PDA

View Full Version : Xem dùm bài biện luận của em!tadq
07-05-2011, 23:15
Mấy anh xem dùm bài của em.

1/BIỆN LUẬN BỆNH ÁN VIÊM DẠ DÀY CẤP
(TRÍCH TỪ BỆNH ÁN)

VII/TÓM TẮT:
BN nam,24t,nhập viện vì đau bụng
1/Triệu chứng cơ năng:
-Đau quặn thượng vị
-Sốt
-Chán ăn
2/Triệu chứng thực thể:
-Ấn đau thượng vị
-Gõ đau thượng vị
3/Tiền căn:
-Việm dạ dày 1,5 năm
-Hút thuốc :2pack-year
-Không thường xuyên uống rượu bia
-Không ăn được đồ dầu mỡ
-Chị và mẹ bị viêm dạ dày

VIII/ĐẶT VẤN ĐỀ:
-Đau thượng vị
-Sốt

IX/CHẨN ĐOÁN SƠ BỘ:
-Viêm dạ dày cấp

X/CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT:
-Viêm tụy cấp


XI/BIỆN LUẬN:
1 cơn đau thượng vị ta thâu tóm vào các nhóm nguyên nhân sau:
>Bệnh lí tim mạch:
>Bệnh lí phổi:
>Bệnh lí gan: -viêm
-Abces
-K
>Bệnh lí đường tiêu hóa:
Khu vực thượng vị bao gồm{ dạ dày –tá tràng,đại tràng ngang}
Với các nguyên nhân: -viêm
-loét
-K
>Bệnh lí tụy: -viêm
-K
>Bệnh lí mật: đường mật -sỏi
-Ung thư
-Xét về bệnh lí phổi và tim mạch,dù bn có tiền căn hút thuốc,và đau thương vị có thể do 1 vài bệnh lí(nhồi máu cơ tim,tràn khí màng phổi..) nhưng dựa trên tccn và tctt hoàn toàn không có gì bất thường liên quan hệ hô hấp và tuần hoàn nên ta có thể bỏ qua.
-Các bệnh gan.Viêm gan có gây chán ăn,gây sốt,nhưng thường gây đau hạ sườn phải,ngoài ra còn có vàng da,nên ta ít nghĩ tới.K gan, bn 0 có các yếu tố nguy cơ,dù K gan giai đoạn sớm thường ở thể tiềm ẩn,có thể gây nặng nề ở thượng vị/hạ sườn phải kèm chán ăn,sụt cân,vì K gan thường đi sau 1 viêm gan(ít nhất phái có tiền căn khởi phát viêm gan),1 xơ gan(có có triêu chứng chính nào),hoặc nhiễm nấm ->không nghĩ.BN có thể tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ mà khô).Về abces,nếu đến được giai đoạn BN đau quằn quại thì chắc chắn gan to hoặc chí ít thì cũng có các nghiệm pháp rung gan ,ấn kẽ sườn (+).
-Bệnh mật:ta nghĩ nhiều về 1 cơn đau quặn mật do viêm túi mật cấp,còn các nguyên nhân sỏi và ung thư ống mật,ta không nghĩ vì BN 0 có vàng da.Về viêm túi mật,có thể thỏa mãn sốt,đau thượng vị,tuy nhiên do 0 ấn đau vị trí túi mật ta cũng không nghĩ.
-Bệnh lí tụy:tụy thường viêm do rươu/sỏi/yếu tố béo phì/thuốc….nếu là sỏi,thường là sỏi từ ống mật,ta lại dùng các lí luận ở bệnh lí mật,đồng thời 1 sỏi có thể gây tắc nghẽn ống tụy thường gây những cơn viêm tụy cấp tái phát->0 nghĩ.BN rất ít uống rượu và ăn dồ dầu mỡ,không uống thuốc gây viêm tụy nên cũng ít nghĩ.Nhưng vẫn còn khá nhiều nguyên nhân nhỏ gây viêm tụy(vd nhiễm virus,vk.. )nên ta cũng không thể loại bỏ.K tụy làm ta nghĩ nhiều đến 1 K tụy ở cổ thân hoặc đuôi hơn(vì ở đầu thường gây vàng da)-những vị trí này có tỉ lệ khá ít,tuy nhiên cơn đau do ung thư tụy thường mơ hồ,không đau quặn rõ ràng như ở BN+không sờ được khối u ở bụng->ít nghĩ,cuối cùng,cơn đau không lan chính là 1 yếu tố lớn làm ta ít nghỉ các nguyên nhân do tụy.
-Bệnh lí đường tiêu hóa:ta không nghĩ đến đại tràng ngang nhiều vì cơn đau không lan ra lưng và BN không gặp rối loạn về đi tiêu.Ta nghiêng nhiều về 1 viêm dạ dày tái diễn vì BN đã có sẵn tiền căn viêm dạ dày,đồng thời BN tái phát vào giai đoan công việc bề bộn.Ít nghĩ về loét vì BN tuân thủ điều trị khá nghiêm và còn dùng bổ sung các thuốc nam,mà loét thường đi sau 1 viêm mạn,ngoài ra BN 0 đau theo chu kì…K dạ dày không nghĩ(do BN trẻ,không bị viêm mạn hay loét..các bênh ác tính/bẩm sinh liên quan K)


2/Cho em hỏi,loét có phải luôn khởi phát sau 1 viêm dd 0,và trường hợp này có loại trừ được vdd mạn không,viêm dd mạn thì biệu hiện thế nào,em không thấy sách nào của trường mình đề cập về viêm dd cấp-mạn.Mấy anh chỉ dùm em sách nào để hiểu rõ hơn ạ ?

minmin
07-05-2011, 23:47
1.Viết càng nhiều càng chứng tỏ mỗi thứ nắm lơ mơ 1 chút.
Triệu chứng và biểu hiện của viêm dạ dày (cấp- mạn tính), viêm hành tá tràng ( cấp- mạn tính), trào ngược dạ dày -thực quản. Những bệnh này khác nhau như này khai thác không rõ.
Đau thượng vị thì ở đó có những gì có thể gây đau ( ruột thừa ( không nói bn đau từ bao giờ), đại tràng, sỏi mật, viêm tụy cấp....)
Tại sao bn lại có sốt? sốt bao nhiêu độ?
Tại sao bn có sỏi túi mật lại nhất thiết phải có vàng da nhỉ?
Tại sao bn lại chán ăn, sợ mỡ ?
1 bn như này sao lại không cho soi dạ dày luôn lúc bn đến khám ?
Theo như suy đoán nếu không nhầm: bn này rất ít khi ăn sáng ( hay nhịn ), hay bị đầy bụng và táo bón. Đi ngoài hay bị mót rặn, và đi tiểu rất nhiều .

death_nt88
08-05-2011, 09:41
Viêm dạ dày cấp tính thường được kết hợp với một căn bệnh nghiêm trọng cấp tính, hoặc chấn thương. Nguyên nhân bao gồm thuốc men, rượu, ăn hoặc uống các chất ăn mòn, stress, và nhiễm trùng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), sử dụng rượu nặng, và stress như phẫu thuật, chấn thương đầu, suy thận, suy gan cấp, hoặc suy hô hấp.Viêm dạ dày mạn tính.
Viêm dạ dày mạn tính là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của dạ dày xảy ra dần dần và kéo dài trong một thời gian dài. Viêm dạ dày mạn tính có thể là do kích thích kéo dài từ việc sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, thiếu máu ác tính (một rối loạn tự miễn), thoái hóa của lớp niêm mạc của dạ dày do tuổi tác, hoặc trào ngược mật mạn tính .

Bạn tham khảo ở đây:

http://health.hpathy.com/gastritis-symptoms-treatment-cure.asp

tadq
08-05-2011, 20:52
1.Viết càng nhiều càng chứng tỏ mỗi thứ nắm lơ mơ 1 chút.
Triệu chứng và biểu hiện của viêm dạ dày (cấp- mạn tính), viêm hành tá tràng ( cấp- mạn tính), trào ngược dạ dày -thực quản. Những bệnh này khác nhau như này khai thác không rõ.
Đau thượng vị thì ở đó có những gì có thể gây đau ( ruột thừa ( không nói bn đau từ bao giờ), đại tràng, sỏi mật, viêm tụy cấp....)
Tại sao bn lại có sốt? sốt bao nhiêu độ?
Tại sao bn có sỏi túi mật lại nhất thiết phải có vàng da nhỉ?
Tại sao bn lại chán ăn, sợ mỡ ?
1 bn như này sao lại không cho soi dạ dày luôn lúc bn đến khám ?
Theo như suy đoán nếu không nhầm: bn này rất ít khi ăn sáng ( hay nhịn ), hay bị đầy bụng và táo bón. Đi ngoài hay bị mót rặn, và đi tiểu rất nhiều .

Dạ,tại em nghĩ chỉ cần để mấy anh xem bệnh sử nên không để hết bệnh án vào.Sau đây em xin trả lời:
Chính vì câu thứ 2 em nói những bệnh như vdd cấp,loét dd...sách trường mình ở năm 3 đề cập rất sơ sài(chỉ chủ yếu xoáy vào mối quan hệ với h.p)nên em mới phải "lơ mơ" và mong các anh chỉ dạy-như anhdeath_nt88 nói thì không đúng với mục tiêu của em tí nào vì những điều này hiển nhiên em biết,trong khi chuyện em đề cập không thấy mấy anh để ý
Về bệnh án,Bn chỉ sốt 38độ,rất nhẹ,nên em không nghĩ nhiều về một bệnh lý p.tạp nào đó,đơn thuần chỉ do 1 viêm tái diễn,hoặc do tâm lý,vấn đề sinh hoạt ăn uống của bn tạo nên
-"Đau thượng vị thì ở đó có những gì có thể gây đau ( ruột thừa ( không nói bn đau từ bao giờ), đại tràng, sỏi mật, viêm tụy cấp....)"->cái này em đã khai thác 1 số thứ,mà chưa thấy anh nhận xét..như em nói BN hoàn toàn đi tiêu bình thường nên em không nghĩ đại tràng,còn ruột thừa thì em thừa nhân em quên(có lẽ chỉ vì chú trọng những bệnh lí nội khoa)
-Còn sỏi đường mật(không phải sỏi túi mật)em nghĩ vàng da là điều hiển nhiên.Em đang biện luận về các nguyên do gây viêm túi mật-sau đó loại trừ các nguyên nhân từ tắc nghẽn đường mật
-Bn chán ăn vì theo bệnh sử đã đau âm ỉ gần 10 ngày nhưng nghĩ do viêm dạ dày nên không đi khám->ăn uống mất ngon,không muốn ăn
Bn không hề sợ mỡ mà là thói quan từ nhỏ không ăn mỡ,Bn không uống rượu bia vì như em nói trong biện luận,BN tuân thủ điều trị khá nghiêm ngặt và không dám uống sợ ảnh hưởng đến công việc lái xe
-Bn thật sự có hay nhịn ăn sáng,nhưng việc tiêu tiểu hoàn toàn bình thường->em có cảm giác anh đang hướng về 1 viêm dạ dày mạn?
-Em là sv thôi anh ơi,khám Bn thì Bn đã nằm 1 đống ở trại...!!!Còn chuyện nội soi khi nào em quên không hỏi

minmin
08-05-2011, 23:48
Em hỏi lại bệnh nhân cho anh coi tiền sử hay bị táo bón không? Tiểu nhiều tức là tiểu nhiều lần trong ngày đó. Nhiều khi bệnh nhân nghĩ họ không buốt dắt hay tiểu đục là bình thường.
Siêu âm bệnh nhân này như nào?
Trả lời cho anh câu hỏi : Vì sao bệnh nhân không có thói quen ăn sáng dễ bị sỏi mật ?

ULB
09-05-2011, 00:10
Chào mọi người,
Tôi nghĩ vấn đề chủ yếu của bạn tadq ko phải là vấn đề đi tìm coi bệnh nhân này bị bệnh gì, mà vấn đề của bạn sinh viên này là học để biết cách làm bệnh án, tiếp cận làm sao để biện luận ra bệnh.
Bạn tadq thân mến,
Nhìn bệnh án của bạn thấy thương lắm, xúc động vì hình như tui thấy bóng dáng của tui ngày xưa trong đó :(( ! Để tui cố nghĩ cách giúp bạn hen :-?
Có 2 cách tiếp cận để chuẩn đoán bệnh : trực tiếp và gián tiếp.
Bạn có học cô Mỹ Dung khoa tiêu hoá chưa ? Cô dạy biện luận đi từ triệu chứng, cô khai thác triệt để các triệu chứng, rồi từ từng triệu chứng nghĩ đến bệnh lý gì, tại sao nghĩ đến bệnh lý đó mà ko nghĩ đến cái khác...Ưu điểm của cách tiếp cận này là giúp sinh viên ôn lại kiến thức một cách bao quát, nhưng nếu ko biết cách đi lòng vòng một hồi sẽ lạc đường ko có lối ra !
Nếu bạn mới đi lâm sàng, còn lúng túng, bạn thử làm như vầy nè : đầu tiên tiếp cận bệnh nhân, bạn để cho bệnh nhân than phiền về bệnh của họ, rồi bạn ghi tóm tắt ý chính, qua đó làm một chẩn đoán sơ bộ nhanh trong đầu, hay nói trắng ra là nghĩ nhanh đến một bệnh nào đó có liên quan, với căn bệnh đó thì bệnh nhân có thể có những triệu chứng nào (mà bệnh nhân có thể chưa kể với bạn), tới phiên bạn hỏi bệnh nhân. Để làm được điều này, bạn phải nắm vững lý thuyết lắm.
Như bạn nói thiếu tài liệu về bệnh viêm dạ dày, có lẽ vậy mà bạn hơi lan man. Sách nội khoa có viết đấy chứ sao ko ? Nếu ko thì lên net tìm, đầy đàn luôn chứ sao ko có !!!
Về phần biện luận, tui nhắc bạn một số điểm, cái nào chắc chắn hãy đưa vào phần biện luận, không thì nên tránh, nếu ko khi đi thi bạn sẽ chết giữa sa trường luôn đấy ! Còn nữa, khi bạn nghĩ chắc chắn 99% là bệnh đó, thì cũng còn 1% có thể ko phải là bệnh đó, vì vậy đừng nên áp đặt triệu chứng, đừng nên chủ quan.
Cận lâm sàng có lẽ chống chỉ định cho sinh viên chưa nắm rõ lâm sàng !
Tôi chờ bạn học lại lý thuyết, làm thêm cái bệnh án khác, ngon lành hơn, ok !

tadq
09-05-2011, 20:58
Em cảm ơn tất cả các anh..vì mình thật sự quá nhỏ bé..
Nhưng thật sự rất biết ơn anh ULB,em thấy những gì anh nói hoàn toàn đúng...

tadq
09-05-2011, 21:10
Dạ,còn anh minmin,em xin lỗi vì bn về mất rồi anh ơi..
Siêu âm không phát hiện bất thường
Nội soi có sung huyết ở hang vị
Còn câu hỏi của anh thì thật sự em hơi bí:nhưng theo em,sỏi mật là do tình trạng siêu bão hòa của cholesterol cùng sự ít co bóp túi mật,em nghĩ ít ăn sáng làm BN thường rơi vào tình trạng đói->không có thứ kích thích túi mật co bóp.Tuy nhiên em 0 g.thích được tại sao lại có sư siêu bão hòa trong tr.hợp này(em xin lỗi vì đã quên khá nhiều kiến thức năm 2)