PDA

View Full Version : Cắt Amidan bằng máy Coblatoralbatros
09-04-2009, 20:55
Cắt Amidan bằng máy Coblator
09/04/2009Cắt amidan là một trong các phẫu thuật được dùng nhiều nhất trong khoa nhi. Chỉ tính riêng ở Mỹ, hàng năm có trên 500.000 trường hợp cắt amidan được thực hiện. Trẻ em thường được chỉ định cắt amidan khi đau họng tái phát nhiều lần, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn đường thở. Cắt amidan bằng Coblator (coblation tonsillectomy) là phương pháp dùng sóng năng lượng tần số radio để phá huỷ mô amidan. Sóng năng lượng điện từ này được dùng trong nhiều thiết bị y khoa.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture1.jpg
H1- Giải phẫu học Amidan (tonsil)

Trẻ bị viêm amiđan tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến học tập, sức khỏe và tài chính thường được bác sĩ chỉ định cắt amiđan. Nếu không cắt, viêm amiđan không những ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn có thể gây ra những biến chứng như khó thở nếu amidan phì đại, viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi khuẩn ở amiđan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ (Cụ thể, trẻ sẽ chậm lớn, kém ăn, thường hay bị nôn ói do amiđan to dễ gây kích thích vùng hầu họng). Ngoài ra, còn có những chỉ định cắt amiđan tuyệt đối như khi nghi ngờ ung thư hoá, hoặc những chỉ định khác như hôi miệng do amiđan có nhiều hốc tích tụ lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan...

Tuy nhiên, cắt amiđan có thể gây biến chứng tử vong cho bệnh nhân do nhiều nguyên nhân như: tai biến gây mê; cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm máu được); bệnh nhân có rối loạn đông máu. Vì vậy, trước khi cắt, người bệnh cần được làm các xét nghiệm kỹ lưỡng về các chức năng gan, thận và chức năng đông máu toàn bộ đế tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Tốt nhất, khi cắt amiđan, bệnh nhân nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tai-mũi-họng, không nên tự ý đến “tiểu phẫu” ở các phòng mạch tư cũng như những bệnh viện chưa thật sự đáng tin cậy.

Hiện nay, tại TPHCM có 4 phương pháp cắt amiđan đang được các bệnh viện thực hiện là: cắt amiđan bằng dao; cắt bằng kéo và thòng lọng; cắt bằng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực và cắt bằng máy Coblator. Phương pháp cổ điển là dùng dao, kéo và thòng lọng, nhưng cách này có nhược điểm là gây mất nhiều máu. Với phương pháp mổ bóc tách cổ điển và cắt đốt bằng dao điện, bệnh nhân thường bị đau, thời gian hồi phục kéo dài và chịu những biến chứng như chảy máu, sưng, phù nề...


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture2.jpg
H2- Cắt amidan bằng phương pháp cổ điển

Cách dùng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực có ưu điểm là không chảy máu, nhưng gây bỏng và tổn thương mô xung quanh nhiều vì nhiệt độ cao. Đặc biệt, với phương pháp dùng dao điện, nhiệt độ tại chỗ có thể lên đến 400 độ C, gây bỏng các tổ chức xung quanh, nhiều khi bỏng sâu, làm tổn thương các dây thần kinh và mạch máu. Thậm chí, cách đây khoảng 7 năm đã có bệnh nhân tử vong do vết bỏng sâu làm thủng động mạch cảnh nằm kề cận. Nếu dùng dao siêu âm (harmonic scalpel) thì ít gây bỏng hơn (nhiệt độ khoảng 700C). Phương pháp mới, sẽ giúp hạn chế các nhược điểm trên.Phương pháp cắt amiđan bằng máy Coblator

Cắt amiđan bằng máy Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng và ít làm tổn thương mô xung quanh nhất. Ưu điểm là cắt nhanh (5-7 phút), đốt điện bằng sóng cao tần ở nhiệt độ 67 độ C sẽ không gây bỏng, bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau 4 giờ đồng hồ.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture3.jpg
H3- Máy Coblator II

Phương pháp này đã được Viện Tai mũi họng Trung ương giới thiệu tại hội thảo khoa học “Máy Coblator II với phẫu thuật cắt Amidan, nạo, đốt cuốn mũi, chỉnh hình vòm và phẫu thuật điều trị ngáy” vào ngày 29/6/2006. Đây là loại máy được sản xuất tại Mỹ. Cắt amidan bằng máy Coblator II có ưu điểm lớn là vừa cắt, vừa hút, vừa vảy nước, bóc tách amidan bằng đốt điện, bằng sóng cao tần (radio frequency) ở nhiệt độ 67 nên không gây bỏng. Đặc biệt, sau khi cắt amiđan, trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên không được la hét lớn và nằm viện thêm nửa ngày để theo dõi. Ngoài ra, trẻ cần có chế độ ăn uống đặc biệt: kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Nên ăn các thức ăn: lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ.http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture4.jpg
H4- Cắt amidan bằng đầu dò của máy Coblator II

Gần đây, một số bệnh viện đã sử dụng sóng radio cao tần điều trị cắt amiđan bằng máy Coblator. Với sóng radio cao tần và đầu dò đa chức năng, thiết bị này giúp thực hiện nhanh thủ thuật và hạn chế tối đa thương tổn cũng như những nguy cơ biến chứng cho người bệnh.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture5.jpg
H5- Cắt amidan bằng phương pháp Coblation


Trong thiết bị trên, đầu dò sẽ vừa giúp cắt amiđan bằng nhiệt vừa tưới nước và hút dịch cùng với mảnh vụn, đồng thời đốt các điểm chảy máu. Sóng radio cao tần phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp nên không gây bỏng cho các tổ chức xung quanh, đồng thời Sóng radio cao tần cũng giúp cầm máu trong phẫu thuật rất tốt vì dòng điện radio cao tần làm tắc các mạch máu. Vì vậy, phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề, vết thương sau mổ amiđan lành nhanh, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện , ăn uống được ngay.http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture6.jpg
H6- Đầu dò cắt đốt của máy Coblator

http://www.orl-torino.it/Imago/coblator_mio2.jpg
H7- Máy Coblator

http://www.dastavardesina.com/images/evac70xtra_full_w_cables_1v.jpg
H8- Đầu dò cắt đốt và hút rửa của máy Coblator II


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture7.jpg
H9- Chi tiết máy Coblator IIhttp://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture8.jpg
H10- Hình ảnh phẫu thuật cắt amidan bằng Coblatorhttp://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture9.jpg
H11- Hình ảnh các hốc amidan trống sau phẫu thuật cắt amidan bằng máy Coblator

Toàn bộ thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblation tính luôn thời gian gây mê thường chỉ mất 20-25 phút. Do được gây mê để cắt nên khi cắt xong, bệnh nhân rất thoải mái, không có cảm giác sợ hãi. Thông thường, sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nhập viện; bệnh nhân sẽ được xếp lịch mổ sớm. Phẫu thuật thường được tiến hành vào buổi sáng. Không cắt amiđan sau 16 giờ chiều vì thời điểm này khó cầm máu.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/2009/Thang4/8/Picture10.jpg
H12- Cắt amidan bằng máy Coblator II

Phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề và bệnh nhân có thể về nhà trong ngày làm việc và học tập trở lại bình thường sau một tuần. Ngoài việc cắt amiđan, thiết bị Coblator II còn được áp dụng vào các thủ thuật khác của chuyên khoa tai mũi họng như nạo VA, đốt cuốn mũi, chỉnh hình vòm họng và phẫu thuật điều trị ngáy.
Albatros
(Tham khảo: Tài liệu của Mayo Clinic và của các đồng nghiệp ở Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, BV Nhi Đồng I,II TP Hồ Chí Minh, BV Tai Mũi Họng SàiGòn)

bluerose
10-04-2009, 00:36
Không cắt amiđan sau 16 giờ chiều vì thời điểm này khó cầm máu.

Chú Albatros ơi, đã trong phòng mổ thì thời gian lúc nào đâu liên quan đến cầm máu? :-/

Máy Coblator II khác máy Coblator thế nào?

Cảm ơn chú!

albatros
10-04-2009, 01:30
Dear Bluerose,

1- Máy Coblator II cải tiến từ máy Coblator

http://eazuma.hp.infoseek.co.jp/DEGICAMEimagi/%83R%83u%83%8C%81%5B%83%5E%81%5B/coblator.jpg
Máy Coblator

2- Không cắt amidan sau 16h có lẽ vì bs TMH cũng như bs RHM sợ tiểu phẫu hoặc nhổ răng vào buổi chiều, nếu biến chứng chảy máu vào ban đêm khi bệnh nhân đã về nhà, đưa trở lại BV để cầm máu thì đã "đuối" lắm rồi.
Nếu cắt buổi sáng thì buổi chiều theo dõi biến chứng chảy máu trong phòng hậu phẫu sẽ an toàn hơn, tối nếu không có gì thì cho về. Phẫu thuật cắt amidan là day surgery (phẫu thuật trong ngày) mà!

Thân!
Albatros

ngườiphươngxa
10-04-2009, 16:11
Chào các bạn,

Ấy là tại Albatros tế nhị, không muốn nói là sau giờ tan sở, ai nấy điều muốn về nhà thư thản không thích trở lại BV đấy :))

Nói tóm lại, rủi có bệnh thì cũng canh sao cho đúng vào ngày và giờ làm việc...tránh đêm khuya và ngày nghỉ. Như thế thì Bs, điều dưởng sẽ làm việc thoải mái và có nhiều kết quả tốt! :P :)) :))

le chat paresseux
15-04-2009, 08:26
Albatros và các bạn thân mến,


Mèo xin có vài ý kiến nhỏ:

1. Amygdalectomie là một phẫu thuật đầu tay của dân ORL. Tuy đơn giản nhưng cũng rất phức tạp. Ngày nay ít khi nào chúng ta thấy bệnh nhân cắt amygdale lại được xuất viện trong ngày, ít nhất là ở các bệnh viện mà mèo từng làm việc.

2. Thời gian cắt bằng coblator không nhanh hơn các phương pháp kinh điển. Một phẫu thuật viên quen tay có thể cắt a trong vòng 10-15p.

3. Coblator là một phương tiện mới áp dụng khoảng gần 10 năm nay. Nhiều nghiên cứu cho rằng nó có ưu điểm như ít chảy máu, ít đau, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn. Nhưng trên thực tế, mèo thấy cũng vậy. Có thể số lượng bệnh nhân mà mèo gặp ít hơn so với con số nghiên cứu chăng?!

4. Ngoài ra cắt bằng coblator rất đắt tiền. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đây là dụng cụ chỉ dùng một lần duy nhất rồi bỏ. Giá của dụng cụ này khoảng 150 euro và do bệnh nhân chịu.

Tóm lại, cùng với harmonic scalpel, coblator là một phương pháp mới dùng để cắt amidan nhưng chưa chinh phục được hoàn toàn các nhà lâm sàng.

Thân

albatros
15-04-2009, 22:13
Dear Le Chat Paresseux

Mình đã đọc rất kĩ tất cả các bài viết của Le Chat
Chúng rất sâu sắc và đem lại những ý tưởng rất thực tiễn
Đúng là cũng có những ưu điểm của phương pháp cắt a bằng coblator, nhưng tính thuyết phục chưa cao lắm
Và dĩ nhiên là giá cả còn cao vì là phương pháp tương đối mới và dụng cụ còn đắt tiền
Tương tự như cắt trĩ bằng phương pháp Longo vậy!

Albatros post bài này với suy nghĩ duy nhất là muốn giới thiệu với các bạn đồng nghiệp những updates trong phẫu thuật cắt a. Một phương pháp mới có được chấp thuận rộng rãi hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân và những người thầy thuốc lâm sàng

Albatros

le chat paresseux
16-04-2009, 18:21
Hì hì, Albatros quá khen mèo rồi, ngượng quá đi mất.
Mèo chỉ mong đóng góp vào việc chung thôi.
Chúng ta cùng hướng tới mục tiêu là xây dựng diễn đàn ngày càng chất lượng hơn, nên việc trao đổi theo mèo là rất cần thiết.
Vì thế, nếu mèo nói gì sai, xin Albatros và các bạn sửa giùm!
Thân

ghostdoc
16-04-2009, 18:45
Chúng ta cùng hướng tới mục tiêu là xây dựng diễn đàn ngày càng chất lượng hơn, nên việc trao đổi theo mèo là rất cần thiết.


Cám ơn bác albatros và anh mèo đã luôn đặt niềm tin và tình cảm cho diễn đàn :D. Những trao đổi của các bác, các anh luôn là những kinh nghiệm quý báu cho các lớp đàn em học hỏi. Ghostdoc mong rằng các bác và các anh sẽ góp sức xây dựng nhiều hơn nữa vì một tương lai Y khoa VN tươi sáng hơn...

bluerose
16-04-2009, 21:19
@ anh mèo lười: cảm ơn bài trả lời của anh nhé!

Như vậy Coblator có ưu điểm ít chảy máu, ít đau, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn nhưng BN vẫn không thể xuất viện về trong ngày vì vẫn có nguy cơ biến chứng chảy máu và cần phải theo dõi?


Tóm lại, cùng với harmonic scalpel, coblator là một phương pháp mới dùng để cắt amidan nhưng chưa chinh phục được hoàn toàn các nhà lâm sàng.


Anh giới thiệu về harmonic scalpel được không? Bluerose đang thắc mắc. Cảm ơn anh trước hen!

Thân.

bluerose
16-04-2009, 21:25
@ chú Albatros:


Mình đã đọc rất kĩ tất cả các bài viết của Le Chat
Chúng rất sâu sắc và đem lại những ý tưởng rất thực tiễn

Chú khen ngợi anh mèo lười thế này thì có lẽ anh ấy sẽ bớt "lười" và chăm viết bài trả lời cho diễn đàn hơn! :)

@ anh mèo lười: anh đừng nở mũi to quá nhé! nghẹt mũi không thở nổi phải tự kê toa clarinase đó! :))
Bluerose biết tình hình thực tế anh gõ chữ tiếng Việt không dễ dàng chút nào, hãy kiên nhẫn và cố lên anh hen! >:D<

knight2888
04-08-2009, 11:50
Các anh (chị) cho em hỏi: Hiện nay ở Tp.HCM đã có những BV nào áp dụng phương pháp này. Cảm ơn.

albatros
04-08-2009, 20:48
Theo mình biết thì các BV sau đây có thể thực hiện được cắt amidan bằng phương pháp coblation:

Bệnh viện Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh, BV Nhi Đồng I,II TP Hồ Chí Minh, BV Hoàn Mỹ 1, BV Tai Mũi Họng SàiGòn, v.v.

suongthu118
04-05-2010, 17:04
Các anh chị làm ơn cho em hỏi ở Hà Nội thì có các bệnh viện nào sử dụng các phương pháp này. Em đang phân vân không biết nên thực hiện cắt amidan ở bệnh viện tai mũi họng trung ương, khoa tai mũi họng bệnh viện bạch mai hay bệnh viện Việt - Pháp. Về chi phí điều trị thì đã có công ty chi trả nên em không phải lo lắng lắm về vấn đề tiền nong, em chỉ mong tìm được nơi điều trị tốt nhất thôi ạ. Tính em sợ đau và lại công việc cũng bận, không thể nghỉ ở nhà hay kiêng nói quá lâu nên rất mong nhận được tư vấn của các anh chị

albatros
11-05-2010, 15:18
Nếu ở Hà Nội thì nên cắt amidan ở Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương bạn nhé!

Albatros

haruhi88
05-08-2010, 20:36
hùi lớp 12 mình cũng đi cắt amidan bằng phương pháp này làm xong hết xét nghiệm vào phòng đốt chừng 15' rồi ra nhận thuốc về nhà luôn ko thấy phải lưu lại theo dõi chi cả hic hic:(

duongdoi_718
04-03-2011, 20:03
Cháu cảm ơn bài viết rất hữu ích.
Làm ơn cho cháu hỏi cắt amidan và nạo V A cùng 1 lúc bằng phương pháp coblator có được thanh toán bảo hiểm y tế không?và bảo hiểm y tế thanh toán cho mình bao nhiêu phần trăm?giá thành mình phải trả cho phẫu thuật này là bao nhiêu(với trường hợp có bảo hiểm y tế,trường hợp bảo hiểm y tế vượt tuyến,trường hợp không có bảo hiểm y tế)? những xét nghiệm sinh hóa máu,nước tiểu,đông máu,x quang... có được bảo hiểm y tế thanh toán trong trường hợp phẫu thuật bằng phương pháp này không?
Nếu không được bảo hiểm y tế thanh toán thì xin hỏi giá thành các xét nghiệm ở các bệnh viện ,các tuyến có giống nhau không? ở bệnh viện tai mũi họng trung ương thì phẫu thuật nạo V A và cắt amidan tổng chi phí cho cuộc phẫu thuật là bao nhiêu(có bảo hiểm và không bảo hiểm y tế). tôi đang chuẩn bị đi làm những phẫu thuật đí nhưng vì nhà xa, tỉnh tôi không có máy coblator nên muốn diễn đàn giúp để chuẩn bị những gì tốt nhất cho chuyến đi.
Xin cảm ơn