PDA

View Full Version : C-Reactive Protein (CRP)albatros
01-12-2008, 00:20
C-Reactive Protein (CRP)


Tại sao cần thử?

Để xác định sự hiện diện của viêm và để theo dõi sự đáp ứng với điều trị [Ghi chú: một xét nghiệm nhạy hơn (hs-CRP) sẽ được sử dụng để tìm nguy cơ tim mạch.]

Khi nào cần thử?

Khi nghi ngờ có phản ứng viêm (như đối với một số loại viêm khớp, các bệnh tự miễn, bệnh viêm loét đại tràng) hoặc kiểm tra sự hiện diện của nhiễm trùng (đặc biệt sau phẫu thuật)

Lấy mẫu ra sao?

Lấy mẫu máu từ tĩnh mạch ờ tay

Xét Nghiệm CRP là gì?

http://img254.imageshack.us/img254/5260/crp7uq9.jpg (http://imageshack.us)
http://img254.imageshack.us/img254/crp7uq9.jpg/1/w400.png (http://g.imageshack.us/img254/crp7uq9.jpg/1/)
H1-Cấu trúc phân tử CRP

C-reactive protein (CRP) là một chất phản ứng (reactant) ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm.
CRP tăng sau nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng huyết, và sau phẫu thuật. CRP tăng trong máu trước khi xảy ra đau, sốt, và các chỉ điểm lâm sàng khác.
Mức độ CRP có thể nhảy vọt lên gấp hàng ngàn lần để phản ứng với hiện tượng viêm và sẽ rất có giá trị trong việc theo dõi diễn biến của bệnh.

CRP có ích trong đánh giá các bệnh lý nào?

Xét nghiệm CRP có ích trong đánh giá các bệnh lý sau:
• Bệnh viêm loét đại tràng
• Một số dạng viêm khớp
• Các bệnh tự miễn
• Viêm nhiễm vùng tiểu khung (Pelvic Inflammatory Disease)
• Viêm ruột thừa?

CRP có thể được dùng để tầm soát những bệnh sau đây ở người có bề ngoài khoẻ mạnh, tuy nhiên, trong những trường hợp này, nên dùng xét nghiệm hs-CRP (high-sensitivity CRP) vì có độ nhạy cao hơn:
• Bệnh mạch vành tim (CHD)
• Bệnh tim mạch
Tuy xét nghiệm CRP không đủ tính đặc hiệu để chẩn đoán một bệnh lý nào đó, nó vẫn có thể giúp ích với vai trò là một chỉ điểm tổng quát cho viêm nhiễm, và như thế sẽ báo động cho thầy thuốc biết khi nào thì cần phải làm thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán và điều trị.

http://img374.imageshack.us/img374/1010/deccrpfig5mm5.jpg (http://imageshack.us)
http://img374.imageshack.us/img374/deccrpfig5mm5.jpg/1/w450.png (http://g.imageshack.us/img374/deccrpfig5mm5.jpg/1/)
H2-Tương quan giữa nồng độ CRP trong máu và tỉ lệ sống còn, bệnh tật sau stent mạch vành do đau thắt ngực ổn định.

Khi nào cần xét nghiệm?

Do CRP tăng trong những trường hợp viêm nặng, xét nghiệm sẽ được chỉ định khi có nguy cơ viêm cấp (như nhiễm trùng sau phẫu thuật) hoặc khi có nghi ngờ dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân.

Xét nghiệm cũng được chỉ định để giúp đánh giá các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, lupus, và thường được lập lại nhiều lần để đánh giá hiệu quả điều trị.
Xét nghiệm đặc biệt hiệu quả cho việc theo dõi những tình trạng viêm nhiễm vì lượng CRP sẽ giảm khi viêm nhiễm thoái lui.
CRP còn được sử dụng để theo dõi lành vết thương, các vết mổ sau phẫu thuật, ghép tạng, phỏng, để sớm phát hiện khả năng xảy ra nhiễm trùng.

Ý nghĩa các kết quả của xét nghiêm CRP?

Lượng CRP tăng cao trong máu gợi ý cho thấy có viêm nhiễm cấp.
Lượng CRP trong máu giảm xuống có nghĩa là tình trạng bệnh nhân tốt hơn và tình trạng viêm nhiễm giảm.

Có cần bổ sung thêm điều gì nữa về CRP?

Lượng CRP có thể tăng trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khi dùng thuốc viên tránh thai hoặc liệu pháp hocmon thay thế (ví dụ, estrogen). Lượng CRP còn có thể tăng ở những người béo phì.
Một xét nghiệm khác để theo dõi tình trạng viêm là vận tốc lắng máu (erythrocyte sedimentation rate=ESR)


Albatros
Thamkhảo
www.labtestsonline.org

vuhunghstc
07-12-2008, 20:44
Cảm ơn anh rất nhiều!
Em làm phiền anh nữa nè!
Anh chỉ giúp em về PCR nhữa!
E Cảm ơn!

Kien Trung
08-12-2008, 18:31
Mình cũng hay dùng CRP làm 1 chỉ điểm để theo dõi đáp ứng khi dùng kháng sinh, ngoài các chỉ điểm lâm sàng và xét nghiệm khác. Không biết thời gian bán hủy (T1/2) của CRP là bao lâu hả Albatros? Thanks

albatros
09-12-2008, 09:27
Mời bạn đọc trích đoạn sau đây

C-Reactive Protein

CRP was first discovered in 1930 by Tillet and Francis in the serum of patients with pneumonia, but it was not actually isolated until 1941.

The name is derived from the ability of the C-reactive protein to react with C-polysaccharide isolated from pneumococcal cell walls.

Early laboratory methods were only qualitative in nature until the late 1970s when significant advances in isolating CRP and measuring to the picogram range were made. Most clinical laboratories now use laser nephelometric assay because of its ease of use, speed, and reproducibility.

CRP is synthesized by hepatocytes and is classified as an acute-phase protein on the basis of its increase in plasma concentration during infection and inflammation.

Cytokines, particularly IL-6, induce CRP synthesis in the liver [4]. The clearance rate of CRP is constant, therefore the level of CRP in the blood is regulated solely by synthesis.

CRP acts as an opsonin for bacteria, parasites, and immune complexes, activating the classical complement pathway [3].

The plasma levels of CRP in most healthy subjects is usually 1 mg/L with normal being defined as <10 mg/L.

Plasma levels begin increasing within 4--6 hr after initial tissue injury and continue to increase several hundred fold within 24--48 hr.

CRP remains elevated during the acute-phase response, and returns to normal with restoration of tissue structure and function.

The rise in CRP is exponential, doubling every 8--9 hr.

The half-life is less than 24 hr [3].

CRP is a direct and quantitative measure of the acute phase reaction. Serial CRP measurements can be used as a diagnostic tool for infection, monitoring effect of treatment, or early detection of relapse.

Vậy thời gian bán hủy của CRP là dưới 24hMong giúp ích!
Albatros
Tham khảo:
http://www.uphs.upenn.edu/ortho/oj/2002/html/oj15sp02p13.html

bluerose
09-12-2008, 22:34
Bluerose xin bổ sung thêm:

CRP bắt đầu tăng sau kích thích viêm nhiễm 4 - 6h, gấp đôi mỗi 8h, đạt đỉnh sau 36 - 48h, thời gian bán hủy là 19h và vẫn duy trì trong vòng 24-48h sau khởi phát viêm nhiễm dù đã điều trị. Sau khi đạt đỉnh, CRP bắt đầu giảm dù phản ứng viêm vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, mức độ tăng CRP có tương quan với mức độ viêm nhiễm.

Tài liệu tham khảo: Serial serum C-Reactive Protein levels in the diagnosis of neonatal infection" Journal of the American Adecamy of Pediatrics;102;41DOI: 10.1542/peds,102,4e41

savior
01-01-2010, 19:17
chỉ điểm viêm đến bây h(=giờ) được liệt kê bao gồm các yếu tố sau tăng dần theo độ nhạy và tất nhiên cả độ đắt tiền:
máu lắng -> số lượng bạch cầu và số lượng đa nhân trung tính -> CRP định tính ( nếu + là >6mg/dl còn - thì nhỏ hơn) -> CRP định lượng ( nếu >2mg/dl thì là yếu tố chỉ điểm viêm hiệu quả, nếu nhỏ hơn thì vẫn không ăn thua và không chắc chắn) --> cuối cùng là procalcitonin là yếu tố chỉ điểm viêm nhạy và cũng là đắt nhất bây h ( hình như mình nhớ tại BV Bạch Mai ở Hà Nội cái này làm mất 360-400 gì đó :D )
ai có thông tin về cái procalcitonin thì update giúp với :)

Olbaid
01-01-2010, 21:50
Anh vào đây thử xem có giúp ích gì được ko:
http://bachmai.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=253&Itemid=33

savior
02-01-2010, 01:12
Anh vào đây thử xem có giúp ích gì được ko:
http://bachmai.gov.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=253&Itemid=33

link cậu đưa vào chậm kinh :(

dahanau
22-02-2010, 16:28
Nhờ albatr. làm luôn bài procalcitonine cho đủ đôi luôn.
Cám ơn trước.

aminimouse2009
22-02-2010, 19:50
allo anh chị em! giúp mình với:
Hiểu được ý nghĩa của CRP rồi, nhưng sao sử dụng mình vẫn thấy rất khó.
CRP chỉ nói lên tình trạng viêm, dùng tốt nhất trong theo dõi diễn tiến của bệnh. Vậy độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm như thế nào?
Anh chị cho ví dụ đi cho dễ hình dung.
Tại sao trong bệnh mạch vành lại có CRP tăng? nó có phản ứng viêm à?.

dahanau
23-02-2010, 11:16
Như mối quan hệ biểu lý bên Đông y; mọi đã kích vào cơ thể đều tạo ra một đáp ứng (có lợi? có hại?) bên trong cơ thể mình. Quá trình xơ vữa mạch máu cũng tương tự; nhất là mạch vành, hình như có liên quan đến đáp ứng viêm chống lại nhiễm Chlamydia (nhất là từ răng, lợi). Tui chỉ nhớ man mán như vậy; còn muốn tìm hiểu kỷ thì xin mời…vào mạng.

drhan
06-03-2010, 20:48
Các anh chị cho em hỏi một chút ạ: có trường hợp nào CRP không tăng không? Em đã gặp trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng nặng, bạch cầu tăng nhưng CRP không tăng

cuti1
06-03-2010, 23:44
cho em hỏi thêm ve crp, bạch cầu có mối tương quang như thế nào với crp, vì e thấy co 1 số trường hợp CRP tăng cao nhưng WBC bình thường hay ngược lại, nhờ mấy anh chị giúp dùm, cảm ơn

kawasaki_chineshoo
07-03-2010, 11:39
vậy cho hỏi bác vậy chỉ số bình thường của CRP la bao nhiêu ?

shina1
10-09-2013, 22:32
các bệnh tự miễn, viêm loét đại tràng mãn tính vì sao CRP tăng, vì sao NMCT hs-crp tăng , 2 loại bệnh này có cơ chế tăng crp giống nhau ko mọi người