PDA

View Full Version : Tụ máu não.bichngoc
22-09-2009, 17:18
Chào tất cả mọi người.
Em mong rằng bất kì ai đó khi đọc được những dòng chữ này hãy hồi âm cho em biết vì em đang rất hoang mang và buồn vô cùng.
Bạn trai của em - Chồng sắp cưới của em, hôm thứ ba tuần trước (15/9/09) sau khi uống rượu vui với mấy người bạn, về nhà khoảng 9h thì gặp trời mưa, sau đó thì đi tắm. Vậy là anh ấy bị cảm đột ngột (hai bác tả lại với em như thế). Bác trai thấy anh tắm lâu hơn mọi ngày thì đi vào, đã thấy anh ấy nằm trong nhà tắm. Nhưng sau khi gọi, anh ấy lại tự đứng dậy và đi vào phòng ngủ. Sáng hôm sau dậy, anh ấy kêu đau đầu và không đi làm được. Và mãi đến hôm sau nữa, tức thứ 5 gia đình mới cho anh ấy vào viện.
Tối hôm thứ 5 em đi công tác về thấy anh nằm lì bì, và vẫn kêu đau đầu. Sau đó thì em thấy anh cũng tỉnh táo dần lên, nói năng bình thường,đi lại được bình thường, nói chung em không thấy có gì bất ổn ngoại trừ một điều là anh ấy vẫn kêu đau đầu lắm (chỉ nói với em, chứ không kêu gào lên dữ dội)
Mãi đến hôm thứ 7, người ta mới chụp cắt lớp cho anh ấy và kết luận có máu tụ trong não, dập não, có khả năng bị vỡ mạch máu não...
Đọc cái tờ kết quả chụp cắt lớp đấy, mà em run hết cả người. Hiện tại anh ấy đang nằm điều trị tại BV XANH PÔN -HN.
Mấy hôm trước vì thấy anh ấy vẫn tỉnh táo, chỉ đau đầu, nên em nghĩ cũng ko có gì nghiêm trọng lắm, chắc chỉ là do ngã mạnh thì bị vậy. Nhưng giờ em lo lắng lắm, không biết là tình trạng của anh ấy nguy hiểm đến mức nào?
Hỏi bác sĩ thì chẳng mấy khi gặp bác sĩ chính, mà có gặp thì họ cũng không nói, chỉ bảo là bây giờ tiêm thuốc cho máu tụ tan đã rồi chụp lại xem thế nào!
Từ hôm thứ 5 đến giờ em chẳng thiết ăn uống gì, em lo lắm, em vẫn nói dối anh là chỉ bị tụ máu nhẹ nên anh vẫn thoải mái, đến bữa em bón cơm cho vẫn hết suất lớn. Nhìn anh vậy mà em không thể nào hình dung ra anh lại bị nặng như vậy.
Hiện tại thì em vẫn dấu với tất cả mọi người, cả anh, cả gđ anh và em...
Em không muốn mọi người, anh phải lo lắng. Nhưng cứ lúc nào anh ngủ, nhìn anh là em lại khóc, em thương anh lắm.
Mong mọi người chia sẻ với em! Cho em biết thực tế tình hình của anh ấy thế nào, có nguy hiểm đến tính mạng không? có thể chữa khỏi ko? có khả quan vào tương lai không, có để lại di chứng gì về sau không?...
Mong hồi âm của mọi người! Em xin chân thành cảm ơn!

Bacsinhaque
22-09-2009, 17:48
kết luận có máu tụ trong não, dập não, có khả năng bị vỡ mạch máu não...

--->như vậy là đã có vỡ mạch máu rồi,nhưng mạch nhỏ thôi,đừng lo quá nhé,"dập não" mà còn ăn được,tỉnh táo có nghĩa là chỉ bầm máu nho nhỏ thôi,đã 1 tuần.--->ổn định,sắp khỏe.


anh vẫn thoải mái, đến bữa em bón cơm cho vẫn ăn hết suất lớn
Chào bạn,vừa thấy bạn còn online thì đã off rồi,hy vọng bạn sẽ còn quay lại nơi đây.
Theo như tình trạng bạn mô tả trên thì anh bạn(hôn phu của bạn) còn tỉnh táo,ăn cơm được nhiều,chỉ đau đầu,không nôn,vậy chắc không sao đâu,xin bạn nói rõ thêm tay chân có bình thường hay không,hay yếu tay chân nào,khi cười mặt có bị méo hay không?
Bạn và người nhà có quyền được biết tình trạng bệnh của thân nhân mình,bạn hãy mạnh dạn tìm gặp bác sĩ trưởng khoa nhé.Và hỏi xem anh bị thương tổn gì: máu tụ ở đâu?máu tụ trong não hay dưới màng cứng,hay ngoài màng cứng,hay xuất huyết khoang dưới màng nhện?-Lượng có nhiều hay không?-đừng hỏi có sao không hay ảnh hưởng về sau thế nào sẽ khó cho ngưới ta(BS),bởi vì những thương tổn nhẹ cũng có thể chảy máu thêm thành nặng trong những ngày sau,nói ra có khi làm người nhà lo lắng thêm,có trường hợp nghe xong bị tai biến mạch máu não còn nặng hơn người trước.Tôi là BS chuyên điều trị chấn thương sọ não nên tôi biết như vậy,có nhiều trường hợp giải thích cho người nhà rất cẩn thận nhưng mức độ tiếp thu có khi không được bao nhiêu vì nhiều lý do,thí dụ quá lo cho người thân nên không còn "tâm trí" nào nghe dù chính họ vừa hỏi.
Tóm lại,với tình trạng của anh như vậy bạn nên an tâm và tin tưởng ở BS điều trị nhé.

bichngoc
24-09-2009, 00:16
Cảm ơn anh rất rất nhiều!
Chỉ cần anh trả lời vậy thôi là em cảm thấy đỡ căng thẳng, lo lắng đi rất nhiều.
Em có thể khẳng định với anh rằng, ngoài đau đầu ra thì anh ấy hoàn toàn bình thường.
Mà càng ngày càng bình thường hơn.
Mấy hôm đầu, anh ấy có mệt mỏi. Ngồi dậy em phải đỡ vì anh cảm thấy đau, ít nói, ngủ nhiều lắm, triền miên, em gọi mãi mới dậy nói chuyện vài câu lại ngủ.
Nhưng có thể thấy trong thời gian điều trị, anh ấy mỗi ngày lại tỉnh hơn, ngồi lâu hơn, và hiện giờ anh ấy tự ngồi dậy, nằm xuống dễ dàng như người khoẻ.
Ah, phải rồi ạ, trước em chỉ cần hơi chạm vào đầu là anh ấy kêu đau, còn giờ thì có thể xoa nhẹ vào đầu anh ấy rồi ạ. Nhưng mỗi buổi sáng ngủ dậy, anh ấy vẫn thấy đau nhiều, nhưng hai, ba hôm nay anh ấy không phải truyền thuốc giảm đau nữa.
em không nhớ chính xác lắm về tờ kết quả chuẩn đoán chụp cắt lớp, hình như là:
- Hình ổ đụng dập tụ máu lớn trong nhu mô não vùng trán phải.
-Các rãnh cuộn não vùng thái dương trán phải bị xóa mờ.
-Đường giữa bị đẩy lệch nhẹ sang trái
-Dịch não tủy đậm độ bình thường
-Hình vỡ xương chẩm
- Sống (? em không nhớ lắm) trán não thất bên phải bị đè ép nhẹ.
Đấy là những gì bác sĩ kết luận ở tờ giấy kết luận sau chụp lần đầu là như vậy đấy ạ, em đọc mà thấy ghê lắm, có vẻ như rất nặng cơ, không như cảm nhận của em khi nhìn thấy anh.
Em không biết nữa, nhưng em thấy những bệnh nhân khác cùng phòng, thường là bị chấn thương rất nặng do tai nạn giao thông, vậy mà mổ cấp cứu xong, em thấy họ rất khoẻ, bt. Còn ra viện sớm hơn anh, vì thế em lại có cảm giác anh bị nặng.
Lúc em trao đổi với bác sĩ, thì đại khái em hình dung như thế này, tụ máu não có thể giải quyết được (cho thuốc tan, hoặc là mổ hút thì sẽ xong) (nhưng tránh mổ khi có thể). Nhưng bác sĩ lại bảo cái quan trọng là sau khi anh ấy tan xong chỗ máu tụ ấy, thì sẽ chụp lại để xác định nguyên nhân xem là anh ấy bị tụ máu não trước nên làm anh ấy ngã, hay do anh ấy ngã dẫn đến tụ máu não. Rồi bác sĩ còn bảo, để xem là anh ấy vỡ mạch máu là do lúc đấy hay là do mạch máu của anh ấy bất bt. Trời ơi còn nhiều lắm, em cũng chẳng biết mình nghe được cái gì nữa, chỉ nhớ lúc đó lơ mơ hỏi bs: "Thế là nặng lắm phải không ạ?". Bs gật đầu, thế là em khóc suốt cả một ngày, không cả dám ở bên anh ấy, vì cứ nhìn thấy anh là em không thể không khóc.
Hôm nay, em đang đi công tác ở Nam Định, thì anh ấy được cho đi chụp lại tại bv XANH PÔN (lần trước chụp ở 107A-Tôn Đức Thắng-HN), chỉ thấy anh gọi điện báo là bs bảo tiến triển tốt, vết tụ đang giảm dần, nếu tiến triển tốt thì chủ nhật đi chụp lại tiếp và có thể ra viện. Em chẳng còn hiểu anh ấy bị nhẹ hay nặng nữa. Phải ngày kia em đi về, sẽ gặp bs để hỏi lại và xem lại kết quả, xem những chấn thương họ đã chuẩn đoán hôm trước giờ ra sao rồi.
Nhưng dù sao thì hôm nay nghe anh báo vậy, em cũng thấy đỡ hơn, thấy trong lòng vui hơn một chút.
Ah, em xin hỏi anh thêm một điều này nữa nhé! Anh ấy là dân thể thao, vậy liệu anh ấy có tiếp tục chạy nhảy được nữa không? Hay là phải tránh tuyệt đối, rồi chuyện đi lại bằng xe máy thì có ảnh hưởng gì không ạ? Rượu, bia có tuyệt đối phải tránh hẳn không ạ?
Cảm ơn anh đã chia sẻ với em! CẢM ƠN ANH RẤT RẤT NHIỀU!
Chúc anh ngày càng vững vàng trong chuyên môn và thành công trong sự nghiệp của mình! Bằng trực giác thì em có thể nhận thấy rất rõ anh là một bác sĩ vừa có tài lại vừa có đức! Mọi điều tốt đẹp sẽ đến với người sống để cho người khác niềm vui và hạnh phúc nhất có thể!
Hi vọng rằng không làm phiền anh quá nhiều! Vì khi em lo lắng thì thường hỏi rất nhiều, hay làm phiền đến một số người để mong có câu trả lời, hướng giải quyết cho vướng mắc của mình. Biết là thế đấy mà chẳng thể sửa được, bị bạn em trách suốt!
Mong hồi âm sớm nhất có thể!

Bacsinhaque
24-09-2009, 02:26
Xin chúc mừng hai bạn,như vậy là anh ấy đang hồi phục tốt.
Việc tiếp theo như BS của anh ấy nói là cần chụp mạch máu não(DSA-hình trước-bên dưới đây) hoặc CT đa lát cắt(multislide-hình sau) tái tạo hình ảnh 3 chiều,nhằm kiểm tra xem có một bất thường ở mạch máu não hay không,như túi phình mạch máu chẳng hạn,nếu có thì phải có biện pháp giải quyết,nếu không nó sẽ vỡ gây tụ máu một lần nữa(lần này có thể nặng hơn).
Sau khi bình phục thì anh ấy cần nghỉ ngơi một vài tháng trước khi mọi sinh hoạt trở về bình thường,hút thuốc,uống rượu bia là nên tránh.
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/a-1-1.jpg
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/a-2-1.jpg

Và thương tổn hiện thời của anh(mà bạn mô tả) có thể giống như hình sau đây:
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/a-6.jpg
Với tình trạng trên lúc mới vào viện(đau đầu,nằm li bì,chạm vào đầu cũng gây đau) thì sẽ được điều trị nội khoa:giảm đau,chống phù não....
Vấn đề phẫu thuật đặt ra khi anh hôn mê sâu hơn,hoặc đau đầu dữ dội hơn
hoặc hình ảnh máu tụ trong não tăng lên,phù não tăng lên(đường giữa lệch sang trái nhiều hơn-chắc chắn sẽ hôn mê).
Nhưng bây giờ anh đã khỏe,chúc mừng nhé.
Cái chữ "sống" mà bạn nói đó nó là chữ "sừng" trán của não thất bên,là 2 cái "sừng" màu đen trong hình đấy,trong đấy chứa dịch não tủy.

Tình huống bệnh của anh có 2 giả định như sau:
1.Anh mệt sau khi uống rượu nên trượt té trong nhà tắm,khi té phần sau của đầu(chẩm) đập xuống nền gạch nên bị nứt vỡ sọ.Phần não trán bị chấn động dội nên gây dập não xuất huyết(thành cục máu tụ).
2.Tình huống 2: anh đã có sẵn một bất thường mạch máu não vùng trán( cũng thường gặp),sau khi uống rượu,mệt----> nó bị vỡ ra(tai biến) và anh té đập đầu như trên.Trong trường hợp này bạn cũng đừng lo quá nhé,các BS sẽ có biện pháp giải quyết ổn thỏa thôi mà,không phức tạp lắm đâu.
Chúc anh mau chóng bình phục và bạn vững tâm,tin tưởng rằng "sau cơn mưa trời lại sáng".
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/a-4.jpg
(Hình ảnh tụ máu não trán 2 bên)

Cadzoi
24-09-2009, 13:28
Xin chào bạn.
Ba mình bị tai nạn giao thông nằm bệnh viện Chợ Rẫy được tháng 2 được chẩn đoán cấp cứu là bị "tụ máu màng cứng" và vừa xuất viện được 2 tuần thì có đi tái khám lại thì trong hồ sơ MRI có ghi là bị tụ 2 túi dịch hai bên thái dương, Bác sỹ có chẩn đoán là phải làm trung phẩu để hút hết dịch này ra, nhưng minh băng khoăng không biết có cách nào ko phẫu thuật được không?và nếu phẫu thuật phải nằm viện bao lâu mới khỏi và có để lại di chứng gi không?
rất mong nhận được sự trả lời của bạn

largoltv
24-09-2009, 18:49
Năm 2007, ba mình bị tai nạn giao thông, bác sĩ ở Quảng Ngãi chuẩn đoán là máu tụ trong não. Bác sĩ ở đâu nói phải chích liều thuốc đặc trị và rất đắt tiền. Gia đình mình quyết định chuyển ra Đà Nẵng, thì bác sĩ ở Đà Nẵng bảo nếu đã bị tụ máu trong não chỉ còn 1 cách là giải phẫu đễ hút máu tụ ra ngoài...không có loại thuốc đặc trị nào như Bác sĩ ở Quảng Ngãi nói cả.
Trường hợp của ba bạn chắc phải phẫu thuật rùi....
Chúc ba bạn mau khỏe mạnh....
Chào bạn!
Mình chỉ là sv Y năm nhất, ko có chút kiến thức gì về y khoa cả, chỉ mới có được học quân sự thôi. Gia đình mình cũng từng trải qua hoàn cảnh như bạn nên chia sẻ thôi...

Bacsinhaque
24-09-2009, 19:33
Chào bạn Cadzoi , xin cho biết tình trạng của ba bạn hiện giờ ra sao: tỉnh táo,sinh hoạt bình thường hay chưa?thời gian nằm viện là bao lâu?-có còn đau đầu hay không?-Từ lúc chụp MRI thấy 2 túi dịch đến nay là bao lâu?-BS dặn bao lâu quay lại tái khám?
Và chẩn đoán lúc ra viện có phải là "máu tụ dưới màng cứng ...2 bên..." ?Có mổ không?

Theo tôi nghĩ:
.Nếu bác không đau đầu,sinh hoạt bình thường,trên phim MRI 2 túi dịch không to lắm,không có chèn ép mô não thì chưa cần can thiệp,cần thời gian theo dõi thêm khoảng 2 tuần,dịch có thể tự hấp thu.
.Nếu diễn tiến đau đầu và trên phim có chèn ép mô não thì cần phẫu thuật và lúc này cần xác định là túi dịch có cặn máu -hay là túi dịch thông với buồng não thất bị giãn.
Trường hợp 1 gọi là "Máu tụ dưới màng cứng mãn tính"(do máu tụ dưới màng cứng hình thành vỏ bao không hấp thu được) chỉ cần mổ một đường nhỏ(cho một bên),khoan sọ một lỗ,bơm rửa-hút-dẫn lưu ổ máu cặn,hôm sau bệnh nhân sẽ khỏe.
Trường hợp 2 phức tạp hơn: túi dịch ứ đọng do tắc nghẽn lưu thông dịch não tủy trong hệ thống não thất (to ra hơn lần chụp trước).---> trường hợp này cũng phải khoan sọ 1 lổ,luồn một ống dẫn từ đó xuống bụng(luồn dưới da-gọï là V-P shunt ) để dẫn lưu dịch não tủy.
Nếu có diễn tiến đau đầu nhiều hay hôn mê,hay yếu liệt tay chân thì 2 trường hợp trên cần thực hiện can thiệp cấp cứu ngay không thể trì hoãn.Nếu phẫu thuật kịp thời sẽ cứu mạng bệnh nhân và không để lại di chứng do Phẫu thuật.
Ý kiến trên đây của tôi chỉ để tham khảo thôi nhé.Theo tôi được biết,hiện nay phòng khám ngoại thần kinh của bệnh viện Chợ Rẫy do các Bác sĩ lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm đảm trách,vì vậy bạn hãy an tâm nhé.

bichngoc
25-09-2009, 12:31
Trước tiên em xin cám ơn anh nhiều!
Anh ạ, hôm trước em mừng khi nghe bs bảo là đến chủ nhật cho về.
Nhưng hôm qua, thứ 5, họ đã cho anh ấy xuất viện rồi anh ạ. Sao lại nhanh thế nhỉ. Lúc đầu thì bs bảo nghiêm trọng, rồi thì đùng cái cho ra viện làm em thấy không yên tâm. Em muốn anh ấy ở viện điều trị cho khỏi hẳn cơ.
Chứ nhỡ mà về, cái vết tụ đấy không được theo dõi mà nó lại không giảm tiếp thì làm thế nào ạ.
Em cũng thấy người ta bảo, những trường hợp như thế sẽ bị lại một lần nữa và nặng hơn lần đầu. Thế em phải làm thế nào để phòng tránh, hoặc có cách nào để lần thứ hai đấy không bao giờ xảy ra không ạ?
Chẳng nhẽ từ giờ, ngày nào em cũng sống trong lo sợ, chờ đợi cái ngày ấy đến hay sao ạ.

Bacsinhaque
25-09-2009, 13:09
Trước tiên em xin cám ơn anh nhiều!
Anh ạ, hôm trước em mừng khi nghe bs bảo là đến chủ nhật cho về.
Nhưng hôm qua, thứ 5, họ đã cho anh ấy xuất viện rồi anh ạ. Sao lại nhanh thế nhỉ. Lúc đầu thì bs bảo nghiêm trọng, rồi thì đùng cái cho ra viện làm em thấy không yên tâm. Em muốn anh ấy ở viện điều trị cho khỏi hẳn cơ.
Chứ nhỡ mà về, cái vết tụ đấy không được theo dõi mà nó lại không giảm tiếp thì làm thế nào ạ.
Em cũng thấy người ta bảo, những trường hợp như thế sẽ bị lại một lần nữa và nặng hơn lần đầu. Thế em phải làm thế nào để phòng tránh, hoặc có cách nào để lần thứ hai đấy không bao giờ xảy ra không ạ?
Chẳng nhẽ từ giờ, ngày nào em cũng sống trong lo sợ, chờ đợi cái ngày ấy đến hay sao ạ.

Bạn thân mến, nếu BS đã cho về thì bạn cũng nên an tâm.BV Xanh Pôn là một BV lớn và có Uy tín ở Hà Nội.Với tình trạng các BV thế nào chăng nữa,tôi nghĩ rằng không chốn nào nghỉ ngơi tốt nhất bằng ở nhà mình(do suy ra từ bản thân và những bệnh nhân của mình).
Như tôi đã nói ở trên :nếu nguyên nhân do một bất thường của mạch máu não thì nó có thể sẽ vỡ lần thứ 2,cần thiết phải chụp mạch máu não để loại trừ và điều trị nó.Thế nhưng :với một BS có nhiều kinh nghiệm thì ngay trên phim CT Scan não có thể khẳng định đây là trường hợp xuất huyết do chấn thương hay do vỡ túi phình mạch máu não.Trường hợp của anh ấy nếu xác định do chấn thương thì không cần thiết "chiếu chụp" thêm cái gì nữa (KHÔNG CẦN THIẾT),và việc này do BS điều trị quyết định sau khi "làm việc" với bệnh nhân và gia đình.

htnhan125
02-11-2009, 10:47
Đọc phần trên em thấy giông trường hợp của bố em.Ông năm nay 55 tuổi,một tháng trước,do tai nạn giao thông ông bị chấn thương xương hàm và đầu khi nhập viện điều trị,đã chụp cắt lớp thì các bác si chẩn đoán là chị bị phần mền ko sao.Sau khi suất viện về nhà dc hai tuần ông vẫn sinh hoạt bình thường, và đi châm cứu để hàm trởl lại bình thường.Nhưng vài ngày gần đây ông nói là đau đầu uồng thuốc không khỏi và nhập viện trở lại .sau khi chợp cất lớp và mạch máu não bác sĩ lại chuẩn đoán là bị tụ máu não và đang tiến hành hội chuẩn để xem có tiến hành phẩu thuật hay không.mong các anh (chị) trong dđ cho em biết tình hình của bố em nhưng thế là thế nào liệu cố năng lắm ko.Em đang rất lo lắng

Bacsinhaque
02-11-2009, 11:49
Đọc phần trên em thấy giống trường hợp của bố em.Ông năm nay 55 tuổi,một tháng trước,do tai nạn giao thông ông bị chấn thương xương hàm và đầu khi nhập viện điều trị,đã chụp cắt lớp thì các bác sĩ chẩn đoán là chị bị phần mềm ko sao.Sau khi suất viện về nhà được hai tuần ông vẫn sinh hoạt bình thường, và đi châm cứu để hàm trởl lại bình thường.Nhưng vài ngày gần đây ông nói là đau đầu uồng thuốc không khỏi và nhập viện trở lại .Sau khi chụp cắt lớp và mạch máu não bác sĩ lại chuẩn đoán là bị tụ máu não và đang tiến hành hội chuẩn để xem có tiến hành phẩu thuật hay không,mong các anh (chị) trong dđ cho em biết tình hình của bố em nhưng thế là thế nào liệu có nặng lắm ko.Em đang rất lo lắng.

Chào bạn.
Tình trạng bố của bạn hiện giờ theo tôi nghĩ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác thí dụ như các bệnh kèm theo:cao huyết áp,tim mạch,thận,tiểu đường...
Bạn cần hỏi rõ các bác sĩ xem máu tụ này có phải là hậu quả của lần chấn thương trước hay không,hay là một tổn thương mới?
Bạn có nghe bác sĩ nói đến từ "máu tụ mạn tính"(hay mãn) hay bán cấp gì đó không?Tôi cần bạn cung cấp thêm thông tin mới có thể tư vấn cho bạn được,tôi nghĩ cách tốt nhất là bạn cùng gia đình nên hỏi trực tiếp ở bác sĩ điều trị và trưởng khoa nơi bố bạn đang điều trị.Chúc ông mau bình phục nhé.Thân mến.

htnhan125
02-11-2009, 21:32
Sau khi hội chẩn bác sĩ bệnh viên đa khoa Qui Nhơn đã kết luận là. Ông có hai màng máu đỏ ở hai bên thái dương và cho uông thuốc để theo dõi.Ông trước đây không có tiền sử bị bênh như anh kể trên ,ông từng bị bênh đền đường tiêu hóa và tá tràng, em nghi đây là di chứng của ka tai nan lần trước.Hi vọng bao nhiêu thông tin này sẽ giúp anh tư vấn thêm cho em .cảm ơn anh nhiều (em lo qua anh ơi).

Bacsinhaque
02-11-2009, 21:52
Chào bạn,nếu thật sự như vậy thì không đáng ngại,trong 2 tuần nữa nó sẽ tan thôi,nếu không tan và tình trạng của bác "xấu" hơn thì các bác sĩ sẽ làm một phẫu thuật đơn giản để dẫn lưu máu tụ ra ngoài,bác sẽ nhanh khỏe hơn.Ngày mai bạn hãy tìm bác sĩ phó khoa ngoại thần kinh ở đó để hỏi cụ thể hơn nhé,tôi sẽ nhắn tên của bác sĩ ngay sau đây,bạn xem ở tin nhắn nhé.

htnhan125
02-11-2009, 22:10
Cảm ơn anh BS nhiều. Tự nhiên qua vụ này em lại thích làm bác sĩ quá nhưng sức học của em có hạn, ko biêt làm sao. Bây giờ em đã đỡ lo rôi, hi vọng là như lời anh nói. Em thương bố em nhiều lắm. Cám ơn BS

nguyenphong
02-11-2009, 23:09
Cảm ơn anh BS nhiều. Tự nhiên qua vụ này em lại thích làm bác sĩ quá nhưng sức học của em có hạn, ko biêt làm sao. Bây giờ em đã đỡ lo rôi, hi vọng là như lời anh nói. Em thương bố em nhiều lắm. Cám ơn BS
Cố lên bạn ạ , nếu thật sự thích , có nhiều con đường để học Y và có nhiều con đường để thành công . còn học Y mà do ép buộc , trách nhiệm thì là 1 cực hình lớn .

NhamHN
23-03-2010, 14:49
Chào anh Bacsinhaque.
Khi đọc bài viết của anh em nghĩ anh la một bác sĩ giỏi về chuyên môn và có cái đức của một người thầy thuốc. Em muốn hoi anh, cách đây khoảng 10 ngày em với chồng em có đùa nhau, không may em bị va đầu vào tường. Trên vùng đuôi mắt của em bi trấn thương nhỏ chảy máu,lúc đó em thấy choáng và ngã xuống nhưng em vẫn lơ mơ nghe được tiếng mọi người trong nhà vào băng bó cho em. Đến chiều hôm sau em khi đang nằm đọc báo (nằm nghiêng sang phía bị chấn thương) thì em thấy máu trong tai chảy ra. Em đã đi khám tai soi trên màn hình em thấy bị rách BS cũng chuẩn đoán em bi thủng màng nhĩ và trấn thương trong tai nên chảy máu. Nhưng khi đọc bài viết của anh em nghĩ em có nên đi chụp Citi không? em coa thấy đau đầu, ù tai, phần nửa đầu trên em coa cảm giác như không phải của mình, luc thì em không thấy đau nhưng cũng có lúc thấy đau. Đặc biệt là em có cảm giác ở hai bên hàm bên trong cứ tiết ra nước bọt làm em rát khó chịu nhưng thực tế nó lai không hề tiết ra nước bọt anh ạ.Anh có the tư vấn giúp em, em có cần phải đi chụp citi không? tai em như thế có ảnh hưởng gì đến đầu không ạ?
Mong anh trả lời giúp, em cảm on anh!

Bacsinhaque
23-03-2010, 15:03
Chào bạn,có phải hôm đấy là ngày 14 tháng 3?
Đến hôm nay đã 10 ngày rồi,bạn có đau đầu thường xuyên hay không?
Xin bạn cho biết thêm bạn bao nhiêu tuổi,trước đây(trước khi bị thương) có hay bị đau đầu chóng mặt hay không?Và trong 10 ngày nay bạn có dùng thuốc gì hay không?
Tình trạng của bạn tôi nghĩ rằng chưa cần đi chụp CT Scanner sọ não bây giờ đâu,cần theo dõi thêm trong 3 tuần nữa.Nếu trong thời gian đó bạn có đau đầu nhiều hoặc mệt mỏi,đờ đẫn,yếu một cái tay,chân nào đó so với bên kia thì cần đến bệnh viện ngay.

TCP
27-03-2010, 22:10
Cảm ơn anh BS nhiều. Tự nhiên qua vụ này em lại thích làm bác sĩ quá nhưng sức học của em có hạn, ko biêt làm sao. Bây giờ em đã đỡ lo rôi, hi vọng là như lời anh nói. Em thương bố em nhiều lắm. Cám ơn BS
Bạn này giống mình , tự học y , để biết kiến thức , không để chữa trị cho ai cả.
Học cũng thấy rất hay , nhất là khi thấy các BS trong bv họ giải thích về chuyên môn là mình hiểu được gần hết.
Có vào bv mới thấy , bác sĩ cũng rất là muôn vẻ : người thì hiền lành , người thì hơi khó tính chút , người thì vui vẻ , người thì nghiêm nghị .Có những bs giải thích cho bệnh nhân rất cặn kẽ về căn bệnh của họ không hề sợ mất thời gian , có bs cũng chắc vì bận bịu nên cũng chỉ khám và giải thích sơ sơ làm bn họ thấy mình thiếu được quan tâm nên sinh tâm lý lo lắng.
Nếu bạn thích y thì có thời gian rỗi thì tìm tài liệu tự "ngâm cứu" cũng tốt !:)

vancong
28-03-2010, 00:53
Trời ạ, hôm nay em mới dám tra cứu thông tin về tụ máu não. Em dọc topic từ đầu đến cuối xem có ai giống với trường hợp của bạn em không. Giá mà em đọc sớm hơn chút nữa thì có phải đc anh bacsinhaque giải thich cho rồi không. Anh(bacsinhaque) ơi, bạn trai em hôm 14/2 bị tai nạn anh ạ, bạn ấy bị ngã xe, em nghe mọi người chung quanh kể là khi ấy đang nghe điện thoại. mà em cũng không biết có phải do nghe điện thoại mà ngã không nữa vì lúc đó bạn ấy có uống nhiều rượu mà trời lại rét nên em không biết có phải là cảm không. Bạn ấy bị tai nạn lúc 5h sau đó tầm 11h thì mổ tại bệnh viên 108. em không biết tình hình chấn thương như thế nào nhưng mà từ lúc đó đến giờ vẫn chưa nói chuyện đc. em thấy họ bảo vẫn phải hút dịch ở họng. mà sao tiến triển chậm thế ạ.40 ngày rồi mà tuần trước em xuông anh ấy không hề nhận ra em. anh ấy chỉ mở mắt thôi. em cảm thấy ánh mắt không hề có ý thức gì cả. em lo lắm mà không biết hỏi ai vì mọi người đều không cho em biết. anh ơi, như vậy là nặng lắm phải không anh? anh ơi liệu có di chứng gì không. em thương bạn ấy lắm. bạn ấy có biết bao nhiêu việc muốn làm vậy mà bây giờ mọi thứ tan biến hết sao. anh bacsinhaque ơi anh trả lời em nhanh nhớ!
À em quên mất, sau khi ngã tầm 10 phút (là lúc em ra chỗ tai nạn) thì em thấy dầu bạn ấy bị sưng lên như nắm tay ở bên não trái. máu chảy ra ở tai trái. hôm trước em xuống thì em thấy hình như BS cưa sọ não ra, vết khâu tầm 12cm.sau khi mổ tầm 3 ngày thì em thấy toàn bộ mặt trái bị phù lên rất nhiều. em lo lắm không biết có phải nặng lắm không? mà em biết một trường hợp cũng tai nạn như thế:bị ngã chảy máu đầu, chảy máu hai tai vậy mà sau 25 ngày là có thể nói chuyện đc rồi vậy mà sao bạn ấy lâu thế. nặng lắm hả anh? liệu có trở lại bình thường đc không hả anh bacsinhaque? anh mau trả lời giúp em nhé!!!

Bacsinhaque
28-03-2010, 01:26
Bạn ơi,mời bạn xem ở đây nhé:
http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=4134

Và nếu được,bạn hãy hỏi bác sĩ điều trị xem thương tổn của anh ấy là gì nhé?Mọi sự nên hỏi trực tiếp ở bác sĩ điều trị cho anh ấy.
Bạn có thể liên lạc với tôi ở đây hoặc Email: bacsinhaque41@yahoo.com
Chào bạn.

sepsong_12a
26-04-2010, 10:11
Chào anh, em hiện tại đang rất lo lắng vì anh trai em bị cảm nặng vào viện được chuẩn đoán là huyết áp rất thấp, rạn não vào có máu tụ não. Hiện tại anh ấy đang điều trị tại viện E được hơn gần 2 tuần. Bác sĩ chuẩn đoán và cho uống thuốc tan máu tụ, anh ấy cũng khá hơn nhiều nhưng 2 hôm vừa rồi anh ấy lại kêu đau đầu rất nhiều, liệu có phải máu tụ chưa tan hết nhưng mấy hôm trước chụp lại thì được biết là máu tan hết, và như vậy phải chụp lại đúng không anh? nếu vẫn còn máu tụ thì có phải mổ không ạ?
Rất mong được sự hồi âm của anh! Cảm ơn anh nhiều!

Ninjadr
26-04-2010, 13:16
chào anh, em hiện tại đang rất lo lắng vì anh trai em bị cảm nặng vào viện được chuẩn đoán là huyết áp rất thấp, rạn não vào có máu tụ não. Hiện tại anh ấy đang điều trị tại viện E được hơn gần 2 tuần. Bác sĩ chuẩn đoán và cho uống thuốc tan máu tụ, anh ấy cũng khá hơn nhiều nhưng 2 hôm vừa rồi anh ấy lại kêu đau đầu rất nhiều, liệu có phải máu tụ chưa tan hết nhưng mấy hôm trước chụp lại thì được biết là máu tan hết, và như vậy phải chụp lại đúng không anh? nếu vẫn còn máu tu jthif có phải mổ không ạ?
Rất mong được sự hồi âm của anh! Cảm ơn anh nhiều!

Chào bạn,tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân gây nên đau đầu cho anh của bạn,việc chụp CT lần nữa hay không hãy để cho bác sĩ điều trị quyết định và xem kết quả nhé.Hãy hỏi trực tiếp ở bác sĩ điều trị cho anh của bạn nhé.Nếu việc tụ máu này do tự phát,không do chấn thương gây ra thì cần thiết phải chụp mạch máu não (DSA) để xác định xem có bất thường ở hệ mạch máu não hay không.

sepsong_12a
26-04-2010, 19:53
Dạ em cảm ơn anh. chúc anh mọi điều tốt đẹp.

tuannhihach
02-05-2010, 03:34
Chào Bác Sĩ!
tôi đang có việc rất quan trọng muốn hỏi BS. Mong BS giải thích hộ.
con tôi mới 5 tháng rưỡi tuổi. hôm 30.4, mẹ chaú đưa cháu đi chơi làm cháu bị ngã từ trên xe đẩy xuống. chúng tôi đã đưa cháu vào viện ngay. Ngay trong ngày các BS đã kiểm tra và ko có thấy dấu hiệu gì. Nhưng đến sáng nay kiểm tra lại thi thấy con ngươi trong 2 mắt của cháu cứ nhìn xuống dưới. các BS đem đi chụp và kiểm tra lại ,thì thấy trong não của cháu có tụ máu(theo mô tả của bs máu tụ phía sau ngáy, và nằm đè lên dây thần kinh cười,nói,các hoạt động chân tay). Họ quyết định là phải đưa 1 ống chuyền dịch từ ngoài vào trong não( để cho máu tụ tự bài tiết dần, mà ko mổ). sau khi phẫu thuật xong cháu đang nằm khu cách ly và phải chờ đến thứ 2 mới có BS chuyên về não đến xem.
Tôi mong BS cho tôi biết rằng. Liệu cháu có bị nguy hiểm đến tính mạng , hoặc có những di chứng gì sau chấn thương không?
Độc giả từ Munich- Đức.

thegioi235
02-05-2010, 09:25
những mô tả của anh không rõ ràng lắm. anh có thể chụp ảnh mắt cháu, phim CT sọ não của cháu và cái chai dịch truyền vào đầu được không .

Bacsinhaque
02-05-2010, 10:29
Chào Bác Sĩ!
tôi đang có việc rất quan trọng muốn hỏi BS. Mong BS giải thích hộ.
con tôi mới 5 tháng rưỡi tuổi. hôm 30.4, mẹ chaú đưa cháu đi chơi làm cháu bị ngã từ trên xe đẩy xuống. chúng tôi đã đưa cháu vào viện ngay. Ngay trong ngày các BS đã kiểm tra và ko có thấy dấu hiệu gì. Nhưng đến sáng nay kiểm tra lại thi thấy con ngươi trong 2 mắt của cháu cứ nhìn xuống dưới. các BS đem đi chụp và kiểm tra lại ,thì thấy trong não của cháu có tụ máu(theo mô tả của bs máu tụ phía sau ngáy, và nằm đè lên dây thần kinh cười,nói,các hoạt động chân tay). Họ quyết định là phải đưa 1 ống chuyền dịch từ ngoài vào trong não( để cho máu tụ tự bài tiết dần, mà ko mổ). sau khi phẫu thuật xong cháu đang nằm khu cách ly và phải chờ đến thứ 2 mới có BS chuyên về não đến xem.
Tôi mong BS cho tôi biết rằng. Liệu cháu có bị nguy hiểm đến tính mạng , hoặc có những di chứng gì sau chấn thương không?
Độc giả từ Munich- Đức.

Bác sĩ nhà quê xin chào bạn,rất tiếc câu hỏi của bạn tôi không thể trả lời được,xin hỏi trực tiếp ở bác sĩ điều trị cho cháu.

Những mô tả của anh không rõ ràng lắm. anh có thể chụp ảnh mắt cháu, phim CT sọ não của cháu và cái chai dịch truyền vào đầu được không?
Chào bạn,cái ống "dịch truyền" đó có thể là dẫn lưu dịch não tủy hoặc đo áp lực nội sọ.Những tổn thương vùng hố sau hay làm giãn não thất cấp do tắt nghẽn lưu thông dịch não tủy.

hoang oanh
02-05-2010, 22:43
Tôi có đứa cháu 2 tuổi hôm qua bị té từ cầu thang xuống bị may trên trán 4 mũi.Cháu chưa chụp xquang vì cháu quá sợ và khóc,nên BS bảo về nhà theo dõi. Lúc cháu nó té không thấy bị trầy hay bị bằm ở mắt nhưng hôm nay về nhà mắt cháu tôi bị sưng bên phải và bị bầm hơi vàng không bầm đen.Không biết liệu cháu tôi có bị gì nguy hiểm không?xin được BS tư vấn.Tôi rất mong các ACE trên diễn đàng giúp đỡ vì cháu tôi hiện nay ở tận Châu Đốc, nên rất lo mong được giúp đỡ ý kiến gấp.

Bacsinhaque
02-05-2010, 22:57
Tôi có đứa cháu 2 tuổi hôm qua bị té từ cầu thang xuống bị may trên trán 4 mũi.Cháu chưa chụp xquang vì cháu quá sợ và khóc,nên BS bảo về nhà theo dõi. Lúc cháu nó té không thấy bị trầy hay bị bằm ở mắt nhưng hôm nay về nhà mắt cháu tôi bị sưng bên phải và bị bầm hơi vàng không bầm đen.Không biết liệu cháu tôi có bị gì nguy hiểm không?xin được BS tư vấn.Tôi rất mong các ACE trên diễn đàng giúp đỡ vì cháu tôi hiện nay ở tận Châu Đốc, nên rất lo mong được giúp đỡ ý kiến gấp.
Chào bạn,như ông bà ta thường nói,các cháu bé thường có "bà mụ đỡ dùm",vậy nên nếu bị nặng thì nó đã nặng rồi do bà mụ không đỡ nổi.Nếu ngày hôm nay cháu vẫn ăn và chơi bình thường,thậm chí có thể nôn vài lần cũng không sao cả.

hoang_thao
14-05-2010, 08:54
Bác sĩ cho em hỏi: bố em bị ngã xe từ hôm 12/5, lúc đi khám ở bv 198, bs bảo ko vấn đề gì vì bố em vẫn đi lại bình thường và cho về nhà uống thuốc điều trị. Nhưng khi khám lại bv Xanh Pôn thì phát hiện ra bị tụ máu não. kết quả chụp cắt lớp như sau:
- không thấy hình ảnh bất thường tỷ trọng nhu mô não không thấy khối... (em không nhớ rõ)
- Hình ảnh chảy máu màng não bán cầu phải và liềm não
- Đường giữa cân đối, hệ thống não thất không dãn
- Các khe rãnh cuộn não bình thường
- Không thấy tổn thương xương sọ
- Dịch não tủy trong
Kết luận:
Hình ảnh chảy máu dưới màng cứng vùng bán cầu não phải như mô tả.
bây giờ bố em đã nhớ nhớ được nhiều, nhưng vẫn thấy đau đầu.Em thấy trong này có trường hợp máu tụ não đã tan nhưng lại bị tái phát nguy hiểm hơn, em thấy hoang mang, vậy trường hợp của bố em thì về sau có bị tái phát không? và có những dấu hiệu nào để kịp thời phát hiện ra không? em xin cảm ơn.

NguyeenYeen
15-05-2010, 07:40
Cháu bichngoc;
Cháu tin vào Đông Y Đông Dược thì cắt bài Thuốc Huyết phủ trục ứ Thang mà cho người bệnh uống - Năm thang là có thể khỏi (kiểm chứng bằng chụp cắt lớp hoặc hết hẳn các triệu chứng nhức đầu) Muốn biết công thức, ra hiệu sách mà tra trong Tài liệu của Gs Hoàng Bảo Châu - Viện Đông Y Hà Nội.
Mấy hàng chia sẻ.
Mong chúc "bn" của cháu sớm bình phục và hai người có thể sống mãi đến răng long, đầu bạc. Con cháu một nhà.

Thầy Lang
15-05-2010, 10:08
Cháu bichngoc;
Cháu tin vào Đông Y Đông Dược thì cắt bài Thuốc Huyết phủ trục ứ Thang mà cho người bệnh uống - Năm thang là có thể khỏi (kiểm chứng bằng chụp cắt lớp hoặc hết hẳn các triệu chứng nhức đầu) Muốn biết công thức, ra hiệu sách mà tra trong Tài liệu của Gs Hoàng Bảo Châu - Viện Đông Y Hà Nội.
Mấy hàng chia sẻ.
Với những lượng máu tụ ít,không cần mổ thì chỉ trong một tuần là tan hết,không cần "5 thang".Không cần dùng thuốc gì cho mau tan,cứ để diễn tiến tự nhiên.Khi mà chỗ rách mạch máu chưa lành,việc tan cục máu đông sớm có thể làm chảy máu thêm.
Còn với lượng máu nhiều,đang có dấu hiệu chèn ép não,thì phải mổ gấp.
Vài hàng đóng góp...

MinhTeDuong
15-05-2010, 11:36
Với những lượng máu tụ ít,không cần mổ thì chỉ trong một tuần là tan hết,không cần "5 thang".Không cần dùng thuốc gì cho mau tan,cứ để diễn tiến tự nhiên.Khi mà chỗ rách mạch máu chưa lành,việc tan cục máu đông sớm có thể làm chảy máu thêm.
Còn với lượng máu nhiều,đang có dấu hiệu chèn ép não,thì phải mổ gấp.
Vài hàng đóng góp...

Nhưng ... những cục huyết khối ấy sẽ đi về đâu ạ? Nếu để tự nhiên?
Bài Huyết Phủ trục ứ Thang, theo tôi; chí ít cũng có tối thiểu 1000 năm tuổi!
Đã được dùng trong Đông Y Học từ khá sớm.
Trông mong Quý Đồng nghiệp nghiên cứu và vận dụng thêm ạ.
Mong được đóng góp chia sẻ thêm.
Trường hợp vi mạch chưa liền lạc, e ngại có vấn đề xuất huyết tiếp. Bài Thuốc có thể gia giảm TAM THẤT phấn > để dình huyết cục bộ + HÒE HOA giúp vi mạch khó vỡ, rách.
Trân trọng cám ơn.

Thầy Thuốc quê
15-05-2010, 14:31
Kinh nghiệm riêng;bài Thuốc Huyết phủ trục ứ Thang có Thành phẩm hiện lưu hành toàn quốc; còn có ưu điểm : Chống tái phát nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu não. Ở các BN đã trúng phong lần 1
> [ dễ có lần 2; nặng hơn lần 1 ].
SV HS làm việc căng thẳng, mõi mệt > dùng thì tuyệt vời.

HÃY DÙNG HÀNG của VIỆT NAM SẢN XUẤT

Reborn
15-05-2010, 14:46
Kinh nghiệm riêng;
Thành phẩm nầy hiện lưu hành toàn quốc; còn có ưu điểm : Chóng tái phát nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu não. Ở các BN đã trúng phong lần 1

Ghê wa',chẳng ai dám jùng đâu ạ.

Bacsinhaque
15-05-2010, 19:19
Mãi đến hôm thứ 7, người ta mới chụp cắt lớp cho anh ấy và kết luận có máu tụ trong não, dập não, có khả năng bị vỡ mạch máu não..(Chắc chắn có vỡ rồi,mới có tụ máu_BSNQ).


Nhưng ... những cục huyết khối ấy sẽ đi về đâu ạ? Nếu để tự nhiên?
Bài Huyết Phủ trục ứ Thang, theo tôi; chí ít cũng có tối thiểu 1000 năm tuổi!
Đã được dùng trong Đông Y Học từ khá sớm.
Trông mong Quý Đồng nghiệp nghiên cứu và vận dụng thêm ạ.
Mong được đóng góp chia sẻ thêm.
Trường hợp vi mạch chưa liền lạc, e ngại có vấn đề xuất huyết tiếp. Bài Thuốc có thể gia giảm TAM THẤT phấn > để dình huyết cục bộ + HÒE HOA giúp vi mạch khó vỡ, rách.
Trân trọng cám ơn.

Bác sĩ nhà quê xin chào tiền bối,như Thầy Lang đã nói trên,những trường hợp cục máu tụ nhỏ,không cần mổ để giải ép cho não,thì trong một tuần nó sẽ tan và được hấp thu trở lại vào máu.Cho nên dù có uống 5 thang "Huyết Phủ trục ứ Thang" thì cũng không thể sớm hơn được ngày nào.
Khi chấn thương sọ não,chụp CT Scan có máu tụ,thử hỏi có ai dám đưa thân nhân về nhà để uống thuốc Đông Y chăng?Nhất là ở người lớn tuổi hay có bệnh khác đi kèm,dễ có "diễn biến phức tạp".

tutin
30-05-2010, 00:23
Chào các Bác sỹ trên diễn đàn, các anh cho em hỏi vấn đề của bố em, em rất lo và có tìm trên mạng thì thấy có diễn đàn này hay quá mong các bác sỹ giải thích cũng như tư vấn sớm giúp em đỡ hoang mang lo lắng. Bố của em 72 tuổi và con của em 7 tuổi cùng leo lên cầu thang và cháu đã kéo ông ngã, cả hai ông cháu vào viện cấp cứu thì ông bị gãy Xương sườn, Bác sỹ có hỏi đau đầu buồn nôn không thì lúc đấy bố em bảo khong có triệu chứng đấy nên bác sỹ không cho chụp não, nhưng 2,5 tháng sau bố em có bị yếu chân trái và có vào Viện Việt xô kiểm tra thì họ cho nhập viện luôn chụp não thì có máu tụ dưới màng cứng và phải mổ để lấy và dẫn lưu máu tụ, hôm nay đã dược 2 ngày, khi mổ xong thì sau 30 phút bố em có tỉnh bình thường và hiện tại có đau nhức vết mổ. Bác sỹ cho em hỏi là liệu sau này có thể xảy ra những biến chứng gì nữa không, và biện pháp kiểm tra thế nào và bao nhiêu lâu 1 lần cùng những lời khuyên cùng kinh nghiệm hữu ích với ạ, em có hỏi bác sỹ đang điều trị thì được những câu trả lời chung chung và em có hỏi nhiều quá cũng ngại, vậy nhờ các bác sỹ giải thích tư vấn rõ hơn giup em trên diễn đàn với ạ, Xin cám ơn.
Trường hợp con em hôm đấy cũng bị đập đầu xuống đất cháu cũng có bị choáng, nôn và có chụp Scan CT rồi bác sỹ bảo không sao, liệu có chắc chắn không sao không ạ, em định cho cháu đi chụp CT lại lần nữa, bác sỹ khuyên có nên không ạ Xin cám ơn

Bacsinhaque
30-05-2010, 00:41
Chào bạn,tình trạng của bác tuỳ thuộc vào thể trạng và các bệnh khác đi kèm.Nếu bác không có cao huyết áp và các bệnh về mạch máu đi kèm thì bạn có thể an tâm.Với cháu nhỏ thì bạn có thể an tâm,không nên chụp gì nữa cả.
(Bạn đừng có áy náy,nếu hôm đầu tiên có chụp CT Scan cho bác thì cũng không phát hiện gì được đâu.)

tutin
30-05-2010, 13:56
Chào bạn,tình trạng của bác tuỳ thuộc vào thể trạng và các bệnh khác đi kèm.Nếu bác không có cao huyết áp và các bệnh về mạch máu đi kèm thì bạn có thể an tâm.Với cháu nhỏ thì bạn có thể an tâm,không nên chụp gì nữa cả.
(Bạn đừng có áy náy,nếu hôm đầu tiên có chụp CT Scan cho bác thì cũng không phát hiện gì được đâu.)

Cám ơn Bác sỹ nhiều lắm, Bác nói thế em cũng an tâm phần nào, nhưng hôm nay em vào chăm sóc bố em thì thấy bác sỹ hậu phẫu rút dẫn lưu ra và có chảy theo 1 tý máu, bác sỹ bảo dịch còn khoảng 5ml là rút ra được rồi, thế có vấn đề gì không ạ. Em lo về sau có biến chứng hay không cầm được máu, Bác sỹ có thể giải thích thêm cho em được không ? Với lại em muốn hỏi thêm kinh nghiệm của Bác là em định xin cho Ông ở lại khoa hậu phẫu thêm vài ngày rồi mới về khoa thần kinh vì em nghĩ ở khoa hậu phẫu được chăm sóc tốt hơn, nhưng có người lại bảo về khoa thần kinh cho đúng chuyên khoa. Vậy Bác sỹ tư vấn giùm em với. Cám ơn bác sỹ nhiều.

Bacsinhaque
30-05-2010, 14:11
Chào bạn,theo tôi như vậy là tốt,bạn cứ an tâm theo sự sắp xếp của các BS ở đó.Hiện bác còn đau đầu không? yếu chân trái còn không?

tutin
30-05-2010, 17:56
Chào bạn,theo tôi như vậy là tốt,bạn cứ an tâm theo sự sắp xếp của các BS ở đó.Hiện bác còn đau đầu không? yếu chân trái còn không?

Cám ơn bác sỹ, hiện tại bố em đau vết mổ, chan trái thì đã khá lên nhưng vẫn chưa được như bình thường ạ

Thầy Thuốc quê
30-05-2010, 17:57
...,thử hỏi có ai dám đưa thân nhân về nhà để uống thuốc Đông Y chăng?Nhất là ở người lớn tuổi hay có bệnh khác đi kèm,dễ có "diễn biến phức tạp".


Theo tôi : - Vấn đề là CÓ TIN hay KHÔNG TIN > Vì Phẫu thuật cũng thế > Có thân nhân nào "thoát khỏi" chuyên phải nạp tiền và ký giấy "miễn thưa kiện" > nếu tiên lượng chẳng tới đâu??? Hay phẫu thuật thất bại và BN chết ngay trong khi phẫu???
3000 năm nay > Đơn Thuốc trên đã từng lưu hành và điều trị cho BN có hiệu quả tốt. Còn nếu nghĩ như quý Đồng nghiệp > Thì tôi xin phép được nói :
- Chẳng qua Quý Vị là Lang Tây! Nên chi tin Tây cũng là việc đương nhiên !?

Lang Ta tôi chẳng còn chi phải thắc mắc cả!

Vài lời thưa thốt, xin miễn chấp!

NguyeenYeen
31-05-2010, 22:44
Ghê wa',chẳng ai dám jùng đâu ạ.

Và cứ như thế mà ký giấy cho người mà bạn tin > Hạ đao cứu người, với tờ giấy Cam Kết không thưa kiện > Nếu như thân nhân có bị chết trong tay BS - OK? Thế thì cứ như vậy đi! Anh bạn tôi!

magicboy
01-06-2010, 00:01
Các bạn phân biệt lang tây hay lang ta có nghĩa là các bạn đang tự mình đánh mất chính mình.
Người thầy thuốc chỉ làm giảm được nỗi đau, thỉnh thoảng mới trị hết bệnh, đa số là mang lại cho bệnh nhân niềm hi vọng.
Chỉ mong các bạn tìm đọc tuyên ngôn GENEVA

NguyeenYeen
01-06-2010, 07:36
các bạn phân biệt lang tây hay lang ta có nghĩa là các bạn đang tự mình đánh mất chính mình.
Người thầy thuốc chỉ làm giảm được nỗi đau, thỉnh thoảng mới trị hết bệnh, đa số là mang lại cho bệnh nhân niềm hi vọng.
Chỉ mong các bạn tìm đọc tuyên ngôn GENEVA


Tân Y và YHCT (Lang Tây và Lang Ta), theo ông... thì ai học ai, và học những gì?
Chưa chi là đã ... "í ẹ ... ghê quá! Làm sao dám cho uống?"
Và đưa người nhà vào > "hạ đao" cái cụp! Chết hay sống cũng chỉ : 50/50 là CAO NHỨT phải không? > với điều kiện bắt buộc là > ký giấy cam kết miễn khiếu nại, khiếu tố; khi BN chết ngay trong Phòng Mổ!!!. Lại còn tốn hàng NĂM BA CHỤC TRIỆU (LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG).
Còn mấy ông Lang Ta ? - Chi phí điều trị có khi nào "ngất ngưỡng thế không?" [ chỉ có VN là bèo! Thử vào Trung Quốc mà xem!]

Và như Ông đã nói ... AI MANG LẠI CHO BN NIỀM HY VONG ... nhiều hơn? Khi mà BV Tân Y "lắc tay" > về đi! ... BN và thân nhân; khi ấy còn nơi nào để đến?

Thật là buồn cho những suy nghĩ > PHÂN BIỆT hạn hẹp ...

Than ôi!

Bacsinhaque
01-06-2010, 09:33
http://farm5.static.flickr.com/4070/4658478640_eeb6d25773_m.jpg

Bác sĩ nhà quê có theo dõi chủ đề này.

Mấy cái giấy cam kết mà thân nhân phải ký đó không có giá trị Pháp lý.Ký rồi mà muốn thưa kiện thì cứ thưa, ai làm gì được.

Thầy Thuốc quê
01-06-2010, 11:37
Tân Y và YHCT (Lang Tây và Lang Ta), theo ông... thì ai học ai, và học những gì?
Chưa chi là đã ... "í ẹ ... ghê quá! Làm sao dám cho uống?"
Và đưa người nhà vào > "hạ đao" cái cụp! Chết hay sống cũng chỉ : 50/50 là CAO NHỨT phải không? > với điều kiện bắt buộc là > ký giấy cam kết miễn khiếu nại, khiếu tố; khi BN chết ngay trong Phòng Mỗ!!!. Lại còn tốn hàng NĂM BA CHỤC TRIỆU (LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG).
Còn mấy ông Lang Ta ? - Chi phí điều trị có khi nào "ngất ngưỡng thế không?" [ chỉ có VN là bèo! Thử vào Trung Quốc mà xem!]

Và như Ông đã nói ... AI MANG LẠI CHO BN NIỀM HY VONG ... nhiều hơn? Khi mà BV Tân Y "lắc tay" > về đi! ... BN và thân nhân; khi ấy còn nơi nào để đến?

Thật là buồn cho những suy nghĩ > PHÂN BIỆT hạn hẹp ...

Than ôi!

Lão than chi ... làm già tui não cả lòng!

Nên đành lên tiếng ...

- Nghèo tiền và trong lúc chờ ... chết. Thì thử đến YHCT - Đông Y uống thuốc - Châm kim đi cô bác !
- Nhẹ thở hơn nhiều, khỏi phải bán bò, bán trâu, bán ruộng, bán vườn!
- Thang Thuốc có chưa tới 100 ngàn - 5 Thang thì > có chết cũng còn tiền cho con, còn nhà cho con, còn đất cho con cày xới ...

Phải vậy không cô bác?

(Dạ chưa chắc,Bác sĩ nhà quê xin có bài sau.Bacsinhaque)

NguyeenYeen
01-06-2010, 17:02
http://farm5.static.flickr.com/4070/4658478640_eeb6d25773_m.jpg

Bác sĩ nhà quê có theo dõi chủ đề này.

Mấy cái giấy cam kết mà thân nhân phải ký đó không có giá trị Pháp lý.Ký rồi mà muốn thưa kiện thì cứ thưa, ai làm gì được.


Theo tinh thần trình bày ở trên của Quý Bs; vậy thời các BV làm như từ trước đến nay là để ... chi vậy? Lợi ích gì cho BN và BV? Hay để chỉ cho lấy vui, hoặc lấy oai cho Bs phẫu thuật?
Xin vui lòng làm cho mọi người dân ngu - khu đen được sáng tỏ; mọi bề.
Xin trân trọng cám ơn Bs.

n.t riêng : Giận không hại Thận! KHỦNG mới thương (làm tổn thương) THẬN
NỘ (giận) thương TÂM mới đúng ạ!

magicboy
01-06-2010, 22:08
Mình không tranh luận vấn đề này đâu, lang tây hay lang ta cũng thế thôi
Mình nhớ mãi câu của sát thủ danh y Bình Nhất Chỉ :" có thầy thuốc nào hại người mà không xuất phát từ ý muốn cứu người"

Mình thấy Nguyên Yên lấy avatar hình hoa huệ logo của hướng đạo sinh quốc tế, mình mong bạn bình tỉnh xem xét vấn đề dưới con mắt của hướng đạo sinh ( mình rất ngưỡng mộ các hướng đạo sinh) mong rằng bạn thật sự hiểu được 2 chữ "SẮP SẴN".Mình nói 1 lời này mong thầy thuốc quê bỏ quá cho nếu có giận và cho mình xin lỗi trước.
bác bức xúc nhiều không tốt đâu, mỗi người chỉ hiểu biết được trong cái mắt nhìn hạn hẹp của mình.
Các bác không phải là bác sĩ ngoại khoa các bác không hiểu được vì sao người ta cầm dao mổ đâu, cũng như tôi không bắt mạch bốc thuốc tôi không hiểu được quân thần tá sứ thì có tác dụng gì, các vị thuốc tuân theo quy luật linh quy, bát pháp, ngũ hành kinh mạch ... đó có gì chứng thực không lỡ một trong những điều người xưa ghi lại sai thì sao? bát quái tiên thiên khác bát quái hậu thiên lỡ còn cái bát quái nào nữa thì sao, cùng 1 hệ lý luận mà có nhiều thay đổi như thế thì sau, hay chỉ là theo phép thống kê cách trị đó thấy nhiều người hết thi2 làm theo .. mình nghĩ cách đó có vẻ là y học chứng cứ nhưng cũng chỉ là 3C mà thôi

Tôi là một bác sĩ ngoại khoa, tôi hiểu nếu không mổ bệnh nhân sẽ chết, mỗi ca mỗ cấp cứu của tôi tốn cả trăm triệu đồng cho trang thiết bị. Nếu bạn không mổ thì sẽ chết chắc nhưng mổ thì khả năng thành công chỉ 1/10 ... bạn có mổ không????,
Không có cuốn sách nào bên tây y dạy tôi phải ứng xử thế nào,khôhng biết bên đông y có cuốn sách nào dạy phải làm sao khi gặp bệnh nhân bị bệnh nặng không trị thì chết chắc nếu trị thì thành công 1/10 hay không,... hay vấn đề bạn quan tâm chỉ là tốn nhiều tiền quá.

TửLong
01-06-2010, 22:23
- Nghèo tiền và trong lúc chờ ... chết. Thì thử đến YHCT - Đông Y uống thuốc - Châm kim đi cô bác !
- Nhẹ thở hơn nhiều, khỏi phải bán bò, bán trâu, bán ruộng, bán vườn!
- Thang Thuốc có chưa tới 100 ngàn - 5 Thang thì > có chết cũng còn tiền cho con, còn nhà cho con, còn đất cho con cày xới ...
Bác ơi có lẽ câu nói này nên rút lại . Bác nhìn vào thực tế y tế nước nhà , nhìn vào đồng lương bs , nhìn vào trang thiết bị sài đi sài lại . Chế độ Y Tế Công này , khám bệnh 3000đ , ai ăn uống gì của bệnh nhân , đặc biệt là bn bảo hiểm
Tây Y - YHCT không bổ sung cho nhau cớ sao mà hoài đấu đá , phân biệt . Ai thiệt ?

noblood1
01-06-2010, 23:02
Chậc ,đọc topic này hay thiệt, chỉ có vấn đề Tụ máu não thôi mà đã thấy Đông-Tây mỗi người mỗi ngả. Nói chung cách nào cũng hay, cách nào cũng có giá trị tham khảo.
Tây Y thì phát triển dựa trên ưu tiên nền tảng chứng cứ, nghiên cứu. Đông Y thì phát triển dựa trên ưu tiên vào kinh nghiệm thực tiễn (tức nhiên cái này là từ hồi rất xưa và để có một phương thuốc thì cũng không biết bao người đã hi sinh), vì vậy phương thuốc của Đông Y đã không có thì thôi, còn nếu có thì ắt sẽ khỏi bệnh. Phải nói tôi tuy học Tây Y nhưng tôi rất khâm phục những kiến thức uyên thâm của Đông Y vì nó phát triển từ lâm sàng chứ không phải từ lý thuyết nên mang tính thực tiễn rất cao.
Nói về mặt tác dụng phụ thì hiển nhiên chữa theo cách Tây Y sẽ tốn kém hơn, di chứng nhiều hơn nhưng được cái mau khỏi hơn. Còn Đông Y thì cần thời gian dài chữa bệnh nhưng ít tốn kém và di chứng cũng ít hơn so với Tây Y.
=>Phân tích sơ để thấy nếu là một bệnh nhân thì trước họ luôn tin vào Tây Y vì có chứng cứ khoa học rõ ràng, thời gian chữa khỏi cũng mau, thấy ngay trước mắt. Đến khi Tây Y bó tay thì họ sẽ nghiêng về Đông Y hoặc thậm chí một số hủ tục mê tín dị đoan nhằm tìm cứu cánh trong tuyệt vọng. Sở dĩ có chuyện này là vì bên cạnh những thầy thuốc Đông Y chân chính, có không ít người mạo danh chữa bệnh bằng Đông Y nhưng lại không có tí kiến thức về y học chữa cho "ngựa lành thành ngựa què"(vì thuốc trong Đông Y từ thực vật không có nhãn mác, thông tin ít được phổ biến, cũng không có hướng dẫn sử dụng nên người bệnh không thể phân biệt thật giả). Lấy 1 ví dụ đơn giản khi bị cảm cúm:Tây Y đã có Decolgen (nói ra ai cũng hiểu), Đông Y uống thang thuốc gồm Tía tô, hoắc hương,kinh giới ,cát căn, bạc hà, gừng già, hành hương.... đó là chưa kể đến lượng của từng loại thuốc. Thử hỏi ngoài những thầy thuốc thì ai có thể kiểm định từng vị thuốc và liều lượng mỗi vị trong thang => Đây là 1 trong những vấn đề làm người bệnh phân vân.
=>Đời hành y tôi chỉ có một mơ ước, đó là có thể kết hợp kinh nghiệm của Đông Y và khoa học của Tây Y trong chẩn đoán và điều trị, có như vậy mới giảm tải gánh nặng về thể xác,tinh thần lần vật chất cho người bệnh

tutin
02-06-2010, 11:18
Các bác sỹ cho em hỏi bố em mổ hút máu tụ từ hôm 28/05 hôm nay là 02/06 được 6 ngày rồi thì đêm hôm qua ba em thấy đau đầu, không ngủ được, nhưng khoảng 2-3 tiếng sau thì hết, em có hỏi bác sỹ trực thì được giải thích có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nếu chảy máu não lại thì phải là đau liên miên chứ đau rồi hết thì chưa chắc, em lo quá các bác sỹ xem giúp em triệu chứng chảy máu lại thì sẽ như thế nào, kiểm tra bằng cách nào và để muốn cẩn thận hơn nếu bác sỹ cho xuất viện thì trước khi xuất viện em muốn chụp CT cho bố em lần nữa thì có được không ạ, Mong được sớm trả lời, cám ơn các bác sỹ ạ.

Bacsinhaque
02-06-2010, 11:26
Chào bạn,sau khi mổ dẫn lưu bác đã được chụp lại chưa?
Tôi thấy cũng nên chụp trước khi ra viện để cho an tâm cả 2 phía BS và gia đình,để có bằng chứng rõ ràng,khách quan.Bạn nên trình bày với BS điều trị.

Thầy Thuốc quê
02-06-2010, 12:18
Mình không tranh luận vấn đề này đâu, lang tây hay lang ta cũng thế thôi
Mình nhớ mãi câu của sát thủ danh y Bình Nhất Chỉ :" có thầy thuốc nào hại người mà không xuất phát từ ý muốn cứu người"
Mình nói 1 lời này mong thầy thuốc quê bỏ quá cho nếu có giận và cho mình xin lỗi trước.
bác bức xúc nhiều không tốt đâu, mỗi người chỉ hiểu biết được trong cái mắt nhìn hạn hẹp của mình.
Các bác không phải là bác sĩ ngoại khoa các bác không hiểu được vì sao người ta cầm dao mổ đâu, cũng như tôi không bắt mạch bốc thuốc tôi không hiểu được quân thần tá sứ thì có tác dụng gì, các vị thuốc tuân theo quy luật linh quy, bát pháp, ngũ hành kinh mạch ... đó có gì chứng thực không lỡ một trong những điều người xưa ghi lại sai thì sao? bát quái tiên thiên khác bát quái hậu thiên lỡ còn cái bát quái nào nữa thì sao, cùng 1 hệ lý luận mà có nhiều thay đổi như thế thì sau, hay chỉ là theo phép thống kê cách trị đó thấy nhiều người hết thi2 làm theo .. mình nghĩ cách đó có vẻ là y học chứng cứ nhưng cũng chỉ là 3C mà thôi
Tôi là một bác sĩ ngoại khoa, tôi hiểu nếu không mổ bệnh nhân sẽ chết, mỗi ca mỗ cấp cứu của tôi tốn cả trăm triệu đồng cho trang thiết bị. Nếu bạn không mổ thì sẽ chết chắc nhưng mổ thì khả năng thành công chỉ 1/10 ... bạn có mổ không????,
Không có cuốn sách nào bên tây y dạy tôi phải ứng xử thế nào,khôhng biết bên đông y có cuốn sách nào dạy phải làm sao khi gặp bệnh nhân bị bệnh nặng không trị thì chết chắc nếu trị thì thành công 1/10 hay không,... hay vấn đề bạn quan tâm chỉ là tốn nhiều tiền quá.

Cám ơn BS đã có ý đến Đề Tài nầy! Và có nhắc đến kẻ quê mùa nầy.

Vâng! Các Vị thì có đến trang thiết bị hàng vạn DoLa và cả Pháp Luật tương trợ, còn có Hội Đồng Y Khoa để làm "lá chắn" bảo vệ; nếu có chi "sơ xẫy"!

Nhưng nói gì thì nói ... Nếu người dân nghèo ... làm sao có tiền phẫu thuật? Nên chỉ còn cầu may vào YHCT (Lang Ta - Lang nhà quê) thôi ...
Gặp may (cái 1% của sự sống còn lại) thì họ cũng vẫn có thể tiếp tục đứng dậy; cầy cuốc tiếp; độ nhựt, nuôi thân, nuôi con cái.

Vấn đề nêu lên là : Có một Bs và một SV Y Khoa "í ẹ" vào Thang Thuốc đã có từ vài ngàn năm trước > Bài Huyết phủ Trục Ứ Thang của Nền Y Học Đông Phương.

Tư duy cùng nghĩ suy đó > mới có cuộc bút đàm nầy.
Chớ nào phải tranh phần hay - giỏi chi về phía mình?
Dám mong Quý Đồng nghiệp rộng tình, rộng trí mà nhìn thấy cho.

Ngắn gọn : BN có tiền > thì cứ vào BV để mà PHẪU
BN nghèo tiền > xin mời dùng Thang Thuốc đã trị bệnh TỤ MÁU ở NÃO với Tên bài thuốc là HUYẾT PHỦ TRỤC Ứ THANG. Và....
KHÔNG CÓ Í Ẹ GÌ Ở ĐÂY CẢ !

Trân trọng chào kính mến.

Thầy Thuốc quê
02-06-2010, 12:45
.... đó là chưa kể đến lượng của từng loại thuốc. Thử hỏi ngoài những thầy thuốc thì ai có thể kiểm định từng vị thuốc và liều lượng mỗi vị trong thang => Đây là 1 trong những vấn đề làm người bệnh phân vân.
=>Đời hành y tôi chỉ có một mơ ước, đó là có thể kết hợp kinh nghiệm của Đông Y và khoa học của Tây Y trong chẩn đoán và điều trị, có như vậy mới giảm tải gánh nặng về thể xác,tinh thần lần vật chất cho người bệnhXin có 2 phần chia sẻ cùng Đồng nghiệp Nick " noblook1 ":

1/ Phân vân ... Tôi chưa hề gặp BN nào phân vân về liều lượng (nhiều ít của các vị thuốc trong Toa Thuốc) - Thầy Thuốc mà chưa tạo được LÒNG TIN nơi BN thì ... chưa là Thầy Thuốc có kinh nghiệm.

2/ Chắc chắn là khi đến với Đông Y - YHCT > BN sẽ được giải thích ân cần, nếu như biết cách hỏi (!?) - [tinh thần bớt âu lo] > khi mà Thang Thuốc chỉ mấy mươi ngàn! > May gặp Thầy (cũng không phải là ít) > Ăn được - Ngủ được > dần dần hồi phục. Tuần sau đi làm...

Kính chúc Quý đồng nghiệp sớm thực hiện được ước mơ cùng hoàI bão > ĐÔNG TÂY Y MỘT NHÀ ( Anh Tàu đã làm được => Gọi là TRUNG Y )

Thân mến chào.

Bacsinhaque
02-06-2010, 13:34
Kinh nghiệm riêng;bài Thuốc Huyết phủ trục ứ Thang có Thành phẩm hiện lưu hành toàn quốc; còn có ưu điểm : Chóng tái phát nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu não. Ở các BN đã trúng phong lần 1 ,SV HS làm việc căng thẳng, mõi mệt > dùng thì tuyệt vời.
HÃY DÙNG HÀNG của VIỆT NAM SẢN XUẤT

Ghê wa',chẳng ai dám jùng đâu ạ.


Bác sĩ nhà quê xin chào tiền bối,như Thầy Lang đã nói trên,những trường hợp cục máu tụ nhỏ,không cần mổ để giải ép cho não,thì trong một tuần nó sẽ tan và được hấp thu trở lại vào máu.Cho nên dù có uống 5 thang "Huyết Phủ trục ứ Thang" thì cũng không thể sớm hơn được ngày nào.
Khi chấn thương sọ não,chụp CT Scan có máu tụ,thử hỏi có ai dám đưa thân nhân về nhà để uống thuốc Đông Y chăng?Nhất là ở người lớn tuổi hay có bệnh khác đi kèm,dễ có "diễn biến phức tạp".

Ngắn gọn : BN có tiền > thì cứ vào BV để mà PHẪU
BN nghèo tiền > xin mời dùng Thang Thuốc đã trị bệnh TỤ MÁU ở NÃO với Tên bài thuốc là HUYẾT PHỦ TRỤC Ứ THANG. Và....
KHÔNG CÓ Í Ẹ GÌ Ở ĐÂY CẢ !

Cái này cũng tại bác Thầy thuốc quê hay viết trật chính tả,bác viết là chóng tái phát tức là mau lẹ tái phát ....Mới nghe đã sợ,làm sao dám uống??
Hoàn toàn khác với CHỐNG tái phát tức là chống lại sự tái phát.

Ý của Thầy Lang và Bác sĩ nhà quê là: với những lượng máu tụ nhỏ,chưa cần mổ thì nó sẽ tự tan trong một tuần,không cần thuốc gì cả,và cũng chưa có thứ thuốc nào được nghiên cứu về tác dụng làm tan nhanh máu bầm "trong não".Với các loại thuốc Alphatrymotrypsin sử dụng trên lâm sàng,BSNQ cho rằng nó chỉ có tác dụng tâm lý với BS,bệnh nhân và thân nhân là chính.Có chăng là dùng thuốc an thần,giảm đau,nâng thể trạng để nâng sức chịu đựng...
Còn với những lượng máu đang có tác dụng chèn ép não(tuỳ theo vị trí),nếu không mổ ngay sẽ nguy hiểm đến tính mạng tức thời,hoặc các chức năng khác trong vài giờ,vài ngày thì liệu có ai can đảm không mổ mà để dùng thuốc chăng?(*) .Và những trường hợp cấp cứu này không bắt buột phải có tiền mới mổ,bệnh viện của nhà nước mà,BN có đóng tiền hay không tôi vẫn được nhiêu đó lương và 3 chục ngàn tiền mổ.Các cô y tá làm nhiệm vụ "đôn đốc đóng tiền" cũng chỉ làm vì nhiệm vụ,làm không tích cực thì sẽ bị(....),chứ không ai muốn làm " bà chằn" làm chi,nhưng mấy cô làm quá thì cũng dễ bị bệnh nhân hiểu lầm.

(*)Bàn luận thêm về vụ này bằng kinh nghiệm thực tế:
Con người ta,mỗi người là một cá thể khác nhau,có nhiều cái khác nhau,có sức chịu đựng cũng khác nhau,đôi khi cũng chả có trải qua rèn luyện gì,giả dụ,2 anh sinh viên "đồng cân đồng lạng" mà người vác được 50kg,người kia chỉ vác được 30kg,sau vài tháng tập luyện,anh thứ 2 vác được 70kg(gấp đôi) còn anh thứ nhất cũng chỉ 55-60kg thôi.

Hai người cùng bị một thương tích như nhau,khả năng chịu đựng cũng khác nhau,lành bệnh cũng khác nhau.
.Hai người củng có khối máu tụ như nhau,hoàn cảnh chấn thương như nhau,thể trạng tương đương nhau,nhưng khả năng chịu đựng khác nhau.Một anh hơi đừ,nhức đầu nhẹ,còn anh kia than khóc lu bù,anh nọ....khác nữa.Trước đây,"Sách" nói rằng: máu tụ ngoài màng cứng trên phim CT scan vùng trán nếu trên 30gr(>30gr) thì phài mổ,cho dù bệnh nhân tỉnh táo hay hôn mê (thực tế thì mê hay tỉnh còn phù hợp nhiều yếu tố khác,thí dụ có thương tổn sợi trục vi thể kèm theo hay không?-cái này không cách gì biết ngay được)

Nhưng càng về sau các bác sĩ ngoại thần kinh nhận thấy có những người bệnh nhân đến trể có những khối máu tụ ở trán(Ngoài màng cứng) còn lớn hơn 30gr nữa và vẫn tỉnh táo,khoẻ như thừờng,không có lý do gì để mổ(không có dùng thuốc đông tây gì trước nha).Rồi có những bệnh nhân phải chờ phòng mổ(vì bận mổ bệnh khác nặng hơn)5-6 tiếng đồng hồ đến nổi cổ dài ra(nói chơi nha),người tỉnh hơn,đỡ đau hơn (nhờ sự chờ đợi hay nhờ cái gì...?) không chịu mổ nữa,dù BS bắt ký cam kết "chết chịu"...rồi cũng qua,cũng khoẻ, 1 tuần ,10 bữa sau chụp CT lại khối máu tan đâu mất,hay nhờ bác sĩ giỏi trị tan ta??Rồi bác sĩ thấy vậy mới sinh lười biếng,các khối máu tụ khoảng 30gr đều không mổ,mặc cho nhiều người đầu đau,than khóc.Bởi vậy,mổ hay không còn tuỳ thuộc nhiều điều...mà có thiên,có địa,có nhân.. có mưa có gió(thời tiết) tham gia trong đó nữa,bạn tin không?ngàn lần làm tốt,chỉ một lần "không biết trời xui đất khiến làm sao?" ....nên xấu.Bạn có biết câu chuyện"Hoài sơn ăn cũng chết" của tiền nhân Biển Thước chăng?-cái này nó cũng liên quan đến cái chữ "Thời" của người thầy thuốc nữa,như tiền nhân Biển Thước xưa có câu than rằng "Hết thời Hoài sơn(củ khoai mài) ăn cũng chết,gặp thời nước lạnh giúp nên sinh." .Bác sĩ nhà quê xin được bàn đến trong một bài gần đây về chữ Thời.Một lần nữa xin nhấn mạnh với bác Thầy thuốc quê rằng: Bác sĩ nhà quê chưa thấy có ai bài bác bài thuốc ngàn năm mà bác đưa ra (không phải của bác...) cũng như phủ nhận thành quả của tiền nhân để lại.Bác sĩ nhà quê cũng biết rẳng:trao đổi,truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm(dù đúng dù sai trong ý nghĩa tương đối) là điều không thể thiếu trong quá trình phát triển của loài người(và loài vật,thực vật cũng vậy,mới tồn tại được).Qua hàng ngàn ,hàng vạn năm,cứ mỗi lần thành công trong việc gì đó là con người được thêm một chút kinh nghiệm và lên một bước tiến mới.Cái nghề Nhân thuật(thầy thuốc) không phải do thần linh truyền lại như truyền thuyết(cả đông và tây y).Và kinh nghiệm chung qui nhất mà tiền nhân để lại đó là "Đói ăn rau,đau uống thuốc",nhưng mà cái tinh thần cũng quan trọng lắm,cho nên mấy ông thầy nước lã mới còn đất sống vì biết dựa vào tâm lý bệnh nhân,thân nhân.Bởi vậy mới có câu:
NGÀY SAU SỎI ĐÁ CŨNG CẦN CÓ NHAU.
Xin chúc sức khoẻ bác và các bạn thành viên.

nguyenphong
02-06-2010, 17:50
Đời hành y tôi chỉ có một mơ ước, đó là có thể kết hợp kinh nghiệm của Đông Y và khoa học của Tây Y trong chẩn đoán và điều trị, có như vậy mới giảm tải gánh nặng về thể xác,tinh thần lần vật chất cho người bệnh
Bạn này sinh viên mà nói chuyện tưởng đâu bác sĩ 60 năm kinh nghiệm :|

Bacsinhaque
02-06-2010, 18:03
Chào bạn,sau khi mổ dẫn lưu bác đã được chụp lại chưa?
Tôi thấy cũng nên chụp trước khi ra viện để cho an tâm cả 2 phía BS và gia đình,để có bằng chứng rõ ràng,khách quan.Bạn nên trình bày với BS điều trị.
Vâng, em cũng muốn như vậy, được bác sỹ trên diễn đàn tư vấn em thấy an tâm hơn vì có phần nào khách quan, Xin chân thành cám ơn Bác sỹ

Xin cảm ơn sự tin tưởng của bạn dành cho diễn đàn và Bác sĩ nhà quê.
- Nghèo tiền và trong lúc chờ ... chết. Thì thử đến YHCT - Đông Y uống thuốc - Châm kim đi cô bác !
- Nhẹ thở hơn nhiều, khỏi phải bán bò, bán trâu, bán ruộng, bán vườn!
- Thang Thuốc có chưa tới 100 ngàn - 5 Thang thì > có chết cũng còn tiền cho con, còn nhà cho con, còn đất cho con cày xới ...
[/SIZE]
Phải vậy không cô bác?

(Dạ chưa chắc,Bác sĩ nhà quê xin có bài sau.Bacsinhaque)


Như đã nói nhiều lần trên diễn đàn,bác sĩ nhà quê không hề có ý bài bác y học cổ truyền vì các cụ cố nội ngoại 2 bên của BSNQ đều là thầy thuốc Đông y(Từ đời cụ Nguyễn Như Khuê tức Nguyễn Thần Hiến là ông nội của ông nội tôi đã làm thầy thuốc-XIN MỜI XEM (http://blog.tamtay.vn/bacsinhaque/blog/entry/659608/Cu-Nguyen-Than-Hien-Nguyen-Nhu-Khue-1857-1914-.html)).Nhưng Đông Y thâm thuý lắm,không dễ lĩnh hội được đâu,không chỉ có chuyên cần mà còn phải có cái duyên nữa.Bây giờ người ta coi hành nghề đông y là cái chỗ hái ra tiền,lợi dụng chính sách nâng đỡ,phát triển y học cổ truyền của nhà nước để mà làm ăn,các phòng khám Đông y xin giấy phép cũng dễ hơn mà quản lý cũng lơi hơn vì nhiều lý do. BSNQ có nhiều người quen làm nghề Đông y nên biết rõ, buổi trưa CN ghé nhà hỏi vợ "ảnh" sáng giờ khá hông, trả lời là ế anh ơi, mới thu được có 2triệu à (Trời ơi vậy mà ế , cổ nói mọi hôm sáng CN phải được 6-7 triệu - còn vốn hả - Không bao nhiêu anh...)... mà một thang thuốc bổ chỉ có 3-4 chục thôi,không đến 100 như bác nói.Còn một người nữa,mời xem ở đây:


http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=5065

Bác có chắc rằng tất cả những người hành nghề Đông y đều giỏi và chân chính hay không? Hay là còn hơn những thầy thuốc tây y mà bác hay phê phán.Xin cảm ơn bác.

nghiahiep283
06-06-2010, 18:47
Mong bác sĩ giải đáp giúp em, việc là ngày hôm qua em xuống nhà kho lấy đồ, lúi ha lúi húi thế nào lúc đứng dậy bị cộc đầu vào kệ, sưng u đến hôm nay đã được 2 ngày sờ vào chỗ bị cộc vẫn hơi đau đau ( hôm trước em đã xoa dầu) liệu em có thể bị tụ máu không bác sĩ. có nguy hiểm không ?

Drphongcool
07-06-2010, 02:33
Bạn nói vậy chắc chẳng ai có thể trả lời được đâu.
Bạn phải mô tả là hai ngày nay bạn như thế nào, có ói hay nhứC đầu gì không, có cái gì đó thấy lạ không?v.v.v... còn cái chuyện u đầu là chuyện bình thường vì do tổn thương phần mềm và phản ứng của màng xương thôi.
Có lẽ là mọi thứ đều ổn, chỉ có thể suy đoán là mọi thứ có vẻ tốt với bạn.
Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

dovanthe
25-06-2010, 15:58
Có chút băn khoăn nhờ bác sĩ tư vấn giúp.
Tháng 6 năm trước em đá bóng rồi bị đối thủ đánh vào mũi, em bị chảy nhiều máu và ngất tại sân. Sau đó chụp CT, bác sĩ chẩn đoán bị vẹo vách ngăn và nắn lại vách ngăn tại BV Việt Nam - CuBa. Sau một tháng thì bình thường. Tháng 6 năm nay em lại bị nhiễm trùng uốn ván, điều trị tại BV Bạch Mai (điều trị 26 ngày, không phải mổ khí quản), đã ra viện được 1 tháng 3 tuần. Sau khi ra viện thi thoảng thấy chán ăn, buồn nôn, gần đây thì buồn nôn nhiều hơn và nôn ra đờm trắng, mũi và họng cũng rất nhiều đờm, 4 hôm nay em bị cảm nên đờm càng nhiều hơn, cả ngày lúc nào e cũng thấy người nao nao buồn nôn, đờm vướng họng khi nuốt, đặc biệt hay nôn vào buổi sáng, khi đánh răng. Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn các vấn đề sau:
1. Liệu có phải em bị tụ máu từ lần đá bóng năm ngoái nhưng đến nay mới có biểu hiện rõ ràng hay không? Biểu hiện cụ thể là việc e bị buồn nôn và nôn, xin nói thêm là e vẫn sinh hoạt bình thường, không thấy đau đầu chỉ thi thoảng thấy hơi choáng, người hơi mệt.
2. E có đi khám nội soi tai mũi họng tại BV Xanh Pôn nhưng các bác sĩ nói không phải nguyên nhân gây đờm, tai mũi họng bình thường (trước đó em bị viêm mũi dị ứng). Vậy bác sĩ có thể chẩn đoán em bị đờm nhiều là do đâu và cần khám ở khoa nào để biết chính xác không?
3. Em có sang khoa nội khám, bác sĩ nói đây có thể là do các biểu hiện sau khi điều trị uốn ván, nếu chưa yên tâm có thể làm siêu âm tuyến giáp và nội soi dạ dày. Em đã siêu âm tuyến giáp, kết luận bình thường, còn dạ dày chưa kiểm tra được. Vậy đây có phải các biểu hiện bình thường sau khi điều trị uốn ván không?
4. Câu hỏi cuối cùng là em mới điều trị uốn ván xong, có cần chú ý gì đặc biệt, cần uống thuốc gì để có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, ...?

Xin cảm ơn các bác sĩ và diễn đàn rất nhiều.

Dinhvu
30-06-2010, 10:46
Chào Anh

Cũng với tâm trạng lo lắng như bạn bichngoc và các bạn khác trong bài viết "Tụ máu não"
Chúng em chuẩn bị làm đám cưới (còn 3 tuần nữa) thì Ba vợ tương lai của em đột nhiên bị sốt, đau đầu và bị ói, lên bệnh viện Thánh tâm ở Biên Hòa, Đồng Nai thì BS khám và cho nhập viện, sau đó chụp CT thì BS chuẩn đoán là có thể có máu bầm trong não, mức độ không phải nhẹ cũng không phải nặng, ....
Hỏi lại Ba thì Ba nói là khoảng 10 ngày trước có bị té xe nhưng đầu đội nón bảo hiểm và không bị đập đầu xuống đường mà chỉ bị trầy xước nhẹ ở tay, lúc đó cũng không thấy đau ở phần đầu.
Sau 2 ngày nằm ở BV Thánh Tâm, do người nhà lo lắng nên đã xin chuyển Ba lên BV chợ Rẫy Tp HCM. Sau khi chụp CT cho uống thuốc, chích thuốc, truyền nước và theo dõi trong vòng 3 ngày thì tình hình cũng không khả quan hơn, ngày đầu ăn vào vẫn bị ói, vẫn đau đầu, đặc biệt là về đêm thì càng đau dữ dội sau 3 ngày thì BS cũng chuẩn đoán là "tụ máu não" mức độ không nặng nên không cần phải phẫu thuật và cũng cho uống thuốc, truyền nước và theo dõi, thấy tình trạng cứ như vậy em và gia đình lo lắm không biết hỏi ai vì hỏi các điều dưỡng và BS thì người ta không trả lời, ngày cưới của chúng em thì cận kề, em rất bối rối không biết phải làm sao, không biết khi nào Ba có thể bình phục và liệu chúng em có phải dời ngày cưới lại, .....

Được biết anh là BS điều trị chấn thương sọ não, rất mong Anh tư vấn giúp em
Ba vợ tương lai của em bị như vậy thì có mau bình phục không? cần ăn uống & điều trị như thế nào, kiêng cữ những gì (ba hay uống bia thường xuyên)
Thời gian nằm viện có lâu không? có thể điều trị tại nhà không?
có thể đi lại (bằng xe máy) trong thời gian điều trị tại nhà không? (vì Ba phải đi gửi thiệp cưới)

Em cám ơn Anh rất nhiều!

Bacsinhaque
30-06-2010, 11:19
Mời bạn xem lại tin nhắn để trao đổi thêm.

thegioi235
30-06-2010, 15:25
Bác sĩ nhà quê có thể nói ý kiến của anh cho mọi người tham khảo được không ?

Bacsinhaque
30-06-2010, 15:35
bác sĩ nhà quê có thể nói ý kiến của anh cho mọi người tham khảo được không ?

không biết khi nào Ba có thể bình phục và liệu chúng em có phải dời ngày cưới lại?
Ba vợ tương lai của em bị như vậy thì có mau bình phục không? cần ăn uống & điều trị như thế nào, kiêng cữ những gì (ba hay uống bia thường xuyên)
Thời gian nằm viện có lâu không? có thể điều trị tại nhà không?
có thể đi lại (bằng xe máy) trong thời gian điều trị tại nhà không? (vì Ba phải đi gửi thiệp cưới)

Bạn thân mến, các câu hỏi trên hiện tôi chỉ có thể trả lời câu cuối, là bác không nên đi xe máy, ít ra là đến sau ngày cưới của hai bạn trẻ.Với tình trạng trên của bác nhà thì hai bạn không nên dời ngày cưới.Thay vào đó nên về phụ đưa bác đi mời bà con họ hàng.

Tôi muốn hỏi thêm về các bệnh đi kèm(nếu có), và nơi đang nằm điều trị để xem tôi có thể hỏi thăm dùm được hay không thôi mà.Chứ nói "tụ máu não mức độ không nặng nên không cần phải phẫu thuật" thì mơ hồ lắm, mình có nhìn tận mắt phim chụp CT và thăm khám, theo dõi bệnh nhân thì mới mong trả lời chính xác cho bạn và gia đình được.

Dinhvu
01-07-2010, 11:17
Bạn thân mến, các câu hỏi trên hiện tôi chỉ có thể trả lời câu cuối, là bác không nên đi xe máy, ít ra là đến sau ngày cưới của hai bạn trẻ.Với tình trạng trên của bác nhà thì hai bạn không nên dời ngày cưới.Thay vào đó nên về phụ đưa bác đi mời bà con họ hàng.

Tôi muốn hỏi thêm về các bệnh đi kèm(nếu có), và nơi đang nằm điều trị để xem tôi có thể hỏi thăm dùm được hay không thôi mà.Chứ nói "tụ máu não mức độ không nặng nên không cần phải phẫu thuật" thì mơ hồ lắm, mình có nhìn tận mắt phim chụp CT và thăm khám, theo dõi bệnh nhân thì mới mong trả lời chính xác cho bạn và gia đình được.

Cám ơn sự tư vấn của Bác sĩ, dù sao thì khi có những sự tư vấn này em cũng bớt lo lắng nhiều.

dovanthe
06-07-2010, 16:32
Chưa thấy Bacsinhaque trả lời câu hỏi của em, mong sớm nhận được câu trả lời, thanks

Bacsinhaque
06-07-2010, 17:09
Chào bạn "dovanthe", các câu hỏi của bạn, tôi chỉ trả lời được một câu thôi:

1. Liệu có phải em bị tụ máu từ lần đá bóng năm ngoái nhưng đến nay mới có biểu hiện rõ ràng hay không?
Biểu hiện cụ thể là việc e bị buồn nôn và nôn...
Trả lời là không, không có một tụ máu nào có thể tồn tại từ năm ngoái đến năm nay.
Việc nôn và buồn nôn có thể do rất nhiều nguyên nhân.


Các bác sĩ nói không phải nguyên nhân gây đờm, tai mũi họng bình thường (trước đó em bị viêm mũi dị ứng). Vậy bác sĩ có thể chẩn đoán em bị đờm nhiều là do đâu và cần khám ở khoa nào để biết chính xác không?
Chịu thua thôi.

vanhien0511
01-11-2010, 12:01
Cách đây khoảng 10 ngày, cháu bị đánh vào đầu bằng một thanh sắt, có bị khâu 6 mũi và bị rách màng xương (có khâu màng xương). Từ hôm ấy đến nay thì chưa thấy có biểu hiện gì nhiều lắm trừ hôm kia (30/10) cháu thấy hơi choáng một chút (cả ngày), đặc biệt là khi ngồi xuống đứng lên. Ngủ dậy sáng hôm sau thì thấy bình thường. Cháu muốn hỏi là, cháu cần theo dõi bao lâu nữa thì có thể chắc chắn là không bị tụ máu trong não? và liệu thời gian sau này có thể bị do ảnh hưởng không ạ? Cháu vẫn thấy không yên tâm lắm. Xin các bác sĩ giúp cháu.:(:-/

minmin
01-11-2010, 13:34
Không yên tâm thì đi chụp CT sọ não là sẽ biết ngay. Không còn băn khoăn nữa

nguyenduc3291
07-11-2010, 09:45
Trả lời là không, không có một tụ máu nào có thể tồn tại từ năm ngoái đến năm nay.
Việc nôn và buồn nôn có thể do rất nhiều nguyên nhân.

Thưa bác sĩ, cách đây khoảng 9 tháng, bố em bị tai nạn, có chấn thương ở đầu, lúc đó bố em kêu đau đầu. Khoảng 1 tuần sau thì bình phục, gần đây, bố em lại thấy hay đau đầu, nhất là mỗi khi bố suy nghĩ nhiều về vấn đề gì đó nhưng bố vẫn ăn uống tốt. Em muốn hỏi là: Bố em có khả năng bị Tụ máu não không? Để khẳng định thì mình phải chụp CT ạ? em bảo bố đi chụp nhưng bố không chịu( Em phải đi học ở HN, ở nhà chỉ có bố em và em gái em thôi). Chụp CT mất bao lâu thì biết kết quả ạ? chi phí có đắt không ạ?
Em thấy ở làng em có 1 anh bị tan nạn giao thông, khá nặng, bị hỏng 1 mắt, cách đây khoảng 2 năm rồi, tự dưng bây giờ anh ấy trở nên ất ơ, nói lảm nhảm, em nghe nói là bị máu tụ trong não từ lần tai nạn, để muộn quá nên bị thế, em thắc mắc liệu anh ấy có bị tụ máu lâu vậy không?(e không dám chắc là anh ấy không bị tai nạn mới)
Em cảm ơn anh!

KhanhHoa
07-11-2010, 16:25
Giống như Bác Bacsinhaque đã nói:"không có một tụ máu nào có thể tồn tại từ năm ngoái đến năm nay. Việc nôn và buồn nôn có thể do rất nhiều nguyên nhân."
Mình cũng tin chắc là như vậy. Bố của bạn cũng không cần thiết lắm chụp CT, nên đi khám thì tốt hơn. Chi phí chụp CT ở Bệnh Viện tỉnh mình là 1triệu đồng/1 lần chụp, nếu có bảo hiểm thì chỉ mất 200 ngàn thôi. Kết quả chụp CT khoảng 5 phút là có!

Còn anh hàng xóm của bạn bị rối loạn thần kinh sau chấn thương chứ không phải "bị máu tụ trong não từ lần tai nạn, để muộn quá nên bị thế"....

nguyenduc3291
07-11-2010, 23:27
Cảm ơn bạn nhiều, mình đã đọc hết topic và hi vọng bố mình không bị Tụ máu não. Nhưng mình bảo bố đi khám thì bố không đi, bố sợ đi khám tốn kém, mình hiểu nhưng kiểu gì cũng phải chữa trị, chữa bệnh sớm thì càng tốt, đi khám mà không có bệnh thì càng mừng, nói vậy mãi mà bố không chịu đi, mình thì chỉ thỉnh thoảng mới về, mình còn dọa bố, nếu không đi khám bệnh thì minh không đi học nữa, cũng không ăn thua:(, ai có thể chia sẻ với mình không?
Ah,bây giờ mua bảo hiểm được không? mua ở đâu vậy nhỉ? mình toàn mua ngay ở trường nên không biết đâu với đâu cả:(

lethuthuy
08-11-2010, 12:36
Mua bảo hiểm rất đơn giản. Bạn chỉ cần đem sổ hộ khẩu đến UBND xã hay phường, đến bàn bán bảo hiểm đóng tiền mua. Sau một tháng là đến nơi đó nhận thẻ. Nếu cả nhà đều có thẻ bảo hiểm (con cái mua ở trường) thì đem thẻ những thành viên khác có tên trong sổ hộ khẩu theo thì sẽ được giảm 15%.

vietdung14
12-11-2010, 11:49
Lúc 19h30 đêm qua em bị tai nạn. Đâm xe và em ngã xuống đường. Người bị trầy xước nhẹ và không đáng kể nhưng đầu đập xuống đường nên choáng váng ngất đi và được đưa vào bệnh viện (Lúc đó em vẫn đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm của em rất chắc. Bằng chứng là sáng nay em lấy ra xem xét ngắm nghía nó thì nó chỉ bị trầy xước chứ không nứt nẻ gì hết>:D<).

Chỗ va chạm của em là ở bên phải đầu, phần tóc ở trên tai phải ấy. Mà quê em gọi là "màng tang". Sưng hẳn 1 cục. Ngoài ra xung quanh phía trước đầu cũng nhức nhối nhiều chỗ.

Sau khi được đưa vào bệnh viện và được đi chụp X-Quang . Lúc đó thần trí của em mơ mơ hồ hồ (vì vừa ngất mới dậy). Nhưng kết quả chụp X-Quang không có vấn đề gì và bác sĩ bảo em nằm nghỉ chút rồi về. Nhưng em vẫn còn nhức đầu, dù rất mệt mỏi, thần trí mơ hồ cũng đã đoán biết được những gì xảy ra và những người xung quanh (Nhắn tin có chủ ý cho bạn :"> và cho bạn số điện thoại em trai để nó tới :P).Nhưng em cũng "rất là te tua" chứ không khỏe gì.:(

Đặc biệt lúc em trai vs bạn cùng lớp ở bên cạnh thì bạn em mua Sữa cho em uống. Em uống được 1/2 thì lập tức bật dậy đột ngột nôn mửa, gần như nôn hết tất cả những gì có trong ruột ra. Nôn xong thấy dễ chịu nhưng bác sĩ bảo em phải xuống bệnh viện chụp CT não.

Em trai đưa em xuống bệnh viện chụp CT. Em nằm chờ nó ở trên giường bệnh vì rất mệt. Sau khi nó báo cáo lại số tiền thì biết 2 anh em không đủ tiền. Em liền bảo "Gọi taxi đưa anh về nhà. Ngủ 1 đêm sáng dậy nếu thấy không vấn đề gì thì chụp CT hoặc tính sau".

Em về nhà ngủ. Ngủ đến sáng thì thấy cơ thể không mệt mỏi vẫn đi đứng bình thường.Nhưng đầu vẫn còn nhức nhối. Ấn vào chỗ va chạm đêm qua thì vẫn đau. Xuống nhà thấy xe bẩn thì đem xe ra rửa. Sau đó ăn sáng.
Ăn sáng xong mặc áo ấm đi sửa xe, vẫn tỉnh táo bình thường chỉ có đầu hơi nhức nhối. Và đến giờ cũng hơi đau đầu.

Em xin hỏi?
-Chuyện em nôn mửa đêm qua và đến giờ vẫn còn đau đầu liệu có phải là dấu hiệu máu tụ trên não không?
-Những gì em bị liệu có quá nguy hiểm không?

Và điều trị như thế nào? Nếu thực sự em có máu bầm mà để thời gian qua quá lâu thì sẽ bị sao đây hả các anh chị bác sĩ?

Em xin cảm ơn :)

Bacsinhaque
12-11-2010, 12:12
Chào em.
Việc tự ý ra về đêm qua của của em là vô cùng mạo hiểm. Nhưng thôi, nguy hiểm đã qua rồi.
Qua những gì em kể, tôi nghĩ rằng em chỉ bị Chấn động não(cerebral concussion) mà thôi.Nếu em đau đầu nhiều hay chóng mặt buồn nôn nhiều thì mới cần đến BV chụp CT scan não.


-Chuyện em nôn mửa đêm qua và đến giờ vẫn còn đau đầu liệu có phải là dấu hiệu máu tụ trên não không?
Có- nếu em đau đầu nhiều hoặc chóng mặt, buồn nôn, lừ đừ.....
Nếu máu tụ ít, tự nó sẽ tan được.

Những gì em bị liệu có quá nguy hiểm không?
Không quá nguy hiểm.

Và điều trị như thế nào?
Phải có bằng chứng cụ thể trên phim CT. Việc điều trị là của BS chuyên khoa ngoại thần kinh.

Bạn cần nghĩ ngơi tuyệt đối vài ngày, không nên mang xe ra rửa như vậy từ ngày đầu sau chấn thương.
Chúc bạn chóng bình phục.

vietdung14
12-11-2010, 13:34
Chào em. Qua những gì em kể, tôi nghĩ rằng em chỉ bị Chấn động não(cerebral concussion) mà thôi.Nếu em đau đầu nhiều hay chóng mặt buồn nôn nhiều thì mới cần đến BV chụp CT scan não.


Có- nếu em đau đầu nhiều hoặc chóng mặt, buồn nôn, lừ đừ.....
Nếu máu tụ ít, tự nó sẽ tan được.

Không quá nguy hiểm.

Phải có bằng chứng cụ thể trên phim CT. Việc điều trị là của BS chuyên khoa ngoại thần kinh.

Bạn cần nghĩ ngơi tuyệt đối vài ngày, không nên mang xe ra rửa như vậy từ ngày đầu sau chấn thương.
Chúc bạn chóng bình phục.

Cảm ơn anh. Em đợi hồi nãy ăn cơm xong mới trả lời cho anh :)
-Em ăn xong không thấy buồn nôn gì. Và cả sáng nay em cũng không cảm thấy chóng mặt. Bạn bè tới thăm vẫn nói chuyện bình thường vui vẻ chứ không lừ đừ gì anh ạ.

Chỉ riêng cái đầu là vẫn còn đau nhẹ. Cử động mạnh thì đau hơn.

Em cũng được khuyên ở nhà tĩnh dưỡng vài ngày. Nhưng có 2 vấn đề sau em không biết xử trí thế nào ?

1/Đây đang là giai đoạn thi cử và làm đồ án của em. Không muốn học cũng chẳng được :(

2/Bạn em kể ông hiệu trưởng cũ của nó lúc bị đâm một phát thì ngay lập tức vẫn tỉnh dậy làm việc bình thường (em thì bị ngất, hôm sau làm việc bình thường dù vẫn đau đầu). Ông hiệu trưởng đó chủ quan không chụp CT nhưng một tuần sau thì bị ngất xỉu. Hóa ra là có máu tụ trên não và phải đi mổ ngay lập tức
Em muốn hỏi liệu em có thể rơi vào trường hợp của ông đó không ạ? Mà vì những lý do kinh tế và thời gian em không thể đi chụp CT được :(

3/Em giờ nên ăn uống và điều trị nghỉ ngơi như thế nào hả anh?

Em cảm ơn anh trước :)

Bacsinhaque
12-11-2010, 18:29
Chào em, em cứ học và làm việc trí não bình thường nếu như em làm được. Nhưng không nên tự chạy xe máy trên đường.

Nếu bây giờ em đi chụp CT scan đầu thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
1.Hoàn toàn không có thương tổn gì.
2.Có thương tổn nhẹ, không đáng kể như :
-(a)Một ít máu tụ ngoài màng cứng vùng đỉnh, hoặc thái dương, hoặc trán;
- (b) Hoặc một ít máu tụ dưới màng cứng vùng thái dương. Tôi vừa gặp một trường hợp như thế ở phòng khám ở BV tôi. Nhưng bệnh nhân này nói đang phải thi, nhà gần Bv mà cũng không thấy có gì "ảnh hưởng đến sinh hoạt" cho nên bạn không muốn nằm viện. Tôi cũng không giữ bạn, không cần bạn phải làm cam kết "Tự chịu trách nhiệm" như các BS khác vẫn thường làm, nhưng tôi đã dặn dò bạn cùng 2 bạn đi cùng rất cẩn thận trước khi cho bạn về.
-(c) Hoặc một tình trạng "Dập não nhẹ vùng vỏ não", tình trạng này cũng tương tự như chúng ta bị sưng bầm nhẹ ngoài da tay chân vậy. Cũng có thể nó tự hết sau vài ngày, và cũng có thể nó sẽ sưng bầm nhiều hơn làm cho ta phải khó chịu, đau đớn và nhập viện.

Cả 3 trường hợp này có thể diễn tiến tự khỏi trong vài ngày, trường hợp này thường gặp nhất,chiếm đa số, nhất là ở những người trẻ, khi các bạn nằm viện để theo dõi chúng tôi cũng không cần cho thuốc gì nhiều, chỉ vài viên thuốc uống thôi.
Các trường hợp trên cũng có thể diễn tiến theo hướng nặng hơn, máu chảy thêm nhiều, não phù nhiều lên, dập não nhiều hơn, nhưng ít trường hợp cần phải mổ, chỉ điều trị nội khoa tại BV. Những trường hợp này thường rơi vào những bệnh nhân có sẵn bệnh nội khoa như bệnh tim mạch, tiểu đường, ghiện rượu, ghiện thuốc lá lâu năm, người già, người có cuộc sống quá căng thẳng, thiếu ngủ hoặc lao động với cường độ cao.

***Trường hợp ông hiệu trưởng mà em nói trên, tôi nghĩ ông không rơi vào các trường hợp kể trên đâu.
Có thể ông bị một tai biến não mới, không liên quan đến lần chấn thương trước.
Hoặc ông bị một thương tổn gọi là Máu tụ dưới màng cứng mạn tính, phẫu thuật khá dễ, chỉ cần mở sọ một lỗ nhỏ, đường kính chừng 1,5 cm để đưa vào một ống mềm dẫn lưu máu tụ.
Ở những bệnh nhân máu tụ dưới màng cứng mạn tính này, thường trong lần chụp CT đầu tiên( những ngày đầu sau chấn thương ), ta không phát hiện được gì. Tại sao vậy?
Giả thuyết được chấp nhận là: ở những bệnh nhân này( thường là người lớn tuổi) các tĩnh mạch cầu nối từ vỏ não sang màng não(màng cứng- dính sát xương) như là những cái ống nước nhựa cũ, nó cũ, kém chất lượng rồi. Sau chấn thương vài ngày nó mới bắt đầu bị xì nước. Vì lỗ xì rất nhỏ cho nên phải cả tuần nó mới nhiều lên được. Và trong quá trình mấy ngày chảy máu đó, số máu chảy ra trước tiên bắt đầu tan loãng ra nhưng không được hấp thu(tiêu đi), vì một cái bao Fibrin được hình thành bao lấy khối máu tụ, số máu loãng này có áp lực thẩm thấu cao, cho nên hút nước từ bên ngoài vào, làm khối máu tụ căng phồng hơn nữa, đến lúc này nó mới gây nên triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như đau đầu, đờ đẫn, hoặc yếu liệt tay chân....Một số BN biểu hiện thay đổi tâm thần như trầm cảm, rối loạn nhân cách, lẩn thẩn, lú lẫn, hay quên, nói ngọng, mồm méo.

Tôi có dịp theo dõi nhiều bệnh nhân như vậy, có người đau đầu,mệt mỏi, có khi kèm sốt làm cho BS cũng tưởng rằng BN bị cảm. Có người yếu liệt kín đáo, chỉ là hay đánh rơi đồ vật cầm trên tay.
Mới đây tôi có một Bn như vậy, ông 60 tuổi, còn rất khỏe, chỉ mệt mỏi, đau đầu, cầm đồ vật hay rớt. Cách 8-9 ngày ông có bị va quẹt xe, không có té, chỉ là 2 cái nón bảo hiểm cụng với nhau thôi. Kết quả chụp CT cản quang là một máu tụ dưới màng cứng mạn tính, nhưng không nhiều.
Vì triệu chứng "không có gì phiền lắm",chỉ 1 viên Panadol là hết đau đầu, khối máu tụ trên CT không lớn, thời gian bị chấn thương chỉ 8-9 ngày( trong khi thời gian chuẩn cho bệnh loại này là 15-20 ngày),gia đình cũng chưa muốn mổ; hôm đó tôi cũng phải xử trí nhiều bệnh cấp cứu, nên tôi cho ông nhập viện để theo dõi.

Ba bốn ngày sau, sáng ngủ dậy ông đau đầu nhiều, liệt hẳn một bên, chụp CT lại thì thấy khối máu loãng căng phồng lên rất nhiều. Ông được mổ dẫn lưu ngay, hôm sau thì khỏe như thường, hết liệt.

Ở người trẻ như bạn cũng có thể bị máu tụ mạn tính dưới màng cứng nhưng rất hiếm xảy ra.
Như vậy bạn có thể tự theo dõi tại nhà và đến BV ngay khi cần thiết nhé.

dalatbuon
12-11-2010, 19:32
Cách đây khoảng 10 ngày, cháu bị đánh vào đầu bằng một thanh sắt, có bị khâu 6 mũi và bị rách màng xương (có khâu màng xương). Từ hôm ấy đến nay thì chưa thấy có biểu hiện gì nhiều lắm trừ hôm kia (30/10) cháu thấy hơi choáng một chút (cả ngày), đặc biệt là khi ngồi xuống đứng lên. Ngủ dậy sáng hôm sau thì thấy bình thường. Cháu muốn hỏi là, cháu cần theo dõi bao lâu nữa thì có thể chắc chắn là không bị tụ máu trong não? và liệu thời gian sau này có thể bị do ảnh hưởng không ạ? Cháu vẫn thấy không yên tâm lắm. Xin các bác sĩ giúp cháu.:(:-/
bạn thân mến!
Không biết hôm bạn bị đã thương có được chụp CT scan sọ kiểm tra không? và sao bạn biết là có rách màng xương??? ( thường thì BS không dùng thuật ngữ này; nếu có thì là nứt sọ). ở người trẻ có chấn thương đầu thì thông thường được cấp toa thuốc và tờ giấy theo dõi điều trị ngoại trú trong khoảng 7 ngày. nếu không xuất hiện các dấu hiệu như tờ hương dẫn thì ban cứ yên tâm mà quay lại cuộc sống bình thường. Nếu có vấn đề như trong tờ hướng dẫn bạn nên quay lai gap BS.
Chúc bạn mau bình phục!

nguyenduc3291
18-11-2010, 16:10
Many thanks Diễn đàn Y khoa và các bạn, mình đã thuyết phục bố đi khám và chụp CT, may quá, bố mình không bị sao cả, chỉ có điều mà bố mình xót xa: Biết thế không đi khám nữa, đỡ tốn gần 1,5tr :). Đúng là cái quí nhất vẫn là sức khỏe, chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt, đặc biệt Diễn đàn, càng ngày càng khỏe:) Cảm ơn các bạn đã tư vấn.

vietdung14
02-12-2010, 17:46
Em vào đây để cảm ơn Bacsinhaque nói riêng và diendanykhoa nói chung đã giúp đỡ và trả lời những thắc mắc của em thời gian trước. Giờ đây, sau gần 3 tuần sau tai nạn. Em đã hoàn toàn bình phục và khỏe mạnh :D

Ineedyourhelp
12-12-2010, 13:12
Mình lướt vài đề tài trên diễn đàn, mình thấy Bacsinhaque là một bác sĩ rất tận tâm.
Mình mong xã hội luôn có nhiều người như anh. Chúc bác sĩ luôn tận tâm và luôn thấy mình còn cần phải học hỏi để chia sẻ và giúp đỡ nhiều người hơn nữa.

Xin chân thành cảm ơn Bacsinhaque.

Bacsinhaque
12-12-2010, 14:00
Bacsinhaque xin cám ơn lời khen tặng của bạn, tôi đang cố gắng làm điều bạn nói trong cuộc sống hằng ngày và trên diễn đàn này.

Bacsinhaque vừa nhận được emai cám ơn của một em học sinh, đọc giả của diễn đàn.
Cách đây 2 tuần em có gởi email cho tôi hỏi về việc ba em bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bác sĩ ở thành phố nói phải ra Bv T.A để mổ cho nhanh và tốt hơn, vì ba em bị nặng lắm, đi hết được rồi. Nhưng chi phí cao quá gia đình không lo nổi (khoảng 40 triệu) Hiện ba em đang nằm ở BV C...(TPHCM).
Tôi nói vậy gia đình cứ xin chờ mổ chương trình và nên trình bày trực tiếp với BS trưởng khoa để được giúp đỡ. Nếu không được thì nên chuyển sang BV CR, tôi sẽ gởi gắm cho ban lãnh đạo khoa ở đó...
Trong email em kể rằng cũng trong ngày hôm đó, mẹ em nghe người ta mách nước rằng trong khoa mà ba em đang nằm đó, có một BS rất thương người nghèo, sẵn sàng giúp đỡ...
Ngay chiều hôm đó mẹ em đã tới phòng mạch của ông BS trên và gởi bao thư 500 ngàn đồng, ông hứa giúp. Vậy là 2 ngày sau, ba em được mổ. Bây giờ đã xuất viện, hoàn toàn hết đau và đang tập đi. Tất cả chi phí chỉ có 16 triệu đồng, luôn cả cái phong bì cho bác sĩ. Thật bất ngờ.
Còn Bacsinhaque thấy xấu hổ quá, vì rằng mình có giúp được gì cho gia đình của em đâu mà được cảm ơn(?).

vt7592
05-01-2011, 00:16
Bác sĩ ơi cho em hỏi cách đây 1 ngày em có bị té xe!! em không nhớ rõ là đầu có bị va chạm hay không!!! nhưng từ lúc tai nạn tới giờ em vẫn tỉnh táo bình thường, không có triệu chứng gì khác cả!!! nhưng thỉnh thoảng em lại bị đau đầu!!!!
Vậy xin hỏi bác sĩ:
như vậy em có bị gì nguy hiểm không ạ?
có cần đi chụp CT hay là khám về não không bác sĩ?
có thể tự theo dõi được không? và khi có triệu chứng gì mới cần đến bệnh viện? cám ơn bác sĩ trước!!

Bacsinhaque
05-01-2011, 20:13
Chào em, mời xem ở đây:

LỜI DẶN BỆNH NHÂN BỊ CHẤN THƯƠNG ĐẦU (Bấm vô) (http://www.google.com.vn/search?hl=vi&source=hp&q=L%E1%BB%9Di+d%E1%BA%B7n+theo+d%C3%B5i+b%E1%BB%87 nh+nh%C3%A2n+ch%E1%BA%A5n+th%C6%B0%C6%A1ng+%C4%91% E1%BA%A7u.&btnG=T%C3%ACm+v%E1%BB%9Bi+Google&aq=f&aqi=&aql=&oq=&gs_rfai=)


Nếu em sợ thì phải đi khám bệnh để BS "xem mạch" và quyết định chụp CT hay không.

vt7592
05-01-2011, 20:44
Cám ơn bác sĩ nhiều!!! để em thử đi khám xem sao!!! thank bác sĩ!!!

vt7592
06-01-2011, 23:36
Bác sĩ cho em hỏi!!! hôm nay em mới đi đến bệnh viện khám và được chụp x-quang và bác sĩ bảo là em không bị gì và cho thuốc về uống!!! nhưng khi em uống thuốc xong thì thấy vẫn còn nhức đầu nhiều lắm!! mà thường nhức nhiều vào buổi tối à!!! vậy theo bác sĩ em có cần ra bệnh viện CR khám lại và chụp CT scan không?

(Đã trao dổi qua tin nhắn-Bacsinhaque)

onetimes
21-01-2011, 01:43
Kính chào Bacsinhaque và các bác sĩ.
Em hiện là sinh viên. Nhiều khi cần phải tập trung học, có xảy ra tình trạng đau nửa đầu bên phải, đau chủ yếu ở phía thái dương và trên đỉnh đầu nhưng ở phía trong vì xoa bóp không thấy tác dụng. Đôi khi đau xuống cả phần cổ, cảm giác như mỏi cổ (nhưng vùng này, thì xoa bóp thấy có đỡ đau).
Nếu dừng học, giải trí nhiều, thì có thể hết đau, nhưng khi tập trung lại, chỉ được 1 ngày.
Em muốn nhờ bác sỹ chỉ giúp triệu chứng đau nửa đầu như thế có nguy hiểm không, và nên làm gì (uống thuốc gì) để có thể tập trung học trong thời gian lâu hơn mà không bị đau đầu như thế?
Em xin chân thành cảm ơn!

--------------------------------------
Chào em, đau nửa đầu có thể không gây nguy hiểm gì nhưng có thể làm cho ta cảm thấy rất khó chịu trong sinh hoạt.
Em cần ngồi học trong tư thế thoải mái, lưng và cổ thẳng, không cúi đầu nhiều, ánh sáng vừa đủ, không thiếu và cũng không gây chói. Không bị lạnh, khi sắp đau đầu thì nên nghĩ ngơi, không nên cố gắng. Ngoài ra em cũng đừng để bị thiếu ngủ.
Diễn đàn y khoa không có chủ trương tư vấn dùng thuốc nên không thể đưa tên thuốc lên đây được. Tuy nhiên tôi sẽ nhắn tin cho em một thứ thuốc thông thường mà tôi hay dùng từ hồi còn đi học.(Bacsinhaque)

banhquysua
16-02-2011, 14:52
Chào anh Bacsinhaque,
Cách đây khoảng 5 ngày em có bị tai nạn gt, ko hề hấn j nhưng em ko rõ đầu có bị đập hay va chạm ko vì quá nhanh, chỉ biết là lúc đó em tỉnh táo. Tối hôm đó em ko bị j, nhưng sang ngày hôm sau trở đi, thái dương phía trái (bên té xuống) của em có cảm giác nhói nhẹ, ấn mạnh tay vào thì ko sao cả, em hay mệt và ngáp dài; nhưng em lấy ngón tay gõ nhẹ thì thấy nhói, cảm giác nhói qua cả thái dương bên phải. Em ko biết là em có bị vấn đề j ko? Mong anh có thể giải đáp giúp em. Cảm ơn anh ạ!

Bacsinhaque
16-02-2011, 16:48
Chào em, chắc chắn là đang có vấn đề gì đó cho cái đầu của em rồi, nhưng chưa rõ là vấn đề gì. Vậy em có thể cho tôi xin ngày tháng năm sinh (và giờ nữa nhé), để tôi làm một quẻ đoán thử xem sao?
Hi, đùa thôi, nếu không có va chạm và không đau trong những ngày đầu như em nói thì không sao, có lẽ là một đau đầu do thời tiết hay căng thẳng, mệt mỏi thôi. Em uống tạm một viên Panadol Extra, một viên vitamin C 250 mg, với một viên Stugeron xem sao.

Tuy nhiên, nếu thấy mệt và đau đầu nhiều thì cần đi bệnh viện nhé.

Có rất nhiều triệu chứng báo nguy sau chấn thương đầu; đó là: ói nhiều, đau đầu nhiều( uống thuốc không giảm), lúc tỉnh lúc mê (ngủ không dậy), chảy nước trong ở tai, nói sảng, liệt tay chân...
Biểu hiện có thể xảy ra trong những giờ đầu hoặc trễ hơn, sau vài ngày, vài tuần(3-4 tuần)...
Chính vì thế, việc theo dõi rất quan trọng. Nhiều người đến bệnh viện, sau khi nghe phim chụp CT scan hoặc X quang sọ bình thường thì yên tâm hoàn toàn, điều này là sai lầm, nhất là ở người lớn tuổi hay có bệnh cao huyết áp, tiểu đường.
Lưu ý rằng X quang sọ chỉ thấy được hình ảnh nứt xương sọ trong 80% trường hợp, 20% tuy có nứt nhưng cũng không thấy, còn não bộ thì X quang hoàn toàn không khảo sát được, chỉ có thể thấy khi chụp cắt lớp tức CT scanner .

Thân chào em.

banhquysua
17-02-2011, 08:55
Em cám ơn bác sĩ. Em sẽ chú ý theo dõi.

heoconnhieuchien
21-02-2011, 19:13
Cho em hỏi em bị đụng đầu lên trần nhà cách đây 5 ngày , giờ vẫn còn hơi ê ẩm. không thấy sưng nhưng cảm thấy hới khó chịu 1/2 đầu phía bên bị đụng nhất là khi đội nón bảo hiểm hoặc nằm nghiêng về bên đó. Em đi khám ở bệnh viện thì được cho 5 viên sibelium và 5 vien no-ton. Em xin chụp hình thì cả 2 bác sĩ đều không cho. Cho em hỏi trường hợp của em có sao không ạ. Em đọc nhiều về tụ máu não trên mạng nên lo quá và cảm thấy mệt :(

Bacsinhaque
21-02-2011, 20:22
Chào em, em hãy đọc lại các bài trên của tôi nhé.
Đã đi đến BV cho BS "xem mặt" rồi thì nên tin vào BS nhé.
Nếu đau đầu như em nói thì hãy dùng thêm vài viên thuốc như tôi đã nói ở trên.
Chào em.

huuthai2510
01-12-2011, 17:42
Con chào bác sỹ, con mong bác sỹ cho con lời khuyên, con đang rất lo cho bố con.
Bố con bị TNGT, nhưng lúc chụp CT tại bệnh viện Quân đoàn 4 thì bác sỹ chẩn đoán bình thường. Nhưng khoảng gần 2 tháng sau, khi các vết thương ngoài da của bố con đã lành, tuy vậy chân trái của bố con không còn linh hoạt được nữa, đi lại có triệu chứng lao đầu về phía trước. Sau khi bố con khám ở bệnh viện Chợ Rẫy thì bác sỹ chẩn đoán là "Tụ máu hai bán cầu não cứng". Mong bác sỹ cho con biết triệu chứng đó có nguy hiểm lắm không? Con mong bác sỹ cho con câu trả lời sớm. Con cám ơn bác sỹ.

ntlien1
01-12-2011, 19:32
Chồng sắp cưới của bạn bị MAV vỡ ( dị dạng mạch não), hiện tại bọn mình cũng đang điều trị những bệnh nhân như vậy;
Có những BN mà chảy máu não cấp tính thì phait mổ cấp cứu.
Những BN nhẹ hơn thí điều trị bảo tồn, theo dõi và chụp mạch máu não hoặc chup CT 64 dãy , dựng mạch não để tìm tổn thương: hiện tại BV DH Y HN mình sẽ nút mạch hoặc dùng tia Gamma để làm sơ tắc mạch dị dàng.

Mình chẩn đoán theo mô tả của bạn: vì thường BN trẻ, khởi phát đột ngột

kellynguyen
02-06-2012, 16:44
Em có người thân bị tai nạn giao thông cách đây khoảng nửa tháng. nằm viện bác sĩ nói là bị chảy máu não dẫn đến tụ máu não, phải nằm viện để theo dõi xem máu trong não còn chảy không? nếu còn tiếp tục chảy máu thì phải mổ, nằm viện được gần 1 tuần thì nhà lại có tang nên xin bệnh viện về. Vài ngày sau lên bệnh viện khám lại thì bác sĩ nói không sao và cũng không cần mổ, sau đó người nhà em đã đi làm bình thường trở lại nhưng theo em được biết thì tụ máu não thì phải mố chứ!! mọi người có ai biết về vấn đề này thì cho e hỏi có khi nào lúc đi khám ở bệnh viện thì thấy không chảy máu trong não nữa và không phải mổ mà vài ngày sau có khi nào não lại chảy máu lại tiếp không?? vì em và người nhà không ở gần nên e không biết rõ tình hình lắm.

Bacsinhaque
02-06-2012, 17:31
Chào em, trước hết xin được nhắc nhở em: Em về đọc lại qui tắc viết hoa của tiếng Việt. Khi xin tư vấn trong Diễn đàn , em phải tuân thủ nội qui để chứng tỏ em tôn trọng Diễn đàn, cụ thể, em phải viết hoa đầu câu và sau dấu chấm câu, cái này em đã được học hồi lớp 1. Kế đến, em không nên viết tắt và dùng ngôn ngữ chát, thí dụ như chữ "hok".

Sau nữa, tôi xin trả lời cho em: Không phải trường hợp tụ máu não nào cũng phải mổ đâu. Chỉ mổ khi có chèn ép não và ảnh hưởng tới chức năng sống, chất lượng cuộc sống.Người nhà của em đã đi làm bình thường rồi thì thôi. Khi nào thấy có đau đầu mà dùng thuốc không khỏi hay các bất thường khác thì cần đi khám lại. Bởi vì:

vài ngày sau có khi nào não lại chảy máu lại tiếp không?

Câu trả lời là CÓ

Bacsinhaque, chuyên khoa chấn thương sọ não ( Ngoại thần kinh và cột sống)

kellynguyen
02-06-2012, 19:31
Trước hết, em xin cảm ơn Bacsinhaque đã sửa lỗi trong bài đăng đầu tiên của em. Sau đó là em muốn hỏi thêm một số thông tin nữa có liên quan đến tình trạng của người nhà em.

Giả sử như não tiếp tục chảy máu thì có phải mổ không? Ngoài ra sau khi mổ có để lại di chứng gì không? Nếu như mổ thì thời gian hồi phục để trở lại sinh hoạt bình thường thường mất bao lâu??

Cảm ơn Bacsinhaque trước!!

kellynguyen
02-06-2012, 19:42
Còn một điều em quên chưa hỏi là sau khi mổ, trí nhớ hay thể lực của bệnh nhân có bị ảnh hưởng gì không? Vì em nghĩ khi một bộ phận nào đó trên cơ thể bị tổn thương, sau khi điều trị, vết thương sẽ hồi phục nhưng không còn như trước nữa huống chi não là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể.

Bacsinhaque
02-06-2012, 19:59
Chào em.
Phải mổ hay không?- Ở trên tôi đã trả lời rồi.


Ngoài ra sau khi mổ có để lại di chứng gì không? Nếu như mổ thì thời gian hồi phục để trở lại sinh hoạt bình thường thường mất bao lâu??

sau khi mổ, trí nhớ hay thể lực của bệnh nhân có bị ảnh hưởng gì không?


Tùy thuộc vị trí và mức độ thương tổn, cũng như cách thức điều trị của BS và đáp ừng khác nhau của mỗi người bệnh.


Vì em nghĩ khi một bộ phận nào đó trên cơ thể bị tổn thương, sau khi điều trị, vết thương sẽ hồi phục nhưng không còn như trước nữa huống chi não là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể.

Không đúng cũng không sai.
Câu trả lời như trên đã nói. Tùy thuộc.....

Đúng: Cũng đúng.
Sai: Có ngoại lệ.

Cũng có khi phục hồi hoàn toàn, khỏe hơn trước nữa, mà không phải nhờ vô nước biển hay vô máu của ai đó. Đơn giản là người bệnh đã được nghỉ ngơi, và có thể có sự thay đổi lối sống khác xưa, thí dụ: Bỏ rượu, bỏ thuốc lá....

Một cái cây sau cơn giông bão gãy 1 số cành, lung lay bộ rễ, lại có thể phục sinh mạnh mẽ hơn. Đó là điều kỳ diệu của tạo hóa.

Dungchiluon
03-06-2012, 16:10
Xin chào Bacsinhaque...
Gia đình em đang có việc rất lo lắng, em lên mạng tìm hiểu và tìm được diễn đàn rất hữu ích của Bác Sĩ tâm huyết và nhiệt tình như Bác. Em mạnh dạn viết bài nhờ Bác tư vấn cho gia đình em trường hợp của em trai em như sau:
Đứa em trai em bị xe máy tông vào lúc 10h đêm qua trong khi đang đi bộ. Đưa đến bệnh viện đa khoa của huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bs chụp X- Ray bảo là không sao, chỉ cần nghỉ nghơi là ổn. Nhưng em em nó cứ kêu đau đầu và buồn nôn, nôn rất nhiều. Gia đình lại đưa em lên bệnh viện Đa Khoa tỉnh Điện Biên ngay trong đêm (mặc dù bệnh viện Huyện không đồng ý cho chuyển viện), nhưng đến 8h sáng nay mới chụp CT được. BS kết luận bệnh nhân bi vỡ sọ vùng thái dương trái và máu tụ dươi màng cứng (bên phải, không nhiều lắm). Hiện Bs chỉ định cho uống và tiêm thuốc làm tan máu tụ, năm theo dõi sau 2 đến 3 ngày chụp CT lại để biết xem máu có còn chảy vả tụ nữa không. Còn sương sọ vợ thì sau này sẽ tự liền. Tình trạng bệnh nhân hiện tại tỉnh táo, không buồn nôn, không chảy máu ở tai, tứ chi vẫn hoạt động bình thường...

Mặc dù em đang nằm ở viện Đa Khoa tỉnh, nhưng em rất lo lắng vỉ trang thiết bị và điều kiện của Bênh Viện tỉnh còn hạn chế, em có nên đưa em em xuông bênh viên ở Ha Nôi để điều trị không? Nếu xuống bệnh viên dứoi Hà Nội thì chuyển vào Bạch Mại, Việt Đức hay 108? Em sợ như ơ bệnh viện huyện lắm. Theo BS thì trường hợp này có nguy kịch không, có cần phải mổ không, mổ ở bệnh viện nào tôt nhất?
Xin BS tư vấn giúp em. Cảm ơn Bác Si.

Bacsinhaque
03-06-2012, 16:24
Chào bạn, em của bạn hiện có đau đầu hay không? Nếu đau đầu ít thì chắc chắn không sao. Tôi thấy bác sĩ quyết định như vậy ổn rồi.

Từ TP Điện Biên về Hà Nội bao nhiêu km? Đường đi dễ không? Nếu đi xe cấp cứu khoảng bao lâu?
Nếu trên 3 giờ, theo tôi bạn không nên di chuyển. Nên tin vào bác sĩ ở đó. Việc mổ hay không, do bác sĩ ở đó quyết định. Tôi không trực tiếp khám cho em của bạn và không xem phim CT nên không quyết định thay được.

tuyethong_6409
03-06-2012, 22:09
Chào tất cả mọi người.
Em mong khi ai đó khi đọc được những dòng chữ này xin hãy hồi âm cho em biết vì em đang rất lo lắng.
Cách đây 1 tuần em bị té đập đầu phía sau xuống đường, bị sưng rất to ở đầu. Em ra bệnh viện người ta nói về theo dõi mấy ngày nếu không có các triệu chứng như: nôn, lúc tỉnh lúc mê... thì không sao. Em về mấy ngày đầu thì không thấy có gì lạ chỉ đau ít ở chổ bị sưng thôi. Nhưng 2-3 ngày nay em thấy đau đầu, không đau dữ dội mà đau ở hai bên thái dương ngược ra phía sau. Em đang rất sợ nhưng không dám đi khám. Mong mọi người cho em biết nếu bị té lâu vậy rồi thì giờ có thể bị gì không ạ.?
Em cảm ơn mọi người nhiều!

Bacsinhaque
03-06-2012, 22:55
Mong mọi người cho em biết nếu bị té lâu vậy rồi thì giờ có thể bị gì không ạ.

Có thể bị , từ khó chịu đến nguy hiểm.

Bây giờ em có đau đầu nhiều hay không?
Đau suốt ngày hay lúc đau lúc không?

Có uống thuốc gì chưa?

Bạn có thấy lời nhắc nhở bên dưới bài của bạn hay không?

tuyethong_6409
03-06-2012, 23:13
Có thể bị , từ khó chịu đến nguy hiểm.

Bây giờ em có đau đầu nhiều hay không?
Đau suốt ngày hay lúc đau lúc không?

Có uống thuốc gì chưa?

Bạn có thấy lời nhắc nhở bên dưới bài của bạn hay không?
Dạ.
Cũng có đôi lúc không đau. Có lúc cảm thấy đau nhưng nhiều lúc chỉ cảm thấy nặng nặng trên đầu thôi ạ.
Hôm đó bác sĩ có kê cho em hai loại thuốc về uống đó là: Loxorox 60mg và Lucitab 250mg H/60 TW5.
Dạ cho em hỏi nếu bị thì có nguy hiểm không ak.
Em cảm ơn nhiều.

duty
03-06-2012, 23:36
Bacsinhaque ơi cho em hỏi: Hai tuần trước em bị viên gạch rơi vào đỉnh đầu(bán cầu đại não bên trái),chảy máu rất nhiều và sưng to, sau đó thì được băng lại ,1 tuần sau thay băng và em chỉ hơi đau đầu 3 ngày sau đó thôi ,ngoài ra không có biểu hiện gì.
Nhưng đột nhiên sáng qua ngủ dạy thì em thấy đau đầu,chóng mặt liên tục không ăn uống được gì,đến chiều thì em nôn 3 lần,thấy vậy em vào viện khám,chụp CT thì kết quả bình thường,nhưng bây giờ em vẫn thấy rất đau đầu.
Bác sĩ cho em hỏi như thế em bị nôn có phải do ảnh hưởng của chấn thương não không ạ? và sau này có ảnh hưởng gì tới trí tuệ và sinh hoạt hằng ngày không ạ?

Bacsinhaque
04-06-2012, 02:56
Dạ cho em hỏi nếu bị thì có nguy hiểm không ak.

Tôi không hiểu câu này em ơi.
Nhưng mà em còn lên đây được thì chắc không sao đâu.


Bacsinhaque ơi cho em hỏi: Hai tuần trước em bị viên gạch rơi vào đỉnh đầu(bán cầu đại não bên trái),chảy máu rất nhiều và sưng to, sau đó thì được băng lại ,1 tuần sau thay băng và em chỉ hơi đau đầu 3 ngày sau đó thôi ,ngoài ra không có biểu hiện gì.
Nhưng đột nhiên sáng qua ngủ dạy thì em thấy đau đầu,chóng mặt liên tục không ăn uống được gì,đến chiều thì em nôn 3 lần,thấy vậy em vào viện khám,chụp CT thì kết quả bình thường,nhưng bây giờ em vẫn thấy rất đau đầu.
Bác sĩ cho em hỏi như thế em bị nôn có phải do ảnh hưởng của chấn thương não không ạ? và sau này có ảnh hưởng gì tới trí tuệ và sinh hoạt hằng ngày không ạ?

Vậy thì em nên nghỉ ngơi, tránh suy nghĩ và lo lắng nhiều, Thư giãn, cho não nghỉ ngơi để hồi phục thì không di chứng về sau.

kellynguyen
05-06-2012, 20:12
Vậy nếu máu trong não tiếp tục chảy nhưng lại không gây ra chèn ép não hay ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì chỉ uống thuốc theo đơn bác sỹ thôi phải không?

phanchi
08-06-2012, 15:08
Cháu chào Bacsinhaque. Cháu có chút bệnh muốn hỏi bs, mong đc bs chỉ giúp. Bạn cháu bị tai nạn ô tô, bc chẩn đoán là CTSN, bị tụ máu não, đường gì đó ở giữa bị lệch sang trái (cháu cũng không nhớ rõ là đường gì), phù não. Bạn cháu bị từ chiều ngày 26/05/2012. Đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tai Quảng bình đến sáng hôm sau vẫn hôn mê chưa tỉnh nên các bs chuyển vào bv TW huế. Các bs ở đây cho đi chụp CT và có kết luận như vậy. Các bs cũng nói dấu hiệu lâm sàng hơi # so với film, dấu hiệu lâm sàng xấu hơn trong film. Bs cũng chẩn đoán là 13 ngày (tính từ ngày 28/05/2012 là ngày chụp film) là sẽ tỉnh. Đến hôm nay là ngày thứ 11 thì bs lại hội chẩn lại, nói 13 ngày chưa thể tỉnh được, phải chờ đến 21 ngày. Từ hôm bị tai nạn đến nay được nửa tháng bạn cháu có thể mở mắt, tay chân cử động tốt. Nói chuyện thì chỉ được 1, 2 câu tỉnh còn lại là nói mơ, chưa ngồi dậy hay đi được. Bs cho cháu hỏi bệnh của bạn cháu tiến triển như thế có được không ạ? Bệnh có để lại di chứng gì không Bs, và khả năng hồi phục là bao lâu ah? Cháu muốn chuyển bạn cháu từ trong Huế ra HN điều trị (~600km, 15h đi ô tô) thì đi lại có ảnh hưởng đến não không ? Cháu cảm ơn bs đã đọc những gì cháu viết. Cháu mong sớm nhận được hồi âm của bs. Cháu cảm ơn bs.

( Bacsinhaque đã trả lời tin nhắn của em, cùng nội dung này)

keothom
02-07-2012, 22:23
Cháu chào bác Bacsinhaque.
Tình hình cách đây 1 tháng, cháu có đi nhậu và về đến nhà do sơ ý nên đập đầu vào thành giường bằng đá. Kết quả sưng 1 cục hơi to và có vài chấm đỏ li ti trên đầu. Khi đó và qua ngày hôm sau do ko biết vì còn say rượu bia hay do chấn thương đầu cháu bị nôn nhi62u lần ra cả mật. Hết ngày hôm sau thì cháu ko còn nôn và thấy bình thường, ăn uống sinh hoạt bình thường. Nhưng phần bên trái đầu tức là phần cháu bị chấn thương hay nhức nửa đầu. Tình trạng trên đã kéo dài khoảng gần 2 tháng. Cháu chưa đi khám, ko biết có bị gì ko nữa, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Chân thành cảm ơn

skyllpro
03-07-2012, 23:52
Chào tất cả mọi người..!
Mình xin được hỏi vấn đề của mẹ mình như sau.
Mẹ mình năm nay đã trên 40t.. Hôm ngày 30-6 mẹ mình đang nằm ngủ trên võng thì bị đứt dây võng rồi rớt xuống và bị đập đầu phía sau bên phải xuống rễ cây, lúc đó mình nghe mẹ nói rất đau và trong đầu có cảm giác như có dòng điện chạy rần rần trong đầu rồi từ từ chạy ra phía trước trán và xuống đến sống mũi.. (mình nghĩ là bị vỡ mạch máu nên mới có cảm giác có cáij đó chạy như thế,). :(
Và lúc sau mẹ nói đau đầu.. đến chiều thì cũng có đau nhưng đỡ hơn. Và chiều tối thì mẹ nói buồn nôn nhưng do trời mưa nên mình không chở mẹ đi bv được và mẹ cũng không chịu đi.! Mẹ nói buồn nôn và mình thấy mẹ có cảm giác rất mệt. Rồi mẹ đi ngủ. Sáng hôm sau mẹ vẫn đi làm bình thường. Và tới trưa mình hỏi thì mẹ nói vẫn còn hơi đau rân rân. Lúc mẹ ngủ trưa dậy mình quan sát thấy mẹ ngồi dậy có cảm giác hơi choáng. Mình nói chở đi bv nhưng mẹ nói đỡ rồi nên vẫn không chịu đi..:(

Mình mong các bạn cho ý kiến về bệnh tình của mẹ mình. Và có nên đi khám không, và bây giờ nên uống thuốc nào để tốt cho tình trạng bây giờ của mẹ. Mình xin chân thành cảm ơn.!

keothom
04-07-2012, 11:32
Cháu chào bác Bacsinhaque.
Tình hình cách đây 1 tháng, cháu có đi nhậu và về đến nhà do sơ ý nên đập đầu vào thành giường bằng đá. Kết quả sưng 1 cục hơi to và có vài chấm đỏ li ti trên đầu. Khi đó và qua ngày hôm sau do ko biết vì còn say rượu bia hay do chấn thương đầu cháu bị nôn nhiều lần ra cả mật. Hết ngày hôm sau thì cháu ko còn nôn và thấy bình thường, ăn uống sinh hoạt bình thường. Nhưng phần bên trái đầu tức là phần cháu bị chấn thương hay nhức nửa đầu. Tình trạng trên đã kéo dài khoảng gần 2 tháng. Cháu chưa đi khám, ko biết có bị gì ko nữa, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Chân thành cảm ơn

Mong Bacsinhaque tư vấn giúp cháu ạ

Bacsinhaque
04-07-2012, 13:43
Chào bạn, đau nhiều không bạn? Khi đau có cảm giác giật giật hay không? Thường đau vào giờ nào trong ngày?
Bạn có thiếu ngủ hay không?

Nếu chỉ đau thường thường thôi thì tôi nghĩ đây là tình trạng rối loạn chức năng thường gặp sau chấn thương vùng đầu. Sẽ hết sau một thời gian. Bây giờ bạn chỉ cần uống thuốc mỗi khi đau đầu thôi.

Bạn uống một viên Panadol Extra và một viên Stugeron mỗi khi đau xem sao?
Nếu số lượng cơn đau và mức độ đau không giảm thì phải đi tới bệnh viện.

skyllpro
05-07-2012, 00:42
Chào tất cả mọi người..!
Mình xin được hỏi vấn đề của mẹ mình như sau.
Mẹ mình năm nay đã trên 40t.. Hôm ngày 30-6 mẹ mình đang nằm ngủ trên võng thì bị đứt dây võng rồi rớt xuống và bị đập đầu phía sau bên phải xuống rễ cây, lúc đó mình nghe mẹ nói rất đau và trong đầu có cảm giác như có dòng điện chạy rần rần trong đầu rồi từ từ chạy ra phía trước trán và xuống đến sống mũi.. (mình nghĩ là bị vỡ mạch máu nên mới có cảm giác có cáij đó chạy như thế,). :(
Và lúc sau mẹ nói đau đầu.. đến chiều thì cũng có đau nhưng đỡ hơn. Và chiều tối thì mẹ nói buồn nôn nhưng do trời mưa nên mình không chở mẹ đi bv được và mẹ cũng không chịu đi.! Mẹ nói buồn nôn và mình thấy mẹ có cảm giác rất mệt. Rồi mẹ đi ngủ. Sáng hôm sau mẹ vẫn đi làm bình thường. Và tới trưa mình hỏi thì mẹ nói vẫn còn hơi đau rân rân. Lúc mẹ ngủ trưa dậy mình quan sát thấy mẹ ngồi dậy có cảm giác hơi choáng. Mình nói chở đi bv nhưng mẹ nói đỡ rồi nên vẫn không chịu đi..:(

Mình mong các bạn cho ý kiến về bệnh tình của mẹ mình. và bây giờ nên uống thuốc nào để tốt cho tình trạng bây giờ của mẹ. Mình xin chân thành cảm ơn.!

Mong Bacsi trả lời giúp em vấn đề này, em đợi cũng lâu rồi đấy. Em thấy Bacsi vào đây và có trả lời thắc mắc của các bạn khác nhưng sao lại không trả lời bài này (có lẽ Bacsi quên)

Bacsinhaque
05-07-2012, 03:10
Chào em, tôi không quên, nhưng tôi không có thời gian để trả lời chi tiết.
Em nghĩ rằng mẹ em bị đứt mạch máu não, sao không đi bệnh viện sớm?

Tình trạng của mẹ em vào ngày hôm em hỏi, không thể chỉ định dùng tạm vài viên thuốc ở nhà. Vì nếu có chuyện gì xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
Tôi nghĩ rằng nếu mẹ em đỡ hơn thì thôi, còn nếu thấy sức khỏe không tốt thì sẽ đi bệnh viện.
Tôi và các bạn khác không trả lời cho em, một phần cũng vì câu hỏi không thể trả lời được ( về tình trạng của mẹ em và chỉ định dùng thuốc "bây giờ nên uống thuốc nào để tốt cho tình trạng bây giờ của mẹ?") .

Hôm nay mẹ em ổn rồi chứ?

skyllpro
05-07-2012, 08:18
Chào em, tôi không quên, nhưng tôi không có thời gian để trả lời chi tiết.
Em nghĩ rằng mẹ em bị đứt mạch máu não, sao không đi bệnh viện sớm?

Tình trạng của mẹ em vào ngày hôm em hỏi, không thể chỉ định dùng tạm vài viên thuốc ở nhà. Vì nếu có chuyện gì xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
Tôi nghĩ rằng nếu mẹ em đỡ hơn thì thôi, còn nếu thấy sức khỏe không tốt thì sẽ đi bệnh viện.
Tôi và các bạn khác không trả lời cho em, một phần cũng vì câu hỏi không thể trả lời được ( về tình trạng của mẹ em và chỉ định dùng thuốc "bây giờ nên uống thuốc nào để tốt cho tình trạng bây giờ của mẹ?") .

Hôm nay mẹ em ổn rồi chứ?

Cám ơn Bacsi. Không phải là do em hỏi trễ mà ngày 2-7 em có viết 1 bài mới để hỏi vấn đề này nhưng bị Mod xóa không lý do ( Chắc do em post bài sai quy định).
Về bệnh tình của mẹ thì bây giờ lâu lâu đau 1-2 lần rồi thôi, không đau nhiều. Em có thuyết phục mẹ em đi bv nhưng thật là khó đối với người già.. Ở nội quy tư vấn có quy định không được tư vấn chỉ định dùng thuốc nên có lẽ e đã làm khó các bạn tư vấn. e thành thật xin lỗi. Do mẹ e không chịu đi bv và e không biết tình trạng bệnh thế nào nên mới mạo muội lên đây hỏi. Em xn chân thành cám ơn Bacsi..

keothom
06-07-2012, 11:03
Chào bạn, đau nhiều không bạn? Khi đau có cảm giác giật giật hay không? Thường đau vào giờ nào trong ngày?
Bạn có thiếu ngủ hay không?

Nếu chỉ đau thường thường thôi thì tôi nghĩ đây là tình trạng rối loạn chức năng thường gặp sau chấn thương vùng đầu. Sẽ hết sau một thời gian. Bây giờ bạn chỉ cần uống thuốc mỗi khi đau đầu thôi.

Bạn uống một viên Panadol Extra và một viên Stugeron mỗi khi đau xem sau.
Nếu số lượng cơn đau và mức độ đau không giảm thì phải đi tới bệnh viện.

Cháu chỉ đau thường thường nhưng đau nửa đầu phần bị chấn thương. Cháu đã uống 1 viên panadol hiện tại mấy hôm nay không còn thấy đau nữa. Để xem tình hình như thế nào. Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ đã giúp đỡ ạ.

yuutdao
18-07-2012, 14:23
Xin chào bác sĩ, và tất cả mọi người,

Em muốn hỏi về trường hợp của anh trai em. Anh ấy bị tông xe vào 2 tuần trước và bị tụ máu não ở phía sau gáy. Anh ấy nhập viên trong tình trạng hôn mê và đã được mổ hút. Sau khi mổ khoảng 3 tiếng sau thì anh ấy đã tỉnh lại. Đến hôm nay anh ấy đã có thể đi đứng và ăn uống bình thường. Hiện tại anh ấy đã chuyển qua bệnh viện ngoại thần kinh quốc tế để điều trị.

Tuy nhiên, không hiểu sao 3 ngày nay vết mổ của anh ấy xuất hiện bọng nước ở phần mềm, và không bị đau.

Em muốn hỏi liệu anh ấy có nguy hiểm gì không? Có phải là biến chứng sau mổ?

Em rất cảm ơn bác sĩ và mọi người đã đọc. Mong nhận được hồi âm từ bác sĩ và mọi người.

Bacsinhaque
18-07-2012, 14:27
Chào em, nằm ở Ngoại TK quốc tế của GS Nho là nhất rồi còn gì nữa. Các bác sĩ ở đó giải thích ra sao? Bác sĩ nào điều trị? BS Hoàng, Ấn, Hiếu, Hạnh, Mừng, hay BS Vũ...?

Tôi cho rằng chỉ là một chuyển biến ngoài da thôi mà, không sao đâu.

yuutdao
18-07-2012, 15:22
Em cảm ơn bác sĩ đã trả lời.

Các bác sĩ ở đó nói rằng vết thương của anh em bị ra nước nhiều, hiện đang hội chuẩn để đưa ra cách điều trị. Ah, bác sĩ điều trị cho anh ấy là bác sĩ Đức.

Bác sĩ nói vậy làm em đỡ lo quá. Từ sáng anh thứ 2 của em trực trong bệnh viện báo về có thể phải mổ lại làm gia đình em lo lắng không yên. Em phải báo lại với mẹ em để mẹ yên tâm mới được.

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

hagiang132
18-07-2012, 17:31
Chào bacsinhaque và diễn đàn y khoa.

Em ở một vùng quê nên biết được diễn đàn này em mừng quá. Trường hợp của em đã được sự tư vấn của bác sĩ nhưng em thực sự chưa yên tâm vì còn rất nhiều thắc mắc ạ. Em rất mong sự quan tâm, tư vấn của bác sĩ và mọi người.

Chồng của em bị tai nạn giao thông vào cuối năm ngoái (tháng 12/2011). Anh bị tụ dịch dưới màng cứng trán phải. Điều trị khoảng gần 1 tháng thì BV cho về quê. Thời gian đầu anh ấy rất “lơ mơ”, lúc tỉnh lúc không. Sau 1 tháng em đưa anh đi tái khám thì kết quả sau khi chụp CT là: không thấy bất thường trên CT-Scan sọ não. BS dặn là không cần uống thuốc và tái khám nữa. Đến nay thì anh ấy đã hồi phục trí nhớ được khoảng 95% rồi nhưng phản ứng của anh không nhanh và sức khỏe còn yếu. Anh chưa chạy được, làm việc được gần như bình thường nhưng làm lâu một chút thì mệt, tốc độ nói chuyện cũng chậm hơn. Tụi em cũng có quan hệ vợ chồng rồi.

Em muốn hỏi, chấn thương của chồng em là nặng hay nhẹ ạ. Với tình trạng như vậy, chồng em có khả năng phục hồi hơn hay có thể có diễn biến xấu đi không (vì BS bảo không phải đi tái khám mà ở nhà rèn luyện sức khỏe)? Chấn thương ấy có để lại di chứng gì về đường con cái hay không? Đến lúc nào thì chúng em có thể có con ạ (anh ấy đã dừng uống thuốc được 4 tháng ạ)?

Em rất mong hồi âm của bác sĩ và mọi người, vì em không biết hỏi ai cả ạ.

hagiang132
23-07-2012, 11:19
Có ai có thể trả lời giúp em không ạ

bstruc
25-07-2012, 15:43
Chào bacsinhaque và diễn đàn y khoa.

Em ở một vùng quê nên biết được diễn đàn này em mừng quá. Trường hợp của em đã được sự tư vấn của bác sĩ nhưng em thực sự chưa yên tâm vì còn rất nhiều thắc mắc ạ. Em rất mong sự quan tâm, tư vấn của bác sĩ và mọi người.

Chồng của em bị tai nạn giao thông vào cuối năm ngoái (tháng 12/2011). Anh bị tụ dịch dưới màng cứng trán phải. Điều trị khoảng gần 1 tháng thì BV cho về quê. Thời gian đầu anh ấy rất “lơ mơ”, lúc tỉnh lúc không. Sau 1 tháng em đưa anh đi tái khám thì kết quả sau khi chụp CT là: không thấy bất thường trên CT-Scan sọ não. BS dặn là không cần uống thuốc và tái khám nữa. Đến nay thì anh ấy đã hồi phục trí nhớ được khoảng 95% rồi nhưng phản ứng của anh không nhanh và sức khỏe còn yếu. Anh chưa chạy được, làm việc được gần như bình thường nhưng làm lâu một chút thì mệt, tốc độ nói chuyện cũng chậm hơn. Tụi em cũng có quan hệ vợ chồng rồi.

Em muốn hỏi, chấn thương của chồng em là nặng hay nhẹ ạ. Với tình trạng như vậy, chồng em có khả năng phục hồi hơn hay có thể có diễn biến xấu đi không (vì BS bảo không phải đi tái khám mà ở nhà rèn luyện sức khỏe)? Chấn thương ấy có để lại di chứng gì về đường con cái hay không? Đến lúc nào thì chúng em có thể có con ạ (anh ấy đã dừng uống thuốc được 4 tháng ạ)?

Em rất mong hồi âm của bác sĩ và mọi người, vì em không biết hỏi ai cả ạ.

Chào bạn!

Qua mô tả của bạn thì chắc là chồng của bạn bị tụ máu dưới màng cứng trán phải (nhưng không biết có bị dập não kèm theo hay không, mà thường thì tụ máu dưới màng cứng vùng trán hay có dập não kèm theo). Và chồng bạn thời gian đầu “lơ mơ”, lúc tỉnh lúc không --> có khả năng anh ấy bị chấn thương sọ não mức độ trung bình (nếu chấn thương sọ não nặng thì thường bệnh nhân sẽ hôn mê, cần phải được đặt nội khí quản hỗ trợ đường thở; còn chấn thương sọ não nhẹ thì thường bệnh nhân sẽ tỉnh). Sau 1 tháng, kết quả sau khi chụp CT là: không thấy bất thường trên CT-Scan sọ não, và cho đến nay anh ấy đã hồi phục trí nhớ được 95%, làm việc gần như bình thường, và các bạn cũng đã quan hệ vợ chồng rồi--> cho thấy anh ấy phục hồi rất tốt và anh ấy sẽ còn tiếp tục phục hồi tốt hơn nữa.

Cho đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy chấn thương sọ não làm suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Cho nên nếu “nhà máy” chế tạo ra các “tinh binh” của chồng chị không bị đụng giập do chấn thương kèm theo, và “súng ống” của anh ấy không bị sao thì sẽ không ảnh hưởng chuyện con cái của anh ấy. Chồng bạn cũng không phải là người phải mang thai, cho nên nếu bạn bình thường và chồng bạn “làm việc” được thì các bạn có thể có con lúc nào nếu muốn.
Còn có một biến chứng muộn (có thể sau vài năm) của chấn thương sọ não (tụ máu dưới màng cứng, dập não) cần theo dõi là động kinh (tỷ lệ 4-5%). Biểu hiện là những cơn co giật ở mặt, mắt, tay, chân hoặc co giật toàn thân, hoặc là những cơn vắng ý thức thoáng qua. Nếu bệnh nhân có một trong những biểu hiện này thì cần được khám và điều trị sớm ở những bệnh viện có khoa Ngoại Thần kinh hoặc Nội Thần kinh.

Chúc chồng bạn mau chóng hồi phục hoàn toàn và chúc cho các bạn sớm có “tin vui”.

Thân ái.

hagiang132
26-07-2012, 12:32
Chào bạn!

Qua mô tả của bạn thì chắc là chồng của bạn bị tụ máu dưới màng cứng trán phải (nhưng không biết có bị dập não kèm theo hay không, mà thường thì tụ máu dưới màng cứng vùng trán hay có dập não kèm theo). Và chồng bạn thời gian đầu “lơ mơ”, lúc tỉnh lúc không --> có khả năng anh ấy bị chấn thương sọ não mức độ trung bình (nếu chấn thương sọ não nặng thì thường bệnh nhân sẽ hôn mê, cần phải được đặt nội khí quản hỗ trợ đường thở; còn chấn thương sọ não nhẹ thì thường bệnh nhân sẽ tỉnh). Sau 1 tháng, kết quả sau khi chụp CT là: không thấy bất thường trên CT-Scan sọ não, và cho đến nay anh ấy đã hồi phục trí nhớ được 95%, làm việc gần như bình thường, và các bạn cũng đã quan hệ vợ chồng rồi--> cho thấy anh ấy phục hồi rất tốt và anh ấy sẽ còn tiếp tục phục hồi tốt hơn nữa.

Cho đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy chấn thương sọ não làm suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Cho nên nếu “nhà máy” chế tạo ra các “tinh binh” của chồng chị không bị đụng giập do chấn thương kèm theo, và “súng ống” của anh ấy không bị sao thì sẽ không ảnh hưởng chuyện con cái của anh ấy. Chồng bạn cũng không phải là người phải mang thai, cho nên nếu bạn bình thường và chồng bạn “làm việc” được thì các bạn có thể có con lúc nào nếu muốn.
Còn có một biến chứng muộn (có thể sau vài năm) của chấn thương sọ não (tụ máu dưới màng cứng, dập não) cần theo dõi là động kinh (tỷ lệ 4-5%). Biểu hiện là những cơn co giật ở mặt, mắt, tay, chân hoặc co giật toàn thân, hoặc là những cơn vắng ý thức thoáng qua. Nếu bệnh nhân có một trong những biểu hiện này thì cần được khám và điều trị sớm ở những bệnh viện có khoa Ngoại Thần kinh hoặc Nội Thần kinh.

Chúc chồng bạn mau chóng hồi phục hoàn toàn và chúc cho các bạn sớm có “tin vui”.

Thân ái.

Vô cùng cảm ơn BS ạ. Nhận đuợc câu trả lời, em thấy yên tâm phần nào. Kính chúc BS dồi dào sức khỏe ạ.

magic
28-08-2012, 09:13
Chào bác sĩ cho em hỏi. em lo lắm. Hôm bữa cách nay chừng một tháng em bị một cây chỉa vào đầu, không nặng lám nhưng có chảy máu, em sợ người nhà biết nên không có đi bác sĩ. Sáu đó vài ngày em thấy mình đau đầu dữ dội, cứ buồn ngủ. Sau đó một tháng em thấy mình đỡ hơn chúc nhưng vẫn còn đau đầu nhưng ít hơn trước. Hôm nay em lên mạng thấy diễn đàn nói về tình trang "máu tụ trong não" em đọc mà bũng rũng tay chân, không biết em có bị sao không nữa? Trình trạng em có nặng lắm không? Em ngoài đau đầu thì thấy mình vẫn bình thường, em không biết mình có bệnh nặng không và em co "chết" không, khi mà một tháng nay em không chữa trị. Và nếu có máu tụ trong não hay bị bầm do chấn thương thì "máu tụ" co tan không, hay phải chữa trị mới khỏi hẳn, và nếu em có "chết" thì cho em biết em còn sống được bao lâu.
Mong bác sĩ nhà quê giải thích cạn kẽ cho em hiểu, em xin cảm ơn ạ! Và cho em xin một lời khuyên thật lòng!

hongphuong911
12-09-2012, 18:41
Chào bacsinhaque và diễn dàn,
Kính mong bác sĩ trả lời giúp em. Em có một vấn đề về sức khỏe liên quan đến chủ đề này như sau. Năm 2001, khi 20 tuổi, em bị tai nạn giao thông, đầu đập mạnh xuống đất ở phía sau. Em được đưa vào bệnh viên tỉnh chụp não thì bác sĩ kết luận không bị chấn thương sọ não, mà chỉ bị tụ máu phía sau đầu (em cũng không nhớ rõ thuật ngữ chuyên môn vì lâu quá rồi). Ngày đầu vào viện, em bị bất tỉnh, chỉ nói mê sảng vài câu, đến ngày hôm sau thì tỉnh. Những sự cố những ngày gần tai nạn, ban đầu em không nhớ được gì, sau vài tuần cũng dần hồi lại. Tuy nhiên, chỗ đầu bị đập xuống đất (giữa phía sau đầu, bên phải) của em bị sưng lên khoảng rộng bằng miệng cái chén uống nước, tóc chỗ đó bị rụng. Bác sĩ kết luận tụ máu sau đầu hay tụ máu não gì đó, nhưng em không phải phẫu thuật gì cả. Sau đó em vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ thỉnh thoảng thay đổi thời tiết thì chỗ đó hơi đau đau khó chịu. Nhưng cũng chỉ là thỉnh thoảng nên em không đi khám hay chụp lại gì cả. Đến nay cũng đã 11 năm trôi qua, thời gian gần đây em thấy khó chịu nhiều hơn ở chỗ đó, cảm giác hơi đau đau, nặng nặng (chỗ đó vẫn sưng u làm khoảng đầu em chỗ đó hơi gồ lên). Cho em hỏi vậy có nguy hiểm gì không? Nếu máu vẫn còn tụ thì có ảnh hưởng gì không? Liệu có phải phẫu thuật gì không, hay có biện pháp gì khác?
Em thấy khó chịu lắm nên chắc thời gian tới em sẽ đi khám (cũng vì công việc quá bận nên em chưa đi được). Nhưng em rất muốn hỏi trước về trường hợp của em, khi chưa đi khám được. May quá biết được diễn đàn này, kính mong các anh chị giúp em với! Em xin cảm ơn rất nhiều!

Bacsinhaque
12-09-2012, 19:33
gần đây em thấy khó chịu nhiều hơn ở chỗ đó, cảm giác hơi đau đau, nặng nặng (chỗ đó vẫn sưng u làm khoảng đầu em chỗ đó hơi gồ lên). Cho em hỏi vậy có nguy hiểm gì không? Nếu máu vẫn còn tụ thì có ảnh hưởng gì không? Liệu có phải phẫu thuật gì không, hay có biện pháp gì khác?

Chào em, tôi xin trả lời câu hỏi của em như sau:
nguy hiểm gì không

Không.

- máu vẫn còn tụ thì....

Không có trường hợp này.

sưng u làm khoảng đầu em chỗ đó hơi gồ lên
Có thể liên quan hoặc không liên quan tới chấn thương lần trước.
Em cần đi khám cụ thể và nghe ý kiến của bác sĩ trước khi lên Diễn đàn xin tư vấn tiếp.
Nếu là một bướu mỡ hay một nang bã đậu ( ngoài da ) đang phát triển thì nên làm phẫu thuật sớm , trước khi nó to ra.

linhcuuhoa
29-10-2012, 16:00
Thưa bác sĩ em muốn hỏi, cách đây 2 hôm em có ngã xe máy và có va đập nhẹ ở đầu, phía trên tai trái. Nó hơi sưng và sờ vào thấy đau. Em vẫn thấy mọi sinh hoạt bình thường nhưng vẫn cứ lo không biết có bị tụ máu não không. Em lo nghĩ nhiều nên rất khó ngủ và thỉnh thoảng thấy tim đập nhanh như hồi hộp vậy.
Em muốn hỏi liệu e có bị sao không ạ?

cuongna
29-01-2013, 19:03
em xin hỏi là cách đây 4 hôm em đá bóng (sân cỏ nhân tạo ) bị ngã ngữa đầu đập xuống sân sau đó về nhà em thấy đau đầu vào sau khoảng 2 tiếng thì bị nôn .em đi chụp ct thì ko sao và bs kê đơn cho thuốc uống trong đó có 2 thuốc là citicoline và alpha chymotrypsise em uống đc 3 ngày va đầu đã đỡ tuy nhiên vẫn còn hơi nặng đầu nên sau 3 ngày em đi chụp lại ct ở nơi khác thì bs bảo có chảy máu rất nhỏ ở khoang dưới nhện tuy nhiên chưa có chỉ định mổ và kê đơn trong đó có 2 loại thuốc chính là piracetam và giloba .hiện tại em chỉ bt và chỉ hơi đâu đầu nên em đang phân vân có dùng theo đơn thuốc thứ 2 không hay là vẫn tiếp tục đơn đầu . đơn đầu em uống được ngày thứ 4 .em xin cảm ơn

Ngoc Phan
21-02-2013, 15:27
Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ
Năm 2002 em có bị ngã gãy tay, sau khi bó bột hơn 3 tuần thì em có triệu chứng ngủ nhiều, mê sảng và không tỉnh táo, lúc đó bố mẹ có đưa em đi chụp CT và đo điện não nhưng không phát hiện bệnh gì. Triệu chứng như vậy kéo dài gần 1 tháng thì em tỉnh táo lại và đi học, sinh hoạt bình thường nhưng thường xuyên bị đau đầu, đau ê ẩm, nhiều khi thay đổi tư thế thì bị choáng. Khoảng thời gian từ 2002 - 2009 em hay có triệu chứng ngủ nhiều, không tỉnh táo như vậy, bình quân mỗi năm 1 - 2 lần và mỗi lần kéo dài khoảng 1 tháng. em có đi khám chữa ở nhiều nơi và một số bác sĩ chuẩn đoán là em bị suy nhược thần kinh, một số khác là rối loại tiền đình...
Đến năm 2009 em đi chụp CT lại ở bệnh viện đa khoa đà nẵng thì có kết quả là bị tụ máu não mãn tính, máu tụ dưới màng cứng thái dương đỉnh. Bác sĩ cho em nhập viện và điều trị 2 tuần, sau đó bác sĩ cho em đơn thuốc về nhà uống nhưng em không thấy đỡ, đi tái khám thì bác sĩ chuyển em đến điều trị chuyên khoa ở bệnh viện tâm thần, ở đây em khám và uống thuốc gần 1 năm nhưng cũng ko khỏi
Vừa rồi em có đi chụp CT lại thì được kết quả là không thấy tổn thương mô sọ, không thấy tổn thương xương sọ, bác sĩ khám cho em nói là đã hết máu tụ và cho em đơn thuốc về uống
Em rất hoang mang, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, em xin cảm ơn nhiều.

nanachan_2408
23-02-2013, 01:08
chào các bác sĩ ạ, em muốn hỏi 1 việc ạ. hôm mùng 2 tết năm nay, bạn em bị tai nạn giao thông do k đội mũ bảo hiểm. sau đó bạn ấy rơi vào trạng thái hôn mê sâu. theo như em được biết, bạn ấy được đưa lên bv việt đức hà nội rồi trả về bv bắc ninh sau hai ngày. hiện h bạn ấy đang hổi sức tích cực ở bv bắc ninh với tình trạng mắt có thể mở, chân có thể đạp. theo như em biết được thì bạn ấy bị tụ máu não, nhưng loại gì em k rõ, chỉ biết là ở bv việt đức các bác sĩ đã tiêm cho bạn để tan tụ máu chứ k phẫu thuật. nhìn chung h đã được hơn 10 ngày nhưng tình trạng bạn ấy vẫn đang như em kể trên. mong các bác sĩ tư vấn giúp em

lotusglass1001
29-03-2013, 18:12
chào bạn, mình đã đọc hết những gì bạn viết và mình cũng lưu ý bạn 1 đièu là anh ấy ngủ hơi nhiều và nếu quá nhiều thì càng phải lo lắng 1 tí. mong chồng sắp cưới của bạn chóng bình phục va chúc 2 bạn hạnh phúc

olazine
16-04-2013, 07:59
Xin chào Bác sĩ
Con tôi năm nay 10 tuổi, cháu đang nằm úp, 2 khỷu tay chống lên để đọc sách thì bị cánh cửa tủ (bằng gỗ) phía sau rơi xuống và đập vào đầu cháu.
Tôi ở tầng dưới nhà nghe tiếng đồ vật rơi, nhưng không biết là cánh cửa tủ rơi, khoảng 1 phút sau mới nghe tiếng con khóc, chạy vào thì thấy cánh cửa tủ đè lên người cháu, tôi vội xoa đầu cho cháu khoảng 20 phút, sau đó cháu vẫn sinh hoạt bình thường, thấy cháu không có triệu chứng gì lạ nên chưa đưa cháu đi khám.
Tôi cũng không rõ sau khi bị cánh cửa tủ đập trúng cháu có bị bất tỉnh không, vì không nghe cháu khóc liền mà 1 lát sau mới nghe tiếng khóc.
Xin hỏi bác sĩ tôi có cần đưa cháu đến bệnh viện khám không ạ,(tôi đang ở dưới tỉnh),nhưng tôi rất hồi hộp lo lắng không biết não cháu có bị gì không, Xin bác sĩ tư vần giúp
Xin cám ơn rất nhiều

KhanhHoa
16-04-2013, 19:59
Xin chào Bác sĩ
Con tôi năm nay 10 tuổi, cháu đang nằm úp, 2 khỷu tay chống lên để đọc sách thì bị cánh cửa tủ (bằng gỗ) phía sau rơi xuống và đập vào đầu cháu.
Tôi ở tầng dưới nhà nghe tiếng đồ vật rơi, nhưng không biết là cánh cửa tủ rơi, khoảng 1 phút sau mới nghe tiếng con khóc, chạy vào thì thấy cánh cửa tủ đè lên người cháu, tôi vội xoa đầu cho cháu khoảng 20 phút, sau đó cháu vẫn sinh hoạt bình thường, thấy cháu không có triệu chứng gì lạ nên chưa đưa cháu đi khám.
Tôi cũng không rõ sau khi bị cánh cửa tủ đập trúng cháu có bị bất tỉnh không, vì không nghe cháu khóc liền mà 1 lát sau mới nghe tiếng khóc.
Xin hỏi bác sĩ tôi có cần đưa cháu đến bệnh viện khám không ạ,(tôi đang ở dưới tỉnh),nhưng tôi rất hồi hộp lo lắng không biết não cháu có bị gì không, Xin bác sĩ tư vần giúp
Xin cám ơn rất nhiều
Bạn Olazein thân mến!
Cánh cửa tủ rơi vào đầu con bạn được bao nhiêu ngày rồi? Cháu vẫn ăn uống, sinh hoạt, chơi nhởi bình thường chứ? Cháu có van đau đầu, buồn nôn không? . Nếu không có các triệu chứng báo hiệu trên thì bạn hãy yên tâm và theo dõi cháu thêm nhé! Chúc cháu mau khỏe!

thientoan123
18-03-2014, 22:15
xin chào bác sĩ
khoảng 3 ngày trước e có đánh nhau và bị đánh trúng đầu 3 cái bằng nón bảo hiểm khoảng 2 ngày sau thì e sợ nên đã đi chụp CT scan 16 tia và được chẩn đoán là bth khong bị gì nhưng hơi ê ê phần ngoài da vì bị đánh bác sĩ bảo theo dõi 4 tuần xem có dấu hiệu của chấn thương sọ não hay ko. Hiện tại e hơi lo vì e còn trẻ chưa muốn chết liệu sau 1 tháng e có chết ko bác sĩ lực

truong chinh
16-04-2014, 23:10
Em xin chào các Bác sĩ,
Em hiện tại rất hoang mang và không biết phải làm thế nào cả. Sự việc nó như sau:
Mẹ em bị bệnh tim (hẹp và hở van hai lá nhẹ ). Tết vừa rồi mẹ em có hai lần bị tụt huyết áp (40/90 thì phải): biểu hiện người mệt mỏi, rồi nói khó, bị vấp, mồm méo. Rất may một lần đã cấp cứu kịp thời. Em nghĩ chắc chỉ liên quan đến tim nên đưa mẹ đi khám GS TS Phạm Gia Khải tại viện tim Đông Đô. Bác sĩ đã cho 5 loại thuốc (có thuốc chống đông máu) và mẹ em uống rồi khỏe lên hằng ngày. Tháng hai vừa rồi mẹ em lại đi làm ăn bên nước Nga (Moscow). Vừa rồi mẹ em bị dịch ho, viêm họng nên mẹ em dừng không uống thuốc tim nữa(2 tuần rồi) mà uống thuốc chữa viêm họng và vì một nỗi trong thuốc tim có thuốc lợi tiểu (uống buổi sáng) nên rất bất tiện và mệt mỏi khi đi làm. Hôm qua trên đường về nhà mẹ em bị đột quỵ và được đưa đi cấp cứu. Hôm nay người ta nói rằng: mẹ em bị tụ máu ở não do cục máu đông ở tim đẩy lên. Mẹ em bị hôn mê sâu đến giờ vẫn chưa tỉnh, người ta nói phải 3, 4 hôm nữa mới rõ. Bố em có mang viên thuốc của tàu (thuốc đặc trị tai biến mạch máu não) vào bảo định hòa cho uống nhưng người ta không cho (cái này em hiểu luật). Giờ em mong các bác sĩ trả lời mấy câu hỏi giúp em:
- Mẹ em bị như vậy thì có hướng giải quyết như thế nào ạ? Trước tiên phải làm gì ạ?
- Do ở nơi đất khách quê người (ngôn ngữ bất đồng) nên em mong muốn đưa mẹ về VN để chữa trị ạ. Và khi về VN thì chữa ở đâu được ạ (nhà em ở HN)? Tình trạng như thế nào thì mẹ em có thể đi máy bay về VN được ạ?

Em xin các bác sĩ trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn. Mong hồi âm sớm cửa mọi người vì giờ em không biết phải làm gì cả.

minminpro
29-04-2014, 16:23
Chào bs. E bị bệnh tim bẩm sinh, cách đây 1 tháng e bị đau đầu dữ dội, sốt, ói mửa và co giật. Gia đình có đưa e về bv BM khám, sau khi chụp CT Mạch máu não và MRI các bs kết luận e bị nhu mô não thuỳ thái dương chẩm phải có ổ tổn thương hỗn hợp tín hiệu kích thước khoảng 32x74mm, gồm chủ yếu thành phần giảm tín hiệu trên tất cả các chuỗi xung và T2W*, hình ảnh máu não tụ rải rác dưới vỏ thuỳ thái dương-chẩm phải, có phù não rộng xung quanh. Sau 26 ngày điều trị tại bv BM, e đã đỡ đau đầu, hết sốt và hết ói. Các bs cho e đi chụp lại MRI để kiểm tra thì kết quả là : hình ảnh ổ chảy máu trong nhu mô não thuỳ thái dương chẩm phải kích thước 65x33mm, có viền phù não xung quanh, tắc xoang thẳng-xoang sigma-tĩnh mạch cảnh trong phải. Hiện tại gđ đã xin cho e ra viện về điều trị thuốc viên. Khi ngồi dayyj e vẫn đau đầu chóng mặt. Bs bảo trong đầu e vẫn còn cục máu đông chưa tan đc. E cảm thấy rất chán nản về tình trạng của mình. Xin các bs cho e hỏi vài điều. 1. Tình trạng của e có đến mức nghiêm trọng quá không?
2. Nếu e tiếp tục điều trị nội khoa liệu có khỏi đc hoàn toàn hay phải can thiệp ngoại khoa mới đc
3. E muốn ở nhà nghỉ ngơi khoảng chục ngày đc ko hay vẫn nên vào viện nằm điều trị tiếp
4. E có thể ngồi hoặc gội đầu tắm rửa bt đc ko?
5. Khi vận chuyển đi lại mà ngồi hoặc nằm ô tô sóc quá có ảnh hưởng gì ko ạ?
Rất mong các bs trả lời giúp e càng sớm càng tốt ạ. E chân thành cảm ơn các bs!

changngaytho
26-09-2014, 10:10
bạn mình trước cũng bị ngã xe bị dập não chỗ gần thái dương nhưng rồi cũng khỏi, bạn đừng lo lắng quá nhé.

thuydung123
06-03-2015, 23:53
thưa bác sĩ, hồi trưa nay e bị té cầu thang, cách mặt đất khoảng 70cm , và bị va đập mạnh, đột ngột ở phía sau đầu, nhưng e k bị bất tỉnh, vì phải đi học nên e chỉ có thể ngồi nghỉ một lúc cho đỡ đau rồi đi học, nên k ra BV khám. cả ngày hôm nay e cảm thấy chỉ bị hơi đau đầu (chỗ thái dương) một chút, cảm giác choáng váng nhẹ, và tăng dần lên khi có cảm giác lo lắng ( ví dụ như bây giờ )... Hiện tại thỳ e ăn uống sinh hoạt vẫn bình thường. k bị buồn nôn, nhấn tay vào phía đầu thỳ có chỗ gần đỉnh đầu, khoảng cách là 2/3 của một gang tay là đau thoy, còn những phần khác thỳ k đau gì cả, e k bít có phải bị nặng hay ko :(( huhu e đang lo lắng lắm

thuydung123
06-03-2015, 23:55
thưa bác sĩ, hồi trưa nay e bị té cầu thang, cách mặt đất khoảng 70 cm , và bị va đập mạnh, đột ngột ở phía sau đầu, nhưng e k bị bất tỉnh, vì phải đi học nên e chỉ có thể ngồi nghỉ một lúc cho đỡ đau rồi đi học, nên khong ra Bệnh Viện khám. cả ngày hôm nay e cảm thấy chỉ bị hơi đau đầu (chỗ thái dương) một chút, cảm giác choáng váng nhẹ, và tăng dần lên khi có cảm giác lo lắng ( ví dụ như bây giờ )... Hiện tại thì e ăn uống sinh hoạt vẫn bình thường. khong bị buồn nôn, nhấn tay vào phía đầu thì có chỗ gần đỉnh đầu, khoảng cách là 2/3 của một gang tay là đau thoi, còn những phần khác thỳ k đau gì cả, e k bít có phải bị nặng hay không :(( huhu e đang lo lắng lắm

maynangluong
07-05-2015, 17:26
Xin chào bạn.
Ba mình bị tai nạn giao thông nằm bệnh viện Chợ Rẫy được tháng 2 được chẩn đoán cấp cứu là bị "tụ máu màng cứng" và vừa xuất viện được 2 tuần thì có đi tái khám lại thì trong hồ sơ MRI có ghi là bị tụ 2 túi dịch hai bên thái dương, Bác sỹ có chẩn đoán là phải làm trung phẩu để hút hết dịch này ra, nhưng minh băng khoăng không biết có cách nào ko phẫu thuật được không?và nếu phẫu thuật phải nằm viện bao lâu mới khỏi và có để lại di chứng gi không?
rất mong nhận được sự trả lời của bạn

Mẹ vợ mình cũng bị như ba của bạn, khi lên bệnh viên chợ rẫy các bác sĩ xử lý rất chuyên nghiệp bạn à. Bạn đừng lo lắng

truongthanhauto
23-06-2015, 16:49
Chúc cho bạn của bạn mau bình phục trở lại nhé.
Đừng quá lo lắng bạn nhé!

Thuhoang86
12-08-2015, 22:17
Kính thưa Bác Sĩ.
Em vừa bị tai nạn oto cách đây 4 ngày, cơ thể hoàn toàn không bị thương chỉ riêng phần đầu bị va chạm vào trần oto, có sưng nhẹ, không bất tĩnh vẫn nhớ hoàn toàn sự việc. Một ngày từ sau khi tai nạn, em vẫn đi xe máy được, vẫn giải quyết được công việc, các phản xạ đều bình thường, đồng tử mắt vẫn như bình thường tuy nhiên đầu thì cảm giác hơi nặng nặng, không đau, cơ thể có vẻ mệt mỏi hơn bình thường, tai nên phía va chạm hơi ù ko có bất cứ gì khác. Đến nay là ngày thứ 4 nhưng vẫn chưa trở lại bình thường được, đầu vẫn nặng nặng làm cho cơ thể mệt mệt, tai vẫn hơi đau và ù nhẹ, mọi phản xạ và phản ứng của cơ thể vẫn bình thường.
Kính mong sự tư vấn của Bác Sĩ, em có nên đi chụp CT hay tiếp tục theo dõi. Rất mong hồi âm của Bác sĩ, chân thành cảm ơn!