PDA

View Full Version : Audio thầy Phi Hùng - Nội Tim mạch Chợ Rẫy hướng dẫn đọc ECG cấp cứuphysiques
06-01-2008, 12:26
Click vào link để nghe thầy Phi Hùng - Nội Tim mạch Chợ Rẫy hướng dẫn đọc điện tâm đồ cấp cứu nè.
http://yhct.summerhost.info/dd/viewtopic.php?f=73&t=659

ghostdoc
06-01-2008, 13:13
Cám ơn Physiques nhiều, mọi người bấm THANKS nhé. Mình bổ sung cái link down file về luôn:
http://www.box.net/rssdownload/119913985/ECG%20cap%20cuu_BS%20Phi%20Hung.WAV

nho
10-01-2008, 19:40
Các bạn ơi, chỉ có ghi âm mà ko có hình ảnh ECG thì bạn kh1o hiểu quá. Bạn có thể up lên các hình àm bs Phi Hùng dạy theo bài ghi âm này được không?

physiques
10-01-2008, 22:24
Nếu bạn nghe thấy khó hiểu có thể nghe phần đầu, thầy chỉ rõ hơn: http://yhct.summerhost.info/dd/viewtopic.php?t=658&f=73

Drsumo
02-04-2008, 09:52
Điện tâm đồ còn nhiều cái phải xem lắm.

PHTP057
30-04-2008, 23:06
Một trong những phương tiện giúp chẩn đoán bệnh lý Tim mạch nhanh chóng để có thể có chẩn đoán sớm nhằm có hướng sử lý kịp thời là ECG.Tớ xin mách nhỏ một vài kinh nghiệm học hỏi được từ các bậc đàn Anh để đọc ECG nhanh.
-Đầu tiên phải xác định ECG là nhịp gì ? Dựa vào:Có hay không sự xuất hiện cuả sóng P ? Tần số ? Hình dạng? Có đều không? Mối liên hệ của nó với phức bộ QRS ? Hình dạng phức bộ QRS ?
-Đồng thời đánh giá sự tổn thương của cơ Tim ? Dựa vào hình dạng phức bộ QRS,ST,T & mối liên hệ
giữa chúng ?
-Song song với đó là khai thác tiền sử,bệnh sử & thăm khám lâm sàng.

Qua đó có thể Chúng ta đã khái quát được vấn đề 1 cách cấp thời.

lan anh
05-07-2008, 12:17
Sao mà ECG khó quá! Tôi đọc đi đọc lại mà chẳng áp dụng được gì cả! :-(

bluerose
05-07-2008, 20:04
Học từ từ mới thấm em ạ! Đừng nản, em nên học ECG căn bản trước rồi lên BV đọc các ECG bệnh lý, k biết thì hỏi các anh chị ở BV. Thế nhé! chúc em học tốt hơn!

dungthifamily
12-08-2008, 23:37
em cũng không biết đọc điện tim,mấy anh có thể up hướng dẫn đọc cơ bản dể hiểu không

Mobiado
13-08-2008, 00:14
bạn tự học đi, cái này phải tự mày mò mới được!
bạn phải học thuộc các tiêu chuẩn chẩn đoán, chứ không học thuộc thì pó tay!

magicboy
09-09-2008, 23:38
ECG không khó, quan trọng là phải hiểu nguyên tắc đọc thôi
Thầy Minh Gia Địng dạy ECG là hay nhất, mượn tập các anh chi đi Gia Định đọc nhé, hôm nào rảnh mình chép lại post lên nhưng chắc không rỏ do khó tìm hình thích hợp

tranvanphiem
12-04-2009, 22:16
hic.em bây h mới thấy ecg khó thật

blackmouse
30-04-2009, 14:26
mình cũng đã rất cố gắng để đọc điện tim rồi mà lúc đọc thì thấy dễ hiểu vậy khi đọc thì khó thế.hình ảnh điện tim bị nhồi máu co tim o vung nào thì mình biết còn các loại block nhánh trái phải loạn nhịp khó lắm.mình có vào đường dẫn để xem cách đọc điện tim của thầy PHI HÙNG mà không được chỉ dùm mình với.THANKs mọi người nhiều

da-vinci
30-04-2009, 23:11
bạn học tiêu chuẩn nhưng bạn cũng cần phải thực hành nhìu vào bạn nhé.trước hết cần đọc những cái cơ bản trước đã,sau đó mới đi sâu vào từng bệnh,chuyên đề riêng,và đặc biệt bạn cần tìm thêm người đã đọc thành thục để thực hành.chúc bạn thành công

blackmouse
01-05-2009, 09:48
mình cũng đã được đọc phần bài viết rất hay cua a KOALA ma cái đó hồi học y3 đi lâm sàng không có ai chỉ cả.mình có được thầy DƯƠNG ở bộ môn NỘI tim mạch trường Y HANOI DẠY LÂM SÀNG Y3 NHƯNG THẦY NÓI RẤT CHUNG CHUNG KHÔNG THỂ HIỂU BẢN CHẤT THÌ KHÔNG THỂ ĐỌC ĐƯỢC.MÌNH NGHĨ SINH VIÊN RẤT HỔNG KIẾN THỨC NÀY VÀ KHI RA TRƯỜNG RẤT LÀ VẤP VÁP.NẾU CÁC BẠN AI BIẾT ĐỌC 1 CÁCH BÀI BẢN GIỐNG BÀI GIẢNG CỦA A KOALA THÌ CHỈ DÙM CHO NHỮNG AI CHƯA BIẾT VỚI NHÉ.THANKS NHIỀU

da-vinci
04-05-2009, 20:40
Mình đọc sách viết về ECG thì thấy quyển:đọc điện tim của thầy Nguyễn Địch-Nguyễn Khắc Hiền-Trần Quang Tiếu-nhà xuất bản giáo dục 1983- là viết cơ bản, mạch lạc nhất.Bạn cố tìm được quyển này nhé,chúc bạn may mắn.

dr.er77
10-06-2009, 00:04
Đọc điện tim cấp cứu chỉ cần trả lời 2 câu hỏi:
- Có nhồi máu cơ tim hay không???
- Có loạn nhịp không??? Loạn nhịp gì??
1. Nhồi máu cơ tim:
- Lâm sàng: Đau ngực
- Điện tim: ST chênh lên, hoặc BLN Trái mới xuất hiện
- Men tim: Troponin (tiêu chuẩn vàng: xác định, đánh giá mức độ nặng), CK-MB(ít giá trị)
2. Loạn nhịp:
- Nhịp nhanh
. Nếu QRS hẹp (<120 ms) >> Nhịp nhanh trên thất.
QRS đều (biên độ, tần số) >> Nhịp nhanh kịch phát trên thất, cuồng nhĩ (2/1 rất khó phân biệt với nhịp nhanh kịch phát trên thất)
QRS không đều: >> Rung nhĩ nhanh

. Nếu QRS rộng:
Nhịp nhanh thất:
Dấu hiệu gợi ý:
• Trục trái
• QRS > 140ms (dạng BLN phải) hoặc >160ms (dạng BLN trái)
• Có nhát bắt được thất
• QRS âm ở cả I và II
• Nếu BN có bệnh cấu trúc tim (van tim, nhồi máu...) : 95% là nhanh thất
Chẩn đoán xác định:(tiêu chuẩn Brugada) Khi có 1 trong 4 dấu hiệu sau:
• Mất RS ở tất cả các chuyển đạo trước tim.
• RS >100 ms ở bất kỳ chuyển đạo trước tim nào.
• Phân ly nhĩ thất.
• Sóng 1 pha hoặc 2 pha V1-V2 (R, qR, QR,RS) và V6 (qR, QS).
(nếu không có cả 4 dấu hiệu trên thì 99% là nhịp nhanh trên thất).

. QRS đa ổ, biến dạng, kỳ dị >> Xoắn đỉnh

- Nhịp chậm
Đơn giản thôi.....he

Sirius
14-06-2009, 20:40
Chào các bạn. Thấy mọi người bàn luận sôi nổi đến ECG cho nên mình cũng muốn góp một phần ý kiến.

1. Đọc sách nào tốt nhất?
Bất kỳ cuốn sách nào cũng đều có thể dùng được. Đừng quá bận tâm khi mỗi người lại quảng cáo về một cuốn sách ECG khác nhau. Đương nhiên rồi, thường thì đa số chỉ đọc một cuốn nên quảng cáo cho cuốn đó là điều dễ hiểu.
Mình thấy nên chọn những cuốn nào đừng quá đi sâu vào điện sinh lý học vì mục tiêu của chúng ta là thực hành đọc ECG. Ngoài ra cũng nên tìm những cuốn tạm gọi là bài tập điện tâm đồ để luyện dần dần, mỗi ngày đọc vài cái cũng tạo ra phản xạ rất tốt.
- Về lý thuyết mình đề nghị: Marriott's Practical Electrocardiography, cuốn điện tâm đồ bìa đỏ của thầy Phạm Nguyễn Vinh. Trong hai cuốn này viết khá ngắn gọn và chủ yếu trình bày những tiêu chuẩn chẩn đoán trên ECG.
- Về bài tập: Clinical Electrocardiography, cuốn này có phân theo cấp độ A, B, C, D tức là từ rất dễ nhìn thấy cho đến phức tạp.

2. Tập đọc những ECG của bệnh nhân thực
Trên lâm sàng rất ít khi gặp những điện tâm đồ phức tạp, chủ yếu là những vấn đề cơ bản ví dụ như: Lớn buồng tim, block dẫn truyền, thiếu máu - nhồi máu,... còn loạn nhịp: Ngoại tâm thu, rung nhĩ,... Thực tế thầy cô cũng chỉ yêu cầu những vấn đề đó mà thôi, còn những cái như dẫn truyền lệch hướng, kích thích sớm để dành cho những bạn quá siêu, muốn cho điểm cao. Ngoài ra, đi thi là thi thực tế, không ai kiếm đâu đó ra một cái điện tâm đồ hóc búa để đánh đố chúng ta làm gì. Do vậy, đọc được điện tâm đồ trong bệnh án thực mình nghĩ đã khá đủ cho thi cử.

3. Đọc như thế nào để khỏi sót?
Từ lúc Y4, thầy cô và anh chị đã hướng dẫn cho chúng ta trình tự đọc điện tâm đồ, hình như là khoảng 10 bước thì phải. Cách đọc này đi từ bất thường về kích thước, thời gian trên mỗi sóng sẽ suy ra bất thường thực thể tương ứng. Bản thân mình thích cách ngược lại hơn nên đã tự tạo một cách đọc riêng mà mình cảm thấy phù hợp. Trước hết mình nhìn tổng thể toàn bộ đạo trình xem nhịp có gì bất thường không. Sau đó mình chọn đạo trình rõ nhất và nhìn từ P cho đến T và ở mỗi phần mình sẽ đặt câu hỏi "Có bất thường nào hay không?", mình chỉ chú ý đến những bất thường phổ biến. Cụ thể là
- P: Lớn nhĩ
- PR: Block tim, kích thích sớm
- QRS: Lớn thất, nhồi máu cơ tim, rối loạn dẫn truyền trong thất
- ST: Nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim
- T: Thiếu máu cơ tim, tăng K máu
Khi đi thi, mình thấy thầy cô chỉ yêu cầu đọc bất thường nên sẽ không khả thi nếu ghi cả những bước có kết quả bình thường vào giấy thi. Cố gắng đọc thật nhanh theo một trình tự nào đó rồi ghi lại những gì bất thường.

4. Chú ý các tiêu chuẩn chẩn đoán
Có một số điện tâm đồ rõ rành rành ví dụ như Q hoại tử vừa sâu vừa rộng, ST chênh vòm ngất ngưởng, nhìn vào thấy ngay. Tuy nhiên thầy cô rất thường hỏi lại các tiêu chuẩn để xem bạn có nắm vấn đề không và nếu bạn thuộc bài đây sẽ là cơ hội để kiếm điểm. Ngoài ra biết rõ các tiêu chuẩn sẽ khiến chúng ta tự tin hơn khi gặp những điện tâm đồ không được rõ ràng.

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình. Thân ái.

conifere 104
16-06-2009, 22:22
Híc đọc ĐTĐ đúng là khó thật.vì mới học đọc ĐTĐ nên còn nhiều thắc mắc, mong các bạn giải đáp giùm nhé. Híc tại mới nên có câu nào hỏi dở quá, mong các bạn đừng cười nhá:">

1) Trong trường hợp bloc nhĩ thất, có nhiều sóng P, mình thấy có sóng P đứng ngay sau phức hệ QRST, vậy làm sao phân biệt được sóng P và sóng U nếu có?

2) Sóng U có ý nghĩa như thế nào? Gặp trong những trường hợp nào?

3) Có 3 cách để xác định trục tim
_ Tam trục Einthoven
_ Tam trục Bailey
_Là cách gì đó hình như dựa vào 2 chuyển đạo DI và DIII nhưng chỉ tương đối chính xãc
Vậy cách nào xác định trục nhanh , đơn giản và dễ nhớ nhất?
Ý nghĩa của từng trục như thế nào?
VÍ dụ khí thấy trục phải thì ta định hứong dến cái gì? TRục trái ? Trục vô định thì có thể nghĩ đến những khả năng nào?:)

Sirius
17-06-2009, 22:03
Để mình thử trả lời xem nhé.

1) Trong trường hợp bloc nhĩ thất, có nhiều sóng P, mình thấy có sóng P đứng ngay sau phức hệ QRST, vậy làm sao phân biệt được sóng P và sóng U nếu có?
- Sóng U không phải lúc nào cũng dễ thấy và nếu có chỉ có vài đạo trình là nhìn rõ, ngoài ra dạng sóng thường khá dẹt chứ không cong nhiều như P
- Sóng U vì là cũng là một hoạt động điện của tim nên sẽ xuất hiện đều đặn trong mỗi chu chuyển tim. Nếu block cao độ thì thi thoảng mới có vài P rơi trùng chỗ như bạn nói? Còn nếu là phân ly nhĩ thất mà tần số nhĩ gấp nhiều lần tần số thất thì cũng có thể xảy ra trường hợp có P theo mỗi QRST nhưng khi đó việc phân tích chu kỳ cũng như hình dạng của sóng sẽ giúp bạn.

2) Xác định trục
Mình thường dùng phương pháp tam trục kép Bailey và phương pháp dùng DI và aVF còn cách Einthoven mình chưa nghe nói đến. Mình thấy điểm chung nhất của các phương pháp xác định trục là tưởng tượng ra hệ trục trong đầu mình. Cách nào càng phải tưởng tượng nhiều trục thì càng chính xác, bù lại càng khó thực hiện và ngược lại.
- Phương pháp Bailey, trong các sách đã nói đầy đủ rồi nên mình không nhắc lại. Nếu thực hiện đúng sai số có thể chỉ 10 độ. Dùng cái này để đưa vào chẩn đoán block nhánh, lớn thất thì rất tuyệt nhất là khi những tiêu chuẩn khác còn chưa đủ mạnh.
- Phương pháp DI và aVF, bạn xem như đang tìm vector tổng và vector tổng đó sẽ nằm ở phần tư tương ứng với giá trị đại số của hai vector thành phần. Ví dụ như nếu DI và aVF đều dương thì trục sẽ nằm ở vùng trung gian. Cách này đương nhiên siêu nhanh nhưng không thể cho bạn giá trị cụ thể của trục QRS rồi nên mình chỉ dùng cho những trường hợp quá rõ, không có gì bàn cãi thêm.
Mình thấy nếu đang đi học, đặc biệt là chuẩn bị thi thì cách Bailey là bài bản và dễ dàng chiếm cảm tình thầy cô nhất. Thực sự nghe có vẻ khó nhưng sau khi đã làm chừng vài bản điện tâm đồ thì bước này bạn sẽ thực hiện rất nhanh, chỉ khoảng 1/2 - 1 phút. Khi bạn đưa ra một con số cụ thể của trục QRS sẽ có khả năng câu tiếp theo là cách thức có được con số ấy. Quá ngon rồi còn gì, dại gì không biểu diễn để kiếm điểm.

Về ý nghĩa của từng biểu hiện, bạn có thể tìm câu trả lời trong bất kỳ một cuốn điện tâm đồ nào và nếu bạn là sinh viên những năm đầu cách học kiểu triệu chứng học như vậy rất phù hợp nhưng nếu bạn là sinh viên năm cuối, mình thấy học theo kiểu hội chứng hoặc tiêu chuẩn chẩn đoán sẽ có lợi hơn.

Mong là mình giúp được gì cho bạn. Thân ái.

usemymind
01-07-2009, 00:31
Click vào link để nghe thầy Phi Hùng - Nội Tim mạch Chợ Rẫy hướng dẫn đọc điện tâm đồ cấp cứu nè.
http://yhct.summerhost.info/dd/viewtopic.php?f=73&t=659

physiques oi!link die mất rồi.bạn up lại hộ mình nhé.thanks!

leo_nguyen
06-07-2009, 23:23
thực ra điện tim cũng không khó lắm, chủ yếu là phải hiểu cơ chế hình thành các sóng bình thường cho thật kĩ, sau đo phải hiểu tại sao khi có bệnh lí thì lại có hình ảnh như thế! Nếu hiểu được điều đó thì thực sự diện tim không có gì là khó cả! tất cả phải đi từ đầu, từ cơ chế phát sinh điện thế động, đến điện thế động trên cơ tim, rồi nguyên lý dẫn xung thế nào, khử cực, tái cực ra sao! sau đó, những việc còn lại mình thấy ko có gì là khó cả, ít nhất, khi các thầy giảng, giải thích cơ chế, mình cũng hiểu được! OK chứ! mọi người cho ý kiến thêm nha!

bst
08-07-2009, 22:24
để tập đọc ECG tốt, anh khuyên các em nên mua sách " hướng dẫn đọc điện tim" của Trần Đỗ Trinh. rất hay và rất có ích dành cho những người vừa mới học điện tim. Chúc các em học tốt.

nnh
08-07-2009, 22:54
em cũng có sách đó rồi.nhưng để hiểu được cơ chế của điện tim thì khó quá.em sẽ thử lại một lần nữa.

knight2888
11-07-2009, 10:47
Đọc điện tim cấp cứu chỉ cần trả lời 2 câu hỏi:
- Có nhồi máu cơ tim hay không???
- Có loạn nhịp không??? Loạn nhịp gì??


Mình thấy ý kiến của dr.er77 rất chính xác nên trích lại cho mọi người xem. Sách về ECG rất nhìu, sách TV chỉ giúp các bạn hiểu thuật ngữ về ECG khi đọc sách TA (mình ko rành TP lắm), bạn chịu khó đọc 1 số sách TA và đi lâm sàng hỏi anh chị BS là sẽ nắm đc ECG thôi.

ventstorm
15-07-2009, 22:16
Mobiado nói đúng đó. ECG cần phải tự học và làm bài tập nhiều thì mới hiểu.
Lý Thuyết thì nên đọc sách của thầy Trần Đỗ Trinh. sách đó rất hay và dễ hiểu.
Đọc xong cuốn đó thì các bạn đã là chuyên gia rồi. Có chăng chỉ là thiếu kinh nghiệm thôi.
sau đó thì nên đọc bài tập nhiều hơn
mình tặng các bạn chương trình 100 bài tập ECG. Các bạn down theo link sau:
http://rapidshare.com/files/256100387/from_ventstorm.rar.html
chúc các bạn mau thành thạo ECG

alex_hong
11-10-2009, 23:14
học ECG phải mất ít nhất là 6 tháng mới được không được nản,thêm nữa gốc căn bản khi còn là sinh viên rất quan trọng nếu ai lơ là thì sẽ rất khó về sau

QuangHungYCT
28-10-2009, 22:48
Theo mình thì thế này, mua cuốn 100 bài tập EKG của thầy Phạm Gia Khải và ra tiệm sách cũ tìm cho được cuốn "Sổ tay điện tâm đồ" của nhóm Y DỊCH viết, vì quyển này vừa thực dụng, vừa ngắn gọn.
Lật cuốn 100 bài tập ra, xem lời giải của một bài bất kỳ hoặc có thể theo chủ đề cũng được, nhưng tìm thì cực, và sau khi biết lời giải, bạn lật quyển sổ tay ra, học trường hợp đó, rồi sau đó cố mà tự mình phân tích điện tâm đồ mẫu kèm theo lời giải của trường hợp vừa xem, cho đến khi nào khớp với lời giải, thì thôi, và làm như vậy nhiều lần, bạn sẽ quen thôi.

Đây là cách đọc kiểu thợ, để đối phó thôi, chứ mà để hiểu thì không thể nào đâu, do đó nhanh thuộc mà cũng chóng quên, nhưng học là để quên mà, phải không :D.

hosiduong
24-09-2011, 00:45
Lâu rồi link die rồi. Xin up lại cái coi. Cảm ơn nhiều

tranthinh1010
20-03-2012, 00:01
link die rồi bạn nào up lại được không. Cảm ơn nhiều,,,,,,,,,,,,,,,,,

shinichiblack
20-03-2012, 00:10
Link trực tiếp của anh Ghostdoc còn sống nhăn răng mà bạn.

kingkong
30-05-2012, 15:57
Click vào link để nghe thầy Phi Hùng - Nội Tim mạch Chợ Rẫy hướng dẫn đọc điện tâm đồ cấp cứu nè.
http://yhct.summerhost.info/dd/viewtopic.php?f=73&t=659

Anh chị gì ơi, sao em vô coi mà không được là sao ạ? :((, hay là tại em không biết mở?