PDA

View Full Version : Hướng dẫn xử trí bệnh trào ngược thực quản (GERD)albatros
07-11-2008, 12:00
Hướng Dẫn Xử Trí Bệnh Trào Ngược Thực Quản (GERD)

Hiệp Hội Tiêu Hóa Mỹ (American Gastroenterological Association=AGA) vừa cập nhật các khuyến cáo về xử trí bệnh trào ngược trong một thông báo gần đây bắt đầu bằng việc định nghĩa bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Các tác giả nhận xét rằng việc đi tìm một tiêu chuẩn định nghĩa phù hợp cho GERD là khó khăn do ngưỡng để phân biệt giữa trào ngược sinh lý và bệnh lý trào ngược vẫn còn chưa rõ ràng.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/11-2008/06-11/Picture1.jpg
H1- Bệnh nhân GERD

Tuy nhiên, các tác giả khuyến cáo định nghĩa sau đây là phù hợp nhất cho GERD: "Một tình trạng diễn ra khi chất trào ngược của dạ dày gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc các biến chứng."


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/11-2008/06-11/Picture2.jpg
H2- Hình ảnh GERD: Thức ăn và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản do nhược cơ thắt thực quản dưới


Phần còn lại của thông báo tập trung vào các xét nghiệm để chẩn đoán và việc điều trị GERD.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/11-2008/06-11/Picture3.jpg
H3- Thức ăn trào ngược lên thực quảnA- Các Hướng Dẫn Chủ Yếu

1. Thay đổi lối sống: những bệnh nhân GERD thừa cân và béo phì cần phải giảm cân. Các biện pháp khác, như nâng cao đầu giường và tránh các bữa ăn khuya, cũng có thể giúp ích. Nhưng chưa có đủ chứng cứ để khuyến cáo thay đổi lối sống đối với tất cả bệnh nhân bị GERD. Thay vào đó, những khuyến cáo này chỉ nên tập trung vào các bệnh nhân phù hợp.

2. PPI hiệu quả hơn các thuốc ức chế thụ thể H2 trong điều trị GERD. Bệnh nhân không đáp ứng với điều trị PPI ngày 1 lần cần được điều trị với PPI ngày 2 lần

3. Nên tránh việc dùng metoclopramide đơn độc hoặc như một thuốc điều trị hỗ trợ đối với GERD.

4. Nội soi nên là biện pháp đầu tiên thực hiện trên các bệnh nhân có những triệu chứng báo động đi kèm với GERD, như sút cân, nuốt khó, hoặc u ở bụng. Nên nội soi cho những bệnh nhân đã thất bại trong điều trị PPI với liều lượng ngày 2 lần.

5. Khi nội soi bình thường nhưng vẫn tiếp tục thất bại trong điều trị với PPI, có thể xem xét đến xét nghiệm đo áp lực (manometry) để đánh giá nhu động của thực quản đồng thời định vị cơ thắt thực quản dưới giúp cho việc theo dõi pH sau này.

6. Xét nghiệm theo dõi pH ở thực quản có thể dùng ở những bệnh nhân có kết quả nội soi và đo áp lực bình thường.

7. Ho mãn tính, viêm thanh quản, và hen suyễn có kết hợp với GERD, nhưng việc điều trị ức chế acid chỉ hiệu quả nhất đối với những hội chứng GERD ngoài thực quản này khi đồng thời cũng có các hội chứng GERD tại thực quản.

8. Cần tránh việc theo dõi bằng nội soi thường quy đối với các bệnh nhân GERD với mục đích loại trừ diễn tiến đến viêm trợt thực quản hoặc nghịch sản.

9. Một khi đã kiểm soát được các triệu chứng của GERD, PPI có thể được giảm dần xuống liều tối thiểu hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ điều trị khi cần thiết ở những bệnh nhân viêm trợt thực quản thường đi kèm với nguy cơ cao tái phát bệnh viêm trợt. Các bệnh nhân này nên được xem xét dùng PPI liên tục.

10. Đối với những bệnh nhân không có tiền sử viêm trợt và đã hết triệu chứng, các nguy cơ đi kèm với việc ngưng sử dụng PPI để điều trị GERD được đánh giá là tối thiểu.

11. Các tác giả không tìm thấy chứng cứ đầy đủ để khuyến cáo các xét nghiệm tầm soát loãng xương, dùng bổ sung calcium, tầm soát nhiễm Helicobacter pylori, hoặc các lưu ý thường quy khác do tiền sử dùng PPI.

12. Điều trị bằng PPI có hiệu quả tương đương với phẫu thuật chống trào ngược (antireflux surgery) ở các bệnh nhân GERD. Tuy nhiên, nên xem xét điều trị bằng thuốc trước do tính an toàn cao hơn nhiều. Phẫu thuật chống trào ngược có thể giúp ích đặc biệt cho những bệnh nhân có đáp ứng với PPI nhưng không dung nạp với các thuốc thuộc nhóm này.

13. Ranh giới giữa lợi ích và tác hại quá gần để khuyến cáo phẫu thuật chống trào ngược ở các bệnh nhân có các triệu chứng GERD ngoài thực quản dù đã được điều trị bằng PPI. Phẫu thuật chống trào ngược thường đi kèm với nuốt khó, đầy hơi, không ợ được, và các triệu chứng khác ở ruột.

14. Không được dùng Phẫu thuật chống trào ngược để đề phòng việc tiến triển thành ung thư ở những bệnh nhân có chuyển sản Barrett.


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/11-2008/06-11/Picture4.jpg
H4- Thức ăn trào ngược


http://hoanmysaigon.com/images/stories/tintuc/11-2008/06-11/Picture5.jpg
H5- Phẫu thuật Nissen (fundoplication)
B- Kết Luận


• Khi cần đến một xét nghiệm để chẩn đoán GERD, nội soi thường được chỉ định trước tiên, rồi đến xét nghiệm đo áp lực cơ thắt thực quản dưới (manometry) và theo dõi pH.

• Công bố hiện nay khuyến cáo việc điều trị bằng PPI ngày 2 lần sau khi thất bại trong điều trị ngày một lần đối với các bệnh nhân GERD. Điều trị PPI kéo dài không cần thiết ở những bệnh nhân không có triệu chứng của GERD, trừ những trường hợp đã có viêm trợt thực quản. Chưa có bằng chứng đầy đủ để khuyến cáo hay phủ định việc scan xương hoặc cung cấp thêm calcium khoáng chất ở những bệnh nhân đang được điều trị bằng PPI.


Albatros
biên dịch
Theo Tài Liệu của
American Gastroenterological Association

bluerose
07-11-2008, 20:21
Chào chú,
Cảm ơn chú nhé, bài viết cập nhật nhiều điều mới mà bluerose còn mù mờ...
Cháu có vài thắc mắc như sau:


Phẫu thuật chống trào ngược có thể giúp ích đặc biệt cho những bệnh nhân có đáp ứng với PPI nhưng không dung nạp với các thuốc thuộc nhóm này.

Nếu bệnh nhân không dung nạp vời PPI thì làm sao biết được có đáp ứng với PPI hay không?


Không được dùng Phẫu thuật chống trào ngược để đề phòng việc tiến triển thành ung thư ở những bệnh nhân có chuyển sản Barrett.
Như vậy trường hợp GERD đã có biến chứng chuyển sản Barrett thì vẫn tiếp tục điều trị nội khoa đến khi nào?

albatros
08-11-2008, 10:22
Dear Bluerose

1- PPI có thể gây dị ứng với thuốc, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nhức đầu. Bệnh nhân khi uống vào ban đầu cảm thấy bớt triệu chứng trào ngược nhưng lại kèm theo các tác dụng phụ kể trên.

Do PPI dùng trong điều trị GERD phải sử dụng kéo dài nên các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của họ. Lúc đó nên xem xét đến việc điều trị bằng phẫu thuật.

2- Không dùng Phẫu thuật Nissen cho Barrett Thực Quản vì:

- Phẫu thuật Nissen (Fundoplication) là một chọn lựa để kiểm soát triệu chứng của GERD, nhưng không cho thấy có đảo ngược được tình trạng Barrett TQ hoặc giảm nguy cơ ung thư

- Cắt thực quản là chọn lựa điều trị nghịch sản nặng duy nhất cho thấy có đảm bảo sống sót không ung thư (cancer-free survival)

- Phẫu thuật Nissen sẽ khiến việc theo dõi Barrett thực quản bằng nội soi để phát hiện K thực quản khó khăn hơn?

3- Hướng dẫn của Hiệp Hội Y Khoa các Chuyên Gia Tiêu Hoá Hoa Kỳ (American College of Gastroenterology) về theo dõi Barrett TQ:

- Nếu không có nghịch sản sau 2 lần nội soi kèm sinh thiết liên tiếp, khoảng cách kiểm tra lại mỗi 3 năm là phù hợp

- Nếu có nghịch sản nhẹ, và các lần nội soi sinh thiết nhắc lại đều chỉ cho kết quả nghịch sản nhẹ, nội soi mỗi năm cho đến khi không còn nghịch sản.

- Nếu nghịch sản nặng, nội soi thực quản dạ dày tá tràng nhắc lại (EGD) kèm sinh thiết để loại trừ ung thư, kiểm chứng lại bởi chuyên gia giải phẫu bệnh ; can thiệp hoặc nội soi (EGD) mỗi 3 tháng

Trong suốt thời gian theo dõi đó, đương nhiên bệnh nhân vẫn phải dùng PPI và dùng cho đến khi các tổn thương ở thực quản phục hồi hoàn toàn hoặc bệnh nhân đã hết hẳn triệu chứng trào ngược.

Nhiều tác giả nổi tiếng trên thế giới đều cho rằng điều trị nội khoa GERD là một điều trị lâu dài, nếu không muốn nói là điều trị suốt đời (life-long treatment)

J'espère que cela peut vous aider!

Albatros

bluerose
08-11-2008, 19:03
Bluerose cảm ơn chú Albatros nhiều nhé!

Sẵn chú nhắc đến phẫu thuật Nissen nên Bluerose post bổ sung phần này cho các bạn cùng xem hen:

Phẫu thuật Nissen: Khâu đính phình vị chung quanh thực quản đề điều trị chứng trào ngược dạ dày - thực quản. Về kỹ thuật, chỉ cần khâu nhiều mũi trước và sau túi phình vị, ôm lấy tâm vị và thực quản. Vì chỉ cần khâu nên phẫu thuật qua đường nội soi rất thích hợp.

http://i73.servimg.com/u/f73/11/63/16/97/gerd2010.jpg

langthang
22-03-2009, 16:40
bạn có bài nào viết về cách xử trí trào ngược trong gây mê không?cho mình xin

tranvanthoai
14-04-2009, 22:55
Cho mình hỏi: bệnh trào ngược thực quản và bệnh hở van dạ dày có phải là một ko?
Ở bệnh viện nào ở Hà Nội đã thực hiện việc phẫu thuật điều trị trào ngược thực quản?

kungfuthep
11-05-2010, 18:00
chào bác tác giả,
tôi bị chứng hôi miêng và tôi nghi ngờ mình bị hội chứng này, xin hỏi hội chứng này và hở van dạ dày có phải là 1. và việc gây hôi miệng có phải do triệu chứng này k ạ. xin cảm ơn bác nhiều lắm