PDA

View Full Version : Tác Dụng Phụ của các Thuốc Statinsalbatros
07-04-2009, 20:12
Tác Dụng Phụ của các Thuốc Statins


Statins là nhóm thuốc thường được bác sĩ kê toa để giúp hạ cholesterol trong máu. Chúng góp phần làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã cho thấy, ở một số người, statins giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và ngay cả tỉ lệ tử vong xuống khoảng 25% đến 35%. Các nghiên cứu còn cho thấy statins giảm nguy cơ tái phát đột quỵ và nhồi máu cơ tim xuống khoảng 40%.

Chỉ Định dùng Statins

Dùng statins dựa trên nguy cơ tim mạch. Chỉ cần thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để xác định lượng cholesterol trong máu. Khi người bệnh có lượng LDL ("cholesterol xấu”) tăng trong máu, nguy cơ về tim mạch cũng sẽ lớn hơn.
Tuy nhiên, sẽ khả quan hơn nếu có lượng HDL (“cholesterol tốt”) cao trong máu. HDL cholesterol phòng ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch bằng cách vận chuyển cholesterol “xấu” (LDL) từ máu về gan. Từ gan, LDL cholesterol sẽ bị đào thải khỏi cơ thể.


Tác Dụng của Statins

Statins tác động bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme gan có nhiệm vụ sản xuất ra cholesterol. Quá nhiều cholesterol trong máu có thể tạo ra các mảng xơ vữa trên thành động mạch. Các mảng xơ vữa này về lâu dài sẽ khiến các động mạch xơ cứng và hẹp lại. Huyết khối xảy ra đột ngột trong các động mạch này gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Statins giảm cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol toàn phần đồng thời với giảm triglycerides và tăng HDL (cholesterol “tốt”). Statins còn giúp ổn định các mảng xơ vữa động mạch. Điều này sẽ giảm nguy cơ đột ngột hình thành huyết khối.

Duy trì một lối sống khoẻ mạnh trong lúc dùng statins sẽ cải thiện hiệu quả của thuốc.

Cần ghi nhớ:

• Ăn chế độ ăn cân đối và khoẻ mạnh cho tim
• Hoạt động thể lực đều đặn
• Hạn chế uống rượu
• Không hút thuốc lá

Tác dụng phụ của statin

Statins được dung nạp rất tốt trong đa số các trường hợp. Tuy nhiên một số người cũng gặp những tác dụng phụ sau đây:

Tác dụng phụ thường gặp nhất đối với statin bao gồm:

• Nhức đầu
• Khó ngủ
• Bừng đỏ da
• Đau nhức và yếu cơ
• Buồn ngủ, mệt mỏi
• Chóng mặt
• Buồn nôn hoặc nôn
• Đau quặn bụng
• Trướng hơi
• Tiêu chảy
• Táo bón
• Nổi sẩn

Tác dụng phụ nghiêm trọng của statin

+Viêm cơ có khả năng xảy ra với statins. Nguy cơ càng tăng khi dùng kết hợp statin với một số thuốc khác. Ví dụ khi kết hợp statin với fibrate – một thuốc hạ cholesterol khác – nguy cơ tổn thương cơ sẽ tăng đáng kể nếu so sánh với statin dùng đơn độc.

+Những nguy hiểm khác khi dùng statin gồm những bệnh lý về cơ có thể rất nghiêm trọng trong một số ít trường hợp. Trước hết, statin có thể gây đau cơ, thường giảm nhanh khi ngưng thuốc. Đau cơ có thể gây khó chịu, nhưng, nếu chỉ xét về mặt y khoa, chúng thường là vô hại.
Statins còn gây tăng nhẹ CPK. CPK hay creatine kinase là một enzyme định lượng được ở trong máu. Cũng có thể gặp đau cơ, viêm nhẹ, hoặc yếu mệt. Tình trạng này, tuy hiếm gặp, lại có thể kéo dài khá lâu.

+Tác dụng phụ thứ ba và cũng là nặng nhất của statins là tình trạng ly giải cơ vân (rhabdomyolysis). Các bắp cơ toàn thân đau nhức và yếu sức do viêm và tổn thương cơ ở mức độ rất nghiêm trọng. CPK tăng rất cao. Hai thận làm việc quá mức để cố gắng loại bỏ lượng cơ phân huỷ do dùng statin. Cơ bị ly giải phóng thích các proteins vào máu. Những protein này sau đó sẽ tập trung ở thận và gây tổn thương thận. Cuối cùng dẫn đến suy thận và có thể gây tử vong.
Cũng may là biến chứng ly giải cơ vân rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ dưới 1/10000


Những trường hợp cần phải hỏi ý kiến bác sĩ khi đang dùng statin:

+Khi dùng statins kết hợp thêm những thuốc bán tự do hoặc bán theo đơn, các thuốc thảo dược, các loại vitamins
+Hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi có đau gân cơ hoặc yếu mệt khi dùng statins.
+Không dùng statins cho phụ nữ có thai, những bệnh nhân viêm gan thể hoạt động hoặc mạn tính.

Những statins nào đã được chấp thuận sử dụng?

Những statins được chấp thuận cho dùng điều trị bao gồm:

• Lipitor (atorvastatin)
• Mevacor hoặc Altocor (lovastatin)
• Zocor (simvastatin)
• Pravachol (pravastatin)
• Lescol (fluvastatin),
• Crestor (rosuvastatin)

Từ khi xuất hiện trên thị trường vào những năm 1980, các statins đã trở thành một trong những thuốc được kê toa nhiều nhất ở Mỹ, với khoảng 17 triệu người đang sử dụng.


Albatros
(Tài liệu Tham khảo: Drugs.com)

PHTP057
13-07-2009, 22:07
[B][SIZE="5"]

+Viêm cơ có khả năng xảy ra với statins. Nguy cơ càng tăng khi dùng kết hợp statin với một số thuốc khác. Ví dụ khi kết hợp statin với fibrate – một thuốc hạ cholesterol khác – nguy cơ tổn thương cơ sẽ tăng đáng kể nếu so sánh với statin dùng đơn độc.


Tớ nhớ là FIBRATE là thuốc chỉ có tác dụng hạ Triglyceride thôi chứ nhỉ?

bluerose
13-07-2009, 23:03
Chào bạn,

Fibrat đúng là thuốc lựa chọn hàng đầu cho điều trị tăng triglyceride (TG) đơn thuần, nhưng nói về tác dụng của Fibrat thì ngoài tác dụng làm giảm TG, còn làm giảm VLDL và LDL. Vì vậy, nói Fibrat là một thuốc hạ cholesterol khác, điều này hoàn toàn đúng. Trong trường hợp điều trị tăng cholesterol đơn thuần, lựa chọn statin là tốt nhất, lựa chọn tiếp theo là fibrat.

Mong vài dòng trên đây có thể giải đáp được thắc mắc của bạn :)

albatros
14-07-2009, 01:58
Mời các bạn tham khảo tài liệu sau đây về fenofibrate của National Institute of Health (Mỹ)
(Xin lỗi vì quá bận rộn nên chưa dịch kịp)

INDICATIONS AND USAGE

Fenoglide (fenofibrate) is a peroxisome proliferator receptor alpha (PPARα) activator indicated:

* as an adjunct to diet to reduce elevated LDL-C, Total-C, TG, and Apo B, and to increase HDL-C in patients with primary hyperlipidemia or mixed dyslipidemia when response to diet and non-pharmacological interventions alone has been inadequate. (1.1)
* as an adjunct to diet to treat patients with hypertriglyceridemia. Improving glycemic control in diabetic patients showing fasting chylomicronemia will usually obviate the need for pharmacologic intervention. (1.2).

Fenofibrate was not shown to reduce coronary heart disease morbidity and mortality in a large, randomized controlled trial of patients with type 2 diabetes mellitus.

Mong Bạn PHTPO57 sẽ tìm được lời giải đáp cho thắc mắc rất hay của mình
Ngoài ra cũng xin rất cảm ơn bluerose đã nhanh chóng giúp tìm ra câu trả lời trước

Albatros