PDA

View Full Version : Giúp em về áp suất âm trong màng phổi.toilatoidn_135
12-08-2009, 22:27
Ai giải thích giúp em áp suất âm của màng phổi là gì, em đọc sách thấy khó hiểu quá, nếu có hình thì càng tốt
Và tại sao mà phổi càng nở lớn thì áp suất càng âm, còn khi phổi xẹp thì áp suất lại bớt âm hơn và có thể dương
Em vẫn chưa hình dung được áp suất âm là như thế nào, /:)/:)/:)
Em cảm ơn !!! :):):)

Scor
13-08-2009, 00:18
Bạn hỏi vừa phổi vừa màng phổi nên mình không biết bạn hỏi tập trung vô cái nào. phổi mình như quả bóng đấy bạn, nhưng để dễ hiểu thì lấy cái xylanh làm ví dụ:

_ Bạn kéo píttông về sau, làm giữa lòng cái xylanh và píttông xuất hiện 1 khoảng chân không trong giây lát hoặc nói một cách khác là không khí bị loãng ra và cũng là lúc áp suất âm tăng lên nên nó hút dịch, máu... vào lòng ống.

_ Cái phổi mình cũng như 1 cái xylanh vậy. Khi hít vào, cơ hoành hạ xuống = động tác kéo píttông về sau. Khi cơ hoành hạ xuống thì sẽ tạo ra những khoảng chân không, và cũng là tăng áp suất âm, hút không khí từ ngoài vào. Chứ không phải không khí từ ngoài vào mới làm nở phổi đâu, mà là phổi nở trước nó mới hút như cái píttông vậy.

_ Bởi vậy khái niệm áp suất âm có thể hiểu như là sự giảm áp suất so với áp suất trước đó vậy. Khái niệm âm và dương chỉ là tương đối để chỉ sự tăng lên hay giảm xuống so với áp suất khí trời bên ngoài thôi. Cái tăng áp suất âm hay hiện tượng kéo giãn không khí loãng ra này dùng để giải thích nhiều hiện tượng lắm, như bình thông nhau, cơ chế uống nước, cơ chế sử dụng ống hút...

thienanh1199
13-08-2009, 09:32
Áp suất khoang màng phổi ở đây tức là với cùng một lượng khí nhưng do khi thay đổi thể tích thì áp suất cũng thay đổi. áp suất của khoang màng phổi có vai trò quan trọng trong hô hấp. phổi luôn có xu hướng co lại trong khi đó lồng ngực thì không như thế. khi hô hấp kích thước lồng ngục thay đổi, lồng ngực giãn ==> thể tích khoaang màng phổi tăng áp suất càng âm hơn==> phổi giãn ra và ngược lại. ở người bình thường askmp có giá trị âm.
Đối với những người bị hen..,viêm phổi thì khi hít vào askmp âm hơn bình thường thở khó khăn. còn khi thở askmp lại cao hơn bình thừong, có thể dương

toilatoidn_135
13-08-2009, 09:59
Thì ra áp suất âm là chỉ sự giảm áp suất so với áp suất trước đó. Cảm ơn anh scor
vậy thì các chỉ số như -6 mmHg, hay +3mmHg là chỉ cái gì vậy anh? Con số đó là nói lên sự giảm so với áp suất trước đó là 6mmHg hoặc tăng 3mmHg hay đó là chỉ số áp suất của khoang màng phổi ?

Scor
13-08-2009, 18:59
Nó là chỉ sự tăng giảm thôi. Lấy áp suất 0mmHg là áp suất cân bằng với áp suất khí trời làm tiêu chuẩn. Khi hít vào áp suất trong phổi giảm xuống, ví dụ - 3mmHg, 3 nghĩa là giảm xuống 3 so với 0 ấy. Áp suất của màng phổi cũng giảm xuống âm tương tự. Khi thở ra, áp suất màng phổi và áp suất phế nang tăng lên, đẩy không khí ra ngoài. Có thể tăng về gần mức không, hoặc vượt qua mức 0 để thành dương luôn.

Tóm lại mấy con số đó là để chỉ sự thay đổi, tăng giảm, chênh lệch thôi, chứ không phải giá trị của nó, nhưng hiểu là giá trị của nó một cách tương đối cũng được. Vì nó dựa vào áp suất 0 cân bằng với bên ngoài làm chuẩn. Ví dụ người đứng ở vị trí thấp thì cái chuẩn 0 là cân bằng với bên ngoài bao nhiêu đó, thì khi hít vào, p màng phổi là -6. Nhưng lên 1 vị trí cao hơn, áp suất chuẩn 0 ở đây sẽ khác với cái 0 ở vị trí thấp lúc nãy vì áp suất khí trời bên ngoài ở đây khác ở kia. Thì khi đó cái -6 cũng sẽ khác với cái -6 kia.

Nếu toilatoi hay xem đá banh thì thấy các cầu thủ khi đá ở vùng cao sẽ mau mệt, ngay cả cầu thủ chuyên nghiệp. Vì ở vùng cao, không khí loãng, áp suất khí trời thấp hơn ở vùng đồng bằng. Bởi vậy các cầu thủ khi chạy phải hít thở mạnh hơn để kéo không khí vào phổi nên mau mệt. Mặc dù cái lúc hít vào áp suất âm bên trong ví dụ cũng là -6, nhưng cái -6 này nó cần hít mạnh hơn so với cái -6 ở vùng đồng bằng, do áp suất khí trời bên ngoài khác nhau. Bởi vậy những con số đó coi là sự tăng giảm hoặc coi là giá trị của nó thì cũng chấp nhận được một cách tương đối ở những vùng có độ cao ngang nhau hoặc không chênh lệch nhiều.

toilatoidn_135
13-08-2009, 19:39
Bây giờ em hiểu rồi, cảm ơn anh scor nhiều >:D<

magicboy
27-09-2009, 00:15
nó là chỉ sự tăng giảm thôi.

.

Mình không nghĩ vậy đâu, nói về vật lý một chút nhé
áp lực là lực tác động lên một đơn vị diện tích, đó là một đại lượng có hướng, nếu lực tác động theo chiều âm quy ước đi ra ngược mặt phẳng tác động là lực âm cho nên áp suất đó là âm
lá thành và lá tạng luôn áp sát vào nhau do có một lực kéo chúng lại với nhau, lực này theo chiều âm (ngược với chiều quy ước hứong vào mặt phẳng tác động) nên áp lực này gọi là áp lực âm.
Lực này được tạo ra do giữa lá tạng và lá thành không có không khí nên áp lực không khí trong phế nang đè vào lá tạng áp sát lá tạng vào lá thành nên theo quy tắc vật lý áp lực trong phế nang là dương mà trong màng phổi là âm.

Sự tăng giảm là do thể tích lồng ngực thay đổi ; sự gia tăng thể tích lồng ngực tạo ra áp lực âm nhiều hơn kéo lá tạng sát vào lá thành làm gia tăng thể tích trong các phế nang làm giảm áp lực trong phế nang tạo ra lực kéo không khí vào lấp đầy các phế nang

Do đó khi phế quản bị tắc, hay thở oxy liềutrong phế nang không khí giảm nhiều do hô hấp làm giảm áp lực trong phế nang kéo phế nang xẹp lại làm giảm lực tác động lên lá tạng nên phổi co rút lại gây xẹp phổi

flowers4
27-09-2009, 17:54
Mình nghĩ Scor giải thích được sự thay đổi áp suất trong phổi, sự thay đổi áp suất này sẽ giúp không khí lưu thông. Tuy nhiên, theo mình, áp suất âm trong xoang màng phổi lại là chuyện khác. Chính nhờ áp suất âm này mà nhu mô phổi (vốn có khuynh hướng co lại) có thể dãn nở theo sự di chuyển của lòng ngực. Nói cách khác, phổi có được thông khí hay ko là phụ thuộc vào áp suất âm trong xoang màng phổi.
Nhưng điều gì tạo ra áp suất âm này? Mình vẫn chưa hiểu được cách giải thích của magicboy. Magicboy có thể giải thích rõ hơn ko? Và cả hiện tượng xẹp phổi, đông đặc phổi.

Bacsinhaque
27-09-2009, 19:32
Mình không nghĩ vậy đâu, nói về vật lý một chút nhé,áp lực là lực tác động lên một đơn vị diện tích, đó là một đại lượng có hướng, nếu lực tác động theo chiều âm quy ước đi ra ngược mặt phẳng tác động là lực âm, cho nên áp suất đó là âm.
(bacsinhaque xin phép bàn luận bằng màu xanh,góp ý xây dựng xin đừng giận nhé:OK,cái này chính là áp suất,là áp lực vuông góc trên một đơn vị số đo diện tích trong một phạm vi tác động,không cần mặt phẳng,chỉ cần bề mặt có thể mặt bề ngoài quả bóng,có thể bề mặt trong quả bóng và tác động như vầy phải không bạn:dương ĐẨY ra xa-âm HÚT vào gần,như chong chóng hút cái trực thăng lên vậy.)
lá thành và lá tạng luôn áp sát vào nhau do có một lực kéo chúng lại với nhau, lực này theo chiều âm (ngược với chiều quy ước hứong vào mặt phẳng tác động) nên áp lực này gọi là áp lực âm. (--->lực tác động lên lá thành có phải ngược chiều với lực lên lá tạng hay không,hít vào nhau mà,nên không có mặt phẳng nào ở đây,xin nói lại:áp lực trên một đơn vị diện tích bề mặt.)
Lực này được tạo ra do giữa lá tạng và lá thành không có không khí (OK-và cũng không có lổ cho Không khí vô,do vậy lồng ngực nở thì có phải 2 lá nó hít vào nhau không?(nếu không hít thì cái gì sẽ nằm giữa chúng)Do đó--->sẽ kéo phổi nở ra theo. ) nên áp lực không khí trong phế nang đè vào lá tạng áp sát lá tạng vào lá thành nên theo quy tắc vật lý áp lực trong phế nang là dương mà trong màng phổi là âm.(--->trật lất rồi bạn,giả sử trong phế nang cuối kỳ thở ra áp suất khí lên vách phế nang là 1 atm,khi hít vào lồng ngực giãn nó cũng bị kéo giãn tăng thể tích,áp suất khí phải giảm đi chứ còn 0 rồi âm khi phổi tiếp tục nở,nó mới hút không khí bên ngoài vô được.)
Sự tăng giảm là do thể tích lồng ngực thay đổi ; sự gia tăng thể tích lồng ngực tạo ra áp lực âm nhiều hơn kéo lá tạng sát vào lá thành làm gia tăng thể tích trong các phế nang làm giảm áp lực trong phế nang tạo ra lực kéo không khí vào lấp đầy các phế nang(Rất OK)

Do đó khi phế quản bị tắc, hay thở oxy liềutrong phế nang không khí giảm nhiều do hô hấp làm giảm áp lực trong phế nang kéo phế nang xẹp lại(-->nói chưa rõ) làm giảm lực tác động lên lá tạng nên phổi co rút lại gây xẹp phổi.(Chổ này không hiểu bạn muốn nói gì?lực bung bên trong phế nang như bạn nói trên à?)

Tóm lại:áp lực lên 2 mặt phế nang(mặt tiếp xúc không khí và mặt dính vào lá tạng) là:
.Âm trong thời kỳ hít vào.Có 2 lực âm HÚT cùng tác động,nhưng lực HÚT ra(mặt ngoài) mạnh hơn lực HÚT vào tâm(tác động mặt trong) nên nó bị HÚT nở ra,làm cho lực HÚT vào trong mạnh lên nữa(do áp suất giảm) làm không khí bị HÚT tràn vào.
.Dương trong thời kỳ thở ra.Cũng có 2 lực dương:ngực bóp ĐẨY vô,và lực khí còn trong PN phản kháng ĐẨY ra,nhưng thua ngực nên bị tống ra ngoài.
Trên 2 lá màng phổi cũng vậy.
Chúng ta chỉ có thể điều khiển lồng ngực cho phổi đi theo.
Điều khiển phổi cho lồng ngực đi theo,áp suất khí trong phế nang dương đẩy phổi nở ra (như bạn nói trên)gặp trong một trường hợp:đó là bệnh nhân ngưng thở,phải đặt máy giúp thở hoặc bóp bóng(bạn biết bóp bóng như thế nào không?)
__________________nguyên văn Flowers4:...Nhưng điều gì tạo ra áp suất âm này? Mình vẫn chưa hiểu... Và cả hiện tượng xẹp phổi, đông đặc phổi.(do lồng ngực nở ra mà không có gì vào được khoang màng phổi nên áp lực lên 2 lá trong khoang phải âm,kéo 2 lá HÚT vào nhau,kéo theo các phế nang phải nở ra,do vậy lồng ngực và phổi nở càng lớn thì áp lực càng âm.Nếu khoang màng phổi thủng có khí hay dịch vào được-->xem ở sau).
http://farm8.staticflickr.com/7174/6705556395_42d75fc5e6_z.jpg
Hình về cơ chế áp lực âm trong màng phổi.

Hồi bé bạn có chơi bong bóng không?khi bong bóng bể rồi,có khi nào bạn "tái sử dụng" nó không?-Bằng cách đưa ngón tay bọc bóng vào miệng hút ngược nó vào bên trong rồi cuộn-cột bên ngoài lại để được cái bóng nhỏ bằng quả chanh,quả nho,nếu làm khéo,từ một cái bong bóng bể bạn có thể làm được 1 chùm nho cho em bé chơi.
Bạn thử tưởng tượng phổi là một cái bong bóng lớn,thật sự thì nó gồm nhiều bong bóng nhỏ gọi là phế nang mà sức căng bề mặt làm cho nó luôn có khuynh hướng xẹp xuống,nên trong lòng phế nang luôn có một lượng khí nhỏ giúp cho thành của nó không bị dính nhau(xẹp),khi mà nó có tiết dịch nhầy thì càng dễ dính hơn như là cái bọc xốp vậy.
Giả sử ở cuối thì thở ra,phổi xẹp xuống, lượng khí trong phế nang là ít nhất (khí cặn chức năng-chính lượng khí này và sức căng mặt ngoài giúp cho phế nang không bị "xẹp lép"-trên bề mặt phế nang có những phân tử nước liên kết nhau tạo nên sức căng mặt ngoài), thì áp lực bằng không(=0).
Khi hít vào,Lồng ngực nở ra trước,kéo phổi nở ra theo.Vì các xương sườn bung ra,cơ hoành hạ xuống phía bụng làm cho thể tích lồng ngực tăng lên.Khi đó:trong khoang màng phổi không có khí làm lá tạng bị dính chặt vào lá thành(áp suất âm),và hút phổi phải nở ra theo(1) --> áp suất trong phế nang giảm thành âm,để cân bằng áp suất thì không khí phải tràn vào phổi,khi hết tràn là lúc chấm dứt thì hít vào.Như là bạn hút cái bong bóng vậy.
Thì thở ra thì ngược lại,lồng ngực xẹp xuống bóp phổi phải xì hơi ra,còn để lại một ít cho thành phế nang khỏi dính nhau,nhưng trong thực tế người ta thở nông,lượng khí này còn nhiều lắm,nhất là ở người già,hô hấp kém hay bị bệnh COPD.Các bạn có thực tập đo Phế dung ký khi học sinh lý học hay không?Muốn tăng lượng khí vào ra khi thở và trao đổi khí có hiệu quả,ta phải tập thể dục,hít sâu hết cỡ,ngừng lại vài giây cho sự trao đổi khí và thở ra cũng phải sâu,tống hết khí trong phổi ra(Không phải sợ phế nang dính nhau đâu).
--->(1):Khi bị đâm thủng thành ngực hay bệnh lao làm thủng tiểu phế quản, thì khi hít vào không khí sẽ đi qua lỗ thủng đó để tràn vào khoang màng phổi giữa 2 lá (thành và tạng), nên sẽ kém đi sức kéo phổi nở ra, do mất áp suất âm (mà phổi lại có khuynh hướng xẹp).Khi thở ra lồng ngực ép lại, khí trong khoang màng phổi đó bị nén không thoát ra kịp nên nó ép phổi xẹp hơn(khi đó áp suất lên phế nang tăng cả 2 bề mặt).Rồi lại hít vào ...như trên...vài lần như vậy thì phổi xẹp hẳn luôn,phế nang chẳng còn chút khí nào,thở ra hít vào chỉ còn lưu thông khí giữa trong và ngoài khoang màng phổi,hít vào hay thở ra phổi cũng đều bị "ĐẠP" và áp lực lên thành phế nang là dương.
Bây giờ thì bạn đã hiểu:
...phổi càng nở lớn thì áp suất càng âm, còn khi phổi xẹp thì áp suất(khoang màng phổi và phế nang) lại bớt âm hơn và có thể dương

Xin cám ơn đã theo dõi.
Mời bạn giải trí với bài sau nhé:

Vì sao bóng bay bơm khí heli chóng xẹp?
Hai quả bóng bay giống hệt nhau, một bơm bằng không khí thường, một bơm bằng khí heli. Được một lúc, bóng bơm khí heli đã teo lại, dúm dó dần, trong khi quả kia hầu như vẫn tròn căng cho đến vài ngày sau. Bóng kín như thế, heli thoát đi đâu?

Heli là loại khí rất nhẹ. Các phân tử của nó được cấu tạo từ các đơn nguyên tử, nên có kích thước rất nhỏ bé, đường kính chỉ bằng 0,1 nanomét. Nhờ thân hình "cực mini" này, heli rất dễ dàng khuyếch tán qua màng kim loại nhờ "vi hành" theo các khe hổng, lỗ rỗng, do vậy người ta thường sử dụng nó để kiểm tra chất lượng các hệ thống hút bụi trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp, xem chúng có bị các khe nứt hay không.

Khi bơm heli vào bóng, khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài theo các khe, ống nhỏ xíu trên vỏ bóng bay, làm bóng xẹp đi nhanh chóng.

Trong khi đó, phân tử nitơ và ôxy (hai khí chính trong khí quyển) có đường kính lớn hơn nhiều nguyên tử heli, nên chúng ít bị khuyếch tán qua vỏ bóng bay.

Một nguyên nhân khác cũng khiến hơi nhanh chóng thoát ra là do cấu tạo của vỏ bóng. Bóng bay được làm từ chất dẻo, là một tập hợp các sợi polyme đan vào nhau. Các sợi này không thể sít chặt với nhau, mà còn để chừa các lỗ hổng, hay các khe, rãnh. Vì thế, ngay ở áp suất thấp, heli vẫn có thể khuyếch tán ra ngoài như thường.

Khi bóng được bơm căng, các sợi polyme giãn ra, vỏ bóng trở nên mỏng hơn, lỗ rỗng mở rộng ra, áp lực tăng lên đẩy các phân tử khí chui ra ngoài nhanh hơn, đi qua "quãng đường" ngắn hơn. Đó là các lý do tại sao khi bóng căng, quá trình xẹp hơi diễn ra rất nhanh và chậm dần khi kích cỡ quả bóng thu nhỏ lại.

Bóng có thể tự phồng lên?

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy quả bóng không hoàn toàn xịt hẳn. Đó là do ngoài dòng khí đi ra, còn có dòng khí từ bên ngoài đi vào cũng qua các khe rỗng này. Nếu quả bóng được bơm đầy khí sulphur hexaflourid (có kích thước phân tử rất lớn, rất khó khuyếch tán ra ngoài) thì chúng sẽ không bị xẹp đi. Đồng thời, không khí từ ngoài lại đi vào trong quả bóng, khiến nó dần dần tăng lên về kích cỡ.

Hiện nay, người ta đã chế tạo ra những loại bóng bay làm từ vật liệu không đàn hồi, không có lỗ rỗng và được phủ màng để giảm sự thoát khí. Mặc dù vẫn có hiện tượng xẹp hơi, nhưng chắc chắn, thời gian căng tròn của bóng đủ cho trẻ em chơi đến khi chúng chán trò này.

Bacsinhaque
27-09-2009, 20:31
Bạn có hình dung cái bong bóng phổi đặt trong lồng ngực chưa,khoang màng phổi là một khoang kín và chỉ có ít dịch.Và thực tế áp lực trong khoang Mp luôn luôn âm,ngay cả ở cuối thì thở ra(bằng -2 là "dương nhất" trong các trị số của nó-xin xem các bài sau.)
http://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/respiratory_anatomy.jpghttp://i494.photobucket.com/albums/rr304/Blep/03-PS121-1Respiratory-System-Poster.jpg

Bacsinhaque
28-09-2009, 03:28
áp suất khoang màng phổi ở đây tức là với cùng một lượng khí nhưng do khi thay đổi thể tích thì áp suất cũng thay đổi. áp suất của khoang màng phổi có vai trò quan trọng trong hô hấp. phổi luôn có xu hướng co lại trong khi đó lồng ngực thì không như thế. khi hô hấp kích thước lồng ngục thay đổi, lồng ngực giãn ==> thể tích khoang màng phổi tăng áp suất càng âm hơn==> phổi giãn ra và ngược lại. ở người bình thường askmp có giá trị âm. đối với những người bị hen..,viêm phổi thì khi hít vào askmp âm hơn bình thường thở khó khăn. còn khi thở askmp lại cao hơn bình thừong, có thể dương
Chào bạn thienanh1199,bạn mới học Y2 ,như vậy là giỏi rồi,khi phế nang và tiểu phế quản bị viêm hay xơ hóa sẽ kém co giãn làm cho lồng ngực chúng ta phải làm việc nhiều hơn,áp suất âm phải mạnh nữa hơn mới kéo nở phế nang được chứ--->mau mệt.Khi thiếu oxy thì bị "toan hóa máu" làm tầng số thở tăng lên,nhưng nhanh quá sẽ không thở sâu được,làm cho giảm lượng khí lưu thông và trao đổi khí --->nặng thêm.
Còn trong bệnh hen suyễn do co thắt các tiểu phế quản nên chủ yếu là thở ra khó hơn hít vào và nặng thêm nếu có giãn phế nang kèm theo (khi thở ra khí ứ đọng nhiều trong phế nang,trao đổi khí giảm.
Tôi đã có sửa chữa bài số 9 ở trên,mời các bạn xem lại nhé.

Bacsinhaque
28-09-2009, 04:37
Mời Xem phim minh họa:

.Phổi nở ra áp lực thấp,co lại áp lực cao:
http://www.video4viet.com/watchvideo.html?id=NB1aCBId6qA&title=Boyle's%20Law%202

.Toàn bộ vấn đề về áp lực âm nằm trong hình này:
http://www.video4viet.com/watchvideo.html?id=NB1aCBId6qA&title=Boyle's%20Law%202

.Và đây,nhớ xem hết các bộ phim đấy nhé:
http://www.youtube.com/watch?v=CoCrN665K4Q
http://www.youtube.com/watch?v=gYSIWceGMxY&feature=related

Bacsinhaque
29-09-2009, 12:49
http://i733.photobucket.com/albums/ww340/thaonguyen_album/pul-press-gradientfig2314.jpg
Các bạn xem về cơ chế của sự thở ở đây:

http://www.apsu.edu/thompsonj/Anatomy%20&%20Physiology/2020/2020%20Exam%20Reviews/Exam%203/CH22%20Breathing.htm

Scor
02-10-2009, 01:54
Chịu khó ngồi đọc hết mấy bài viết trên của anh Bacsinhaque thấy hay ghê! cảm ơn anh nhiều!

magicboy
02-10-2009, 19:36
http://i733.photobucket.com/albums/ww340/thaonguyen_album/pul-press-gradientfig2314.jpg
Các bạn xem về cơ chế của sự thở ở đây:

http://www.apsu.edu/thompsonj/Anatomy%20&%20Physiology/2020/2020%20Exam%20Reviews/Exam%203/CH22%20Breathing.htm

cám ơn cái hình của bạn
đó là điều mình muốn nói, áp lực trong khoang màng phổi là luôn âm chứ không phải chỉ là sự tăng giảm như bạn Scor đã nghĩ
còn áp lực trong phế nang thì có lúc dương lúc âm tùy giai đoạn và tăng giảm tùy giai đoạn

Mình có câu hỏi này, thế khi người ta đang sống àm nín thở một khoảng thời gian dài phổi có xẹp lại không
Khi một người chết đi thì phổi của họ căng, lá thành vẫn sát lá tạng ra hay co rúm lại

Bacsinhaque
26-10-2009, 11:13
1.Khi một người chết đi thì phổi của họ căng, lá thành vẫn sát lá tạng hay co rúm lại?-2.Khi người ta đang sống mà nín thở một khoảng thời gian dài phổi có xẹp lại không?
Chờ hoài sao không thấy bạn nào trả lời hết.Vậy để Bacsinhaque thử lý sự một chút coi sao nha:
câu 1:
-Phổi sẽ co rúm lại trong trường hợp có tràn dịch hay tràn khí toàn bộ màng phổi.
-Lá thành vẫn sát vào lá tạng trong trường hợp khoang màng phổi vẫn kín,nghĩa là còn áp lực âm,nhưng sẽ có 2 trường hợp:
a.Chết do dị vật tắc nghẽn đường thở,trong phổi sẽ có khí do ít nhiều hít vào được,thường thì hít vào được nhiều hơn thở ra,do đó phổi thường bị phình to,tỉ trọng thấp.
b.Những cái chết bình thường khác ngoài các trường hợp đã kể trên:phổi bình thường,nhỏ hơn cuối kỳ thở ra một chút(do cuối kỳ thở ra áp lực khoang màng phổi còn âm,nhưng khi chết nó phải dương hơn,tôi nghĩ vậy)-như là phổi bò bán ngoài chợ vậy đó,tỉ trọng cao hơn.
Nếu bạn thường xuyên tham dự các buổi làm pháp y thì bạn sẽ thấy rõ mấy điều trên.Phổi của những người chết ngạt và chết đuối nó phù kinh hoàng lắm.Ngoài yếu tố khí ra còn có sự tham gia của dịch dạ dày trào ngược khi bị ngạt và sự xung huyết của phổi...

Câu 2:
Giả sử bị ai đó bịt mũi phải nín thở một thời gian dài(cho dù đang thở ra hay hít vào):
Sẽ xẹp phổi khi áp lực trong phế nang âm hơn màng phổi nhiều lần,điều này không bao giờ xảy ra khi trong phế nang luôn có khí(ít nhất là bằng thể tích khí cặn chức năng-tạm hiểu vậy đi,vì giả dụ sau khi trao đổi khí xảy ra thể tích đó sẽ giảm )--->Khi đó sẽ ở vào trường hợp 1a ở trên(chết do tắc nghẽn đường thở,khí càng nhiều phổi càng phình).
Bacsinhaque rất mong các ý kiến phản biện của các bạn.
__________________

vdanhng
02-11-2009, 07:52
http://www.colorado.edu/intphys/Class/IPHY3430-200/image/figure1313.jpg
Áp suất trong khoang màng phổi luôn thấp hơn áp suất phế nang, tạo nên một gradient áp suất xuyên thành giữ cho phổi luôn căng. Ngoài ra, phổi còn được gắn kết vào lồng ngực nhờ sự kết dính của lớp dịch màng phổi.

Áp suất khí quyển ở mực nước biển là 760mmHg. Áp suất phế nang đầu và cuối các thì hô hấp là cân bằng với bên ngoài.

Do sự hoạt động của các cơ hô hấp làm thay đổi thể tích lồng ngực dẫn đến sự thay đổi áp suất trong khoang màng phổi ở các thì hô hấp, và dòng khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi áp suất thấp tạo nên sự thông khí. Sự thông khí sẽ làm giảm gradient áp suất được tạo ra.

Bacsinhaque
12-12-2009, 10:11
Chúng ta đã hiểu cơ chế về áp lực âm của màng phổi rồi,bây giờ xin các bạn giải thích dùm hiện tượng "Lắc lư trung thất" và "mảng sườn di động" nhé.
http://farm3.static.flickr.com/2708/4169187263_8609cd5ce3_o.jpghttp://farm3.static.flickr.com/2746/4169187257_f5fe5a4546_o.jpg

hangqy
03-04-2011, 14:26
Em được học là khi có mảng sườn di động thì sẽ xảy ra các tình trạng:
1- Hô hấp đảo chiều: khi thở vào thì áp lực trong khoang màng phổi giảm xuống ( âm hơn), vì vậy sẽ kéo mảng sườn vào trong,ép lên phổi bên tổn thương làm cho một lượng khí bị đẩy ra khỏi phổi này (tức là lẽ ra không khí phải đi vào thì giờ lại bị đẩy ra ngoài) .Khi thở ra, các hiện tượng trên lại ngược lại..Kết quả là có 1 lượng không khí trong đường thở chạy luẩn quẩn, không tham gia vào trao đổi khí, làm giảm thể tích lưu thông, đồng thời làm cản trở quá trình trao đổi khí trong phổi.
2- Lắc lư trung thất: khi hít vào, mảng sườn di động ép lên bên tổn thương và đẩy trung thất sang bên đối diện. Khi thở ra, mảng sườn di động không ép lên phổi bên tổn thương nữa nên trung thất sẽ di chuyển về bên tổn thương..Tình trạng trung thất bị dịch chuyển như vậy sẽ kích thích các trung tâm phản xạ của tim, phổi và các mạch máu lớn ở nền tim bị xoắn vặn, dẫn đến các rối loạn nghiêm trọng về tuần hoàn, có thể gây ngừng thở hay ngừng tim do phản xạ..


Em không biết giải thích như vậy đã đầy đủ chưa, mong mọi người đọc và đóng góp thêm ạ!

Y3_Ròm
16-05-2012, 20:15
Mấy anh chị ơi, xin giải thích giùm em cơ chế của tràn khí màng phổi tự phát đi ạ?

Cho em hỏi thêm: Trong tràn khí màng phổi có van, tại sao bên phải nguy hiểm hơn bên trái ạ?

Em xin cám ơn trước.

shina1
17-09-2012, 21:11
Thật sự thì em chưa tìm được câu trả lời rõ ràng cho câu hoi "phổi càng nở lớn thì áp suất khoang màng phổ càng âm, còn khi phổi xẹp thì áp suất lại bớt âm hơn và có thể dương". Có anh chị nào giúp em vơi

Bacsinhaque
18-09-2012, 14:27
Có anh chị nào giúp em vơi

Giúp em "vơi" ?


http://farm9.staticflickr.com/8296/7998889322_1f8842f8bf_z.jpg


Thật sự thì em chưa tìm được câu trả lời rõ ràng cho câu "phổi càng nở lớn thì áp suất khoang màng phổi càng âm
Ý nghĩa câu này là về sự liên quan chứ không phải về nguyên nhân. Nghĩa là phổi nở lớn không phải là nguyên nhân của áp suất càng âm. Mà phổi nở lớn cho thấy áp suất khoang MP càng âm.

Bây giờ em hãy làm thí nghiệm này: Em lấy 1 mẩu bong bóng bể, bọc đầu ngón tay, cho vào miệng mút cho nó phồng lên trong miệng. Có phải em dùng lực âm để hút hay không?

Khoang màng phổi chính là cái khoang miệng của em đó, và bong bóng là cái phổi. Khi em gia tăng lực hút thì bóng càng căng lớn, em ngừng thì nó xẹp ngay, đúng không?
Như vậy khi bóng càng nở lớn thì áp lực trong khoang màng phổi càng âm.

Phổi càng nở lớn thì (*)áp suất khoang màng phổi càng âm

---> Cái câu này đánh tráo nguyên nhân và kết quả, làm các em hiểu lầm. Chỗ dấu (*) nên thêm vô chữ "chứng tỏ"

Về nguyên nhân chúng ta phải hiểu rằng chính cái áp lực áp gia tăng mới làm phổi nở lớn.khi phổi xẹp thì áp suất lại bớt âm hơn và có thể dương
Hiểu được cơ chế hoạt động, biết tại sao phổi xẹp thì sẽ trả lời được câu này.

TheDarkKnight
18-09-2012, 21:25
Bạn nên hiểu áp suất âm một tí:
_ Đại loại như khi bạn uống sữa hộp, khi bạn uống hết sữa ( bạn cố gắng hút hết sữa nha) thì cái hộp xẹp lại, khi bạn lấy ống hút ra thì cái hộp trở về như cũ. Vậy là ở trong cái hộp sữa có một áp suất âm, chính cái áp suất này kéo các thành của hộp sữa vào bên trong :)).
_ Những ví dụ khác, như khi bạn hút bằng ống hút, tại sao bạn lại hút được nước lên, đó chính là bạn tạo một áp suất âm trong lòng ống hút, áp suất này sẽ gián tiếp kéo nước trong ly lên. Áp suất âm này là do miệng mình tạo ra, vậy khi bạn không hút nữa thì nước sẽ tự động tụt xuống do không còn áp suất âm trong lòng ống nữa.

Bạn nên nhớ là lồng ngực của mình không có tay, nếu vậy thì làm sao để nó có thể kéo phổi giãn nở ra được vậy bạn? :D.
_ Cơ thể mình làm được điều đó mà không cần phải dùng tay bằng cách lợi dụng áp suất âm như những ví dụ trên kia, cơ thể dùng cơ hoành và thành ngực để tạo áp suất âm để kéo phổi nở ra đó bạn. Vậy áp suất âm tạo ra càng lớn thì phổi càng dễ dàng được kéo nở ra.
_ Vậy khi thở ra? Bằng cách đưa áp suất trong đó trở lại bình thường hoặc hơi dương một xíu thì khí cũng tự động chạy ra ngoài rồi ( không khí đi từ nơi áp suất cao đến nơi có áp suất thấp hơn nha bạn). Vậy khi áp suất âm càng nhỏ thì phổi càng dễ dàng xẹp lại để đẩy khí ra ngoài.

Ứng dụng một xíu: cùng một cơ chế, đó là cách hoạt động của bơm tiêm :D. Và còn rất rất nhiều liên hệ khác trong thực tế.