PDA

View Full Version : Đau thượng vịautumnheart
02-09-2009, 11:21
mình bị đau vùng thượng vị, triệu chứng này không liên tục lâu lâu mới đau 1 lần
cơn đau ko dữ dội mà chỉ âm ỉ và cảm giác rất khó chịu vùng thượng vị
đau lúc đói, sau ăn thì dễ chịu hơn :-/ ngoài ra ko có tc gì đặc biệt
nghiên cứu mãi mà ko biết bị sao:-/
ai biết mình bị sao không

albatros
02-09-2009, 17:54
Mời bạn xem bài viết dưới đây để có thêm thông tin về một trường hợp đau thượng vị


Chẩn đoán phân biệt một trường hợp đau thượng vị

Đau thượng vị là một triệu chứng rất thường gặp trong thực hành lâm sàng. Chẩn đoán phân biệt không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bài viết này nhằm mục đích điểm lại phần lớn các nguyên nhân gây đau thượng vị và bước đầu góp phần đưa ra một phương pháp chẩn đoán ngắn gọn và khoa học cho các trường hợp đau thượng vị, tránh những sơ sót đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bịnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau thượng vị. Nguyên nhân có thể là nội khoa hoặc ngoại khoa, do một bịnh lý nhẹ mà việc điều trị có thể tiến hành từng bước một, hoặc là biểu hiện của một bịnh lý cấp tính và rất nặng đòi hỏi sự can thiệp và điều trị kịp thời để bảo đảm sinh mạng cho người bịnh.

Ta tạm chia vùng bụng thành 5 lớp khác nhau tính từ ngoài vảo trong và từ trước ra sau. Mỗi lớp tương ứng với một số nguyên nhân bịnh lý khác nhau.

A-Lớp thứ 1

+Da vùng thượng vị có thể là vị trí đau của bịnh zona, mặc dù ít khi đau ở ngay đường giữa của thượng vị, mà hơi lệch về 2 bên hạ sườn .
+Viêm mô tế bào và các thương tổn da khác thường có biểu hiện rõ ràng, dễ nhận diện.
+Bệnh lý mô cơ và gân cơ dễ bị bỏ sót nếu thầy thuốc không nghĩ đến chúng.
+Đồng thời cũng không cần chú ý đến những bệnh lý khác như thoát vị dạ dày, thoát vị hoành, bầm dập cơ do chấn thương, apxe cơ hoành và bịnh giun tóc kí sinh ở cơ hoành.

B-Lớp thứ 2

+Bệnh lý của dạ dày và tá tràng là những nguyên nhân gây đau thượng vị thường gặp nhất.
+Loét, đặc biệt thủng loét gây đau nghiêm trọng.
+Viêm dạ dày (do giang mai, do nhiễm độc, do viêm teo) gây những cơn đau ở cường độ nhẹ hơn.
+Hẹp môn vị (do bất cứ nguyên nhân nào), dạ dày hình thác (cascade stomach), túi thừa, và carcinôm hoặc sarcôm dạ dày tá tràng là những nguyên nhân khác cần nghĩ đến.
+Dạ dày tá tràng có hệ thống tuần hoàn bàng hệ tốt nên thuyên tắc động mạch là nguyên nhân hiếm gặp.
+Đại tràng và ruột non nằm ngay dưới vị trí của dạ dày, do đó không nên quên các bệnh lý khác như viêm hồi tràng, viêm đại tràng (gồm viêm loét và viêm dạng hạt = granulomatous), viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm túi thừa Meckel, và carcinôm đại tràng ngang gây loét xuyên thành.
+Ký sinh trùng đường ruột và thuyên tắc mạc treo là những nguyên nhân thường xuất phát từ đây. +Ngoài ra cần lưu ý đến các nguyên nhân gây tắc ruột khác.

C-Lớp thứ 3

+Tuyến tụy nằm ở vị trí sau dạ dày. Viêm tụy cấp gây đau dữ dội ở thượng vị.
+Viêm tụy mãn, carcinôm tụy, nang tụy, bệnh nhày niêm (mucoviscidosis) gây những cơn đau có cường độ thấp hơn.
+Các hạch lymphô có thể bị tổn thương trong bệnh Hodgkin hoặc Lymphosarcôm.
+Tình trạng viêm hạch mạc treo là nguyên nhân gây tắc ruột thường gặp.
+Khi các hạch sau phúc mạc bị thương tổn do ung thư (vd sarcoma), cơn đau thường lan về sau lưng.

D-Lớp thứ 4

+Hệ động, tĩnh mạch nằm ở phía sau, trong chẩn đoán phân biệt không nên quên các bệnh lý túi phình động mạch chủ, nhồi máu mạc treo, viêm quanh động mạch nút (periarteritis nodosa), và các dạng viêm mạch máu khác.
+Hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng nhiễm độc chì, nhiễm độc sắt và nọc độc do bị nhện black widow cắn.


E-Lớp thứ 5

+Sau cùng là các bệnh lý của cột sống ngực. U tủy sống, lao cột sống, thoát vị đĩa đệm,viêm khớp thoái hóa, bịnh viêm khớp dạng thấp ở cột sống đều có thể gây đau vùng giữa thượng vị.

+Sẽ là một thiếu sót nếu thầy thuốc bỏ sót các bệnh hệ thống và bệnh ở những cơ quan khác trong ổ bụng có thể gây đau thượng vị. Viêm phổi, ung thư thùy dưới phổi, nhồi máu cơ tim (đặc biệt thành dưới), thấp khớp cấp, động kinh, migren là một số nguyên nhân có thể gây đau thượng vị hoặc đau bụng lan tỏa.

+Viêm túi mật, viêm gan, viêm đài bể thận là một số bịnh lý khu trú có thể gây đau ở giữa thượng vị hoặc đau bụng lan tỏa.Chẩn đoán phân biệt

Để chẩn đoán phân biệt, trong thực hành có thể giả định nguyên nhân đau thượng vị bằng những vòng tròn đồng tâm theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Vòng tròn thứ nhất: Bao gồm dạ dày, tá tràng, tuyến tụy, ruột non, đại tràng ngang. Đây là các cơ quan mà bệnh lý của chúng thường gây ra triệu chứng đau thượng vị nhất

- Vòng tròn thứ 2: Bao gồm gan, thận, túi mật, tim và buồng trứng, là những cơ quan cần phải lưu ý kiểm tra để tránh bỏ sót ở một bệnh nhân đau vùng thượng vị.

- Vòng tròn thứ 3: Bao gồm não và tinh hoàn là những bộ phận cần nghĩ đến sau khi đã kiểm tra những cơ quan và bộ phận ở vòng tròn 1 và 2 mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

Do rất nhiều loại bệnh có thể gây đau vùng thượng vị như đã mô tả ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên tranh thủ đi khám bệnh để sớm xác định nguyên nhân và có hướng điều trị cụ thể

Chúc bạn mau lành bệnh!
Albatros

Hand_In_Hand
02-09-2009, 18:09
:D
mình bị đau vùng thượng vị, triệu chứng này không liên tục lâu lâu mới đau 1 lần
cơn đau ko dữ dội mà chỉ âm ỉ và cảm giác rất khó chịu vùng thượng vị
đau lúc đói, sau ăn thì dễ chịu hơn :-/ ngoài ra ko có tc gì đặc biệt
nghiên cứu mãi mà ko biết bị sao:-/
ai biết mình bị sao không
Chào Autumnheart:Theo bạn kể thì mình nghĩ bạn rất có thể bị viêm loét dạ dày hành tá tràng,bạn nên đi nội soi kiểm tra.
Thân!

cosovo84
18-04-2010, 01:14
Người đã khỏi chua
tôi đã đi nội soi,kêt quả là viêm đại tràng&viêm niêm mạc dạ dày
uống thuốc chẳng khỏi