấn đề dùng G5% cho BN CTSN, đúng như những gì anh nói,nếu dùng G5% co thể dẫn đến tăng chuyển hóa yếm khí do nhu mô não đang thiếu O2,em cũng đọc được thông tin này ở 1 số sách,nhưng BS kia cũng có nêu là có nghiên cứu mới nếu không cung cấp đủ Glucose cho BN CTSN thì tổ chức não càng thiếu dinh dưỡng và thời gian nhu mô não sống sót giảm xuống!em rất băn khoăn vấn đề này,nhưng từ lâu tìm tài liệu vẫn chưa thể ngã ngũ,mặc dù phần lớn các sách vẫn viết như anh nói.Nhưng em nghĩ y học phải gắn với bằng chứng nên rất băn khoăn,không lẽ lại thử cái này trên LS!mong anh cho thêm ý kiến!cảm ơn anh!

Chào bạn,Bacsinhaque xin phép trả lời bằng màu xanh nhé.
Lúc tôi mới ra trường,bước chân vào ngành thì ở BVCR vẫn còn chống phù não bằng Glucoz 30% bên cạnh Manitol,còn ở các tỉnh người ta vẫn dùng Glucoz 5% cho các bệnh nhân chấn thương sọ não,nhưng tất cả đều thống nhất với nhau rằng dường như những ca này có diễn biến phức tạp hơn,trở nặng nề hơn.Cho đến khi có tài liệu từ nước ngoài chính thức đề cập đến như chúng ta đã biết.Đến bây giờ thì lại nghe thêm một thông tin như bạn nói,chúng ta cứ chờ xem ý kiến trên dựa trên nghiên cứu nào,cơ sở nào nhé.Tôi cho rằng nếu một người có cái gan bình thường thì nó sẽ điều chỉnh được đường huyết cho dù chúng ta không cung cấp đường trong quá trình điều trị chấn thương sọ não,thực tế tôi cũng chưa thấy bệnh nhân nào bị chấn thương SN nặng có kèm hạ đường huyết dù có hay không suy gan đi kèm.Mấy ông bệnh suy gan khi có chấn thương SN thì thường rất nặng ngay từ đầu,không còn chỉ định phẫu thuật hay điều trị gì nữa,hoặc có phẫu thuật thì cũng sẽ trở nặng không qua khỏi,có lẽ liên quan đến yếu tố đông máu và sức bền thành mạch.
Vấn đề truyền đạm cho bệnh nhân CTSN cũng vậy,trước đây người ta cho rằng ở BN bị CTSN nặng trong mấy ngày đầu không cần chú ý lắm vấn đề nuôi ăn,truyền đạm,nhưng rồi có ý kiến cho rằng việc cung cấp đạm qua đường truyền là rất cần thiết.Tôi cũng thấy đúng nhưng đều dựa vào cảm tính trên lâm sàng chứ chưa có làm nghiên cứu so sánh cũng như dựa trên cơ sở nào khác.

vodanhhmu
18-12-2009, 20:22
Việc kết hợp xg bằng nẹp vis trong gãy hở độ 2 trở lên là không nên.
cho em hỏi anh 1 câu nữa nhé!em đi LS được thầy trả lời là "nguyên tắc vẫn phải cố định tốt xương gãy nhưng hạn chế xâm lấn vào ổ gãy vì nếu không sẽ kéo dài thời gian liền xương,lại nhiều nguy cơ nhiễm trùng" khi bọn em hỏi áp dụng phương pháp nẹp vis đối với gãy xương,thầy bảo là " nhiều chỉ định,nhưng đối với gãy xương hở,nếu ổ gãy bẩn ,nguy cơ NT cao thì nên ưu tiên nẹp vis vì vừa cắt lọc,rửa ổ gãy sạch,lại cố định tốt hơn,chỉ có hạn chế là khi mổ tháo nẹp vis thì lại là thủ thuật xâm lấn hơn so với đóng đinh nội tủy,nhưng nếu VT quá bẩn thì vẫn phải theo quy tắc cắt lọc rạch rộng,KHX cố định ngoại vi,để hở da hoàn toàn..." và em thì em nghĩ đối với các gãy hở độ 2 trở lên,việc xương không được che phủ bởi phần mềm dẫn tới nguy cơ NT ổ gãy,viêm xương cũng cao!!và nếu thế thì nên chăng mình nên KHX ngoại vi,nẹp vis mà không nên đóng đinh nội tủy.Em không biết mình có hiểu sai ý thầy hay là kiến thức em hiểu sai hay không,mong anh giải đáp giúp!em cám ơn!!

Cho nên với những sẹo cũ trên những gãy hở cũ, theo quy định muốn mổ lần hai là phải được tiêm phòng uốn ván trước khi mổ.
em không hiểu tại sao phải tiêm SAT trong TH nay anh ạ!anh giải đáp hộ em
MERCI anh nhiều^^

Bacsinhaque
19-12-2009, 20:07
Thầy bảo:đối với gãy xương hở,nếu ổ gãy bẩn ,nguy cơ NT cao thì nên ưu tiên nẹp vis vì vừa cắt lọc,rửa ổ gãy sạch,lại cố định tốt hơn.
em thì em nghĩ đối với các gãy hở độ 2 trở lên,việc xương không được che phủ bởi phần mềm dẫn tới nguy cơ NT ổ gãy,viêm xương cũng cao!!và nếu thế thì nên chăng mình nên KHX ngoại vi,nẹp vis mà không nên đóng đinh nội tủy
Trong thời đại kháng sinh nhiều và hiệu quả như hiện nay thì cũng có thể được,ăn thua mình gan,nhưng phải biết khi thất bại thì hậu quả cũng kinh khủng lắm,bệnh nhân phải gánh chịu,ngay như cố định ngoài cũng vậy.Theo quan niệm hiện nay của các bậc Thầy và đàn anh lớn tại TPHCM thì đối với gãy hở độ 2 trở lên việc bắt nẹp là không chấp nhận được,nhất là ở xương chân.Tùy theo vùng(xương) mà lựa chọn giữa cố định ngoài và đinh nội tủy.Tôi cũng đồng ý như vậy.
Nếu thương tổn phần mềm nhiều như em nói thì lấy gì để che phủ khi bắt nẹp?-Khi bắt nẹp là tàn phá xương nhiều lắm.Còn về lý thuyết các đinh nội tủy đặc ruột như đinh SIGN sẽ hạn chế được nhiễm trùng lan theo ống tủy.Tại miền Nam cũng như BV của tôi trong những năm vừa qua đã có nhiều thực nghiệm cho thấy đinh SIGN có thể được sử dụng rộng rãi trong trong điều trị gãy hở đùi và cẳng chân.Ở xương cẳng tay cũng có thể sử dụng đinh nội tủy đặc ruột.
Việc tiêm ngừa như trên chắc liên quan đến bào tử của vi trùng uốn ván.Người ta nhận thấy có 0,03% số ca uốn ván không có đường vào,hiếm hơn là sau phẫu thuật sạch cũng có bị (được cho rằng nhiễm qua không khí).Cũng có vài ca mổ lấy dụng cụ hay dị vật xảy ra uốn ván mà trước đó vài năm vết thương rất dơ,hình như ở VN cũng đã có một ca.

vodanhhmu
23-12-2009, 12:21
Em rất cảm ơm anh Bassinhaque!

Bacsinhaque
01-01-2010, 19:53
<2>.Trả lời thắc mắc của bạn về thời gian lành xương và lấy bỏ dụng cụ kết hợp xương đùi:
Thời gian lấy bỏ dụng cụ kết hợp xương đùi phụ thuộc vào sự lành xương,trung bình là 18 tháng ở đóng đinh nội tủy và 24 tháng đối với kết hợp xương nẹp vis.Tại sao lại như vậy?-điều này liên quan đến cơ chế lành xương.Khi phẫu thuật như vậy ta tác động đến màng xương và tủy xương là 2 yếu tố cơ bản của sự lành xương,trong đó màng xương quan trọng hơn.
Ở kết hợp xương nẹp vis: quá trình nắn chỉnh xương khi mổ và đặt nẹp vis làm tổn thương nhiều đến màng xương cho nên lành xương có chậm hơn một chút.
Ở trưởng hợp đóng đinh nội tủy,màng xương ít bị tổn thương hơn.Nhất là với sự giúp sức của màng hình C-Arm ngày nay thì việc đóng đinh nội tủy có thể thực hiện đóng kín không mở ổ gãy,bảo tồn được khối máu tụ ổ gãy,còn làm xương lành nhanh hơn nữa.
Theo ý kiến đã nêu ở bài trên của TS Lương Đình Lâm thì nẹp vis ở xương đùi ở người lớn trên 18 tuổi không cần lấy ra,rất nhiều anh em trong ngành phản đối vì cho rằng để như vậy có nhiều bất trắc vì nó là một vật lạ với cơ thể,để lâu có thể gây đau hoặc gây phản ứng viêm của màng xương....Và nếu rủi người đó bị tai nạn gãy tại vị trí ở đầu nẹp hay gãy xương lẫn nẹp thì sẽ không còn "đất" để làm nẹp khác,ví như cái cây đã đóng đinh nhiều quá thì sẽ không còn chổ để đóng...Điều này tôi cũng có gặp nhiều,biện pháp khắc phục là đóng đinh nội tủy chốt ở 2 đầu(sẽ tìm lại hình ảnh sau)
Nhiều BS giải thích với bệnh nhân nên lấy nẹp ra,vài tháng sau các lỗ đinh vis trên thân xương sẽ liền lại,xương chắc như chưa gãy.Thực tế chỉ đúng ở trẻ em dưới 16 tuổi,còn ở người lớn,các lỗ vis đó vài năm sau chụp XQ lại cũng còn thấy,và ở những vị trí đó là những điểm yếu của xương,rất dễ gãy,không khác gì,thậm chí yếu hơn khi còn nẹp.Cho nên quan điểm mới hiện nay là "gãy ở thân xương lớn như đùi,cẳng chân thì nẹp vis không phải là cứu cánh",thay vào đó là đinh nội tủy có chốt ở 2 đầu(interlocking nails).Nhưng đối với loại đinh SIGN nail thì các vis cũng có một đầu rất to,sau khi lấy đinh thì cái lỗ vis đó cũng là một điểm yếu khi có lực tác động.(hình trên:đinh SIGN)
http://www.chanthuongchinhhinh.com/UserImages/admin/Sign%20Nail.JPGhttp://farm3.static.flickr.com/2272/2331175814_e54b1c2704_m.jpg
http://www.ortho-select.de/media/bilder/Produkte/interlocking_nails.jpg
http://img.medscape.com/pi/emed/ckb/orthopedic_surgery/1230552-1248857-2425.jpg
Đinh nội tủy xương cánh tay:
http://www.wheelessonline.com/image9/humn12.jpg

Bacsinhaque
30-01-2010, 19:37
Hình ảnh vỡ nát xương bánh chè:
http://farm5.static.flickr.com/4038/4315919808_7c8cbba64c.jpghttp://farm5.static.flickr.com/4061/4315919828_ab3f946994.jpg

nguyet
26-04-2010, 18:48
Bác cho em hỏi sau khi bi vỡ xương banh chè có những bài tập nào để phục hồi chức năng? sau khoảng bao lâu thì mình có thể di lại được bình thường?
tập thế nào để có thể đứng lên ngồi xuống? 1 ngày tập khoảng bao lâu thì đủ? giúp em nhé . em cảm ơn.:)

Bacsinhaque
26-04-2010, 20:09
http://images.medicinenet.com/images/kneeflex.GIF
Chào bạn,mời bạn xem ở đây:

http://diendanykhoa.com/showthread.php?p=26486#post26486

http://diendanykhoa.com/showthread.php?p=25236