PDA

View Full Version : Vô tâm thu liệu có dùng shock điện ?KOS-MOS
28-01-2009, 18:13
Mình là sinh viên năm thứ 5, mới tham gia diễn đàn, có 1 thắc mắc về HSCC mong các anh chị giải đáp dùm:

Theo mình hiểu, shock điện là tạo 1 dòng điện mạnh chạy qua tim, khử cực và làm cho nút xoang nắm lại quyền chỉ huy nhịp tim.

Như vậy trong hồi sức cấp cứu, shock điện là để phá rung trong trường hợp rung thất (VF) , shock điện cỡ 200-360J , xen kẽ với shock điện là ép tim ngoài lồng ngực + adrenalin.

Vậy mà trong các phim (kể cả grey's anatomy) mình thấy người ta dùng shock điện khi vô tâm thu( điện tim chạy thẳng), mình thì cho rằng thế là không đúng. Vậy có mấy câu hỏi đặt ra là :

1/ Vô tâm thu có dùng shock điện để tim đập trở lại không?

2/ Trong trường hợp rung thất mà không có máy shock điện thì phải làm sao.
Tiện đây kể luôn 1 ca lâm sàng : Hôm trước trực có 1 ca rung thất sóng lớn mà phòng cấp cứu của khoa không có máy shock điện, bệnh nhân tử vong sau 30' cấp cứu.Mình rất buồn vì bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, vào viện vì 1 viêm phổi nặng/ xơ gan sau khi bị chuột cắn vào lòng bàn tay (theo dõi nhiễm trùng huyết). Xét nghiệm thấy K máu :4.7, ASt : 1333, ALT 276, Ure : không nhớ, Creatinin : 276, Khí máu có phân áp oxy = 90%. Chuyển khoa truyền nhiễm điều trị, vừa vào khoa được 2h, mới truyền xong 1 chai Tavanic (điều trị Imipenem + Tavanic+ Metronidazole), thở Oxy 3l/phút, SpO 2 lên được 95%, điện tim thấy ST hơi nhọn nhưng không có gì khác đặc biệt. Ai có thể đưa ra một số nguyên nhân có thể gây rung thất trên bệnh nhân này được không. Phòng cấp cứu không có máy shock điện thế là .....3/ Xoắn đỉnh có phải là 1 tình trạng cấp cứu không, và nếu có thì cấp cứu thế nào

ghostdoc
28-01-2009, 19:48
Chào bạn, mình xin góp một số ý kiến nhé:
1. Về vấn đề shock điện, bạn nói hoàn toàn đúng, shock điện là tạo ra một dòng điện mạnh chạy qua tim, xoá bỏ toàn bộ quá trình khử cực và tái cực lộn xộn trong cơ tim, cụ thể là cơ nhĩ (trong phá cuồng nhĩ, một số trường hợp rung nhĩ) và cơ thất (trong phá rung thất), sau đó để nút xoang phát chủ nhịp trở lại. Như vậy, trong các trường hợp vô tâm thu, nút xoang không còn hoạt động, chúng ta có shock điện thì hầu như cũng không thể cứu vãn được tình hình nữa. Trong phim ảnh, mình nghĩ chắc người ta cho điện tim chạy thẳng để mọi người biết tình trạng nặng mà thôi (khán giả đa số có học Y đâu :) ), shock vài cái tim lại đập lại, mà lại là nhịp xoang mới kinh chứ :D, đúng là như phim :)).

2. Về trường hợp BN này, vào viện với bệnh cảnh suy đa cơ quan (bạn có chắc là xơ gan hay không?, vì men gan này có thể do suy gan cấp mà ra), khó có thể nói nguyên nhân rung thất lắm, nhất là với chức năng thận như vậy (mình không biết bạn đang dùng đơn vị nào mmol/l hay mg%, có lẽ là mmol/l), K có thể tăng bất cứ lúc nào bạn ạ, hơn nữa, các bệnh cảnh nền nặng như vậy vẫn có thể gây ra rung thất mà không giải thích được nguyên nhân.

Shock điện là biện pháp điều trị nền tảng của rung thất, không có thì khó mà phá rung cho được, tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể cố gắng sử dụng các thuốc chống loạn nhịp tầng thất xem sao.

Vấn đề chuột cắn cũng khó có thể nói đây là bệnh gì, vì chuột mang rất nhiều mầm bệnh khác nhau, bên cạnh đó là nơi ở của BN, điều kiện vệ sinh, sinh hoạt cũng ảnh hưởng (phải như thế nào mới bị chuột cắn chứ). Tốt nhất ta nên cấy máu trước khi dùng kháng sinh (nếu BN đã được tuyến trước cho KS thì vẫn làm dù tỉ lệ dương tính giảm đi rất nhiều).

3. Xoắn đỉnh là một tình trạng cấp cứu, có thể dẫn đến rung thất và vô tâm thu bất cứ lúc nào, tuy nhiên, xoắn đỉnh lại dễ tự xoá mà không cần điều trị nên không lạm dụng shock điện ở đây. Bạn cũng có thể sử dụng chống loạn nhịp tầng thất trong trường hợp này và quan trọng nhất là tìm nguyên nhân của nó mà xử lý.

Bạn có thể tham khảo thêm vai trò của shock điện ở đây:


http://www.diendanykhoa.com/showthread.php?t=277

KOS MOS và mọi người góp ý thêm nhé.

Chúc bạn năm mới an lành, hạnh phúc.

KOS-MOS
28-01-2009, 20:08
Cám ơn bạn đã giải đáp thắc mắc dùm mình.
Trở lại case lâm sàng mình vừa nêu ra,bệnh nhân mình nói thì xơ gan đã được chẩn đoán cách đó 2 năm, vẫn đang theo dõi ngoại trú tại khoa tiêu hóa BV bạch mai.
Huyết áp lúc vào là 180/70 mm Hg
Xin lỗi vì mình đã ko nêu đơn vị ở đây. Một số xét nghiệm đã có là:
K máu là 4.7 mmol/l, Ure ko nhớ ,Creatinin là 276 mcrmol/l, AST : 1333 U/l, ALT : 276U/l
Hồng cầu : 3.82 T/l, Bạch cầu là 19.42 G/l( ĐNTT là 85%) tiểu cầu 17G/l
Tỉ lệ prothrombin là (khoảng)30%, fibrinogen là 2.42g/l, ko làm D-dimer, Von-Kaulla hay nghiệm pháp rượu nên mình ko chắc là có DIC hay không.
Điện tim mình chưa biết đọc nhưng là nhịp xoang nhanh ( 106l/ phút),ST hơi nhọn.
Các xét nghiệm sâu đều chưa làm vì bệnh nhân mới, lại vào lúc tết nên chỉ có bác sĩ trực, ko có bác sĩ điều trị

ghostdoc
29-01-2009, 17:30
KOS MOS đưa hẳn bệnh án của bệnh nhân lên đi. Để mọi người cùng tham khảo nhé. Thanks.

KOS-MOS
30-01-2009, 22:43
Bệnh án: (ko chính xác 100% , chỉ viết lại theo trí nhớ vì BN tử vong chuyển hồ sơ đi lưu trữ rồi)

Bệnh nhân Nam, 61 tuổi.

LDVV: Sốt, khó thở

Bệnh sử: Bệnh diễn biến 5 ngày nay, khởi đầu, bệnh nhân bị chuột cắn vào gan tay P, sau đó 1 ngày xuất hiện tiêu chảy 5 lần / ngày, phân nhiều nước. Sau đó 1 ngày, xuất hiện sốt cao 39-40 độ C,không rét run đồng thời khó thở tăng dần, khó thở cả 2 thì,không ho khạc đờm . ở nhà tự điều trị bằng Panadol + Smecta (tiêu chảy) thì đỡ tiêu chảy nhưng không hết sốt + khó thở >> vào cấp cứu Bạch Mai, chụp phổi thấy nhiều nốt mờ rải rác 2 trường phổi >>> chuyển khoa Lây Bạch Mai

Tiền sử:
-phát hiện xơ gan cách 2 năm (xơ gan rượu) đang theo dõi ngoại trú tại khoa tiêu hóa - bạch Mai
-Loét tá tràng cách 15 năm, đã điều trị ổn định

Hiện tại : tỉnh, không sốt , khó thở nhiều.

Khám:

Toàn thân:
- Bệnh nhân tỉnh táo
- M: 97 lần / phút, HA : 180/70 mm Hg
- Sp O2 (có oxy 3l/phút) : 95%
- t : 36độ 8. Hội chứng nhiễm trung (+) : môi khô lưỡi bẩn
- Da xạm, củng mạc mắt vàng nhẹ
- Hạch ngoại biên không sờ thấy
- không phù, không xuất huyết dưới da

Khám bộ phận:

-Hô hấp : 2 trường phổi đầy rale ẩm nhỏ hạt, rải rác ít rale rít
-Tim mạch : T1 T2 đều, rõ, không có tiếng thổi .
- Thần kinh : Bệnh nhân tỉnh, G : 15 đ, không có hội chứng màng não, không có dấu hiệu thần kinh khu trú
-Bụng : Mềm, gan không sờ thấy, lách to độ 1
- Cơ xương khớp : bóp cơ dép không đau (loại trừ lepto)
- Các bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt

Chẩn đoán sơ bộ : viêm phổi/ xơ gan. Theo dõi nhiễm trùng huyết.

Các xét nghiệm đã có:
Sinh hóa máu:
K máu là 4.7 mmol/l, Ure ko nhớ ,Creatinin là 276 mcrmol/l, AST : 1333 U/l, ALT : 276U/l

Công thức máu:
Hồng cầu : 3.82 T/l, Bạch cầu là 19.42 G/l( ĐNTT là 85%) tiểu cầu 17G/l

Đông máu cơ bản:
Tỉ lệ prothrombin là (khoảng)30%, fibrinogen là 2.42g/l, ko làm D-dimer, Von-Kaulla hay nghiệm pháp rượu nên mình ko chắc là có DIC hay không.

XQ phổi :Nhiều nốt mờ rải rác 2 trường phổi, có 1 nốt mờ lớn đỉnh phổi P (lúc đầu mới cầm phim nghĩ là lao phổi), và cũng chưa thể loại trừ lao trên bệnh nhân này

Siêu âm : Dịch mang phổi số lượng ít (2 bên), lách to

Cấy máu : chưa có kết quả

Điện tim mình chưa biết đọc nhưng là nhịp xoang nhanh ( 106l/ phút),ST hơi nhọn.

Diễn biến tử vong :
- 10:30 :Vào phòng cấp cứu khoa Lây Bạch Mai. tiên lượng nặng đã giải thích về nguy cơ và chi phí điều trị ( bệnh nhân không bảo hiểm, phải dùng KS Imipenem).
- Các thuốc đã dùng : Furosemid 20mg X 2 ống, Tavanic, thở O2 3l/phút
- 12: 45 : bệnh nhân đang ăn cơm trưa thì đột ngột lịm đi, ngừng thở. Huyết áp không đo được, mạch quay mạch bẹn mạch cảnh khó bắt. Tiến hành : bóp bóng có oxy 12l/ phút , ép tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenalin . phòng cấp cứu không có máy shock điện -_-
- 12: 50 : mắc monitor, hình ảnh rung thất sóng lớn. tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, boc bóng , adrenalin.
- 13:20 :M:0, HA : 0 vô tâm thu, bệnh nhân tím tái, đồng tử giãn hết, bệnh nhân tử vong

Pink-Spring
01-02-2009, 22:53
Chào KOS-MOS, Ghostdoc.!

Bệnh án này có nhiều khía cạnh cần bàn. Pink không biết phải bàn như thế nào nữa. Có lẽ bệnh diễn tiến quá nhanh, nhanh hơn sự tưởng tượng của Bs điều trị, nên xét nghiệm còn thiếu nhiều, chẩn đoán chưa được làm rõ.

BN có tiền sử xơ gan, đang theo dõi ngoại trú => lần này sao không kiểm tra Billirubin => góp phần đánh giá chức năng gan.

BN nhập viện vì khó thở => theo như diễn tiến tử vong => có phải bệnh nhân chết vì suy hô hấp không? (suy hô hấp => rung thất: phát hiện suy hô hấp muộn). Cũng không thấy khí máu động mach đâu luôn.!

Nhiễm trùng huyết => toan chuyển hóa => có thể làm rung thất => sao ta không điều chỉnh sớm trước khi rung thất. Khi cấp cứu kéo dài => toan (thiếu HCO3-) => cũng không thấy xử trí NaHCO3 trong lúc cấp cứu.

Pink không đồng ý việc tiếp nhận chẩn đoán và điều trị bệnh nhân như vậy.!!!

KOS-MOS
02-02-2009, 02:18
Cám ơn anh pink đã nhắc nhở. Nhờ vậy mà mình nhớ ra một số chi tiết(vì bệnh án viết lại theo trí nhớ) .Xin lỗi mình sơ xuất ko đưa kết quả khí máu động mạch của bệnh nhân lên:

pH : trong giới hạn bình thường( không nhớ chính xác số liệu - nhưng vấn đề ở chỗ sơ xuất nhất là mình không nhớ rõ nồng độ HCO3 và kiềm dư vì có thể nó đã bù cho toan hô hấp)
Pa O2 = 90%

Xử lý tại phòng cấp cứu là thở O2 qua kính thì SpO2 lên được 95-97% nên khả năng suy hô hấp gây rung thất mình nghĩ là ít có khả năng.

- NaHCO3 có dùng 1 chai 500 ml 1.4% , dùng trong cấp cứu.

Xét nghiệm Bilirubin đúng là trong cả 2 xét nghiệm của khoa cấp cứu và khoa Lây là hoàn toàn không có

Và ngay cả khi nghe tin bệnh nhân tử vong thì bác sĩ trực ngoài khoa cấp cứu cũng rất bất ngờ. Như vậy việc bệnh nhân tử vong rõ ràng là nằm ngoài tiên lượng của các bác sĩ .

PCP
11-02-2009, 01:00
Cho mình hỏi bệnh nhân có cổ chướng hay không?
Xquang phổi có hình ảnh các nốt mờ rải rác, có nốt lớn ở đỉnh phổi, có tràn dịch màng phổi hai bên. Vậy định hướng của tràn dịch là gì?
BN đang ngồi ăn cơm đột ngột ngừng thở, vậy có nghĩ đến nhồi máu cơ tim hay đột quỵ hay không?, bệnh nhân có bị nghẹn không (mình đã biết có bệnh nhân 85 tuổi chỉ vì ăn 1 cục xôi nghẹn mà chết ngay)?

tactac
05-07-2009, 00:27
HI, every body
Tôi nghĩ như thế này:
Vấn đề chính của BN này là NHiễm trùng, một nhiễm trùng nặng có thể là nhiễm khuẩn huyết --> gây ra ổ di bệnh tại phổi, gây TDMF. Đường vào có thể qua vết cắn.
BN đến viện trong tình trạng: Nhiễm trùng - suy thận - có biểu hiện suy gan - suy hô hấp --> suy đa tạng
Chưa rõ tiền sử tim mạch, tuy nhiên hoàn toàn có thể có suy tim cấp trong tình huống này (do hội chứng tim - thận, hoặc viêm cơ tim do độc tố VK...)
Rung thất có thể do rối loạn điện giải ở BN có bệnh tim từ trước (THA --> dãn thất trái?)
Rung thất = sốc điện mới cứu được BN
nếu không sốc điện --> chắc chắn tử vong
Noi tóm lại, do BN không đủ XN và Bệnh án bạn mô tả chưa cụ thể các thông số nên tôi không dám bàn thêm.
Xin góp ý thêm

Olbaid
25-10-2009, 11:35
chào các anh chị, em mới y4 nên chưa hiểu nhiều về shock điện,nhờ các anh chị giải đáp giúp em một số thắc mắc:
1)trên lớp một CBG có nói với em rằng khi gặp 1 ca ngưng tim ngưng thở thì ngoài việc cấp cứu ép tim và giúp thở còn phải chuẩn bị máy shock điện, vậy thì trong trường hợp này máy shock điện dùng trong tình huống nào?(vì shock điện chống chỉ định với vô tâm thu)
2)ép tim ngoài lồng ngực,ngoài tác dụng giúp tim cung cấp oxi cho não thì còn tác dụng nào khác nữa không?
Mong được các anh chị giải đáp, cám ơn anh chị nhiều.

auduongphong
25-10-2009, 17:07
Chào các anh chị, em mới y4 nên chưa hiểu nhiều về shock điện,nhờ các anh chị giải đáp giúp em một số thắc mắc:
1)trên lớp một CBG có nói với em rằng khi gặp 1 ca ngưng tim ngưng thở thì ngoài việc cấp cứu ép tim và giúp thở còn phải chuẩn bị máy shock điện, vậy thì trong trường hợp này máy shock điện dùng trong tình huống nào?(vì shock điện chống chỉ định với vô tâm thu).
- Ngung tim ngung tho: dung may shock dien vi ngung tim (luc nay xac dinh bang mach ngoai bien khong dap, tuc bat mach bang tay khong duoc) la do roi loan nhip khong do duoc huyet ap là chỉ định tuyệt đối của shock điện.
- Shock điện không chống chỉ định vô tâm thu:
Shock điện chỉ tác dụng khi cơ tim còn điện học, vô tâm thu là cơ tim không còn điện thì shock điện không có tác dụng.
Người ta không shock điện trong vô tâm thu là vì nó làm tổn thương cơ tim, làm nặng thêm tình trạng cơ tim mà thôi, mà tác dụng thì không có.

2)ép tim ngoài lồng ngực,ngoài tác dụng giúp tim cung cấp oxi cho não thì còn tác dụng nào khác nữa không?
Đây còn là kích thích cơ học cho cơ tim bóp lại, cũng giống như trong quá trình mổ tim, ta có thể bóp tim bằng tay khi tim không co bóp nữa.

Hy vọng giúp em chút ít.
Mong được các anh chị giải đáp, cám ơn anh chị nhiều.

ventstorm
25-10-2009, 22:17
1)trên lớp một CBG có nói với em rằng khi gặp 1 ca ngưng tim ngưng thở thì ngoài việc cấp cứu ép tim và giúp thở còn phải chuẩn bị máy shock điện, vậy thì trong trường hợp này máy shock điện dùng trong tình huống nào?(vì shock điện chống chỉ định với vô tâm thu)

ở đây chuẩn bị máy shock điện là để dùng cho những rối loạn nhịp sẽ xuất hiện trong thời gian hồi sức hô hấp tuần hoàn, vd: Rung thất...2)ép tim ngoài lồng ngực,ngoài tác dụng giúp tim cung cấp oxi cho não thì còn tác dụng nào khác nữa không?

việc xoa bóp tim ngoài lồng ngực không những giúp cung câp máu cho não, mà thực tế là ta đang cố gắng tác động từ ngoài, giúp tim bóp như tim đang hoạt động bình thường, vì vậy tần số ép tim phải phù hợp. việc xoa bóp tim này sẽ cung cấp máu cho các cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, đặc biệt là tim, não và phổi và trong thời gian đó, ta sẽ dùng thêm thuốc các như các biện pháp hồi sức khác

magicboy
25-10-2009, 22:48
Tóm tắt tí nhé
LDVV: Sốt, khó thở
BS: chuột cắn, tiêu chảy 5 lần / ngày, phân nhiều nước. sốt cao 39-40 độ C,khó thở . ở nhà tự điều trị bằng Panadol + Smecta (tiêu chảy) thì đỡ tiêu chảy nhưng không hết sốt + khó thở >> vào cấp cứu Bạch Mai, chụp phổi thấy nhiều nốt mờ rải rác 2 trường phổi >>> chuyển khoa Lây Bạch Mai
Tiền sử:
-xơ gan
-Loét tá tràng
Hiện tại : tỉnh, không sốt , khó thở nhiều.
Khám:
Toàn thân:
- Bệnh nhân tỉnh táo
- M: 97 lần / phút, HA : 180/70 mm Hg
- Sp O2 (có oxy 3l/phút) : 95%
Hội chứng nhiễm trung (+) : môi khô lưỡi bẩn
- Da xạm, củng mạc mắt vàng nhẹ
-Hô hấp : 2 trường phổi đầy rale ẩm nhỏ hạt, rải rác ít rale rít
Chẩn đoán sơ bộ : viêm phổi/ xơ gan. Theo dõi nhiễm trùng huyết.
Các xét nghiệm đã có:
Sinh hóa máu:
K máu là 4.7 mmol/l, Ure ko nhớ ,Creatinin là 276 mcrmol/l, AST : 1333 U/l, ALT : 276U/l
Công thức máu:
Hồng cầu : 3.82 T/l, Bạch cầu là 19.42 G/l( ĐNTT là 85%) tiểu cầu 17G/l
XQ phổi :Nhiều nốt mờ rải rác 2 trường phổi, có 1 nốt mờ lớn đỉnh phổi P (lúc đầu mới cầm phim nghĩ là lao phổi), và cũng chưa thể loại trừ lao trên bệnh nhân này
Siêu âm : Dịch mang phổi số lượng ít (2 bên), lách to
Cấy máu : chưa có kết quả
Điện tim mình chưa biết đọc nhưng là nhịp xoang nhanh ( 106l/ phút),ST hơi nhọn.
Diễn biến tử vong :
- 10:30 :Vào phòng cấp cứu khoa Lây Bạch Mai. tiên lượng nặng đã giải thích về nguy cơ và chi phí điều trị ( bệnh nhân không bảo hiểm, phải dùng KS Imipenem).
- Các thuốc đã dùng : Furosemid 20mg X 2 ống, Tavanic, thở O2 3l/phút
- 12: 45 : bệnh nhân đang ăn cơm trưa thì đột ngột lịm đi, ngừng thở. Huyết áp không đo được, mạch quay mạch bẹn mạch cảnh khó bắt. Tiến hành : bóp bóng có oxy 12l/ phút , ép tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenalin . phòng cấp cứu không có máy shock điện -_-
- 12: 50 : mắc monitor, hình ảnh rung thất sóng lớn. tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, boc bóng , adrenalin.
- 13:20 :M:0, HA : 0 vô tâm thu, bệnh nhân tím tái, đồng tử giãn hết, bệnh nhân tử vong

Mình bỏ qua vụ chuột cắn đi, bệnh nhân rõ ràng có tình trạng tiêu chảy nhiễm trùng (không nên điều trị tiêu chảy nhiểm trùng bằng smecta nhé có hại nhiều hơn lợi) và vào viện trong bệnh cảnh nhiễm trùng huyết (nghi ngờ đường vào từ hệ tiêu hóa) làm nặng thêm tình trạng suy gan, kèm viêm phổi có nguy cơ suy đa cơ quan
Bệnh nhân đang ăn cơm trưa, tình táo, nhưng huyết áp khá cao
Tình trạng đột ngột liệm đi, ngừng thở không có triệu chứng nghĩ tới nghẹn đườgn thở, huyết áp tụy ngay lúc đó nghĩ nhiều tới tình trạng suy tim cấp nguyên nhân mạch vành. Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trong bệnh cảnh nhiễm trùng huyết suy đa cơ quan. Dẫn đến tình tạng rung thất.
Trong trường hợp này nên:
1. ép tim ngoài lồng ngực
2. Bóp bóng đặt nội khí quản ngay (sao các bạn không đặt nội khí quản nhỉ, không cung cấp đủ õy thì không cách nào hồi sức được)
3. Không có máy sốc điện thì đúng là khó thật nhưng các bạn có thể dùng codaron mà
Nói chung tình trạng bệnh nhân nặng, dù có máy sốc cũng khó qua khỏi trong tình trạng như vậy,nhưng mình không nghĩ bạch mai mà lại thiếu máy sốc ở phòng cấp cứu khoa?

trường hợp này mình nghĩ nhiều tới nhồi máu cơ tim cấp, đừng để sóng T cao nhọn lừa bạn rằng rung thất do K cao vì K trước đó rất bình thường và bạn đã dùng thêm lasix còn gì, K cao sao khi hồi sức không có giá trị mấy vì lúc đó cơ tim bị tổn thuuo7ng nhiều rồi

leanhhoa81
07-11-2009, 13:50
Đúng là đọc bệnh án này thì tiên lượng tử vong ở bệnh nhân khó thiệt vì xét nghiệm còn thiếu nhiều quá. Nhưng mình có một số lưu ý sau:
+ Bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng.
+ có hội chứng hủy hoại tế bào gan và suy chức năng gan. Vì xét nghiệm chức năng đông máu còn thiếu nhưng theo mình bệnh nhân có thể có CIVD (tiểu cầu giảm nặng, tỷ prothrombin giảm nặng).
+ Creatinin máu tăng cao -> tổn thương chức năng thận
+ Xquang phổi có hình ảnh mờ đỉnh phổi.
+ Bị chuột cắn trước đó.
+ Tiền sử xơ gan.
Một bệnh cảnh nhiễm trùng (có thể từ sau khi bị chuột cắn), tổn thương đa cơ quan (gan, thận, phổi). Mặc dù kết quả cấy máu chưa có nhưng có thể nói bệnh nhân nhiễm trùng huyết. Rung thất có thể do độc tố của vi khuẩn gây ra, cũng có thể do bệnh cảnh suy đa cơ quan.
Không biết bạn có nghe đến bệnh xoắn khuẩn vàng da chưa? Bệnh do xoắn khuẩn Leptospira gây ra, chuột là vật mang trùng.
Vì xét nghiệm có nhiều cái mình không biết nên chỉ gợi ý cho bạn vậy thôi.

hiepsicoi7
30-03-2010, 18:07
1.CBG nói vậy là dể dự phòng vì có tới 70% trường hợp ngừng tim có rung thất.
2. Ép tim có một tác dụng nữa là để đưa thuốc về tim(khi ta tiêm adrenaline vào tĩnh mạch thì nhờ ép tim mà tạo điiều kiện để thuốc được về tim)

Lathang
07-04-2010, 01:12
Thật sự mình trực hồi sức nhiều lúc bệnh nhân vào đi quá nhanh mà chưa kịp biết nguyên nhân chỉ nghĩ nhiều đến nhồi máu cơ tim ... Và trên bệnh nhân mang HIV và bệnh nhân nghiện chích nữa
Bệnh nhân vô tâm thu nhiều lúc vẫn phải sốc điện vì gđ bn thôi mặc dù làm gì có chỉ định đó. Dân mình bị ám ảnh quá nhiều bởi phim ảnh rồi