PDA

View Full Version : Điều trị chứng Mất ngủ (Thất niên) bằng châm cứubshiep
03-03-2009, 13:29
Chứng bệnh : Mất ngủ là trong đêm không ngủ yên, ngủ không say, khó ngủ, hoặc ngủ được nhưng dễ tỉnh,và không thể nào ngủ lại được, nghiêm trọng thì suốt cả đêm không thấy buồn ngủ, đồng thời hơi váng đầu, hồi hộp, trí nhớ giảm, chân tay mỏi mệt. Bệnh này phần lớn do lao tâm quá độ gây nên.
Cách chữa:
• Phương pháp 1: Lấy huyệt Nội quan, Thần môn, Tam âm giao.
Giải nghĩa của phương: Phương này lấy an thần, kiện tỳ làm chính. Thần môn an thần, định chí; Nội quan, hoãn giải cơn co thắt cơ hoành, ngực, kiêm có tác dụng hòa vị; Tam âm giao có tác dụng diều tỷ khí. Cơ năng tỳ, vị kiện toàn khỏe mạnh tức tâm huyết được đầy đủ, thần có thể yên.
• Phương pháp 2: lấy huyệt: An miên (An miên 1, An miên 2, luân lưu sử dụng) và Túc tam lý. Chập tối trước khi đi ngủ thì châm. Dùng cách vê nhè nhẹ, lưu kim 15 đến 30 phút, giúp gây ngủ nhanh.

choanhduocbenem
16-03-2009, 20:38
bshiep nè mất ngủ trong đông y gọi là thất miên chứ không phải là thất niên.mong bác sĩ coi lại thử

bshiep
18-03-2009, 23:24
Vâng tôi biết, nhưng đánh máy nhanh quá lỗi mà, thông cảm nhé

vonguyengiap
16-10-2009, 00:04
Thưa bs tôi thấy mất ngủ không chỉ do lao tâm quá mức mà còn do nhiều nguyên nhân khác như thoái hóa đs cổ...bs có thể cho tôi biết cách chữa mất ngủ do thoái hóa được không.

sinhkhuong
26-10-2009, 11:53
Chào bạn. Bệnh chẩn đoán theo đông y khác hẳn với bệnh chẩn đoán theo tây y, vì hai nền y học theo những nguyên lý và quy luật khác nhau. Như bạn nói chứng (symptom) mất ngủ gặp trong nhiều bệnh (disease) chẩn đoán theo YHHD như: RL lo âu, Thoái hóa cột sống.....còn trong chẩn đoán đông y thì gặp trong các bệnh như: tâm tỳ lưỡng hư, đởm bất túc, tâm âm hư,...Vậy để chẩn đoán chính xác và điều trị có hiệu quả chứng mất ngủ theo đông y, bạn nên đến bác sỹ YHCT hay lương y để khám và tư vấn. Cảm ơn bạn.

ledinhkien
03-11-2009, 00:02
Mất ngủ ko có 1 cái chuẩn nhất định mà chỉ là khái quát ngủ ko được,không ngon,hoặc giấc ngủ ko sâu dễ tỉnh giấc.Tất cả các triệu chứng(của 1 bệnh khác)gây đau ở 1 vùng nào đó trên cơ thể cũng có thể gây mất ngủ.Trường hợp của bạn(thoái hóa cs cổ) ko thuộc chứng thất miên trong đông y.Nếu chữa theo đông y,bạn nên kết hợp châm cứu để giảm đau và dùng những bài thuốc có các vị làm hoạt huyết thông kinh lạc,bổ can thận làm mạnh gân cốt như:khương hoạt,tần giao,cốt toái bổ,tục đoạn,đơn sâm,đương quy,xuyên khung,sinh địa,trần bì,nhân sâm,đỗ trọng...các vị dưỡng tâm an thần như:viễn trí,hắc táo nhân,bá tử nhân...
Bạn nên đến các phòng khám đông y để khám chính xác