PDA

View Full Version : Trẻ dưới 3 tuổi bị sốt kéo dài dưới 38oC không rõ nguyên nhânnghetip0307
21-05-2009, 12:38
Chào diễn đàn,

Con trai tôi 21 tháng tuổi. Cháu bị sốt 3 hôm nay. 2 hôm đầu nhiệt độ chỉ cao nhất là 37.6 độ. Nhưng chủ yếu sốt về chiều và sáng. Đến ngày thứ 3 (là đêm hôm qua) cháu sốt 38.5 độ. Cháu hoạt động ít hơn và có vẻ mệt, ăn cũng kém. Tôi có phải cho cháu đi khám không? Vì cách đây 3 tuần, cháu bị sốt virus, nhưng mới sốt được 1 ngày khoảng 38.5 độ, tôi cho cháu đến viện nhi khám thì bị bác sĩ mắng là vừa sốt thế đã cho đi khám à? Tôi cho cháu đến Xanhpon khám thì kết luận là cháu bị sốt virus.

Nhờ diễn đàn tư vấn giúp

Xin cảm ơn

Mobiado
21-05-2009, 12:46
chào nghetip0307 !
Vấn đề của con bạn là:
1/cháu bé bị sốt 3 ngày
2/có dấu hiệu ít hoạt động hơn + ăn kém
Theo mình thì bạn nên cho cháu đi khám, vì cháu ít hoạt động hơn và ăn uống kém hơn thì vấn đề này rất quan trọng, cần khám để chẩn đoán bệnh của cháu!
Chúc con bạn mau lành bệnh!
Vài dòng mong giúp đỡ bạn!

Scor
21-05-2009, 14:12
hơ hơ, ở đâu ra bác sĩ mắng vừa sốt thế đã cho đi khám vậy. Viện nhi nào vậy nghetip0307? Nói thật, nếu thật sự chuyện xảy ra là bác sĩ mắng người mẹ em bé vừa sốt thế mà đã đưa đi khám thì cứ việc mắng lại bác sĩ đó thứ nhất là thiếu trách nhiệm, thứ hai là không biết phép giao tiếp tối thiểu với bệnh nhân, thứ ba là không có tư cách bác sĩ. Nếu chuyện nghetip0307 nói là sự thật nhé, nếu phóng đại thì thôi. Chứ sốt mà chưa đi khám thì đợi lúc "..." mới đi chắc??? (nổi điên thì nói vậy thôi)

Thế cái vụ cách đây 3 tuần thì bao lâu rồi hết sốt, vừa mới sốt cách đây 3 tuần giờ sốt lại ah? Nhưng thôi dù sao thì cứ đưa bé đi khám cái đã, không có đắn đo gì hết.

Chỉ lưu ý rằng mới sốt 3 hôm vậy thì chưa gọi là sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân đâu. Chỉ có giả sử sốt từ cách đây 3 tuần đến giờ, đã nhập viện làm các xét nghiệm cần thiết rồi mà không biết nguyên nhân thì mới gọi là sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân.

ngườiphươngxa
21-05-2009, 17:32
Chào các bạn,

Trẻ em bị sốt,

Nên phân biệt 2 thời kỳ:
- trước 6 tháng tuổi, trong thời điểm này nhờ mẹ thương yêu chia sẽ khánh thể của mẹ nên bé ít có bệnh lặt nhặt, nếu sốt cao nên tư vấn BS. Bé có khánh thể là nhở sữa mẹ.
- sau 6 tháng,với tinh thần tự túc tự cường, bé sẽ có dịp giao lưu với các anh/chị virus để tự tạo khánh thể, kết quả là những cơn sốt nho nhỏ trong ngày. Cũng có tường hợp sau ba ngày sốt các anh chị virus để lại vài chấm đỏ coi như chữ ký giã từ đấy... hic hic :)

Thông thường là thế, tuy nhiên cũng có những tường hơp ngoại lệ cần phài tư vấn; để phân biệt:
- Virus: bé ít động vì sốt, nhưng không nằm im,sốt nhưng không rên rỉ, lâu lâu cũng cố cười duyên...tiếp tục ăn uống nước...Uống paracetamol, aspirine thì hạ nhiệt nhưng 2 giờ sau thì sốt trở lại. Lý do: thuốc hạ nhiệt chớ không diệt virus nên sau 3 giờ thuốc hết tác dụng, sốt trở lại. Vì thế khoảng cách dùng thuốc là 4 giờ...

- Cần tư vấn nếu bé rên rỉ, nằm im nhèo nhẻo, không ăn không uống....thuốc hạ nhiệt không lảm giảm sốt...thấy không ổn! và nếu sốt kéo dài....

Trong hai tường hợp nên cho bé uống nước thường xuyên...

Nhân đây tôi xin vài hàng quảng cáo, mong admin không la :),
"Sữa mẹ là thức ăn thích ứng nhất cho các bé, không có sữa nào bì được: vừa ngon, vừa hợp khẩu, dể tiêu lại miễn phí... các chị động viên ủng hộ nhé...Công này, Bé không quên tình mẫu tử thêm vững bền...
Lúc đầu tuy có vất vả, nhưng đừng nản chí, từ từ sữa sẽ lên, bé tha hồ bú miễn phí...:)) "

Pink-Spring
21-05-2009, 18:38
Chào nghetip0307.!

Bác Ngườiphươngxa đã tư vấn đầy đủ rồi.
Pink chỉ thêm vài dòng "lý thuyết", hy vong giúp chị dễ quyết định.

Trẻ bỏ ăn, bỏ bú.
Trẻ nôn tất cả mọi thứ.
Trẻ bị co giật.
Trẻ ngủ li bì, khó đánh thức

==> Đây là những đấu hiệu nguy hiểm (trẻ đang bị bệnh nặng)
==> Cần đưa đi CẤP CỨU ngay.


Đêm hôm qua cháu sốt 38.5 độ C.
Cháu hoạt động ít hơn và có vẻ mệt, ăn cũng kém.
Tôi có phải cho cháu đi khám không?

Theo Pink thì chưa cần lắm.
Nếu hôm nay còn sốt từ 38.5 độ C trở lên, thì cho cháu uống paracetamol.
Trẻ 6-14 kg (4 tháng – 3 tuổi), mỗi lần uống khoảng 100-125 mg, cách 06 giờ uống một lần (nếu chị không biết cách dùng paracetamol cho cháu, thì phải đưa cháu đi khám).
Nếu 02 ngày sau, vẫn còn sốt, thì đưa cháu đi khám.