PDA

View Full Version : Xin cho hỏi , công thức máu và các triệu chứng thế này có phải là Thalassemia ko ?



cotoliti
10-04-2011, 20:35
Mình năm nay 24 tuổi , từ nhỏ ko biết là lúc nào , ai cũng bảo da mình tai tái , xanh xao vàng vọt , khi đi ngoài đường thì không nhận ra , nhưng khi ở trong phòng bật đèn thì nhìn thấy rất rõ là tai tái xanh xao , còn vàng vàng nữa , mình đã đi thử máu nhiều lần và hỏi bác sĩ là tại sao da cháu lại tai tái xanh xanh thế này , có phải do thiếu máu ko thì bác sĩ bảo ko phải do thiếu máu mà do sắc tố da của mình nó vậy :-/

Cho đến hôm nay mình tìm hiểu trên mạng thì mới biết có 1 loại bệnh là Thalassemia và thường là do di truyền , mình đọc thấy thể nhẹ là không phải chữa trị , thể trung gian trở lên thì mới phải điều trị và thể nặng thì .... :(
và để ý trong hầu như các xét nghiệm của mình thì chỉ số MCV và MCH đều thấp hơn bình thường

Cơ thể của mình từ xưa đến nay vẫn phát triển bình thường , cao 1m75 , nặng 63kg , chưa phải truyền máu gì bao giờ và cũng chẳng bệnh tật gì ( gần đây thì mới bị trào ngược dạ dày thực quản ) , nhưng từ hồi nhỏ tới giờ mình hay cảm thấy hồi hộp và tim đập nhanh và mạnh khi có việc gì đó lo lắng thái quá , làm nhiều thì cũng hay mệt và choáng , nhức đầu nhưng chỉ thoáng qua 1 lúc nghỉ ngơi là hết ngay

Nghĩ là do thiếu máu thiếu sắt mình đã uống viên sắt 1 thời gian khoảng vài tuần đến 1 tháng , lâu lâu lại uống vài viên , nhưng da dẻ nó cứ tai tái xanh xanh mãi , mình rất đau đầu vì cái việc này , trông cứ bệnh bệnh mà không làm sao hết được , đi khám thì bác sĩ cứ nhìn vào chỉ số hồng cầu bình thường là nói mình ko thiếu máu nhưng kì thực mình cảm thấy mình bị thiếu máu , mình xin ghi ra 3 kết quả của 2 lần khám gần đây nhất để các bạn giúp mình xem là mình bị làm sao

1 . Đây là xét nghiệm ngày 16 /10 /2010

RBC : 5.52
Huyết sắt tố : 133
Hematocrit : 0.047 ( cái này bác sĩ khác bảo ghi sai do chỉ số quá nhỏ , chắc là 0.47 )
MCV : 74
MCH : 24.1
MCHC : 327
Số lượng tiểu cầu : 458
Số lượng bạch cầu : 12 ( cái này bác sĩ bảo cao do lúc đó đang trong giai đoạn bị trào ngược dạ dày thực quản )
Đoạn trung tính : 74.8 %
Đoạn trung tính # : 8.99
Đoạn ưa axit : 0.9
Đoạn ưa axit # : 0.11
Đoạn ưa Bazo : 0.4
Đoạn ưa Bazo # : 0.05
Mono : 5.8
Mono # : 0.7
Lympho : 18.1
Lympho # : 2.18


2 . Còn đây là xét nghiệm 22/11/2010

RBC : 5.9
Số lượng bạch cầu : 9.4
HGB : 148
HCT : 0.447
MCV : 76
MCH : 25.1
MCHC : 332
RDW : 12.7
PLT : 218
MPV : 9.2
PCT : 0.201
PDW : 16.8

Còn 1 đợt xét nghiệm cách đây 2 tuần khi đi khám sức khỏe xin việc , lúc đó lỡ ăn sáng nhưng bác sĩ bảo cứ vào lấy máu luôn , chắc để cho qua qua rồi để đi làm , cái xét nghiệm này thì hoàn hảo hết 100% , chắc là thôi ko cần ghi lên đây

Và còn 1 xét nghiệm vào tháng 7/2008 nữa, nhưng các chỉ số bình thường ở đây rất khác , đây mình đưa luôn :

RBC : 5.78 < 4.0 - 5 .8 >
WBC : 8.0 < 4.0 - 8.0 >
HGB : 12.2 < 12.5 - 18.0 >
HCT : 37 % < 35.0 - 50.0 >
MCV : 64 < 9 - 97 > chỉ số bình thường này sao lạ vậy ???
MCH : 21.1 < 28.0 - 32.0>
MCHC : 32.9 <32.0 - 35.6>
RDW : 17.9 < 14.0 - 16.0 >
PLT : 128 < 150 - 400 >
PCT : .087 < .100 - .250 > chỉ sô này nghĩ là sao ??


Mình đã cẩn thận đi điện tim và siêu âm tim , x quang tim phổi 2 3 lần , và kết quả đều bình thường , có hở nhẹ 1/4 động mạch chủ , van 2 lá 3 lá gì đó , các bác sĩ đều bảo đây là điều bình thường ai cũng vậy

Mong các bạn xem xét trường hợp của mình , mình có thể đi xét nghiệm thêm nữa ko vì thực sự mình chưa tin tưởng lắm ở những kết quả này , mình phải đi xét nghiệm và chẩn đoán ở đâu là chính xác nhất cái bệnh của mình , hiện mình đang ở Đà Lạt và sắp xuống Sài Gòn xin việc , xin cám ơn các bạn

drphanthaitan
10-04-2011, 21:52
Em chỉ mới là sinh viên Y2, đã được học Phân tích huyết đồ cơ bản, xin được phát biểu ý kiến của bản thân qua các xét nghiệm trên:-*:


1 . Đây là xét nghiệm ngày 16 /10 /2010

RBC : 5.52
Huyết sắt tố : 133
Hematocrit : 0.047 ( cái này bác sĩ khác bảo ghi sai do chỉ số quá nhỏ , chắc là 0.47 )
MCV : 74
MCH : 24.1
MCHC : 327
Số lượng tiểu cầu : 458
Số lượng bạch cầu : 12 ( cái này bác sĩ bảo cao do lúc đó đang trong giai đoạn bị trào ngược dạ dày thực quản )
Đoạn trung tính : 74.8 %
Đoạn trung tính # : 8.99
Đoạn ưa axit : 0.9
Đoạn ưa axit # : 0.11
Đoạn ưa Bazo : 0.4
Đoạn ưa Bazo # : 0.05
Mono : 5.8
Mono # : 0.7
Lympho : 18.1
Lympho # : 2.18
-> thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắt. Còn thiếu các số liệu RDW nên chỉ kết luận được như vậy. Mà thông số MCHC đơn vị là g/L phải không bạn?


2 . Còn đây là xét nghiệm 22/11/2010

RBC : 5.9
Số lượng bạch cầu : 9.4
HGB : 148
HCT : 0.447
MCV : 76
MCH : 25.1
MCHC : 332
RDW : 12.7
PLT : 218
MPV : 9.2
PCT : 0.201
PDW : 16.8
--> hồng cầu nhỏ (có thể do thiếu sắt hoặc thalasemia). Các thông số MPV, PDW không rõ cho lắm.

XIN ĐƯỢC MỌI NGƯỜI CHỈ GIÁO Ạ!
Cảm ơn./:)

NgoaLong
10-04-2011, 23:44
Muốn biết có thalassemie hay không, nếu có điều kiện thì làm điện di huyết sắc tố (HST), nếu không thì làm Coombs Hồng cầu cũng được.

cotoliti
11-04-2011, 22:45
Thế thiếu sắt và Thelassemia thì cái nào đáng ngại hơn ạ , và nếu em bị Thelassemia thì em đang ở thể nào vậy các anh , em có thể đi xét nghiệm ở đâu tại Sài Gòn để biết chính xác nhất mình đang bị gì ạ , nơi nào tốt nhất mong các anh chỉ giúp em

lovesnn1909
11-04-2011, 23:32
(1)Thế thiếu sắt và Thelassemia thì cái nào đáng ngại hơn ạ ,
(2)và nếu em bị Thelassemia thì em đang ở thể nào vậy các anh ,
(3)em có thể đi xét nghiệm ở đâu tại Sài Gòn để biết chính xác nhất mình đang bị gì ạ , nơi nào tốt nhất mong các anh chỉ giúp em

(1)Bệnh Thalassemia do rối loạn tổng hợp chuỗi alpha hoặc beta globin trong phân tử Hb, ở thể trung bình hoặc thể nặng sẽ biểu hiện rõ các triệu trứng và cần điều trị, do dây là bệnh di truyền nên chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng cách truyền máu và một số thuốc. Việc uống viên sắt và phải truyền máu bạn tự so sánh xem cái nào đáng ngại hơn nhé.
(2)Cái này như trên đã nói là phải dựa hoàn toàn vào xét nghiệm thì mới biết chính xác.
(3) Tôi ở Hà Nội nên không trả lời câu này.

NgoaLong
12-04-2011, 00:08
Nếu ở SG mình khuyên bạn nên đến trung tâm MEDIC, nếu ở HN nên đến MEDLATEC làm điện di HST.

Việc uống viên sắt và phải truyền máu bạn tự so sánh xem cái nào đáng ngại hơn nhé.


Thalassemie thì thừa sắt ra ấy chứ, thải đi còn không hết, uống thêm vào làm gì?

lovesnn1909
12-04-2011, 00:14
Thalassemie thì thừa sắt ra ấy chứ, thải đi còn không hết, uống thêm vào làm gì?

Câu hỏi của bạn ấy là việc thiếu sắt và Thalassemia thì cái nào đáng ngại hơn. Trong trường hợp này đó là 2 vấn đề khác nhau, mình chỉ nói việc điều trị cần truyền máu và thuốc không hề nói cần uống sắt.

Hmmm
12-04-2011, 11:14
Huyết đồ có RBC và HGB như vậy thì đâu có thiếu máu, chỉ có MCV và MCH nhỏ thì có thể nói là hồng cầu nhỏ nhược sắc thôi.
Dễ nhất là bạn đi khám và yêu cầu bác sĩ cho làm ferritin huyết thanh và Fe huyết thanh, nếu 2 chỉ số này bình thường hoặc tăng cao thì nghĩ nhiều là do Thalassemia, để chẩn đoán chính xác thì cần làm điện di Hemoglobin, còn nếu 2 chỉ số này thấp thì nghĩ nhiều là thiếu máu thiếu sắt.
Hình như ở SG chỉ mới có Medic Hòa Hảo là làm được điện di Hemoglobin hay sao đó, cái này thì mình k chắc.

à, với cả mình quên nói cái này, trường hợp của bạn thì mình nghĩ không phải do bệnh đâu, vì triệu chứng chính của thiếu máu và thalessemia đều là thiếu máu, mà bạn thì lại không có thiếu máu (trên huyết đồ), bạn đừng quá lo lắng, nếu cảm thấy da dẻ xanh xao nhợt nhạt thì cũng rất có thể là do bạn ở Đà Lạt thiếu nắng quá nên vậy đó, xuống SG ít tháng là sẽ đen thui cho xem.

cotoliti
12-04-2011, 14:05
Xin cảm ơn các bạn , huyết đồ thì mình chỉ hiểu sơ sơ do không trong ngành y , nhưng cái da dẻ tái xanh này nó theo mình từ khi bắt đầu lớn lên rồi , hồi nhỏ thì không để ý vì nó có tái nhưng cũng chả ảnh hưởng gì vì so với các bạn cùng trang lứa thì mình khỏe hơn rất nhiều ( về sức ) , nhưng nghĩ lại thì đúng là mình cũng có triệu chứng chóng mặt choáng váng khi ở lâu ngoài nắng hay ngồi lâu đứng lên , và đến giờ cũng vậy , nhưng chỉ nhẹ thôi , có người nói mình bị thiếu máu lên não , nhưng nếu vậy thì tại sao da cứ tai tái nhỉ

Còn về Thalassemia thì ở thể nhẹ và thể trung gian có cái kiểu da tai tái xanh xanh như mình ko , vì thể nặng thì mình đã phải đi truyền máu lâu rồi chứ , có trường hợp nào mà từ thể nhẹ nó chuyển sang thể nặng hay ko , hiện giờ thì hầu như mình chả bị sao , chỉ sợ sau này có tuổi nó bắt đầu phát ra thì mệt , mình thỉnh thoảng cũng hay uống viên sắt , mỗi ngày 1 viên trong vòng vài tuần đến 1 tháng , sau quên nên lại thôi , nhưng da dẻ nó cứ thế này mãi , hay do uống không đủ

Còn bệnh hồng cầu nhỏ nhược sắc thì nghĩa là như thế nào ạ , có thể thông tin thêm cho mình 1 chút được ko , hay theo như người ngoại đạo như mình hiểu thì MCV nhỏ đồng nghĩa với hồng cầu nhỏ , chỉ số HGB thấp đồng nghĩa với thiếu màu đỏ trong máu nghĩa là nhược sắc , và cho mình hỏi HGB có phải còn được gọi là Huyết sắc tố ko

Về mình thì chỉ ở Dalat vài năm từ khi học cấp 3 thôi , trước đây thì vẫn ở Sài gòn và 1 vài nơi khác ngoài bắc như Hải Phòng ở trong 4 năm , Vũng tàu 2 năm ... nhưng ở đâu thì da mình nó cũng vậy cả , chỉ có điều là ở xứ nóng thì trông đỡ tai tái hơn thôi ^^ , nhìn chung thì điều kiện môi trường thời tiết cũng ko ảnh hưởng là mấy , chỉ là dễ nhận biết khi trời lạnh hay khó nhận biết khi trời nóng thôi

Xin lỗi vì mình nói " hơi nhiều " :D , nhưng quả thực đây là vấn đề đau đầu nhất của mình , nó cứ tồn tại trong khi mình ko hiểu rõ nó là bệnh gì , đi khám các bác sĩ thì đều nói huyết sắc tố của mình ko tốt và bảo mình ko phải thiếu máu , nhưng bản thân cơ thể mình cảm nhận được là mình cũng có triệu chứng choáng váng chóng mặt của thiếu máu mặc dù chỉ là nhẹ thôi , và đó cũng là lý do tại sao mình ko tin mấy vào những lời bác sĩ nói , có lúc mình nghĩ chắc là an ủi mình quá , lần này mình quyết tâm về SG xuống MEDIC khám ( ngày nhỏ cứ tới đây chích ngừa viêm gan là sợ tái mặt ^^ ) , và mình sẽ phải yêu cầu họ làm những gì nữa để biết nguyên nhân chính xác mà mình gặp phải , ngoài điện di HST rồi ferritin huyết thanh

Xin cảm ơn và mong các bạn tư vấn cho

Hmmm
12-04-2011, 16:01
Thalassemia là bệnh di truyền liên quan đến gen, nếu bạn đã ở thể nhẹ thì không thể chuyển thành thể nặng, và nếu bạn ở thể nặng thì không thể chuyển thành thể nhẹ, bạn cứ yên tâm là thế.

Những vấn đề khác thì bạn đi khám rồi hỏi rõ bs điều trị nhé, nói chung là dù cho thiếu máu thiếu sắt hay Thalassemia (thể nhẹ) thì đều không có gì nguy hiểm.

hoang_van_tamyhn
12-04-2011, 21:04
Tóm lại là bạn phải đi làm một số xét nghiệm để phân biệt 2 nhóm bệnh trên:

Nếu bạn bị Thalassemie phải được tư vấn di truyền để sau này biết đường mà lấy vợ để không sinh ra những đứa con bị bệnh thể nặng.

Nếu thiếu máu thiếu sắt thì bạn phải được tìm nguyên nhân,hay gặp nhất là mất máu qua đường tiêu hóa như trĩ,giun móc...

cotoliti
13-04-2011, 20:10
Thalassemia là bệnh di truyền liên quan đến gen, nếu bạn đã ở thể nhẹ thì không thể chuyển thành thể nặng, và nếu bạn ở thể nặng thì không thể chuyển thành thể nhẹ, bạn cứ yên tâm là thế.

Những vấn đề khác thì bạn đi khám rồi hỏi rõ bs điều trị nhé, nói chung là dù cho thiếu máu thiếu sắt hay Thalassemia (thể nhẹ) thì đều không có gì nguy hiểm.

Xin cảm ơn bạn , có lẽ mình nên đi làm thêm vài xét nghiệm nữa để biết rõ , nếu không phải Thalassemia thì tốt quá rồi , còn nếu thiếu máu do thiếu sắt thì trước đây thỉnh thoảng mình cũng uống viên sắt nhưng ko hết , da vẫn tái xanh , có lẽ do uống ko theo chỉ dẫn của bác sĩ và tại vì nôn nóng chả thấy da dẻ hồng hào lên nên lúc uống lúc ko hic

cotoliti
13-04-2011, 20:12
Tóm lại là bạn phải đi làm một số xét nghiệm để phân biệt 2 nhóm bệnh trên:

Nếu bạn bị Thalassemie phải được tư vấn di truyền để sau này biết đường mà lấy vợ để không sinh ra những đứa con bị bệnh thể nặng.

Nếu thiếu máu thiếu sắt thì bạn phải được tìm nguyên nhân,hay gặp nhất là mất máu qua đường tiêu hóa như trĩ,giun móc...

Cảm ơn bạn , bạn nhắc mình mới nhớ , chắc cũng 3 năm rồi mình chưa tẩy giun :(